Cá đuối nấu gì ngon? Đã có rất nhiều người đặt ra câu hỏi này và không đưa ra cho mình được câu trả lời thích đáng. Là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, việc ăn chúng thường xuyên và biến tấu thành nhiều món ăn ngon là điều mà chúng ta nên làm. Vậy nên trong bài viết này Haisan.online sẽ gửi đến bạn công thức chế biến các món ăn ngon từ cá đuối để mọi người cùng tham khảo.
Top 11 cách làm món ăn hấp dẫn từ cá đuối
Cá Đuối là nguyên liệu phổ biến chế biến các món ăn trong bếp của người Việt. Có nhiều cách chế biến các món ăn khác nhau theo mỗi vùng địa phương, dưới đây là tổng hợp đầy đủ 11 món ăn được chế biến từ cá Đuối.
Gợi ý: Cá Đuối | Tổng Hợp Thông Tin Dinh Dưỡng, Giá Cả, Cách Chế Biến
1. Cá đuối xối mỡ
Cá Đuối xối mỡ là một món ăn có độ phổ biến rộng rãi tại nhiều nhà hàng từ bình dân đến cao cấp. Đã có rất nhiều người tìm kiếm công thức nhưng hương vị chúng đem lại không được chuẩn. Để khắc phục được tình trạng đó mọi người hãy theo dõi cách làm mà Haisan.online mang lại sẽ vô cùng thú vị.
Nguyên liệu chế biến món ăn này khá đơn giản, chỉ gồm: cá Đuối tươi, hành lá là đã tạo nên một món ăn có sức hút khá lớn. Chất lượng món ăn phụ thuộc khá nhiều vào độ tươi của thành phẩm và nguyên liệu đi kèm, nên khi lựa chọn bạn đặc biệt lưu ý vấn đề này.
Thực hiện món ăn này mọi người nên để nguyên con thì sẽ ngon hơn. Bởi vậy, cần sơ chế khéo, làm sao giữ được trọn vẹn thân hình của cá đuối. Bạn tận dụng lại nước gạo để làm sạch chúng nếu có. Trước tiên loại bỏ một số bộ phận không sử dụng được rồi tiến hành ngâm trong khoảng 15 phút rồi chế biến như bình thường.
Trong lúc này mọi người chuẩn bị hành lá sắc nhỏ, một chảo dầu nóng. Sau đó làm mỡ hành bằng cách rưới dầu nóng lên phần hành đã để khô. Tiếp tục trộn đều 1 phút là có ngay mỡ hành thơm ngon béo ngậy. Khi thấy dầu ăn nổi những bóng nhỏ li ti chúng ta lấy để xối lên cá đuối. Thực hiện đều tay không nghỉ đến khi cá chín thì trình bày ra đĩa. Cho phần mỡ hành lên đều phần thân bên trên là hoàn thành.
Do quá trình chế biến chuyên nghiệp nên món ăn này có thành phẩm rất đáng mong đợi. Phần cá giòn bì bên ngoài, bên trong ẩm mượt mọng nước. Ngoài ra có sự béo ngậy của mỡ hành nên chúng rất hấp dẫn. Kết hợp với phần trình bày đẹp mắt, xanh đỏ của ớt tôn lên nét đẹp riêng biệt cho cá đuối xối mỡ thêm điểm nhấn khó quên với người thưởng thức.
2. Cá đuối mắm me
Cá đuối mắm me với hương vị chua ngọt lạ miệng đã lôi cuốn được nhiều người. Chất lượng món ăn ngon phụ thuộc khá nhiều vào cách pha chế mắm me, nên mọi người cần pha theo đúng tỷ lệ mới có được kết quả tốt nhất. Dưới đây là cách chế biến món ăn đặc biệt này.
Nguyên liệu cần có trong món ăn gồm có cá đuối, nước cốt me tươi có thể mua ở các tiệm tạp hóa hay siêu thị đều có. Thêm vào đó là đường, mì chính, nước mắm, hạt nêm. Đối với cá đuối mắm me chúng ta cần phải chuẩn bị đủ các nguyên liệu và gia vị thì mới tạo được món ngon hoàn chỉnh.
Thực hiện cá đuối mắm me cũng không mấy phức tạp. Cá đuối tươi được rạch một đường giữa lưng bụng đường sau thân. Tiếp đến lấy sạch các túi máu bầm của chúng. Lưu ý làm sạch phần này thì cá mới hết mùi hôi. Sau khi sơ chế xong mọi người thái thành những miếng vừa ăn để ráo nước chuẩn bị đến các bước tiếp theo.
Giờ đây mọi người đang đến với một phần khá quan trọng làm nước sốt me. Chúng được mệnh danh là linh hồn là điểm nhấn cho món ăn này nên chúng ta chú ý một chút. Phần nước sốt bao gồm 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 2 thìa nước cốt me, 2 thìa nước lọc. Tiếp đến chuẩn bị chảo, phi thơm hành thì cho chúng và cá đuối vào đảo đến khi chín đều là xong.
Cá đuối mắm me có mùi thơm không lẫn vào đâu được. Bật mí để phần nước sốt sệt lại bằng cách sử dụng bột năng hoặc cho tỏi băm vào. Mọi người nên sử dụng tỏi bởi chúng rất hợp với món ăn này. Từng miếng thịt cá đuối dai giòn đẫm sốt vừa miệng tạo cảm giác thoải mái. Cá đuối để nguội sẽ bị cứng nên chúng ta nên ăn luôn khi nóng để tránh gặp trường hợp tanh, cứng khó ăn.
3. Cá đuối om riềng mẻ
Nếu hôm nay chưa có món ăn đặc sắc nào để chiêu đãi gia đình thì hãy thử làm ngay cá đuối om riềng mẻ. Một món ăn quá nổi tiếng vì độ ngon riêng biệt của nó.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn gồm có là cá đuối tươi. Song song với đó chính là riềng, mẻ, mắm tôm, mì chính, nước mắm.
Công việc sơ chế thực phẩm thì chắc ai cũng đã biết. Tất cả món ăn đều cần có sự góp mặt của bước làm này. Vì vậy mọi người làm sạch cá đuối xong thì cho chúng đi ướp gia vị ngay. Thực hiện băm nhỏ riềng, sả sau đó cho vào ướp cùng cá đuối. Hơn nữa mắm tôm, mẻ là hai gia vị không thể thiếu. Trộn đều hỗn hợp và để cá đuối nghỉ trong khoảng 30 phút. Nếu có thể lâu hơn sẽ càng ngấm và ngon.
Tiếp đến với bước nấu món ăn. Cho một chút dầu ăn vào nồi, đợi đến khi nóng thì cho cá đuối đã ướp vào xào săn lại. Cuối cùng chỉ cần cho thêm vào khoảng 1 lít nước để om. Hạ lửa nhỏ và chờ đợi một chút thì sẽ có thành phẩm ngay.
Cá đuối om riềng mẻ thơm nức mũi, một món ăn siêu đưa cơm. Món ăn hợp khẩu vị với hầu hết người dân Việt Nam nên được sự nhiều gia đình lựa chọn. Cá được om trong thời gian vừa đủ để chín mềm và ngấm gia vị. Mọi nguyên liệu hòa quyện nhau tạo nên một kết quả không ngờ đến. Nước sốt sóng sáng nên khi bày trí nhìn rất đẹp mắt, thu hút được ánh nhìn của mọi người.
4. Cá đuối xào sả ớt
Cá Đuối xào sả ớn là món ăn cũng khá quen thuộc với đại đa số mọi người. Để chế biến món ăn này không khó, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây để có thể tự chế biến nó tại nhà.
Nguyên liệu cần có trong món ăn gồm có 3 nguyên liệu chủ chốt chính là cá đuối, sả, ớt. Kèm theo đó là một số gia vị cần thiết như muối, mì chính, nước mắm.
Thực hiện món ăn này chỉ qua hai bước cơ bản. Đầu tiên là sơ chế chế nguyên liệu, một phần mà món ăn nào cũng có nhắc đến. Cá đuối sau khi mua về làm sạch và tiến hành phân thành những khúc vừa ăn. Thực hiện ướp gia vị cho chúng luôn để tiết kiệm thời gian. Mất khoảng 30 phút cho công đoạn này. Sau đó đến phần làm rửa sạch sả ớt và thái nhỏ chúng.
Sau khi mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng thì đến công đoạn xào cá đuối. Trước hết phải phi thơm hành tím rồi mới cho sả, ớt băm nhỏ vào đảo cùng. Thực hiện khuấy đều tay để không bị cháy. Quan sát thấy chúng săn lại thì cho cá đuối vào xào cùng đến khi chín hoàn toàn thì nêm lại gia vị lần cuối. Thử xem chúng đã vừa ăn hay chưa rồi kết thúc quy trình nấu tại đây.
Cá đuối xào sả ớt có mùi thơm không tả nổi. Chúng khiến cho mọi người siêu lòng và đổ ngục trước hương thơm quyến rũ ấy. Phần nước sốt hơi sệt lại thấm vào cá đuối ăn rất cuốn. Đặc biệt chúng không hề hạt nhẽo hay quá đậm vị. Mọi thứ hoàn hảo đến không tưởng, cá đuối khi nấu không bị nát. Bởi vậy mà cá đuối xào lăn có ngoại hình đẹp xuất sắc.
5. Cá đuối nướng sả nghệ
Chế biến món cá đuối nướng sả nghệ khá nhàn và tốn ít thời gian nhất. Tuy nhiên cũng cần người chuẩn bị tỷ mỷ cẩn thận trong quá trình chế biến thì món ăn mới đạt được kết quả tốt nhất.
Nguyên liệu chuẩn bị gồm có: cá đuối, sả, nghệ tươi, bột nghệ. Và các gia vị như muối, mắm, hạt nêm, mì chính. Một món ăn đậm đà việc chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu là rất cần thiết.
Bước đầu tiên là thực hiện làm sạch cá bằng gừng tươi. Sau đó khứa đều các mặt sau lưng và trên thân của chúng. Điều đó sẽ giúp cho cá ngấm gia vị nhanh hơn. Đặc biệt là chín kỹ vào sâu bên trong. Nghệ, sả chúng ta băm thật nhỏ sau đó cho vào ướp cùng cá. Gia vị trong đó có mì chính, nước mắm, tiêu. Chúng ta sử dụng thêm bột nghệ để màu đẹp hơn.
Chuẩn bị đến bước nướng cá. Chúng ta lưu ý nếu không có lò nướng có thể sử dụng nồi chiên không dầu. Khi mọi người không có cả hai thì hãy bọc một lớp lá chuối hoặc giấy bạc bên ngoài. Thực hiện nướng vỉ than như thông thường. Đối với những ai dùng lò nướng, chúng ta chia cá làm hai lần với nhiệt độ vừa thấp. Lần thứ 2 khoảng 200 độ 5 phút nữa là cá chín đều.
Cá đuối nướng sả nghệ có hai mặt đều màu vàng ươm bắt mắt. Hương thơm của sả, nghệ quyện với vị ngọt đậm tự nhiên của cá đuối. Khi ăn chúng ta hãy nhắm mắt lại và cảm nhận từ từ thì sẽ thấy điều đó được rõ hơn. Thực hiện món ăn này chúng ta không nên cắt nhỏ cá đuối, bởi sẽ khiến cho thịt bị khô. Hãy sử dụng chúng cùng rau thơm, nước mắm tỏi ớt để thêm phần đậm đà hơn.
6. Cá đuối hấp nước dừa
Trong tất cả các cách chế biến thì cá đuối hấp nước dừa được đánh giá là món ăn có độ ngọt đặc trưng nhất. Đặc biệt các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng bổ sung món hấp vào trong thực đơn của mình nhiều hơn. Chúng sẽ giúp cho sức khỏe của chúng ta được cải thiện.
Về phần nguyên liệu chúng ta lưu ý chọn cá đuối tươi sống tại cửa hàng. Bởi món hấp hay tất cả món ăn mọi người làm đều cần có thực phẩm an toàn và chất lượng. Không nên sử dụng đồ đông lạnh sẽ không có nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra chúng ta cần chuẩn bị thêm sả, gừng. Đặc biệt không thể thiếu nước dừa tươi hoặc khô đều được.
Cá đuối hấp nước dừa chú trọng vào phần sơ chế nhất. Quá trình làm sạch cá đuối phải diễn ra đúng trình tự. Hơn hết mọi người cần khử đi mùi tanh của cá để khi hấp được hoàn thiện nhất. Sau khi đã loại bỏ sạch phần mang, ruột cá thì mọi người lấy gừng tươi, muối hạt chà mạnh lên toàn bộ phần thân của chúng. Lặp lại như vậy trong 2 đến 3 lần sẽ thu lại được cá thơm, sạch.
Đến với phần sả, chúng ta cũng thực hiện như vậy. Hãy cắt thành những khúc vừa và xếp đều lên xưởng hấp. Tiếp theo để cá đuối lên bên trên một cách khéo léo. Mọi người cho 1 lít rưỡi nước dừa vào đun sôi. Khi chúng sôi đều thì mới thực hiện hấp cách thủy. Vì cá đuối khá nhanh chín nên mọi người chỉ cần hạ nhỏ lửa để trong 15 phút là hoàn thành.
Cá đuối hấp nước dừa quả thực rất dễ làm. Chúng ta nên ăn kèm chúng với nước mắm cốt cá cơm thì sẽ đượm vị hơn. Tốt nhất để cá không bị tanh và khó ăn mọi người sử dụng ngay khi còn nóng. Lúc này thịt cá mềm, ẩm mượt rất đặc sắc. Phần nước dừa sẽ giúp cho cá ngọt đậm hơn. Có lẽ đây chính là điểm mà chỉ có cá đuối hấp nước dừa mới có thể mang lại cho người thưởng thức.
7. Cá đuối kho sả ớt
Có thể mỗi người sẽ chọn cho mình được câu trả lời cá đuối nấu gì ngon thích hợp. Thế nhưng theo ý kiến số đông cho thấy cá đuối kho sả ớt là ngon nhất, dễ ăn nhất. Có thể ngày nay có nhiều món ăn cao cấp xa hoa hơn ra đời. Nhưng các món kho truyền thống như cá đuối kho sả ớt vẫn không bao giờ bị xóa bỏ đi trong danh sách các món ngon của mọi người.
Thông thường các món kho rất chú trọng đến chất lượng của nguyên liệu. Vậy nên điều trước tiên cần thiết nhất chính là cá đuối tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng, có kiểm định về chất lượng. Chỉ như vậy chúng ta mới hoàn toàn an tâm khi nạp chúng vào cơ thể. Ngoài ra còn có thêm sả, ớt cùng với gia vị quen thuộc mọi người hay dùng như muối, mắm, mì chính.
Bây giờ chúng ta bắt tay vào công cuộc sơ chế và ướp gia vị cho cá đuối. Để đảm bảo độ tươi cũng như chất dinh dưỡng của thực phẩm. Chúng ta làm sạch ngay và bảo quản ở nhiệt độ lạnh thấp. Tiến hành băm nhỏ sả, ớt để ướp cùng cá. Trong phần sốt ướp chúng ta không thể thiếu được 1 chút nước mắm, 1 chút mì chính, tiêu. Trộn đều chúng sau đó ướp khoảng 30 phút.
Nếu có nhiều thời gian hơn, mọi người nên để cá nghỉ lâu hơn thì sẽ càng ngấm càng đượm vị hơn. Thực hiện kho cá với sả ớt với bước đầu tiên là làm thơm hành tím. Sau đó cho cá đuối vào đến khi săn lại thì thêm vào đó 1 lít nước. Khi chúng sôi đều mọi người cho thêm gia vị. Cuối cùng chờ đợi đến khi nước cạn, cá mềm thì có thể tắt bếp được rồi.
Cá đuối kho sả ớt có sự cay nhẹ rất kích thích. Đặc biệt mùi thơm của sả đã khiến cho món kho trở nên đặc sắc hơn bao giờ hết. Gia vị nêm nếm vừa ăn, cá kho chín mềm không bị nát. Chỉ nhìn ngoại hình của chúng thôi cũng đủ bị mê hoặc. Khi thưởng thức mọi người nên lấy một chút vừa ăn ra đĩa, còn lại bảo quản ở ngăn mát để tránh bị hỏng đồ ăn thừa gây lãng phí.
8. Cá đuối chiên nước mắm
Không biết đối với các món ăn khác thì thế nào nhưng riêng với cá đuối chiên nước mắm. Ngay từ lần thử đầu tiên đã níu chân được bao người hâm mộ. Chúng nổi tiếng bởi một nhà hàng đường phố. Hương vị ở đây khá tuyệt. Dưới đây sẽ là công thức có vị chuẩn và giống nhất với họ. Có thể hương vị sẽ không bằng nhưng chắc chắn sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn hơn.
Một món ăn ngon là món ăn có đầy đủ nguyên liệu chất lượng. Vậy cá đuối chiên nước mắm cần có những gì. Trước tiên là cá đuối, khi chọn mua hãy chú ý phần mắt trong, độ nhờn và màu sắc của chúng nhé. Thêm vào đó một thứ khiến cho phần ngoài của cá giòn chính là bột chiên. Không thể thiếu được muối, mắm và đường. Đây chính là gia vị để món ăn tăng phần đậm đà.
Cá đuối chiên nước mắm chỉ trải qua 2 bước làm chính. Đầu tiên bao giờ cũng quan trọng nhất và được đề cập đến khá nhiều. Đấy chính là sơ chế nguyên liệu. Chúng ta làm sạch như thông thường rồi thái thành những miếng vừa ăn. Chuẩn bị bột chiên giòn lắc đều chúng cùng cá đuối. Sau đó cho đi chiên sơ lấy màu vàng đẹp thì dừng lại để ráo dầu.
Tiếp theo mọi người làm sốt mắm chua ngọt hơi cay nhẹ một chút thì sẽ ngon. Tiến hành pha theo tỷ lệ sau: 1 thìa nước mắm cốt, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 3 thìa nước lọc. Thêm vào đó 2 thìa tương ớt, 1 thìa tương cà khuấy đều cho hỗn hợp tan hết. Cuối cùng chuẩn bị chảo đảo sốt với cá đã chiến đến khi chúng bám hết lên mình cá là đạt chất lượng.
Cá đuối chiên nước mắm là một món mặn ăn cùng cơm thì khỏi bàn. Sự mặn ngọt vừa phải ấy, hương thơm ấy bao năm vẫn vậy. Chúng luôn có một năng lực gì đó để giữ vững vị trí top 1 trong lòng người thưởng thức. Phần da cá ở ngoài giòn nhưng thịt bên trong vẫn giữ được độ ẩm. Đây chính là sự thành công đặc biệt dành cho bạn khi thực hiện chế biến món ăn này.
9. Cá đuối nấu canh măng chua
Cá đuối nấu canh măng chua có nhiều công dụng như giải nhiệt tốt. Bởi thế mà chúng thường xuyên có mặt trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình Việt. Nhắc đến canh chua chắc chắn sẽ nhớ đến quê nhà, mâm cơm truyền thống đượm tình cảm. Vậy thì ngày hôm nay hãy làm thử với công thức này, chắc chắn sẽ cho ra một thành phẩm tuyệt vời.
Nguyên liệu trong món ăn có phần đa dạng một chút. Cá đuối nấu canh chua có sự kết hợp của cá đuối tươi nguyên con, cà chua, giá, dứa, hành tím. Cùng với một số gia vị thông dụng như nước mắm, mì chính, đường.
Đối với phần sơ chế thực phẩm. Thực chất chúng rất dễ dàng, mọi người chỉ cần dùng muối hạt và chanh để loại bỏ chất nhớt bên trong và bên ngoài cá. Sau đó bỏ vỏ cà chua, thái hạt lựu. Thực hiện tương tự với dứa, tuy nhiên chúng thái miếng vừa ăn không nhỏ quá. Còn lại giá đỗ chúng ta rửa sạch với nước 2 đến 3 lần là đạt yêu cầu.
Thực hiện nấu canh chua với bước làm đầu tiên. Thực hiện xào chín mềm chúng với dầu ăn và hành tím để dậy mùi. Tiếp theo cho dứa vào đảo sơ trong 2 phút. Hết thời gian đó thì chúng ta cho cá đuối vào đảo cùng đến khi ăn lại. Mọi người quan sát thấy chúng đã ổn thì cho nước vào đun sôi rồi nêm lại gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho giá đỗ vào trong 3 phút và tắt bếp thưởng thức.
Cá đuối nấu canh chua có vị thanh mát. Vị của chúng chua nhẹ không quá gắt nên rất dễ ăn. Chưa kể đến màu sắc đa dạng bắt mắt. Tất cả nguyên liệu hòa hợp lại tạo nên hương sắc đặc trưng. Chỉ vậy thôi là đủ cho một ngày mệt mỏi. Khi thưởng thức đến cá đuối sẽ cảm nhận được độ thơm ngọt tự nhiên. Quả đúng chúng chưa bao giờ làm ai phải thất vọng vì hương vị của mình.
Xem thêm: Cách Làm Cá Đuối Nấu Canh Chua Thơm Ngon Chuẩn Vị
10. Cá đuối sốt cà chua
Tiếp theo lại là một món ăn có cách làm quen thuộc với nhiều hộ gia đình. Phải chăng cách nấu này đã đồng hành cùng chúng ta qua bao năm tháng. Thế nhưng chúng không khiến người thưởng thức thấy nhàm chán mà luôn có một cảm hứng đặc biệt với cá đuối sốt cà chua. Vậy hãy cùng xem các bước làm chúng diễn ra như thế nào và có mất nhiều thời gian không nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đối với cá đuối sốt cà chua mọi người cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau. Thứ nhất là cá đuối tươi, nguyên liệu chính không được vắng bóng. Sau đó là cà chua. Chúng ta nên chọn những quả chín vừa tới. Tốt hơn hết mua được cà chua nhà trồng biết rõ nguồn gốc thì sẽ tốt hơn. Ngoài ra mọi người cần có thêm rau thì là, hành lá, rau mùi để tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
Trước tiên chúng ta chưa cần thực hiện gì vội, hãy bình tĩnh sơ chế thực phẩm chính một cách kỹ lưỡng. Đây là bước khá quan trọng bởi chúng quyết định xem thành phẩm của bạn như thế nào. Hãy sử dụng rượu trắng hoặc giấm để khử mùi cho chúng. Đặc biệt một số bộ phận không ăn được cần lưu ý vứt bỏ. Cà chua và rau thơm đi kèm chúng ta rửa sạch và thái nhỏ để ráo nước.
Cuối cùng làm sốt cà chua, mọi người phi thơm hành tỏi sau đó cho cà chua vào đảo đều. Quan sát thấy chúng đã chín mềm thì cho vào một chút nước lọc. Ngoài ra còn có nước mắm, mì chính, đường để cân bằng lại vị. Cuối cùng đảo đều tay và cho cá đuối cắt nhỏ vào. Hãy hạ lửa nhỏ đợi 10 phút cá sẽ chín từ từ khi ăn sẽ rất ngọt.
Cá đuối sốt cà chua sẽ trọn vẹn hơn khi bạn biết trình bày đẹp mắt. Phần rau thơm đã chuẩn bị hãy cho chúng lên bên trên bề mặt cá trước khi tắt bếp khoảng 1 phút. Cá đuối có vị vừa phải không bị chua gắt. Đây thực sự là một món mặn lý tưởng dành cho ngày bận rộn. Chúng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng và độ ngon đặc biệt cho người thưởng thức.
11. Lẩu cá đuối
Lẩu cá đuối là món ăn chiều lòng được nhiều người nhất. Đặc biệt là trong thời tiết lạnh một chút, chúng ta thường thiên về chúng nhiều hơn. Bởi rất dễ làm và không cần phải chế biến nhiều. Có rất nhiều công thức nấu lẩu cá đuối thế nhưng phổ biến nhất vẫn là lẩu cá đuối măng chua hoặc lẩu cá đuối cơm mẻ. Tuy nhiên trong bài viết này sẽ có một cách làm hoàn toàn mới dành cho mọi người.
Về phần nguyên liệu của món ăn, chúng ta có thể chuẩn bị các loại rau như rau muống, rau cần,… Xét đến nguyên liệu chính thì có cá đuối, xương lợn. Để phần nước lẩu có màu đẹp mọi người cần có cà chua, dứa. Ngoài ra còn có sự góp sức của một số gia vị như muối, đường, gói lẩu thái chua cay. Mọi người có thể chuẩn bị thêm bún tươi để ăn kèm cũng khá hợp.
Nhìn chung chúng ta cần có một số kỹ thuật về làm sạch một con cá đuối tươi. Ví dụ như bộ phận nào không ăn được, cần khử mùi tanh bằng gì. Trước tiên chúng ta phải loại bỏ đi mang, mật và ruột cá một cách cẩn thận. Xương lợn nên luộc qua với nước sôi để khử bỏ đi chất bẩn còn tồn đọng. Sau đó rửa sạch rau ăn kèm, cà chua thái múi cau.
Đối với dứa mọi người gọt sạch vỏ ngoài và mắt sau đó thái thành những miếng vừa ăn. Bây giờ chuẩn bị dầu ăn, hành tím phi thơm cho nước và xương lợn vào ninh. Để ý đến khi chúng sôi đều thì hạ lửa xuống cho thêm vào cà chua và dứa. Tiếp tục ninh trong 20 phút nữa thì nêm vào gia vị muối, đường, gói lẩu thái mua sẵn. Cuối cùng khuấy đều tay cho gia vị tan đều là hoàn thiện.
Sau khi mọi quy trình chế biến đã hoàn thành, chúng ta chuẩn bị thưởng thức chúng. Khi ăn sẽ nhúng trực tiếp cá sống vào nồi nước dùng đang sôi đều. Đấy chính là đặc trưng của món ăn này, cá càng để lâu sẽ giúp cho nước dùng ngọt hơn. Ăn như vậy chúng ta sẽ cảm nhận được độ tươi ngon của cá. Quả thực rất hấp dẫn, thơm ngon đến giọt cuối cùng.
Tuy cùng một nguyên liệu chính nhưng mỗi món ăn ra đời đều có hương vị và màu sắc riêng. Món ăn nào cũng đặc sắc như nhau. Chúng ta có thể tự lựa chọn theo sở thích của mình và cách nấu thích hợp. Hi vọng rằng với 11 gợi ý trên đây của Motortrip sẽ mang đến nhiều điều mới mẻ cho mọi người. Từ đó các bạn có thể nấu được nhiều món ngon hơn không sợ nhàm chán.
Nguồn:
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!