Bạn đang xem: Cách Nấu Cháo Bìm Bịp Cho Bé Yêu Tại Nhà, Bìm Bịp Chữa Đau Nhức Xương – Myquang.vn Tại Món Miền Trung
Bìm bịp sử dụng làm thuốc ngâm rượu uống có tác dụng chữa chứng liệt dương. Có khi dùng thịt chim nấu cháo ăn hàng ngày cũng có tác dụng.
Đang xem: Cách nấu cháo bìm bịp cho bé
Bìm bịp là gì?
Bìm bịp có 2 loại là loài lớn, tên khoa hoc Centropus sinensis Stephen và loại nhỏ là C.benghalensis Gmelin. Cả hai loài này đều có thân mình dài, mỏ to nhọn, mắt đỏ, đuôi dài hơn cánh, toàn thân có lông màu đen, nhưng riêng cánh lại có lông màu nâu đỏ.
Đang xem: Nấu cháo bìm bịp cho bé
Bìm bịp sống định cư và phân bố khắp nơi từ đồng bằng đến các miền trung du cho tới cả vùng núi có độ cao từ 600 – 800m. Loài bìm bịp lớn thường cư trú tại những nơi rừng núi có cây cối rậm rạp, còn loài nhỏ lại ưa sống ở những nơicó nhiều lau sậy và cây bụi nhỏ. Cả hai loại đều được sử dụng làm thuốc.
Thịt bìm bịp có ăn được không?
Thịt chim bìm bịp có thể ăn được và còn được dùng để chữa bệnh. Bằng cách bỏ lông, bỏ luôn phần nội tạng, giữ nguyên phần thịt để ăn sống hoặc có thể nấu cháo. Thịt chim bìm bịp có tác dụng bổ máu, giảm đau, tiêu ứ, suy nhược, chân tay nhức mỏi, ứ huyết bầm tím, tê thấp, đau lưng, sản hậu.
Những phương pháp ngâm rượu bìm bịp phổ biến nhất hiện nay
Theo đông y thì thịt bìm bịp có vị ngọt, tính ấm không độc, được sử dụng làm thuốc bổ máu, giảm đau, tiêu ứ, chữa hư lao, suy nhược, chân tay nhức mỏi, ứ huyết bầm tím, tê thấp, đau lưng, sản hậu, gãy xương…Đặc biệt bìm bịp được sử dụng làm thuốc ngâm rượu uống có tác dụng chữa chứng liệt dương. Bộ phận dùng làm thuốc là cả con bìm bịp vặt bỏ hết lông và ruột, tạng phủ, sử dụng sống. Cũng có khi dùng thịt chim nấu cháo ăn hàng ngày cũng có những tác dụng nhất định.
READ Cách nấu canh chua cá lóc đơn giản | Món Miền Trung
Sau đây xin giới thiệu một vài phương pháp ngâm rượu bìm bịp phối hợp cùng các con vật khác có tác dụng bổ thận tráng dương dùng cho người liệt dương hay người già đau lưng mệt mỏi sức yếu.
Cách 1.
Nguyên liệu: Bìm bịp đực 1 con, bìm bịp cái 1 con khoảng 100g thịt, tắc kè đực cái 1 đôi khoảng 50g, rượu cất từ nếp loại 40 độ 2 lít.
Cách bào chế: Làm thịt bìm bịp vặt bỏ lông, mổ bỏ ruột, chặt hết móng chân. Sau đó rửa sạch để ráo nước và ngâm sống trong rượu nếp cao độ trong 2 tháng liền, để càng lâu càng tốt.
Xem thêm: Cháo Cá Chép Nấu Với Rau Gì Cho Bé Thơm Ngon Mà Không Bị Tanh
Cách sử dụng: Ngày uống 3 lần khai vị trước bữa ăn, mỗi lần uống 1 ly chừng 30ml.
Cách 2.
Nguyên liệu: Bìm bịp 1 con to và 1 con nhỏ, với ngũ xà là rắn hổ mang 1 con, rắn hổ trâu 1 con, rắn cạp nong 1 con, rắn ráo 1 con, rắn sọc dưa 1 con.
Cách bào chế: Sau đó làm thịt bỏ ruột để sống cùng ngâm trong 3 – 5 lít rượu ngon trong 3 tháng mới sử dụng. Để càng lâu càng tốt. Trước khi uống có thể cho thêm thiên niên kiện trước vài ngày để làm thơm rượu và khử mùi tanh.
Cách sử dụng: Ngày uống 3 lần trước khi ăn, mỗi lần uống 1 ly chừng 30ml. Loại rượu này còn có thể trị các chứng như liệt dương, hen suyễn, suy nhược, đái dắt, đái buốt của những người già thể trạng yếu, hay đau nhức xương cốt, mệt mỏi.
Ngoài ra còn có thể ngâm rượu với 1 con bìm bịp lớn và 1 con loại nhỏ cùng 1 lít rượu 40 độ trong 3 tháng là sử dụng được. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 1 ly chừng 30ml trước bữa ăn có thể trị được gãy xương kín (làm liền xương).
Xem thêm: Cách Làm Món Cháo Bồ Câu Nấu Với Bí Đỏ Ngọt Thơm Hấp Dẫn Cho Cả Nhà
Bìm bịp làm món gì ngon? Bìm bịp nấu gì ngon?
Dưới đây là danh sách những món ăn ngon và chất lượng nhất được làm từ bìm bịp:
- Bìm bịp hầm thuốc Bắc
- Bìm bịp luộc nước dừa
- Bìm bịp xào xả ớt
- Bìm bịp xào lăn
- Bìm bịp hầm đu đủ
Bìm bịp nấu món gì ngon? Cách nấu cháo bìm bịp cho bà bầu
1.Cháo thịt bìm bịp rau muống
Đây là một sự kết hợp hoàn hảo giữa rau xanh và bìm bịp, giúp mẹ hấp thu trọn vẹn chất dinh dưỡng.
- Gạo tẻ
- Rau muống
- Thịt heo bằm
- Gạo tẻ
- Rau muống
- Thịt heo bằm
2. Cháo bìm bịp cà rốt
Cháo bìm bịp cà rốt đầy đủ chất dinh dưỡng, thơm ngon và bổ dưỡng cho mẹ.
- Gạo tẻ
- Cà rốt
- Gạo nếp
- Hành lá
- Bìm bịp
3. Cháo bìm bịp với bông cải xanh
Món cháo bìm bịp cùng bông cải xanh sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng dành cho mẹ và bé.
- Gạo tẻ
- Gạo nếp
- Bông cải xanh
- Thịt bò.
- Bìm bịp
Những lưu ý về cách nấu cháo bìm bịp cho trẻ em
Dưới đây là những lưu ý khi bạn nấu cháo bìm bịp dành cho trẻ:
- Nếu trẻ dưới 8 tháng tuổi thì nên xây nhuyễn cháo, còn hơn 8 tháng tuổi thì không nên cho bé ăn cháo quá nhuyễn vì nó sẽ làm hàm cho bé khó hoàn thiện.
- Không cho bé ăn dặm quá sớm.
- Không nên cho bé ăn quá nhiều bìm bịp vì nó sẽ khiến bé khó tiêu hóa.
Video hướng dẫn cách chế biến bìm bịp nấu cháo đậu xanh
Video hướng dẫn chi tiết các bước chế biến con bìm bịp nấu cháo đậu xanh ngon và hấp dẫn nhất. Hãy cùng xem ngay video sau nhé!
READ Top 5 Quán lẩu ngon nhất thành phố Thái Nguyên | Món Miền Trung
Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách nấu cháo bìm bịp dành cho trẻ em và bà bầu đơn giản nhất. Cảm ơn bạn đã đón đọc tại trang ohhvietnam.com.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!