Sầu riêng là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, nhiều người lo sợ ăn sầu riêng sẽ bị nổi mụn, nhiệt miệng do tính nóng của nó. Lo sợ này có đúng hay không? Cùng xem bài viết này để biết câu trả lời nhé!
Sầu riêng được mệnh danh là “vua các loại quả” với mùi hương đặc trưng và vị béo ngọt hấp dẫn. Khoa học cũng đã công nhận ăn sầu riêng có nhiều công dụng đối với cơ thể. Với những yếu tố trên, sầu riêng đã trở thành loại quả rất được mọi người yêu thích.
Tuy nhiên, có một quan niệm cho rằng ăn nhiều sầu riêng sẽ bị nổi mụn, nhiệt miệng vì quả sầu riêng có tính nóng. Vì thế nhiều người e ngại ăn sầu riêng dù rất thích loại quả này. Vậy quan niệm này có đúng không? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.
1Sầu riêng ăn có nóng không?
Thật ra sầu riêng hay bất cứ loại trái cây nào đều không phân ra trái nóng, trái mát mà chỉ có trái cây có nhiều đường hay ít đường.
Nhiều người sau khi ăn sầu riêng thì bị nổi mụn, nổi nhiệt miệng. Từ đó người ta gán cho sầu riêng có đặc tính nóng. Nhưng thực ra hoàn toàn không phải như vậy. Nguyên nhân gây nổi mụn là vì lượng đường và chất béo cực cao có trong sầu riêng.
Bên cạnh các dưỡng chất tốt cho cơ thể, sầu riêng còn chứa một lượng đường và chất béo vô cùng cao. Trong 100g sầu riêng thì chứa đến gần 40g đường tự nhiên và 5g chất béo.
Điều này tạo nên vị ngọt béo vô cùng quyến rũ của sầu riêng, tuy nhiên cũng chính vì việc chứa nhiều đường và chất béo nên việc ăn nhiều sầu riêng hoặc ăn hàng ngày sẽ sinh nhiệt trong cơ thể, gây nhiệt miệng và nổi mụn.
2Cách ăn sầu riêng mà không bị nổi mụn, nhiệt miệng
Lượng đường và chất béo cực cao có trong sầu riêng là không thể thay đổi, tuy nhiên bạn có thể hạn chế ảnh hưởng của chúng đến cơ thể bằng những mẹo nhỏ sau để có thể thoải mái tận hưởng được loại quả yêu thích của mình:
– Ăn phần sáp trắng của sầu riêng trước khi ăn lớp thịt vàng của múi. Khi bổ từng múi của trái sầu riêng ra, bạn thường thấy có một lớp sáp dẻo mềm, màu trắng nằm cạnh các múi sầu riêng. Bạn hãy dùng muỗng cạo lớp sáp trắng nói trên và dùng trước khi ăn sầu riêng, đảm bảo không bị nổi mụn hay nhiệt miệng. Phần sáp này vô cùng dễ ăn và có vị như khoai mì hấp.
– Uống nhiều nước lọc cả trong khi ăn lẫn sau khi ăn sầu riêng. Uống nhiều nước sẽ giúp cơ thể thanh lọc tốt lượng đường và chất béo trong sầu riêng bạn đã ăn vào. Bên cạnh đó, nước lọc không chỉ làm mát, hòa loãng đường và chất béo của sầu riêng mà còn rất tốt cho sức khỏe.
– Chỉ ăn tối đa 2 múi sầu riêng một ngày và ăn cách ngày để cơ thể có thể “xử lí” được lượng đường và chất béo bạn đã đưa vào. Ăn quá nhiều sầu riêng trong một lần, cơ thể sẽ bị quá tải và việc bị nổi mụn hay nhiệt miệng chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi.
– Chế biến sầu riêng thành nhiều món ăn cùng với các loại nguyên liệu khác nhau. Việc này vừa giúp bạn có thể tự điều chỉnh được lượng sầu riêng phù hợp để ăn vào cơ thể, vừa giúp đa dạng hóa khẩu vị của mình.
Có lẽ không phải bàn cãi về mức độ được yêu thích của sầu riêng. Nhưng rào cản lớn nhất là sầu riêng có lượng đường và chất béo rất cao, không thể ăn được nhiều. Vì lượng đường và chất béo vô cùng cao này, rất nhiều người bị nhiệt miệng, nóng trong người, nổi mụn sau khi ăn sầu riêng. Qua bài viết này, hi vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn nguyên nhân của hiện tượng này và sẽ nắm được các bí quyết để tránh gặp phải tình trạng nổi mụn nhé!
Chúc bạn có thể thoải mái tận hưởng loại quả yêu thích của mình và đừng quên theo dõi bài viết hay tại Khỏe đẹp mỗi ngày.
Mua sầu riêng tại Bách hóa XANH để thưởng thức:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!