Cá mú làm món gì ngon? Cá mú rất giàu dinh dưỡng với lượng chất đạm đáng kể, ngay cả trẻ nhỏ và người cao tuổi cũng có thể sử dụng cá mú để bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Cùng Barona vào bếp thực hiện những món ăn thơm ngon từ cá mú nhé!
Cháo cá mú
Vào những hôm trời se lạnh mà được thưởng thức tô cháo cá mú nóng hổi thì quả là quá tuyệt vời. Món ăn này không chỉ hấp dẫn với người lớn mà ngay cả những trẻ nhỏ ăn dặm cũng rất thích.
Nguyên liệu để làm món ăn này bao gồm: cá mú đỏ, rau đắng, gạo, nấm rơm, hành tím, dầu ăn, gia vị thông dụng.
Cá mú sau khi làm sạch và ướp với gia vị, bạn cho cá vào chiên đến khi vàng đều hai mặt. Cháo khi đã nở bung, bạn cho nấm rơm đã xào vào cùng với gia vị cho vừa ăn, cuối cùng cho cá vào đun thêm 3 phút là được.
Cá mú kho tộ
Cá mú kho tộ là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt, món ăn mang đậm nét dân dã làng quê, có món này chắc hẳn nồi cơm của nhà bạn sẽ bị đánh bay cho mà xem.
Nếu bạn lo lắng việc nêm nếm gia vị sẽ là một bài toán gây nhức nhối thì giờ đây bạn có thể sử dụng gói Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona – Cá/thịt kho giúp tiết kiệm được khá nhiều thời gian.
Cá mú sau khi đã được ướp ngấm đều gia vị, tiến hành đem cá đi kho với nước dừa tươi. Bạn kho cá đến khi thấy phần nước kho sệt lại là có thể tắt bếp, cắt thêm trái ớt và hành lá lên trên cá rồi thưởng thức thôi nào.
Cá mú kho tiêu
Cá mú kho tiêu cũng là món kho quen thuộc và rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá săn chắc, ngọt thịt cùng với vị cay cay, thơm thơm của tiêu khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngon.
Để cá kho có màu đẹp mắt thì bạn cho đường vào thắng đến khi ngả màu cánh gián thì cho cá vào kho trên lửa vừa đến khi thấy nước gần cạn là được. Món này ăn với cơm trắng thì hao cơm lắm đó.
Gỏi cá mú tái chanh
Nếu bạn đã quá ngán với món ăn nhiều dầu mỡ thì đây sẽ là gợi ý bạn không nên bỏ qua, đó là gỏi cá mú tái chanh. Thịt cá mú ngọt, mọng nước đi kèm với vị chua cả chanh sẽ lấn át đi cái mùi tanh của cá.
Nguyên liệu của món ăn này khá đơn giản, bạn cần: thịt cá mú, hành lá, ớt sừng đỏ, rượu trắng, chanh.
Cá mú bạn khử tanh và cắt lát mỏng, sau đó xếp các lát cá lên đĩa cùng với hành lá, ớt sừng lên trên. Bạn có thể rưới nước cốt chanh lên cá hoặc chấm trực tiếp cá vào nước cốt đều được nhé.
Cá mú nấu canh chua bông so đũa
Đây là món ăn mang đậm nét miền Tây Nam Bộ, bông so đũa giòn giòn ngọt ngọt cùng canh cá mú chua chua ngọt ngọt khiến thực khách không nỡ chối từ.
Để làm được món này trước tiên bạn cần sơ chế sạch các nguyên liệu, kế đến tiến hành nấu canh chua, khi canh sôi bạn cho cá cùng với bông so đũa vào nấu chín.
Dù ở xa quê chỉ cần thưởng thức bát canh nóng hổi này sẽ có cảm giác thân quen như đang ở chính tại quê hương của mình vậy.
Cá mú nướng bơ chanh
Cuối tuần vào bếp làm món cá mú nướng bơ chanh đãi cả nhà nào, cá nướng thơm lừng cùng với vị bơ chanh hòa quyện rất lạ miệng, ngon mà không sợ ngán nha.
Món ăn này không khó để có thể tìm nguyên liệu như: cá mú, gừng, hành tím, ớt, bơ thực vật, nước cốt chanh, gia vị nấu ăn.
Để cá nướng ngon và thơm hơn thì phải nướng trên bếp than lửa hồng, nhưng thay vào đó để tiết kiệm thời gian bạn có thể sử dụng lò nướng. Bạn hòa tan hỗn hợp dầu ăn, bơ lạt, nước cốt chanh sau đó rưới đều lên 2 mặt của cá rồi nướng thêm 15 phút.
Cá mú nấu chua nấu ngót
Món ăn này có tên khá lạ nhưng cách chế biến cũng như hương vị không hề lạ đâu nha.
Cho cá mú vào áp chảo, sau đó thêm nước và gia vị nấu đến khi cá chín, cho cà chua và đậu hũ đã chiên vào rồi nấu đến khi chín đều.
Để món ăn có vị chua nhẹ và thơm hơn thì khi gần tắt bếp bạn cho 2 muỗng canh giấm gạo vào. Món này ăn với bún sẽ rất hợp.
Cá mú hấp gừng hành ngon
Món ăn vừa đơn giản lại vừa giữ được độ ngọt của cá, cá mú hấp gừng hành là một sự kết hợp hoàn hảo, hương thơm của gừng và hành sẽ lấn át đi cái mùi tanh của cá.
Để món ăn thêm đậm đà hơn, chúng ta chuẩn bị làm nước chấm. bạn phi thơm tỏi băm sau đó cho nước tương, hắc xì dầu, hạt nêm, đường, hạt tiêu rồi đun đến khi tất cả hòa quyện lại là được.
Cá mú nướng giấy bạc
Cá mú nướng giấy bạc có lẽ là món ăn phổ biến và đây cũng là cách mà nhiều chị em nội trợ thường áp dụng trong chế biến bởi nó nhanh gọn mà cũng vô cùng ngon miệng.
Để thực hiện món này bạn chỉ cần chuẩn bị thịt cá đã sơ chế sạch và ướp gia vị. Kế đến bọc cá trong giấy bạc rồi đem nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong 40-45 phút để cá chín đều. Gắp một miếng cá mọng nước chấm với nước mắm tỏi ớt phải nói là ngon xuất sắc.
Cá mú hấp xì dầu
Cá khi hấp chín sẽ có mùi thơm đặc trưng của xì dầu với màu sắc hết sức bắt mắt. Thịt cá mềm vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên và các gia vị nêm nếm vừa miệng, thật là không chê vào đâu được.
Nguyên liệu cần thiết gồm; cá mú, hành tây, hành lá, ngò, ớt sừng, gừng, rau ăn kèm, bánh tráng, bún, gia vị.
Khi cá đã được hấp trong khoảng 15 phút, bạn thêm gừng, ớt, hành tây lên trên cá rồi hấp tiếp 5 phút nữa để cá được ngọt và dậy vị hơn. Món này bạn có thể dùng bánh tráng để cuốn hoặc ăn kèm với bún đều rất ngon nhé.
Cá mú hấp bia
Cá mú hấp bia là cách chế biến món ăn tiết kiệm thời gian cũng như công sức chế biến thế nhưng thành phẩm lại hơn những gì mong đợi. Thịt cá ngọt tự nhiên, không hề có mùi tanh vì bia có tác dụng khử mùi tanh rất hiệu quả.
Với món này bạn cũng sơ chế và ướp cá tương tự nhé, hấp cá trên lửa vừa trong 30 phút là có thể tắt bếp và thưởng thức.
Cá mú sốt me
Cá mú sốt me chua chua ngọt ngọt vô cùng ngon miệng, cá bên ngoài được chiên vàng giòn cùng nước sốt khiến thực khách phải mê mệt, bạn có thể chế biến và thưởng thức món ăn này ngay tại nhà mà không cần phải đi đâu xa.
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau: cá mú, bột bắp, tỏi, nước cốt me, tương cà, tươn ớt, gia vị nấu ăn.
Cá bạn đem chiên vàng giòn sau đó làm nước sốt me chua ngọt. Cuối cùng bày cá ra đĩa và rưới nước sốt lên trên là hoàn thành rồi. Bạn có thể ăn kèm với rau sống để món ăn không nhanh ngán nhé.
Cá mú nướng sa tế
Cá mú nướng sa tế rất phù hợp để nhâm nhi hoặc tụ tập cuối tuần, bên trong thịt cá mềm ngọt được phủ một lớp sốt cay cay bên ngoài vô cùng hấp dẫn. Bạn cũng có thể thực hiện món ăn này tại nhà chỉ với vài bước chế biến đơn giản.
Trước khi nướng cá, bạn đem cá đi ướp cho thấm đều gia vị, vừa nướng cá vừa quét một lớp sốt sa tế lên trên bề mặt cá để cá không bị khô mà còn tạo nên vị đậm đà của món ăn.
Cá mú hấp bún tàu
Lại là một gợi ý hoàn hảo cho những ai đang muốn tránh xa các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, hơn nữa cá mú hấp bún tàu chứa nhiều dinh dưỡng lại đơn giản trong cách chế biến nên được rất nhiều gia đình yêu thích.
Ngoài cá mú là nguyên liệu chính thì bạn cần chuẩn bị bún tàu, mộc nhĩ, dứa (thơm), cà chua, nấm kim châm, hành tây, hành lá, ngò rí, ớt.
Trong quá trình ướp cá bạn cho các nguyên liệu trên lên thân cá sau đó đem đi hấp chín. Cá mú tươi ngon cùng sợi bún tàu dai dai, sần sật của nấm kim châm đã ăn là mê luôn món này.
Cá mú hấp Hồng Kông
Nghe đến món cá mú hấp Hồng Kông chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đây là một món khó có thể chế biến. Đừng lo, nguyên liệu chế biến món này hơi phức tạp nhưng cách làm không hề khó như bạn nghĩ đâu.
Trước tiên bạn đi hầm xương heo để lấy nước dùng, kế đến cho gừng và hành lá vào chảo phi thơm, thêm phần nước dùng cùng nước tương, rượu trắng và muối để làm nước sốt. Tiến hành hấp cá đến khi chín, rưới phần nước sốt lên là hoàn thành món ăn.
Cá bóng mú chưng tương
Đây là món ăn mang đậm đà hương vị làng quê dân dã và quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Cá mú thơm ngọt thấm đều gia vị nhưng không hề tanh nên hương vị rất hài hòa.
Cá bóng mú chưng tương mà có chén cơm nóng thì quả là tuyệt vời, ngoài ra món này ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh tráng cuốn đều hấp dẫn nhé.
Cá mú lắc khoai môn
Cá mú lắc khoai môn mới chỉ nghe thôi đã thấy nước miếng tràn ra rồi, bên ngoài vỏ cá được chiên giòn rụm kèm với khoai môn ngậy ngậy bùi bùi sẽ gây nghiện ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
Cá mú bạn cắt miếng hình vuông ướp cùng lòng trắng trứng, tiêu và bột năng để áo làm lớp ngoài, kế đến chiên cá và khoai môn trong chảo ngập dầu. Món này ăn kèm với tương ớt hoặc mayonaise đều rất đưa miệng.
Cá mú chiên giòn
Cá mú chiên giòn không chỉ thơm ngon mà dễ chế biến, được nhiều người yêu thích do đó bạn không nên bỏ qua món này trong danh sách thực đơn của gia đình mình nhé.
Món này cần có các nguyên liệu sau: cá mú, bột năng, me, sả, ớt, dầu ăn, gia vị.
Bạn dùng dao khứa thành những đường chéo ở bên mình cá để tạo ra những hình thoi như vậy khi chiên sẽ có hình dạng bắt mắt hơn, chiên cá trong chảo ngập dầu cho đến khi cá vàng đều là có thể vớt ra. Món này ăn kèm với nước mắm me chua ngọt là ngon nhất.
Bún cá mú đỏ
Với hàm lượng dinh dưỡng cao trong thịt cá mú đỏ cùng với vị ngọt tự nhiên nên cá mú đỏ luôn là những ưu tiên trong nguyên liệu chế biến món ăn. Bạn có thể thực hiện món bún cá mú đỏ ngay tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức.
Buổi sáng chỉ cần một tô bún cá mú đỏ là bạn đã có thể yên tâm đi học, đi làm trong trạng thái tràn đầy năng lượng.
Cá mú xào cần tây
Cá mú xào cần tây khá lạ miệng, thịt cá dai ngọt thanh, hơi có chút hăng của cần tây giúp cân bằng vị giác và giảm độ ngán cho món ăn rất tốt.
Nguyên liệu gồm: cá mú, cần tây, tỏi, cà rốt, gừng, rượu trắng, gia vị nấu ăn.
Phi thơm tỏi sau đó cho rau củ vào xào rồi tiến hành thêm cá mú đã chiên sơ vào xào đến khi các nguyên liệu chín đều và hòa quyện gia vị lại với nhau là được.
Cá mú nấu dưa chua
Cá mú nấu dưa chua vừa lạ vừa quen, giúp giải ngán cực tốt, nó rất phù hợp để làm món chính trong bữa ăn. Với nguyên liệu dễ tìm kiếm và cách chế biến đơn giản nên đây là món ăn phổ biến trong mâm cơm nhiều gia đình.
Cá mú nấu dưa chua có hương thơm đặc biệt, khi ăn sẽ cảm nhận được rõ vị ngọt mềm của cá cùng chút chua chua của dưa giúp cân bằng vị giác, bạn có thể ăn kèm với bún cũng rất hợp miệng đó nha.
Cá mú nướng muối ớt
Nếu như bạn đang băn khoăn không biết nên làm món gì cho gia đình thưởng thức để đổi gió hương vị trong mâm cơm đây nhỉ? Vậy thì cá mú nướng muối ớt chính là gợi ý hoàn hảo bạn không nên bỏ qua.
Thịt cá mú không quá dai, ngọt mềm tự nhiên hòa cùng các gia vị được tẩm ướp thấm vào trong từng thớ cá, cay cay mặn mặn không thể nào cưỡng nổi độ ngon của món ăn.
Cá mú nấu canh chua dọc mùng
Sẽ ra sao khi cá mú kết hợp với dọc mùng tạo nên một món ăn sẽ khiến bạn không thể nào quên được hương vị của nó. Cá mú nấu canh chua dọc mùng thơm ngon có vị chua thanh cùng dọc mùng dai giòn sần sật ăn kèm với cơm nóng hay chan bún đều hấp dẫn đấy nhé.
Món này không quá phức tạp nhưng cần nhiều thời gian để chế biến, cá mú đem chiên sơ sau đó xào cà chua và dứa rồi tiến hành nấu canh chua. Thêm cá mú và gia vị vào canh để món ăn đậm đà hơn.
Kết luận
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các món từ cá mú, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều gợi ý cho thực đơn của mình. Ngoài ra nếu có điều gì thắc mắc hoặc bạn muốn đóng góp thêm món ngon vào danh sách này thì bạn hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này để Barona hỗ trợ nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!