Ăn táo có nổi mụn không? Trong số các loại trái cây được ưa chuộng nhiều nhất, không thể không nhắc đến táo. Bởi đây là loại trái cây không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của con người. Vậy đối với làn da thì sao? Đây chắc hẳn là vấn đề đang được rất nhiều chị em quan tâm. Cùng theo dõi bài viết để hiểu thêm về vấn đề này, bạn nhé!
1. Giá trị dinh dưỡng trong quả táo như thế nào?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình cứ 100g táo thì sẽ cung cấp cho ta thành phần dinh dưỡng như sau:
- Calo: 52
- Nước: 86%
- Protein: 0,3 gram
- Carbs: 13,8 gram
- Đường: 10,4 gram
- Chất xơ: 2,4 gram
- Chất béo: 0,2 gram
Ngoài những chất dinh dưỡng trên, trong mỗi quả táo còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C. Mặt khác, trong táo cũng có chứa nhiều hợp chất thực vật có tác dụng chống oxy hóa như: Quercetin và Catechin.
2. Ăn táo có nổi mụn không?
Câu trả lời là KHÔNG. Nhiều người thường tỏ ra khá e ngại mỗi khi ăn táo vì lo sợ táo sẽ làm cho da mặt bị nổi mụn nhiều hơn. Vậy ăn táo có mọc mụn không? Cùng tìm hiểu qua một chút bạn nhé!
- Trong mỗi trái táo đều có chứa rất nhiều chất Quercetin, đặc biệt là vỏ táo. Đây là chất chống oxy hóa rất tốt, ngoài ra nó còn giúp bảo vệ da tránh khỏi những tác hại của ánh nắng mặt trời. Tùy vào mỗi loại táo mà lượng Quercetin trong táo cũng khác nhau.
- Ăn táo không những không làm da nổi mụn mà còn giúp cho quá trình điều trị mụn được hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo ăn táo đúng cách và ăn với lượng vừa đủ. Không nên ăn quá nhiều táo.
- Bị mụn có nên ăn táo? Thì câu trả lời là CÓ. Bởi vì táo có nhiều vitamin C và các dưỡng chất tốt cho da. Ăn táo khi da đang bị mụn sẽ nhanh chóng làm mụn biến mất và đem lại cho bạn một làn da mịn màng, tươi sáng hơn.
3. Ăn táo có nóng không?
Câu trả lời là KHÔNG bạn nhé! Bên cạnh vấn đề ăn táo có nổi mụn không? thì ăn táo có nóng không cũng là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm.
Theo Đông y, táo là loại trái cây có vị ngọt, mát. Trong táo cũng có chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bổ tim, dưỡng khí và tốt cho dạ dày, lá lách. Ngoài ra, trong loại quả này cũng có chứa nhiều chất xơ và các thành phần dưỡng chất phong phú khác.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
- Bị mụn có nên ăn nho không? Nên ăn gì để không mụn?
- Giải đáp thắc mắc: Ăn sữa chua có nổi mụn không?
4. Tác dụng của quả táo tới sức khỏe như thế nào?
- Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Trong táo có chứa nhiều nước và chất xơ nên nó tạo cảm giác no lâu hơn nếu bạn ăn táo vào trước bữa ăn. Từ đó, giúp bạn giảm bớt được việc bổ sung vào cơ thể những loại thức ăn khác và giảm cân nhanh hơn.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Theo một số nghiên cứu, việc ăn một quả táo mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm được 28% nguy cơ bị mắc các bệnh về tiểu đường loại 2.
- Giảm tổn thương dạ dày: Trong táo có chứa hợp chất Axit Chlorogen và Catechi, đây là những hợp chất có tác dụng giúp bảo vệ các tế bào dạ dày tránh được những tổn thương do NSAID gây ra – một loại thuốc giảm đau nhưng lại làm tổn thương niêm mạc dạ dày của người uống.
- Hỗ trợ vi khuẩn đường ruột: Trong táo có chứa chất xơ pectin, nó hoạt động như một prebiotic, giúp nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột và thúc đẩy vi khuẩn có lợi phát triển.
- Chống lại hen suyễn: Trong táo có chất chống oxy hóa nên nó giúp bảo vệ phổi tránh khỏi những tổn thương oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và chống lại hen suyễn hiệu quả hơn.
- Tốt cho hệ tim mạch: Nguyên nhân là vì trong táo có chứa nhiều chất xơ hòa tan nên nó có khả năng làm giảm Cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, thành phần Polyphenol có trong vỏ táo có tác dụng chống oxy hóa. Một trong những Polyphenol này là Epicatechin Flavonoid có thể làm giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ.
- Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư: Trong táo có các chất chống oxy hóa và chống viêm nên nó cũng có khả năng ngăn ngừa ung thư rất tốt.
- Bảo vệ não bộ tốt hơn: Theo các chuyên gia nghiên cứu, nước ép táo có thể giúp duy trì Acetylcholine. Nếu nồng độ chất này thấp sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến bệnh Alzheimer.
5. Cần lưu ý gì khi ăn táo để tốt cho sức khỏe?
- Chọn mua táo còn tươi ngon ở những địa chỉ bán táo uy tín.
- Rửa sạch táo với nước muối pha loãng và nên ăn cả vỏ táo vì trong vỏ táo có chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa.
- Chỉ nên ăn táo với một lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều táo.
- Nên bảo quản táo trong tủ lạnh để giữ táo được thơm ngon lâu hơn.
Ăn đậu phộng có nổi mụn không, có nóng không?
6. Những ai KHÔNG NÊN ăn táo?
Ngoài quan tâm về ăn táo có nổi mụn không thì bạn nên biết mặc dù táo rất tốt cho sức khỏe nhưng một số người sau đây không nên ăn táo:
- Những người có thể trạng yếu, hay bị lạnh hoặc phụ nữ trong ngày “đèn đỏ”: Những người thuộc đối tượng này nếu ăn táo sẽ làm cho bụng dễ bị đau hơn.
- Những người đang bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Trong táo có chứa nhiều đường. Nếu ăn táo sẽ khiến cho lượng đường trong cơ thể tăng cao và càng làm cho tình trạng tiểu đường thêm nghiêm trọng.
7. Ngày nên ăn mấy quả táo?
Mỗi ngày, bạn chỉ nên ăn từ 1 – 2 quả táo và nên ăn cả phần vỏ táo. Dù rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn quá nhiều táo nhé. Tuy nhiên, bạn cần phải rửa sạch táo trước khi ăn, để đảm bảo bụi bẩn và hóa chất độc hại (nếu có) không còn trên vỏ táo.
Bạn nên ăn gì mát để hết mụn – Giải đáp từ chuyên gia làm đẹp
8. Ăn nhiều táo có tốt không?
Câu trả lời là KHÔNG. Nếu ăn quá nhiều táo, bạn có thể sẽ gặp phải một số nguy cơ sau đây:
- Bụng bị đầy hơi: Nguyên nhân là vì trong táo có chứa nhiều Fructose, đây là một loại đường có trong trái cây. Những người thường hay nhạy cảm với Fructose có thể sẽ bị đầy hơi hoặc hấp thu kém. Do đó, bạn không nên ăn quá 2 quả táo mỗi ngày.
- Tăng đường huyết: Táo cũng là một loại trái cây có chứa nhiều đường. Do đó, nếu bạn ăn nhiều táo sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng cao và dẫn đến xuất hiện một số triệu chứng không mong muốn.
- Đi tiểu nhiều lần: Trong táo có chứa nhiều nước và chất xơ. Điều này dẫn đến việc bạn sẽ bị đi tiểu nhiều nếu ăn quá nhiều táo.
- Nguy cơ bị mắc các bệnh về tim mạch: Như đã nói ở trên, trong táo có chứa nhiều đường Fructose. Loại đường này chỉ được sử dụng trong gan và nó thường sản sinh ra một loại chất béo có tên là Triglycerides dẫn đến nguy cơ bị bệnh tim mạch cao hơn.
Hướng dẫn cách chọn táo tươi ngon không phải ai cũng biết:
Ăn táo có nổi mụn không? Chúng tôi tin rằng đến đây bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Hy vọng, qua bài viết này của Hebora bạn cũng sẽ có thêm nhiều kiến thức về táo để biết cách bổ sung loại trái cây này một cách hợp lý và hiệu quả.
Theo Nguyễn Ngọc Duy
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!