1/ Nên uống nước ép trái cây khi nào?
50% hiệu quả của nước ép phụ thuộc vào thời điểm sử dụng, điều đó có nghĩa, để đạt mục đích khi sử dụng nước ép (cải thiện sức khỏe mạnh, giảm cân, giữ dáng, đẹp da…) bạn cần biết nên uống nước ép trái cây vào khi nào mới tốt?
Theo giới chuyên gia thì dưới đây là những thời điểm mà bạn nên bổ sung nước ép cho cơ thể, đi kèm với đó là các lời khuyên để giúp phát huy cao hiệu quả, giảm các tác động xấu đến cơ thể
Uống vào trước bữa ăn sáng
Nhiều quan điểm cho rằng không nên uống nước ép trái cây vào buổi sáng, nhất là trước bữa ăn vì acid trong trái cây có thể làm ảnh hưởng đến dạ dày. Tuy nhiên trên thực tế, giới chuyên gia cho rằng thời điểm lý tưởng nhất để uống nước ép là vào bữa sáng, trước bữa ăn từ 30 phút đến 1h đồng hồ.
Tại sao lại như vậy? Vì lúc này dạ dày sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng cũng như enzyme với tốc độ nhanh nhất, từ đó các dưỡng chất trong nước ép trái cây sẽ được hấp thụ cao nhất. Vấn đề acid trong trái cây, chúng không thực sự nhiều như bạn nghĩ, nếu bạn lo lắng có thể sử dụng các loại nước ép ít có vị chua như nho, lựu, dưa hấu… Nên uống nước ép trước ít nhất 30 phút trước bữa sáng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng khó tiêu và hỗ trợ giảm cân, giữ dáng hiệu quả.
Uống trong vòng 2h sau khi ép
Đối với nước ép trái cây tươi, tốt nhất bạn nên uống trong vòng 2h sau khi ép, đây là khoảng thời gian đủ để các dưỡng chất hấp thụ tốt nhất vào cơ thể, vừa giữ được hương vị thơm ngon. Bạn không nên để nước ép ngoài không khí lâu, nếu không uống liền hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh. Tốt nhất bạn chỉ nên ép với lượng vừa đủ và sử dụng ngay sau khi ép nhé.
Uống trước hoặc sau buổi tập
Ngoài trước bữa ăn, bạn còn có thể sử dụng nước ép trái cây vào giữa các bữa ăn, trước hoặc sau buổi tập để bổ sung nước và năng lượng một cách nhanh chóng.
Ngoài những thời điểm trên, bạn cần chú ý hạn chế dùng nước ép trái cây với các món ăn khó tiêu, chúng không tốt cho hoạt động của dạ dày, dẫn đến tình trạng đầy bụng. Một số nước ép chứa vitamin C khi sử dụng với thực phẩm giàu sắt sẽ tăng khả năng hấp thụ sắt, đây cũng là bí kíp dành cho những người thiếu máu, mẹ bầu hoặc phụ nữ sau sinh.
2/ Đừng quên, chất lượng nước ép mới là vấn đề mấu chốt.
Nên uống nước ép trái cây khi nào mới tốt? Bạn cần nắm rõ thông tin này để phát huy cao hiệu quả. Thế nhưng đừng quên rằng, 50% còn lại được quyết định bởi chất lượng nước ép mà bạn sử dụng, bởi muốn đẹp, muốn khỏe trước hết cần loại bỏ các mối nguy hại đưa vào cơ thể.
Cụ thể, rất nhiều trái cây được bày bán hiện nay trên thị trường không đảm bảo chất lượng, khó kiểm soát được có tồn dư hóa chất hay không. Vậy nên, khi làm nước ép, đừng quên tìm cho mình địa chỉ mua trái cây uy tín, đảm bảo an toàn, theo đó trái cây hữu cơ là lựa chọn số 1.
Trái cây hữu cơ là gì?
Chúng là những giống trái cây được lựa chọn cẩn thận, không biến đổi gen (GMO), được trồng tại khu vực không ô nhiễm, nguồn đất và nguồn nước đảm bảo sạch, khí hậu thuận lợi cùng kỹ thuật canh tác đạt chuẩn hữu cơ, không có sự can thiệp của hóa chất, phân bón, thuốc trừ sâu… Khâu thu hoạch, bảo quản cũng được kiểm tra nghiêm ngặt. Khi đến tay người tiêu dùng, trái cây không chỉ tươi ngon mà còn tuyệt đối an toàn.
Khi sử dụng trái cây hữu cơ làm nước ép, bạn sẽ thấy có sự khác biệt rõ rệt về hương vị, thời gian phát huy hiệu quả được đẩy cao so với sử dụng trái cây thông thường. Đặc biệt, với trái cây hữu cơ, bạn sẽ an tâm về độ an toàn, không lo lắng về các mối nguy hại, các mầm bệnh cho sức khỏe.
Bạn có thể tìm mua trái cây hữu cơ tại các cửa hàng hữu cơ. Ngoài ra, nước ép trái cây hữu cơ đóng chai cũng là một chọn lựa đáng cân nhắc nếu bạn quá bận rộn và không có thời gian ép trái cây.
Như vậy, không phủ nhận nước ép trái cây mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, vóc dáng và làn da của con người. Tuy nhiên, để đạt được những mục đích trên, không gây ra các mối nguy hiểm cho sức khỏe thì bất cứ ai cũng cần biết cách lựa chọn trái cây có nguồn gốc, đảm bảo an toàn và nắm vững nên uống nước ép trái cây khi nào là tốt và phù hợp nhất với thể trạng của bản thân.
>>> Tham khảo: Các loại nước ép trái cây đạt chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) & EU tốt cho sức khỏe người tiêu dùng
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!