Sự kết hợp tuyệt hảo giữa rượu vang và các món ăn là sự sành điệu và đẳng cấp mang tính cá nhân. Hương vị thơm ngon đặc trưng của rượu vang dựa trên những thành phần: đường, axít, trái cây và cồn. Tương tự như vậy, thực phẩm cũng có những thành phần như vị: béo, chua, mặn, ngọt, đắng.
Đối với người sành sỏi uống rượu vang loại nào với thức ăn gì, cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để có sự kết hợp ăn ý và đúng vị nhất. Cùng theo dõi những gợi ý dưới đây, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và dễ dàng trong việc lựa chọn món ăn sao cho phù hợp với rượu vang một cách đúng điệu nhất nhé.
1. Rượu vang đỏ nên ăn với món gì?
Rượu vang đỏ được chia thành 2 loại chính: Rượu vang đỏ nhẹ và nặng.
Rượu vang đỏ nhẹ: là những chai rượu có hàm lượng cồn thấp. Thường rất dễ kết hợp với những món ăn phổ biến, đặc biệt là các món Việt và Á Đông như: hải sản nướng, thịt gia cầm chiên, xào, thịt quay và thịt đỏ luộc…
Các loại rượu vang có hương trái cây của mận, dâu tây, mân xôi thường được kết hợp với các món thịt gà, thịt heo chiên hoặc xào và các món Á Đông có vị hơi cay.
Rượu vang đỏ đậm: có hàm lượng cồn cao trên 14%, được ủ trong các thùng gỗ sùi, có vị cay nồng. Khi kết hợp với đồ ăn, cần chọn các món ăn có vị đậm đà như: thịt đỏ, thịt bò, thịt cừu nhập ngoại quay hoặc nướng và một số loại phomai đậm mùi.
2. Rượu vang trắng nên ăn với món gì?
Rượu vang trắng nhẹ, do có nhiều acid nên hơi chua. Vang trắng rất hợp để uống với các món khai vị nhẹ, có vị chua như: gỏi, salad dầu giấm.
Những loại thơm mùi trái cây nên dùng với các món hải sản được chế biến theo kiểu luộc, hấp. Vang trắng rất hợp với các món như: cua, ghẹ hấp dùng với muối tiêu chanh, mực hấp chấm nước mắm gừng.
3. Rượu vang hồng nên ăn với món gì?
Với tính chất tươi mát, trẻ trung và ngát hương trái cây, vang hồng chính là rượu vang của mùa hè.
Vang hồng rất dễ kết hợp với các món ăn, đặc biệt là món khai vị, các món ăn nóng và nguội như: súp hải sản salad, món trộn cà chua và ớt chuông, dưa leo cá hành đỏ,…
Vang hồng cũng được dùng với cá, sò và tôm hùm. Tuyệt vời hơn khi kết hợp với các món ăn Ý như: pizza hải sản, gà nướng, heo nướng, xúc xích các loại,…
Điều lưu ý ở đây, vang hồng không thể hòa hợp với các món nặng mùi. Đây có lẽ là lý do vì sao ta không uống vang hồng giữa mùa đông.
Bài viết trên đã chia sẻ với bạn một vài gợi ý thú vị về rượu vang kết hợp với các món ăn. Hy vọng, sẽ giúp bạn tự tin hơn trổ tài nấu nướng của mình trong các buổi tiệc, cũng như có thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!