Hãy cùng theo dõi thông tin Siêu thị điện máy HC giải đáp thắc mắc: “Bếp hồng ngoại có tốn điện không?” Giúp các bạn có sự lựa chọn chính xác nhé.
1. Dùng bếp hồng ngoại có tốn điện không?
Bếp hồng ngoại và nhiều loại bếp sử dụng điện khác thường được trang bị công suất điện khá cao. Một chiếc bếp hồng ngoại sẽ có công suất tối đa 2.000W. Nếu nấu ở mức nhiệt tối đa liên tục trong 1 tiếng sẽ mất khoảng 3 ngàn đồng (với điện hộ gia đình).
Tuy nhiên, để nấu các món ăn hằng ngày, mức nhiệt chọn nấu thường chỉ dao động trong khoảng 800W – 1.000W mà thôi nên cũng không tiêu tốn quá nhiều điện năng. Ngoài ra, cơ chế hoạt động của bếp hồng ngoại là truyền nhiệt lượng trực tiếp vào đáy nồi giúp thực phẩm chín rất nhanh, do vậy, lượng nhiệt sẽ không bị thất thoát ra ngoài. Chính vì thế mà đun nấu trên bếp hồng ngoại sẽ không tốn quá nhiều điện.
Không chỉ tiết kiệm điện, bếp hồng ngoại còn được tích hợp nhiều ưu điểm sau:
+ Không kén nồi, dùng được tất cả loại nồi.
+ Có thể dùng nướng đồ ăn được.
+ Giá bình dân, dao động từ 650.000 đến hơn 1.000.000 đồng (với bếp hồng ngoại đơn) nên phù hợp với kinh tế của mọi gia đình.
– Một số nhược điểm bếp hồng ngoại:
+ Mặt bếp khá nóng khi hoạt động, lưu ý khi sử dụng mà có trẻ em bên cạnh.
+ Phát ra tiếng ồn khi nấu.
2. Một số gợi ý khi sử dụng bếp hồng ngoại tiết kiệm điện
Nếu bạn sử dụng đúng cách, bếp hồng ngoại sẽ là lựa chọn hoàn hảo hơn cho gia đình của bạn.
2.1. Cách chọn nồi nấu phù hợp
Nên sử dụng những loại nồi có đáy dày như gang, inox, …giúp cho việc nấu ăn được diễn ra nhanh hơn. Bởi vì những chất liệu trên có khả năng truyền nhiệt rất tốt. Việc lựa chọn nồi thích hợp không những giúp giảm thời gian nấu mà còn tiết kiệm điện năng hiệu quả.
2.2. Thao tác điều chỉnh nhiệt đúng cách
Nhà sản xuất thường khuyên người dùng cần phải điều chỉnh nhiệt tăng dần. Việc chỉnh nhiệt độ cao ngay từ ban đầu là hành động sai lầm khi sử dụng bếp hồng ngoại. Hãy bắt đầu bằng cách chỉnh nhiệt tăng dần từ thấp cho tới mức nhiệt cần thiết với thời gian khoảng 3 – 4 phút một lần.
Việc thao tác chỉnh nhiệt như vậy sẽ không gây sốc cho nồi. Đồng thời làm cho nhiệt nóng đều, hỗ trợ việc tiết kiệm điện bạn đang nhắm tới. Như vậy, việc điều chỉnh nhiệt phù hợp khi nấu cũng giải quyết được vấn đề khi dùng bếp hồng ngoại có tốn điện không?
2.3. Khoan tắt bếp khi đổi nồi
Khi nấu ăn chắc chắn bạn sẽ phải thực hiện chuyển đổi nồi không ít lần. Vì vậy, khi bạn chuyển nồi đừng vội tắt bếp. Chỉ cần giảm nhiệt xuống mức thấp nhất rồi mới đặt nồi lên.
Nếu tắt nồi hẳn đi và khởi động lại, bếp sẽ một lần nữa thực hiện lại các quá trình làm nóng các dây đốt. Đồng nghĩa với việc sẽ cần một lượng điện lớn để khởi động. Khi đã chuyển nồi mới sang, bạn chỉ cần điều chỉnh bình tĩnh nhiệt độ tăng dần và tiếp tục nấu ăn một cách bình thường.
2.4. Tắt bếp khi thức ăn gần chín tới
Khác với các loại bếp khác, bếp hồng ngoại khi tắt vẫn còn lượng nhiệt tỏa ra. Vì vậy khi thức ăn đã gần chính tới, bạn hãy ước lượng và tắt nguồn bếp nhưng vẫn để nguyên nồi, chảo nấu tại đó.
Phần nhiệt chưa nguội sẽ làm chín thức ăn như bình thường. Đây được cho là một mẹo hay mà không phải ai cũng biết đâu. Mặc dù cách làm có vẻ đơn giản, nhưng hiệu quả lại rất lớn đấy.
3. Sử dụng bếp hồng ngoại một số sai lầm cần tránh
Những điều bạn cần phải tránh khi sử dụng bếp hồng ngoại mồi khi thực hiện công việc nấu như sau:
3.1. Sử dụng chung ổ cắm với nhiều thiết bị
Bếp hồng ngoại thường có công suất từ 200W đến 2000W. Vì thế việc cắm chung bếp hồng ngoại với các thiết bị khác sẽ dễ dẫn đến quá tải nguồn điện. Có thể gây ra chập điện làm cháy nổ. Nguồn điện cung cấp cho bếp hồng ngoại nên có thiết bị tự động ngắt mạch đơn cực. Như thế sẽ đảm bảo an toàn cho bếp.
3.2. Làm xước mặt kính
Mặc dù mặt kính bếp hồng ngoại được làm từ kính cường lực siêu bền. chịu được nhiệt độ cao. Nhưng không vì thế mà bạn có thể tha hồ làm bất cứ việc gì với mặt kính. Ví dụ như việc kéo lê xoong nồi hay cọ rửa chà sát mạnh mặt kính. Việc làm đó lâu ngày sẽ làm mặt kính bị xước, mờ mặt kính.
3.3. Che mất luồng khí lưu thông
Bếp hồng ngoại tỏa ra lượng nhiệt rất lớn, bạn không nên để đồ vào khoảng trống trên hay bên cạnh mặt bếp. Điều đó làm che mất luồng lưu thông tản nhiệt của bếp. Điều đó làm các hơi ẩm trong quá trình nấu ăn không thoát đi được. Lâu ngày sẽ dẫn đến chập điện, hỏng bếp.
3.4. Lau chùi bếp khi vừa nấu xong
>> Xem thêm: Bếp hồng ngoại Chefs có tốt không? Có nên mua không?
Không nên vệ sinh khi vừa nấu xong mặt kính của bếp còn rất nóng. Vì lúc đó bạn lau chùi bếp luôn sẽ rất dễ bị bỏng. Mà khi lau bếp hay sử dụng khăn ẩm để tránh hiện tượng rạn nứt mặt kính. Dù bạn là người sạch sẽ đến đâu, thì hãy chờ bếp nguội hẳn mới tiến hành lau bếp nhé.
3.5. Đặt dụng cụ kim loại lên mặt bếp
Bếp hồng ngoại truyền nhiệt đến tất cả các đồ vật đặt trên mặt bếp. Nhất là đối với đồ kim loại thì nhiệt truyền lên càng lớn. Vì thế, bạn nên chú ý để tránh bị bỏng khi cầm vào đồ vật.
3.6. Rút nguồn điện của bếp
Khi nấu ăn xong tất nhiên ta cần rút bếp khỏi nguồn điện nó sẽ giúp các bạn dùng bếp hồng ngoại đỡ tốn điện. Nhưng rút ngay lập tức thì lại là một sai lầm với bếp hồng ngoại. Vì nấu ăn xong bếp cần có thời gian làm mát. Và quạt tản nhiệt của bếp sẽ vẫn cần dùng đến điện. Việc rút điện ngay khi vừa nấu xong sẽ làm bếp lâu nguội hơn cho nên bạn nên để tầm 5 – 10 phút trước khi đun xong mới bắt đầu rút nhé.
Ở thông tin được chia sẻ trên bạn cũng đã biết được thông tin về: “Bếp hồng ngoại có tốn điện không?” Cảm ơn các bạn đã theo dõi.
Siêu thị điện máy HC
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!