Thích ăn măng cụt nhưng không biết mẹ bầu có nên ăn hay không? Nếu ăn thì nên lưu ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Măng cụt là một loại quả thơm ngon và rất giàu dinh dưỡng. Tại Úc, măng cụt còn được mệnh danh là “ nữ hoàng trái cây” bởi những lợi ích đối với sức khỏe của loại quả này.
1 Mẹ bầu có ăn măng cụt được không?
Mẹ bầu có ăn măng cụt được không?
Câu trả lời là có. Các chuyên gia cho biết rằng ăn măng cụt với số lượng vừa phải sẽ không ảnh hưởng xấu đến mẹ bầu hay thai nhi, mà còn thúc đẩy sự phát triển của thai nhi và bảo vệ các bé khỏi nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai hoặc dị tật bẩm sinh. Nên ăn 2-3 quả măng cụt một ngày để tận dụng được các giá trị dinh dưỡng của quả.
2 Giá trị dinh dưỡng của măng cụt với thai nhi
Giá trị dinh dưỡng của măng cụt với thai nhi
Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Măng cụt có chứa axit folic (folate). Đây là chất quan trọng trong việc ngăn ngừa một số phát triển bất thường và dị tật bẩm sinh về não và cột sống ở thai nhi. Với hàm lượng axit folic trong măng cụt bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết này, giúp mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt nhất.
Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi
Mangan có nhiều trong măng cụt, đây là một khoáng chất cần thiết cho quá trình hình thành sụn và hệ xương trong bào thai. Ngoài ra còn thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.
Tăng cường hệ miễn dịch
Măng cụt chứa lượng lớn vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng có thể gây hại cho thai nhi. Vitamin C còn thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, giúp da đàn hồi, hạn chế chứng rạn da khi mang thai.
Điều chỉnh đường huyết
Măng cụt chứa chất xanthone có tác dụng duy trì lượng đường trong máu. Ngoài ra còn có chất xơ còn giúp kiểm soát đường huyết, ổn định lượng đường trong máu.
Trị táo bón
Măng cụt tươi có thể giúp giảm bớt sự khó chịu khi gặp phải vấn đề táo bón. Chất xơ giúp thúc đẩy quá trình đào thải phân trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, còn giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ như tiền sản giật.
Ngăn ngừa bệnh lao
Mẹ bầu ăn măng cụt sẽ ức chế và tiêu diệt vi khuẩn Mtb hoặc Microbacterium tuberculosis, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh lao.
Bổ sung sắt ngừa thiếu máu
Ăn măng cụt giúp bà bầu tránh tình trạng thiếu sắt khi mang thai vì loại quả này chính là một nguồn cung cấp sắt dồi dào, giúp thúc đẩy hoạt động của tế bào máu, ngăn ngừa thiếu máu. Ngoài ra, còn có vitamin C giúp hấp thụ sắt từ các nguồn khác tốt nhất.
3 Các món ăn từ măng cụt ngon, giàu dinh dưỡng
Các món ăn từ măng cụt ngon, giàu dinh dưỡng
Để có thể lấy được thịt măng cụt, chỉ cần dùng dao khứa nhẹ một đường giữa thân quả và tách đôi ra. Không nên khứa quá sâu hay mạnh tay vì có thể cắt phạm vào phần thịt quả khiến nhựa dây vào, ăn mất ngon. Bạn có thể dùng ngón cái ấn nhẹ và dứt khoát vào phần đáy quả cho đến khi phần vỏ nứt ra.
Ngoài ra bạn có thể chế bến thành các món sau:
Gỏi gà măng cụt
Gỏi gà măng cụt
Đặc sản Lái Thiêu, gỏi gà măng cụt món ngon cực ngon cực lạ miệng. Các mùi vị từ chua chua ngọt ngọt đến cay nhẹ hòa quyện vào nhau. Đây là món ăn mà bạn nhất định phải thử một lần trong đời.
Tham khảo thêm: Cách làm gỏi gà măng cụt – Món ăn đặc sản Lái Thiêu ngon khó cưỡng
Gỏi măng cụt tôm thịt
Gỏi măng cụt tôm thịt
Món ăn này là sự kết hợp giữa vị man mát của hoa quả, vị mặn, bùi bùi của tôm thịt.
Tham khảo thêm: Cách làm gỏi măng cụt tôm thịt chua ngọt, thơm ngon lạ miệng
Sinh tố măng cụt
Sinh tố măng cụt
Sinh tố măng cụt thích hợp cho ngày hè bởi vị chua chua ngọt ngọt, man mán.
Tham khảo thêm: Đã khát ngày hè với món sinh tố măng cụt mát lạnh
Chè măng cụt
Chè măng cụt
Nếm thử vị beo béo của nước dừa, lá dứa thơm thơm còn có vị chua chua ngọt ngọt của măng cụt. Những vị này hòa quyện với nhau tạo nên món chè măng cụt không thể bỏ lỡ.
Tham khảo thêm: Giải khát trưa hè với món chè măng cụt mát lạnh
4 Những lưu ý khi ăn măng cụt
Những lưu ý khi ăn măng cụt
Không nên ăn quá nhiều măng cụt vì có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của mẹ bầu do tăng nguy cơ nhiễm axit lactic.
Xanthone có thể giúp mẹ bầu điều chỉnh lượng đường trong máu nhưng cũng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng đông máu tự nhiên của cơ thể. Cho nên, các mẹ bầu nên ngừng ăn măng cụt ít nhất 2 tuần trước khi sinh.
Các mẹ bầu mắc phải bệnh đau hồng cầu tuyệt đối không nên ăn măng cụt. Đối với những mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường, dạ dày nên cân nhắc kĩ trước khi ăn.
Bài viết trên là chia sẻ của Bách Hóa Xanh về bà bầu có nên ăn măng cụt hay không? Những lưu ý khi ăn măng cụt. Hy vọng bài viết sẽ có ích với bạn.
Nguồn: hellobacsi tham vấn y khoa bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
Mua trái cây tươi ngon các loại tại Bách hóa XANH để bổ sung chất dinh dưỡng cho bà bầu nhé:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!