Bà bầu ăn cà tím khi mang thai: 7 lý do để ăn, 4 lý do để tránh

7. Kiểm soát tăng huyết áp

Nếu mắc phải chứng cao huyết áp khi mang thai, bạn có thể cân nhắc cà tím như một thực phẩm hỗ trợ làm giảm tình trạng của chứng bệnh này. Bioflavonoid có trong cà tím sẽ giúp hạ huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch cũng như ngăn ngừa nguy cơ biến chứng khi mang thai, chẳng hạn tiền sản giật.

Tác dụng phụ khi bà bầu ăn cà tím quá nhiều: 4 lý do để tránh

Mặc dù có những lợi ích khá tốt đối với sức khỏe nhưng cà tím vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu như mẹ bầu ăn cà tím khi mang thai quá nhiều trong một tháng,chưa có một nghiên cứu nào khẳng định những điều nêu dưới đây, tuy nhiên các mẹ bầu cũng nên tham khảo một số yếu tố chẳng hạn như:

  • Tăng nguy cơ chuyển dạ sớm : Quả cà tím chứa hàm lượng phytohormone khá cao, có khả năng kích thích kinh nguyệt và giúp chữa các vấn đề kinh nguyệt như vô kinh. Bên cạnh đó cà tím còn có chứa toxoplasmosis, 2 chất này nếu ăn với lượng quá nhiều sẽ làm thúc đẩy chuyển dạ sớm, sanh non.
  • Tính axit cao: Cà tím có thể kích hoạt các vấn đề về axit và thậm chí gây khó chịu dạ dày khi mang thai.
  • Khó tiêu: Nếu ăn cà tím chưa được nấu chín kỹ, bạn sẽ dễ phát sinh những vấn đề tiêu hóa không mong muốn trong giai đoạn nhạy cảm này.
  • Tăng nguy cơ sinh non: Việc mẹ bầu tình cờ ăn quá nhiều cà tím khi mang thai, cộng thêm việc loại quả này nếu không được rửa và làm sạch đúng cách cũng có thể gây nhiễm khuẩn. Điều này xảy ra do sự hiện diện của bệnh nhiễm ký sinh trùng toxoplasma trong đất trồng.

[embed-health-tool-”due-date”]

Mách mẹ bầu cách ăn cà tím an toàn

Đọc đến đây, hẳn mẹ bầu đã biết những mặt tốt và điểm trừ của việc ăn cà tím. Dưới đây là những gợi ý cách ăn cà tím ngon miệng và an toàn:

  • Rửa sạch cà tím dưới vòi nước chảy, bào sạch vỏ và ngâm với nước muối ấm
  • Chỉ chọn mua cà tím có vỏ óng mượt, cầm lên có độ chắc
  • Nấu hay nướng chín cà tím ở nhiệt độ thích hợp, không được ăn sống
  • Không mua những quả có vết nứt, da nhăn nheo, bị giập úng và màu sắc không đều hoặc vết đốm bất thường
  • Chọn cà tím quả nhỏ vì chúng ngon hơn và tươi. Những trái lớn thường già, rất dễ có mùi vị đắng, khó chịu.

Một số món ngon từ cà tím mà mẹ bầu có thể thử nấu gồm:

  • Cà tím nướng mỡ hành
  • Cà tím xào tỏi
  • Cà tím sốt cà chua
  • Cà tím xào tôm khô
  • Cà tím xào thịt heo sa tế.

Hy vọng thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bà bầu có nên ăn cà tím không hay có bầu ăn cà tím được không. Những quả cà tím tươi ngon dễ dàng đánh gục bất cứ mẹ bầu nào bởi chúng có thể được chế biến theo nhiều cách. Dẫu cho các tác dụng phụ sẽ khiến bạn cân nhắc nhưng các chuyên gia không đưa ra lời cảnh báo rằng mẹ bầu cần phải tránh món ăn này hoàn toàn mà chỉ nên thưởng thức với mức độ vừa phải.

Có thể bạn quan tâm: Công cụ tính ngày dự sinh online mới nhất