Tổng hợp Top bà bầu có được ăn dứa nấu chín không hot nhất hiện nay 2023

Bà bầu ăn dứa được không là câu hỏi mà nhiều phụ nữ đang mang thai băn khoăn. Vậy, bà bầu nên hay không nên ăn dứa? Hãy cùng chuyên mục Thai Kỳ của AVAKids tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1Thành phần dinh dưỡng của quả dứa

Trước khi trả lời cho câu hỏi: “Bà bầu ăn dứa được không?”, ba mẹ hãy cùng AVAKids tìm hiểu các thành phần dinh dưỡng của quả dứa.

Là loại trái cây rất quen thuộc, có hương thơm và vị ngọt thanh đặc trưng nên dứa được rất nhiều mẹ bầu ưa chuộng. Loại quả này không chỉ rất giàu năng lượng và chất xơ lại ít béo vậy nên mẹ bầu hoàn toàn có thể thêm vào thực đơn ăn uống hằng ngày để cải thiện sức khỏe.

Ngoài ra, bà bầu ăn dứa còn giúp bổ sung vitamin và khoáng chất như:

  • Vitamin A
  • Vitamin C
  • Kali
  • Canxi
  • Phospho
  • Đặc biệt, trong dứa chứa một lượng lớn mangan – khoáng chất giúp cơ thể xây dựng mô liên kết và xương.

Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn dứa thay vì nhiều loại trái cây khác vì dứa cung cấp đủ cho mẹ lượng mangan cần thiết cho cơ thể.

Dứa chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho mẹ bầu

2Bà bầu ăn dứa được không?

Liệu rằng bà bầu ăn dứa được không? Có rất nhiều người cho rằng dứa nóng nên khi ăn vào sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể của mẹ bầu, thậm chí còn gây dị ứng, tiêu chảy hay nguy hiểm nhất là kích thích cơn co thắt tử cung dẫn đến nguy cơ sảy thai.

Thực tế, trong quả dứa có chứa thành phần bromelain – chất có thể gây xuất huyết một cách bất thường ở mẹ bầu. Và đây chính là lý do khiến nhiều người cho rằng dứa có khả năng gây sảy thai. Tuy nhiên, lượng bromelain trong một quả dứa rất thấp, hoàn toàn không thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Mẹ bầu chỉ có thể gặp ảnh hưởng xấu khi ăn từ 7 đến 10 quả dứa một lần và đây là điều rất khó để xảy ra. Như vậy, với câu hỏi: “Bà bầu ăn dứa được không?” thì đáp án là “có”. Và mẹ bầu chỉ nên ăn dứa với một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều.

3Lợi ích khi bà bầu ăn dứa

Bà bầu ăn dứa được không? AVAKids sẽ bật mí cho ba mẹ một số lợi ích bất ngờ khi bà bầu ăn dứa.

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Bà bầu ăn dứa sẽ giúp hỗ trợ hệ miễn dịch. Thành phần chủ yếu của dứa là vitamin C và các chất chống oxy hóa nên khi bà bầu ăn dứa sẽ phần nào hạn chế được sự suy giảm tế bào trong cơ thể, đồng thời giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng.

Tăng cường sản xuất collagen

Bà bầu ăn dứa được không? Để hệ xương, sụn, gân và da của thai nhi phát triển tốt thì collagen đóng vai trò rất quan trọng.

Và trong một quả dứa lại có tới 79g vitamin C rất có lợi trong quá trình sản xuất collagen. Ngoài ra, dứa còn có một lượng lớn mangan- một khoáng chất giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa nguy cơ loãng xương ở bà bầu.

Bổ sung vitamin nhóm B

Trong một quả dứa chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho mẹ bầu như: vitamin B1, vitamin B6, thiamine, pyridoxine,… Thiamine hay vitamin B1 có vai trò rất quan trọng trong việc giúp hệ tim mạch, hệ cơ và hệ thần kinh hoạt động tốt.

Vitamin B6 giúp hình thành hồng cầu, cung cấp kháng thể, và giúp mẹ bớt khó chịu khi bị ốm nghén. Vì vậy, bà bầu hoàn toàn có thể thêm dứa vào khẩu phần ăn hằng ngày để cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bổ sung đồng

Bà bầu ăn dứa cũng giúp bổ sung đồng. Ngoài các vitamin và chất khoáng kể trên, trong dứa chứa một lượng đồng khá lớn, giúp hỗ trợ quá trình hình thành tim cho thai nhi và tăng khả năng tạo hồng cầu cho cơ thể.

Bổ sung sắt và axit folic

Trong một khẩu phần dứa tươi có chứa lượng sắt bổ sung cho mẹ bầu, nhằm hỗ trợ sản xuất hồng cầu. Ngoài ra, bà bầu ăn dứa giúp hạn chế khả năng bị dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Do trong dứa có hàm lượng lớn axit folic.

Cung cấp chất xơ

Như đã nói ở trên, dứa có hàm lượng chất xơ rất cao. Vì vậy, khi bà bầu ăn dứa, bà bầu sẽ hạn chế được khả năng bị táo bón. Đồng thời hạn chế một số vấn đề thường gặp của hệ tiêu hóa trong thời gian đầu mang thai.

Bà bầu ăn dứa giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Tuy dứa chỉ chứa một lượng nhỏ bromelain nhưng tác dụng mà nó đem lại không hề nhỏ. Đó là giúp chống lại các vi khuẩn có trong đường ruột của mẹ bầu. Nhờ vậy, bà bầu ăn dứa giúp hệ tiêu hóa ổn định và khỏe mạnh hơn.

Giúp mẹ bầu lợi tiểu

Một lợi ích khác khi bà bầu ăn dứa đó là giúp đào thải các chất cặn bã trong cơ thể một cách nhanh chóng. Điều này sẽ giảm tình trạng phù nề thường gặp ở bà bầu trong suốt thời gian thai kỳ.

Điều trị tình trạng giãn tĩnh mạch ở bà bầu

Một tình trạng thường xuyên gặp phải ở các mẹ bầu đó là giãn tĩnh mạch. Việc mang thai khiến các tĩnh mạch ở chân mẹ bầu bị phình to và xoắn lại, gây ra sự đau nhức và khó chịu.

Lúc này, khi bà bầu ăn dứa, bromelain trong dứa sẽ phát huy tác dụng. Đó là giảm sự hình thành chất xơ trên tĩnh mạch đồng thời giúp mẹ giảm bớt sự khó chịu.

Giúp mẹ bầu cải thiện tâm trạng

Bà bầu ăn dứa sẽ kích thích cảm giác ngon miệng do dứa có vị chua ngọt tự nhiên. Từ đó, góp phần giúp mẹ bớt suy nghĩ tiêu cực và giảm sự lo âu, căng thẳng.

Điều hòa huyết áp

Mẹ bầu có thể sẽ gặp phải tình trạng bị cao huyết áp trong lúc mang thai. Lúc này, mẹ có thể thêm dứa vào khẩu phần ăn vì chất bromelain có trong dứa sẽ ngăn ngừa hiện tượng đông máu, giúp máu lưu thông tốt hơn. Vì vậy, bà bầu ăn dứa sẽ giúp điều hòa huyết áp ổn định.

4Lưu ý khi bà bầu ăn dứa

Bà bầu ăn dứa được không? Bà bầu hoàn toàn có thể ăn dứa với một lượng vừa đủ. Như vậy, dứa sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và thai nhi.

Tuy nhiên, nếu bà bầu ăn quá nhiều dứa cùng một lúc, mẹ bầu sẽ gặp phải các vấn đề gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cả sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi ăn dứa, mẹ cần chú ý đến một số vấn đề sau:

  • Đối với mẹ bầu có tiền sử bị đau dạ dày, hay đường tiêu hóa yếu không nên ăn quá nhiều dứa vì sẽ dễ gây ra tình trạng trào ngược dạ dày khi mang thai, ợ nóng.
  • Một số trường hợp bà bầu bị dị ứng dứa nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra các triệu chứng như: ngứa và sưng miệng, khó thở, da nổi phát ban hay mề đay, ngạt mũi, chảy nước mũi,… thì mẹ ngay lập tức tới cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.
  • Mẹ bầu chỉ nên ăn dứa với một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều dứa cùng một lúc
  • Lưu ý bà bầu không nên ăn dứa xanh vì dễ bị ngộ độc. Mẹ nên ưu tiên chọn những quả dứa đã chín vàng, đồng thời không nên ăn dứa vào lúc đói.
  • Trong ít nhất 3 tháng đầu, bà bầu được khuyến cáo không nên ăn dứa để tránh tình trạng bị sảy thai cũng như đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng có thể ăn một miếng dứa nhỏ để giảm đi tình trạng ốm nghén.
  • Một lưu ý nữa là mẹ nên mua nguyên cả quả dứa để đảm bảo an toàn vệ sinh, tránh mua những quả dứa gọt sẵn ở ngoài chợ.
  • Bà bầu ăn dứa nên chọn những quả dứa vừa phải, chín đều, mắt to, không bị dập hoặc úng. Trước khi ăn, mẹ nên cắt bỏ đi phần dứa và lõi để tránh nguy cơ bị ngộ độc.

5Món ngon từ dứa cho bà bầu

Sau đây, AVAKids xin gợi ý một số món ngon dễ thực hiện để bà bầu ăn dứa có thể thay đổi trong thực đơn hằng ngày của mình.

Thịt heo sốt dứa chua ngọt

Liệu rằng bà bầu ăn dứa được không? Câu trả lời là có. Vậy nên AVAKids xin bật mí tới các mẹ món thịt heo sốt dứa chua ngọt hết sức hấp dẫn và dễ thực hiện. Mẹ hãy thử làm ngay nhé.

Cách thực hiện:

  • Gọt vỏ, rửa sạch dứa rồi thái thành miếng mỏng. Thịt nạc heo rửa để ráo, cắt thành từng miếng vừa ăn, đem ướp với gia vị cho ngấm
  • Lăn thịt đã ướp qua bột chiên sao bột được áo đều hết xung quanh thịt
  • Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn rồi cho thịt vào chiên cho tới khi vỏ ngoài vàng giòn rồi gắp ra đĩa có giấy thấm dầu
  • Đổ bớt phần dầu thìa ra bát khác rồi phi thơm hành phi, sau đó cho 5 thìa sốt cà chua, 1 thìa dấm, 1 thìa đường, tiêu rồi đảo đều cho các gia vị tan hết. Nêm nếm lại sao cho vừa ăn
  • Kế đến, mẹ cho phần dứa đã cắt mỏng vào xào cho ngấm nước sốt. Khi dứa đã chín mềm thì cho thịt đã chiên vào, đảo đều trong ít phút cho thịt thấm đều rồi múc ra đĩa và thưởng thức

Món thịt heo sốt dứa chua ngọt hấp dẫn, ngon miệng

Nước ép dứa cà rốt

Để thực hiện món nước ép dứa cà rốt, mẹ hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Sữa tươi TH true MILK có đường 220 ml (từ 1 tuổi)

Cách thực hiện:

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ
  • Dứa bỏ mắt, bỏ lõi rồi cắt nhỏ cho dễ xay
  • Cho tất cả các nguyên liệu đường, sữa, đá bào, cà rốt và dứa vào máy xay sinh tố, xay cho đến khi nhuyễn mịn
  • Một mẹo nhỏ để khiến cho ly sinh tố đẹp hơn là mẹ hãy chọn những quả cà rốt có màu đậm và thật tươi mẹ nhé

Nước ép dứa cà rốt

Canh dứa mực

Cách chế biến:

  • Mực sau khi mua về, rửa sạch, bóp với muối rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, ướp mực với hành khô băm nhỏ và hạt tiêu cho khử bớt mùi tanh. Mẹ bầu có thể thêm ớt nếu ăn được cay.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau rồi cho vào nồi nước và đun sôi. Nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị
  • Dứa gọt vỏ rồi cắt bỏ hết mắt và lõi. Đợi khi cà chua chín mềm thì cho phần dứa đã sơ chế vào
  • Đợi nồi nước sôi thêm lần nữa, mẹ cho phần mực đã ướp vào đun với lửa lớn tới khi canh sôi bùng lên thì cho nốt giá đỗ vào đun thêm 2- 3 phút
  • Tắt bếp và múc canh ra tô, thêm hành lá và rau ngổ rồi thưởng thức

6Đôi lời từ AVAKids

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin để trả lời cho câu hỏi: bà bầu ăn dứa được không? Mẹ bầu đã có thể yên tâm thêm loại trái cây với hương vị thơm ngon này vào khẩu phần ăn uống của mình. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!

Ngoài ra, mẹ nên bổ sung thêm sữa bầu đến từ các thương hiệu uy tín như: sữa bầu Similac, sữa bầu Enfa, sữa bầu Wakodo,… để có thêm dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ.

Tổng hợp bởi Quỳnh Chi

Kiểm duyệt bởi Anh Thư