I. Một bát phở bao nhiêu calo?
Phân tích qua các nguyên liệu cần phải có để cho ra một tô phở thường ăn: nước ninh xương, bánh phở, rau thơm, các loại thịt ( thịt gà, thịt bò, mọc, …) thì cũng đoán biết được đây là món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Theo đó, hàm lượng calo có trong một bát phở chắc cũng không hề nhỏ. Và chắc chắn chị em lo lắng tăng cân không khỏi suy nghĩ ăn phở có béo không.
Theo kết quả nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g phở chứa cụ thể các thành phần dinh dưỡng và lượng calo cụ thể như sau:
MÓN PHỞCALO
(Kcal)
CHẤT ĐẠM
( gram)
CHẤT BÉO
( gram)
TINH BỘT
( gram)
Phở bò tái43117.911.759.3Phở bò chín456 20.912.259.3Phở gà48321.317.959.3
Như vậy, trong một bát phở đã cung cấp tới 1/3 năng lượng cần thiết cơ bản trong một ngày của cơ thể người bình thường.
Đây là một con số không hề thấp đặc biệt ai đó đang phải ăn kiêng thì cần lưu ý nếu bạn đang ăn nhiều bún phở mỗi sáng.
II. Ăn phở có béo ( mập) hay tăng cân không?
Qua phân tích thành phần dinh dưỡng chi tiết trong phở ở phần trên, không phủ nhận rằng phở cung cấp nhiều năng lượng cùng dưỡng chất cần thiết: protein, chất béo, chất xơ, tinh bột, …
Do vậy, phở là món ăn tốt cho sức khỏe không có gì đáng lo ngại. Nhưng với cơ địa người đang béo phì thừa cân, dễ hấp thụ thức ăn tối đa thì nên kiểm soát lại số lượng, tần suất ăn phở của bản thân nếu không trọng lượng cơ thể sẽ khó duy trì ổn định.
Theo một vài nghiên cứu, nếu ăn phở vào buổi sáng sẽ không lo tăng cân, có thể giữ vóc dáng lại đảm bảo được năng lượng cung cấp trong ngày bởi bữa sáng vô cùng quan trọng.
Mặt khác, phở có nhiều loại kéo theo thành phần và dinh dưỡng trong đó cũng có lượng calo tăng hoặc giảm xuống nhất định khác nhau sẽ ảnh hưởng tới ăn phở có béo không.
Tốt nhất, nếu bạn đang ăn kiêng thì cũng nên cân đối lại thực đơn ăn phở để hiệu quả giảm béo của bản thân không bị ảnh hưởng.
III. Ăn phở gì không sợ béo?
Chuyên gia dinh dưỡng nhận định:
Không phải bất kì loại phở nào cũng gây tăng cân như mọi người lầm tưởng. Sau một số nghiên cứu so sánh các loại phở có thể thấy rằng vẫn có món ăn chế biến từ phở chứa thành phần calo rất thấp phù hợp với người sợ béo.
Có lẽ đây là tín hiệu đáng mừng cho các chị em ăn kiêng vất vả hoàn toàn có thể ăn món ăn từ phở thơm ngon mà khỏi lo lắng ăn phở có béo không.
3.1 Phở cuốn
Ngoài phở nấu nước xương thường ăn thì bạn cũng có thể thay đổi thực đơn hàng tuần phong phú, đổi vị với những món như bánh phở cuốn lạ miệng lại không lo tăng cân.
Món phở cuốn vẫn có các loại thịt như thịt bò, thịt lợn, giò, … cung cấp chất béo chất đạm mà còn kích thích khả năng ăn được nhiều rau trong một bữa ăn thay vì những món luộc canh quen thuộc ngao ngán.
Chất xơ, vitamin trong rau củ: cà rốt, dưa chuột, rau xà lách, rau mùi, … sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn và tạo cảm giác no bụng. Từ đó, giúp giữ dáng và có thể còn giảm cân.
3.2 Phở ăn liền
Sợi phở tươi mềm chế biến theo kiểu truyền thống với thành phần chủ yếu là bột gạo nên tinh bột và calo trong đó cũng sẽ cao hơn là sợi phở ăn liền dạng khô.
Thực chất, phở gói ăn liền cũng có thành phần chính từ gạo tự nhiên nhưng ngoài ra sẽ kết hợp nhiều nguyên liệu khác nên thực phẩm chế biến theo cách công nghiệp sẽ có calo thấp hơn.
Vì vậy, bạn có thể thay thế bữa ăn bằng phở ăn liền. Bạn vẫn có thể tùy ý chế biến thêm thịt, rau theo sở thích mà năng lượng trong 1 tô phở đã được hạ thấp đi nhiều.
3.3 Phở gạo lứt
Hiện nay, ngoài phở gạo trắng thường ăn trên thị trường có bán một loại phở chế biến từ gạo lứt nhằm phục vụ chị em thích ăn phở nhưng lo ngại tăng cân.
Gạo lứt cũng là một loại gạo nấu ăn chế biến bình thường nhưng có đặc điểm chứa ít calo và tinh bột hơn các loại gạo khác nên thường người đang ăn kiêng, bị bệnh tiểu đường, … chọn ăn các món ăn từ gạo lứt hơn.
Phở gạo lứt được chế biến đóng gói không khác phở ăn liền mấy và cách sử dụng hoàn toàn tương tự. Lưu ý vì là phở khô nên mỗi lần bạn chỉ nên nấu một ít sẽ nở ra rất nhiều.
IV. 3 điều cần nhớ khi ăn phở giảm cân
Mỗi người có sở thích, thói quen nhu cầu khác nhau nên cách ăn phở cũng khác biệt. Nhưng ăn phở làm sao để giảm béo, duy trì cân nặng ổn định thì không phải ai cũng để ý.
4.1 Nên tự nấu phở tại nhà
Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như tính toán và điều chỉnh linh hoạt lượng calo, chất béo, carbs trong một tô phở, người ăn kiêng nên sắp xếp thời gian tự nấu ăn tại nhà.
Trong khi ăn phở, bạn nên ưu tiên ăn nhiều rau xanh, rau sống, giá đỗ và thêm một chút giấm hoặc chanh để hương vị thêm ngon đồng thời ngăn chặn mỡ dư thừa ở vùng bụng và các vùng khác.
Thịt gà, thịt bò tạo nên hương vị riêng của tô phở. Tuy nhiên, bạn nên ăn phở bỏ ít lại đặc biệt đang ăn kiêng.
4.2 Không ăn phở đêm
Một bát phở thường cũng đã chứa từ 300 – 400 kcal nên bạn hoàn toàn có thể ăn sáng, ăn trưa thay cho bữa chính vẫn đủ năng lượng cho cơ thể.
Riêng với ăn phở đêm hay buổi tối thì hoàn toàn không nên. Thói quen này của nhiều người chính là một phần nguyên nhân khiến bạn dễ bị tăng cân đặc biệt là béo bụng.
4.3 Hạn chế ăn phở xào, sốt vang, chiên phồng
Ngày càng có nhiều món biến tấu với phở hương vị hấp dẫn, hình thức đẹp mắt, ăn lạ ngon miệng như phở xào, phở sốt vang, phở chiên phồng, … chắc chắn ít ai có thể cưỡng lại được.
Nhưng thực tế, những món ăn này nhiều dầu mỡ sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình giảm béo của bạn nếu ăn thường xuyên không kiểm soát.
V. Giảm liền 10kg không lo ăn kiêng
TƯ VẤN GIẢI PHÁP GIẢM 10KG, SẠCH MỠ THỪA CHỈ 1 LẦN!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!