1 khối cát bao nhiêu kg, bao nhiêu thùng, xây được bao nhiêu m2 tường?

Do không biết chính xác 1 khối cát bằng bao nhiêu kg, bao nhiêu thùng và xây được bao nhiêu m2 tường? nên nhiều gia chủ bị nhà thầu “lừa trắng trợn” cắt xén nguyên vật liệu, ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về vấn đề trên.

1 khối cát bằng bao nhiêu kg?

Khối là cách gọi tắt của đơn vị đo thể tích, trọng lượng riêng (m3), được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng. Để trả lời câu hỏi: 1 khối cát bằng bao nhiêu kg? bạn cũng cần phải xác định loại cát sử dụng, bởi mỗi loại cát sẽ có những khối lượng và trọng lượng riêng khác nhau.

1 khối cát bằng bao nhiêu kg
1 khối cát bằng bao nhiêu kg

Cát vàng xây dựng

Cát vàng xây dựng là loại hạt cát có màu vàng, kích cỡ có nhiều loại từ nhỏ, trung bình cho đến lớn. Cát vàng thích hợp sử dụng cho nhiều hạng mục khác nhau, những được dùng nhiều nhất để trộn bê tông và xây tường ở những vị trí chịu lực bởi độ kết dính và cấu trúc có trong cát. Người ta còn sử dụng vữa trộn cát vàng để lát nền những nơi ẩm ướt, nhất là tầng trệt. Nhược điểm của loại cát này là xù xì, không được láng mịn, cần trộn thêm các loại cát khác để tạo thành vữa trát tường.

Cát xây tô

Cát xây tô hay còn gọi là cát xây là những hạt cát sạch, mịn được dùng để xây hoặc trát tường được tuyển chọn khá chặt chẽ với những tiêu chí rõ ràng:

 • Mô đun độ lớn không được nhỏ hơn 0,7
 • Hàm lượng muối gốc sunphat, sunphit không quá 1%
 • Hàm lượng bùn sét, hữu cơ không quá 5%
 • Không có hàm lượng sỏi có đường kính từ 5-10mm
 • Không có sét và các tạp chất khác

Cát san lấp

Cát san lấp là loại cát khá rẻ, như cái tên gọi của nó dùng để san lấp nền móng giúp nền móng công trình vững hơn, khỏe hơn. Lớp đệm cát sử dụng hiệu quả cho các lớp đất yếu ở trạng thái bão hòa nước (sét nhão, sét pha nhão, cát pha, bùn, than bùn…) và chiều dày các lớp đất yếu nhỏ hơn 3m.

Cát bê tông

Cát bê tông là loại cát xây dựng có module hạt lớn, là thành phần không thể thiếu trong quá trình đổ bê tông. Yêu cầu của cát bê tông là cát vàng hạt to có mô đun độ lớn từ 2.0 – 3.3

Hàm lượng muối gốc sunphat, sunphit không quá 1% khối lượng.

Hàm lượng sỏi có đường kính từ 5-10mm không vượt quá 5% khối lượng

Hàm lượng mica không được lớn hơn 1% theo khối lượng

Như đã nói ở trên, mỗi loại cát sẽ có những khối lượng riêng khác nhau, do đó, khi chuyển sang đơn vị kilogram cũng sẽ có sự chênh lệch:

 • Đối với cát đen (cát nhỏ): 1m3 = 1,2 tấn = 1200kg
 • Đối với cát vừa (cát vàng) 1m3 = 1,4 tấn = 1400kg

Xem thêm: 1 mét khối bằng bao nhiêu mét vuông, lít, bao nhiêu cm, dm khối và bao tấn?

1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường?

Để xây được 1m2 tường, bạn cần chuẩn bị những vật liệu sau:

 • Cát đen
 • Gạch
 • Xi măng

Tùy vào loại gạch, loại cát, loại tường, tỷ lệ này cũng sẽ có sự thay đổi, do đó, dựa trên tình hình thực tế, bạn nên tính toán hợp lý, phù hợp với công trình xây dựng của mình.

1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường
1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường

Có thể thấy có đến 2 loại cát sử dụng để làm lên 1 bức tường hoàn chỉnh đẹp chắc chắn. Trong đó, cát đen và xi măng, nước được trộn vào làm vữa để xây gạch. Còn cát vàng, xi măng và nước dùng để làm vữa trát vào áo cho tường.

1 khối cát đen sẽ xây được: 50m2 tường

1 khối cát vàng sẽ trát được: 10m2 tường

1 khối cát bằng bao nhiêu thùng bê tông?

Cát có nhiều loại khác nhau nên muốn đo chuẩn 1 khối cát bao nhiêu thùng thì trước hết, chúng ta phải biết được 1m3 khối cát thì bao nhiêu tấn trước. Như đã đề cập ở trên, 1 khối cát có trọng lượng là: Đối với cát đen (cát nhỏ): 1m3 = 1,2 tấn = 1200kg. Đối với cát vàng (cát vừa): 1m3 = 1,4 tấn = 1400kg.

Khi biết được khối lượng của 1 khối cát, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang đơn vị thùng một cách dễ dàng. Làm thử một phép tính trên thùng 18l, bạn sẽ nhanh chóng tìm được lời giải cho câu hỏi 1 khối cát bằng bao nhiêu thùng bê tông?

 • Đối với cát đen 1200:18=66 thùng
 • Đối với vàng thì 1400:18=77 thùng.

1 khối cát trộn bao nhiêu bao xi măng?

Trên thị trường, có rất nhiều loại xi măng khác nhau, tuy nhiên, các nhà sản xuất đều đóng gói theo tiêu chuẩn thông thường là 50 kg. Việc lựa chọn xi măng và trộn hỗn hợp này với tỉ lệ thích hợp cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc tạo nên một ngôi nhà kiên cố.

1 khối cát trộn bao nhiêu bao xi măng
1 khối cát trộn bao nhiêu bao xi măng

Hiện nay các công trình nhà ở, nhà phố hay các kiến trúc dân dụng nhỏ lẻ thường được trộn xi măng thủ công. Chính vì vậy đòi hỏi người thợ hồ phải trộn một cách chính xác theo công thức sau:

Công thức trộn xi măng với cát như sau : 1 xi măng + 4 cát + 6 đá

Để pha trộn vữa một cách hợp lý trước hết chúng ta phải biết 1 khối cát trộn bao nhiêu xi măng là hợp tiêu chuẩn. Tỷ lệ pha trộn theo tiêu chuẩn giúp công trình kéo dài được tuổi thọ, chống chịu được tác động của thời tiết, môi trường, chống thấm dột, nứt tường.

Tùy vào từng loại cát khác nhau, dựa trên công thức trên, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc 1 khối cát trộn bao nhiêu xi măng là phù hợp:

 • Đối với cát đen: 1 khối cát sẽ cần 6 bao xi măng, tương đương với 3000kg
 • Đối với cát vàng: 1 khối cát sẽ cần khoảng 7 bao xi măng, tương đương khoảng 3500kg.

Một số lưu ý trộn bê tông cho người mới bắt đầu:

 • Dùng nước sạch, tốt nhất là nước giếng để trộn. Không dùng nước ao hồ, nhiễm phèn, nhiễm mặn
 • Lượng nước vừa đủ, không quá nhiều hoặc quá ít
 • Các nguyên liệu khác phải đúng chuẩn, không chứa tạp chất, đảm bảo độ bám dính của bê tông, nâng cao chất lượng công trình.

Trên đây là tất cả những thông tin về 1 khối cát bằng bao nhiêu kg, bao nhiêu thùng và xây được bao nhiêu m2 tường? Hy vọng đã cung cấp cho bạn những kiến thức thực sự hữu ích.

Bác sĩ Phạm Thị Phương Thúy