Xét nghiệm tinh dịch đồ giá bao nhiêu

Xét nghiệm tinh dịch đồ thường được thực hiện nhằm kiểm tra sức khỏe sinh sản cho cánh mày râu. Đây được coi là phương pháp xét nghiệm phổ biến hiện nay. Vậy xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền và mỗi lần thực hiện nam giới cần lưu ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp này qua bài viết sau đây của MEDLATEC nhé!

23/08/2022 | Xét nghiệm tinh dịch đồ có ý nghĩa như thế nào trong đánh giá khả năng sinh sản nam giới? 08/06/2022 | Tư vấn: Tinh dịch trong suốt là sao? Có phải bệnh hay không? 21/04/2022 | Tinh dịch màu vàng do đâu – cách điều trị

1. Tìm hiểu chung về xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ hay còn gọi là xét nghiệm tinh trùng thường được chỉ định cho nam giới để kiểm tra sức khỏe sinh sản phái mạnh. Dựa trên mẫu tinh dịch thu được, bác sĩ sẽ đánh giá kết quả khả năng sinh sản của nam giới có tốt hay không. Hiện nay xét nghiệm tinh dịch đồ đều đã được phân tích bằng máy móc hiện đại nên các chỉ số thu thập được sau khi tiến hành xét nghiệm đều phản ánh khá chính xác về khả năng sinh sản của nam giới.

Để đảm bảo độ chính xác cho kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ, từ 2 – 7 ngày trước khi thu thập mẫu xét nghiệm nam giới sẽ được yêu cầu không xuất tinh trong khoảng thời gian này. Nam giới có thể thu thập mẫu tinh dịch bằng cách thủ dâm, sau đó mẫu sẽ được chuyển ngay đến phòng thí nghiệm.

Xét nghiệm tinh dịch đồ thường được chỉ định cho nam giới để kiểm tra sức khỏe sinh sản phái mạnh

Xét nghiệm tinh dịch đồ thường được chỉ định cho nam giới để kiểm tra sức khỏe sinh sản phái mạnh

Bác sĩ sẽ cần dựa trên các tiêu chí sau để đánh giá mẫu tinh dịch như: thể tích tinh dịch, màu sắc, độ phân giải, số lượng tinh trùng, mật độ, tỷ lệ tinh trùng sống, hình thái tinh trùng,….

2. Xét nghiệm tinh dịch đồ trải qua quy trình ra sao?

Trước khi tìm hiểu xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền thì nam giới nên biết trước về quy trình xét nghiệm, cụ thể như sau:

 • Bệnh nhân sẽ tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để tiến hành lấy mẫu tinh dịch;

 • Sau khi đưa ra khỏi cơ thể, mẫu tinh dịch được bảo quản khoảng 30 phút trong tủ ấm, tiếp theo là chuyển đến trung tâm xét nghiệm để phân tích;

 • Tinh trùng sẽ được phân loại, đánh giá dựa trên các chỉ số về màu sắc, độ phân giải, số lượng , mật độ tinh trùng và chất lượng tinh trùng;

 • Dựa trên kết quả xét nghiệm thu thập được, bác sĩ sẽ đánh giá khả năng sinh sản của nam giới, nếu có vấn đề bất thường thì sẽ tư vấn phương án điều trị phù hợp. Nhiều trường hợp cần thực hiện lại xét nghiệm lần 2 sau lần 1 khoảng vài tuần khi nghi ngờ có vấn đề về tinh dịch.

Mẫu tinh trùng sau khi thu thập sẽ được phân loại, đánh giá dựa trên các chỉ số về chất lượng và mật độ tinh trùng

Mẫu tinh trùng sau khi thu thập sẽ được phân loại, đánh giá dựa trên các chỉ số về chất lượng và mật độ tinh trùng

Nam giới cần ghi nhớ một số lưu ý sau để đảm bảo xét nghiệm đạt kết quả chính xác nhất:

 • Không xuất tinh/quan hệ tình dục trước thời điểm lấy tinh dịch tốt nhất từ 3 – 5 ngày;

 • Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, rửa tay bằng nước sạch (không dùng xà phòng) trước khi lấy tinh dịch;

 • Tránh căng thẳng, lo âu, giữ tâm trạng thoải mái;

 • Nếu đang bị sốt cao hoặc viêm nhiễm thì không thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ;

 • Tránh dùng chất kích thích, đồ uống có cồn như bia rượu hoặc những thuốc điều trị nội tiết tố. Ngoài ra nếu nam giới đang dùng thuốc kháng sinh hoặc sử dụng thực phẩm chức năng thì cần thông báo cho bác sĩ trước khi xét nghiệm.

3. Giá xét nghiệm tinh dịch đồ do những yếu tố nào quyết định?

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau tác động, trong đó cần phải kể đến như:

 • Nam giới lựa chọn cơ sở y tế nào để thực hiện: mỗi bệnh viện, cơ sở y tế sẽ áp dụng mức giá xét nghiệm tinh dịch đồ khác nhau. Tốt hơn hết nam giới cần lựa chọn những địa chỉ chất lượng, uy tín để thực hiện xét nghiệm. Tất nhiên song song với chất lượng cao thì chi phí cần chi trả sẽ cao hơn nhưng đảm bảo độ chính xác, nhanh chóng cho kết quả trả ra. Bạn không nên vì giá rẻ mà chọn những cơ sở không uy tín để tránh nguy cơ “tiền mất, tật mang” sau này;

 • Công nghệ xét nghiệm được áp dụng là gì: nhằm giúp kiểm tra, đánh giá được chất lượng tinh dịch thì quy trình xét nghiệm cần trải qua nhiều bước. Nếu các kỹ thuật xét nghiệm là công nghệ hiện đại thì mức giá thường là sẽ cao hơn so với phương pháp xét nghiệm truyền thống trước đây;

 • Thuốc và phương án điều trị nếu cần can thiệp: sau khi đã có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ, tùy vào chất lượng của tinh dịch mà bác sĩ sẽ có kết luận cho từng trường hợp cụ thể. Đối với những người có bất thường trong kết quả thì có thể được chỉ định xét nghiệm lần 2, ngoài ra bác sĩ sẽ cân nhắc cho bệnh nhân điều trị bằng thuốc và áp dụng phác đồ phù hợp để khắc phục các bất thường có nguy cơ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Do vậy kết quả xét nghiệm sẽ quyết định mức chi phí điều trị khác nhau.

Chất lượng tinh trùng là điều mà đấng mày râu vô cùng quan tâm

Chất lượng tinh trùng là điều mà đấng mày râu vô cùng quan tâm

Trên đây là những yếu tố chính làm ảnh hưởng đến giá xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền. Như đã đề cập, nam giới nên đặt vấn đề chất lượng lên hàng đầu để lựa chọn cho mình cơ sở thăm khám, xét nghiệm tinh dịch đồ, sau đó mới cân nhắc về chi phí thực hiện. Bên cạnh việc tham khảo ý kiến từ bạn bè, người thân thì bận nên liên hệ trực tiếp đến các cơ sở y tế để được tư vấn chi tiết nếu đang có nhu cầu tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ.

4. Xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền?

Không có một bảng giá chung và cố định cho dịch vụ xét nghiệm tinh dịch đồ vì chi phí thực hiện còn phụ thuộc vào các yếu tố nêu trên. Hiện nay giá xét nghiệm tinh dịch đồ trung bình là trong khoảng từ 300.000 – 500.000 đồng tùy cơ sở thực hiện.

Nhìn chung để việc thăm khám, xét nghiệm diễn ra nhanh chóng và thuận tiện nhất, người bệnh nên chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý cũng như tài chính (bao gồm chi phí đi lại, tư vấn, chi phí thuốc men, điều trị).

Nếu bạn đang có nhu cầu xét nghiệm tinh dịch đồ hoặc cần được tư vấn chi tiết hơn về các dịch vụ khác, hãy liên hệ ngay đến tổng đài 1900 56 56 56 của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Tổng đài viên sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn 24/7.