{Danh sách 21} thực phẩm tăng chất nhờn cho khớp, có thể bạn chưa biết

Thực phẩm tăng chất nhờn cho khớp giúp tăng cường bôi trơn khớp, chống ma sát, cải thiện khả năng vận động, đặc biệt với người bị khô khớp hoặc mắc bệnh lý xương khớp. Tìm hiểu ngay top 21 thực phẩm dưới đây và bổ sung ngay vào thực đơn ăn uống gia đình!

1. Tại sao cần bổ sung chất nhờn cho khớp?

Chất nhờn khớp là dịch nhầy chứa trong khớp, có vai trò bôi trơn khớp, chống ma sát, giúp việc vận động dễ dàng hơn. Tuy nhiên, theo thời gian dịch khớp sẽ bị khô gây ra tình trạng khô cứng khớp. Lúc này sụn khớp bị bào mòn sẽ gây tổn thương sụn, thậm chí là dẫn đến thoái hóa khớp. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên bổ sung thực phẩm tăng chất nhờn cho khớp nhằm mục đích:

– Duy trì điều tiết dịch nhầy bôi trơn các sụn khớp.

– Giúp các đầu khớp vận động trơn tru mà không bị mòn do thiếu dịch nhờn.

– Hạn chế những tổn thương sụn khớp, ngăn ngừa thoái hóa khớp.

Vậy, ăn gì để tăng cường chất nhờn bôi trơn trong khớp. Tham khảo ngay 21 thực phẩm dưới đây.

>> Tìm hiểu thêm: Tiêm chất nhờn vào khớp gối tiềm ẩn nguy cơ gì?

2. Tham khảo 21 thực phẩm tăng chất nhờn cho khớp

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những thực phẩm tăng dịch nhờn thuộc nhóm giàu vitamin, collagen, omega-3, protein, khoáng chất… Điển hình như các loại rau củ quả, trái cây, cá…. Cụ thể:

2.1. Cá và dầu cá bổ sung chất nhờn cho khớp xương

Cá và dầu cá, điển hình như cá hồi, cá trích, cá ngừ… chứa nhiều omega-3 cần thiết cho cơ thể. Đây là thành phần axit béo được biết đến với nhiều công dụng chăm sóc sức khỏe tim mạch, xương khớp.

Đặc biệt, omega 3 có tác dụng làm dịu các cơn đau nhức xương khớp, ngăn ngừa phản ứng viêm ở sụn khớp. Đồng thời, hỗ trợ các khớp xương vận động linh hoạt và trơn tru.

thực phẩm tăng chất nhờn cho khớp

2.2. Cà chua – Thực phẩm tăng cường chất nhờn cho khớp

Cà chua được chuyên gia xương khớp xếp vào danh sách các thực phẩm tăng chất nhờn cho khớp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trong cà chua ngoài hàm lượng vitamin C dồi dào còn collagen cao, Lycopene (chất chống oxy hóa mạnh), canxi, vitamin K. Những thành phần dinh dưỡng này không chỉ giúp phòng ngừa và cải thiện tình trạng khô khớp mà còn tái tạo sụn khớp, bảo vệ hệ xương chắc khỏe.

Ngoài ra, trong hạt cà chua còn có chất tương tự như aspirin giúp giảm đau kháng viêm ở người thoái hóa khớp hiệu quả.

2.3. Rau mồng tơi

Rau mồng tơi là thực phẩm tăng dịch khớp hiệu quả. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, trong rau mồng tơi có lượng lớn chất nhờn tự nhiên, có khả năng bù đắp dịch nhờn suy giảm trong khớp xương. Từ đó, giúp hạn chế tình trạng khô cứng khớp, cải thiện khả năng vận động.

Ngoài ra, trong loại rau dân gian này còn chứa nhiều canxi, sắt, khoáng chất. Tất cả đều tốt cho hệ xương khớp, giúp tái tạo sụn khớp bị hư hỏng.

2.4. Đậu bắp

Cũng giống như rau mồng tơi, đậu bắp cũng là thực phẩm có lượng chất nhờn tự nhiên lớn. Vì thế, đây là loại rau được chuyên gia đánh giá là thực phẩm bổ sung chất nhờn tốt cho khớp.

Thêm vào đó, vitamin, khoáng chất trong đậu bắp cũng dồi dào giúp bảo vệ sụn, cải thiện chức năng của khớp, đồng thời hạn chế thoái hóa khớp.

2.5. Bông cải xanh

Ngoài hàm lượng vitamin K và C, bông cải xanh còn chứa hợp chất sulforaphane giúp ngăn ngừa và làm chậm sự tiến triển của viêm khớp, thoái hóa khớp. Ngoài ra, trong loại rau này còn có hàm lượng canxi lớn giúp xương khớp chắc khỏe.

2.6. Chuối – Loại quả tốt cho người bị khô khớp

Ăn 1-2 quả chuối mỗi ngày cũng là cách giúp bạn tăng cường dịch khớp, cải thiện tình trạng khô khớp. Bởi, loại quả này có hàm lượng kali, tryptophan, serotonin cùng thành phần dinh dưỡng khác đều tham gia vào quá trình tái tạo chất nhầy, bảo vệ khớp.

Thêm nữa, trong chuối còn có hàm lượng chất xơ, protein, vitamin, khoáng chất. Dung nạp thường xuyên giúp giảm tình trạng viêm, đau nhức xương khớp, cải thiện sức khỏe tổng thể.

2.7. Quả bơ

Trong quả bơ có hàm lượng vitamin C, vitamin E, K, B… và đặc biệt là omega-3 dồi dào. Chúng tham gia vào quá trình bảo vệ sụn, duy trì xương khớp chắc khỏe. Đồng thời, kích thích cơ thể sản sinh collagen và dịch khớp, điều trị tình trạng khô khớp, làm chậm quá trình lão hóa xương khớp.

2.8. Ăn yến mạch giúp sản sinh chất nhờn ở khớp

Bổ sung yến mạch vào thực đơn ăn sáng hoặc tối cũng là cách cải thiện tình trạng khô khớp. Bởi, trong yến mạch có thành phần dinh dưỡng dồi dào như chất xơ, protein, canxi, sắt, kali, chất béo lành mạnh…

Việc thường xuyên ăn yến mạch mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể:

  • Kích thích cơ thể sản sinh chất nhờn bôi trơn khớp, cải thiện tình trạng khô khớp.
  • Làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa thoái hóa khớp.
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
  • Cải thiện cơ bắp và duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh.

2.9. Sữa và những chế phẩm từ sữa

Sữa, phomai, sữa chua… đó là những thực phẩm tốt cho xương khớp. Với hàm lượng canxi, vitamin D dồi dào, nhóm thực phẩm này có tác dụng tốt giúp củng cố hệ xương khớp chắc khỏe, chống loãng xương, ngăn ngừa tổn thương ở xương.

Hơn nữa, việc uống sữa đậu nành thường xuyên còn cung cấp collagen và kích thích sản sinh dịch khớp.

2.10. Uống trà xanh tốt cho xương khớp

Trà xanh được biết đến là loại nước uống chứa chất chống oxy hóa, chống viêm hiệu quả. Các nghiên cứu Y học hiện đại cũng chỉ ra, trong thực phẩm này còn chứa epigallocatechin-3-gallate (EGCG) ngăn chặn sự phát triển của các phân tử gây tổn thương cho khớp.

2.11. Tăng cường ăn các loại đậu

Đậu là thực phẩm chứa chất xơ tốt cho người bệnh xương khớp. Không những vậy, thực phẩm này còn có hàm lượng protein đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe cơ bắp. Chưa kể, một số loại đậu còn giàu axit folic, sắt, magie, kali giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các chuyên gia xương khớp khuyên người bệnh nên ăn các loại đậu như đậu đỏ, đậu phộng, đậu Hà Lan…

2.12. Ăn xương ống

Xương ống được biết đến là thực phẩm chứa canxi và chất đạm rất tốt cho sự phát triển xương khớp. Trong xương ống có chứa glucosamine và chondroitin giúp nuôi dưỡng và bôi trơn ổ khớp. Vì vậy, chuyên gia khuyên nên dùng thực phẩm này để tăng cường dưỡng chất cho khớp xương.

2.13. Tăng cường ăn trái cây có màu sắc rực rỡ

Các loại trái cây có màu sắc rực rỡ phải kể đến dưa hấu, dâu tây, việt quất… Đây được xem là nhóm thực phẩm lành mạnh, bao gồm nhiều thành phần thiết yếu: Vitamin C, A, K, canxi, kali, magie… Chúng có tác dụng nâng cao sức khỏe, chống lại các gốc tự do, trị viêm khớp, chữa lành tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn.

Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng trong các loại trái cây này còn giúp cải thiện dịch khớp, giúp khớp xương khỏi tình trạng khô cứng.

2.14. Dầu oliu

Dầu oliu là thực phẩm phù hợp với bệnh nhân bị khô khớp, thoái hóa khớp. Phân tích thành phần dinh dưỡng trong dầu oliu, thực phẩm này có chứa chất béo không bão hòa đơn, vitamin K, E. Việc sử dụng thực phẩm này thường xuyên giúp chống viêm, giảm lượng mỡ tích trữ trong cơ thể. Đồng thời, tăng dịch khớp, giúp khớp xương vận động trơn tru, dễ dàng.

Ngoài ra, dầu oliu còn được biết đến là thực phẩm ngăn ngừa ung thư, bảo vệ tim mạch và hệ tiêu hóa.

2.15. Ăn nhiều ớt chuông

Vì sao ớt chuông được xếp vào danh sách thực phẩm tăng cường dịch nhờn cho khớp? Câu trả lời rất đơn giản, thực phẩm này có hàm lượng vitamin C lớn thúc đẩy khả năng sản xuất collagen nội sinh, bao gồm collagen II – loại collagen tập trung ở sụn, gân và đệm khớp.

Ngoài ra, việc bổ sung vitamin C tự nhiên từ ớt chuông còn giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và chữa lành tổn thương xương khớp.

2.16. Socola đen ngăn ngừa khô khớp

Thật bất ngờ khi biết công dụng của socola đen cải thiện tình trạng khô khớp. Tuy nhiên, điều đó là sự thật bởi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong socola đen chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, chất xơ, kẽm, magie, mangan, photpho, kali… Những thành phần này có tác dụng kháng insulin và chất chống viêm của cơ thể. Từ đó, phòng ngừa bệnh lý viêm khớp gây khô khớp.

Ngoài ra, socola còn giúp tăng dịch nhờn ở khớp, giúp xương khớp khỏe mạnh. Đồng thời, ngăn ngừa lão hóa, thoái hóa khớp.

2.17. Cam

Hàm lượng vitamin C dồi dào trong cam có tác dụng duy trì lượng dịch nhờn tại các ổ khớp, đẩy lùi tình trạng viêm, thoái hóa khớp. Bên cạnh đó, loại quả này cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài hàm lượng vitamin C dồi dào, trong 1 quả cam còn có canxi, kali, chất xơ, phốt pho, sắt, năng lượng… rất tốt cho sức khỏe.

2.18. Tăng cường dịch nhờn cho khớp từ hạnh nhân và các loại hạt

Hạnh nhân, óc chó, hạt lanh, hạt chia… đều là những loại hạt có hàm lượng axit béo omega-3 tốt cho sức khỏe. Như đã chia sẻ ở trên, omega 3 là axit béo đã được chứng minh có khả năng chống khô khớp, giữ ẩm và tăng dịch nhờn cho khớp.

Ngoài ra, những loại hạt này cũng được đánh giá là cải thiện tình trạng sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, trong đó có bệnh viêm khớp.

2.19. Khoai lang

Trong khoai lang chứa chất xơ, kali, magie dồi dào giúp kháng viêm, tăng mật độ khoáng xương và tái tạo tế bào xương mới. Vì vậy, việc lựa chọn khoai lang trong bữa sáng cũng là cách bổ sung chất nhờn cho xương khớp.

2.20. Ăn hải sản bổ sung chất nhờn cho khớp

Tưởng rằng hải sản như tôm, cua, cá biển, ốc, hàu… không phù hợp với người bị khô khớp. Tuy nhiên, quan điểm này lại hoàn toàn sai bởi thực phẩm này có hàm lượng canxi dồi dào, giàu omega 3, magie, kali. Thành phần dinh dưỡng giúp giảm đau, chống viêm, cải thiện khả năng tiết dịch khớp, giúp người bị khô khớp hoạt động linh hoạt.

2.21. Bổ sung gừng, tỏi, nghệ

Gừng, tỏi, nghệ là nhóm gia vị được sử dụng phổ biến trong những bữa ăn hàng ngày. Thực phẩm này cũng được biết đến với công dụng giảm đau, kháng viêm hiệu quả. Đồng thời, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng vận động xương khớp.

3. Tham khảo TPBVSK Khớp AKA Tâm Bình – Hỗ trợ tăng tiết dịch khớp, tái tạo sụn khớp

Ngoài những thực phẩm kể trên, để tăng chất nhờn cho khớp, bạn có thể tham khảo và bổ sung TPBVSK Khớp AKA Tâm Bình.

Khớp AKA Tâm Bình là sự kết hợp khéo léo giữa các thành phần thảo dược như: Hy thiêm, Ba kích, Đỗ trọng, Ngưu tất, Cốt toái bổ, Lá sói rừng, bột Mã tiền chế, bổ sung thêm tinh chất Glucosamine, Kollagen II-xs, AKBAMAX.

Sản phẩm có công dụng:

  • Hỗ trợ tăng tiết dịch khớp, tăng độ bền và dẻo dai cho khớp.
  • Hỗ trợ giảm đau mỏi vai gáy, đau nhức xương khớp, giúp mạnh gân cốt, làm chậm quá trình thoái hóa khớp.
  • Hỗ trợ duy trì tái tạo sụn khớp, cải thiện khả năng vận động của khớp.

Sản phẩm phù hợp với người bị viêm khớp, thoái hóa khớp, lão hóa khớp, khô khớp.

4. Lưu ý khi bổ sung chất nhờn cho khớp

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường chất nhờn dịch khớp, cải thiện tình trạng khô khớp. Do đó, để ngăn ngừa khô khớp, các bệnh lý về xương khớp, người bệnh cần lưu ý những điều cơ bản sau:

  • Uống nhiều nước góp phần tạo môi trường ẩm giúp bôi trơn các ổ khớp.
  • Hạn chế những thực phẩm nhiều đường, chất béo bão hòa nhằm kiểm soát cân nặng, tránh tình trạng tăng cân béo phì.
  • Giảm thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhiều chất béo hoặc có hàm lượng muối cao. Bởi đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng viêm khớp, thoái hóa khớp.
  • Dành thời gian luyện tập thể dục, thể thao hàng ngày giúp khớp xương vận động linh hoạt.

Bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin về những loại thực phẩm tăng chất nhờn cho khớp. Hãy bảo vệ sức khỏe xương khớp của bạn ngay hôm nay để an tâm vui sống mỗi ngày!

XEM THÊM:

  • Đau xương khớp mùa lạnh – Đâu là nguyên nhân?
  • Khô khớp gối nên ăn gì để giảm thiểu cơn đau, tăng cường dịch khớp?
  • Gợi ý 3 loại cây thuốc nam chữa bệnh xương khớp, hiệu quả bất ngờ!