Trứng đà điểu có kích thước lớn nhất trong các loài chim, mỗi quả trứng đạt khối lượng khoảng 1,2 – 1,5 kg, vỏ cứng. Kích thước lớn tỉ lệ thuận với hàm lượng chất dinh dưỡng có trong nó.
Cũng như các loại trứng gà, trứng vịt thì từ trứng đà điểu chúng ta cũng có thể chế biến ra rất nhiều những món ngon như salad trái cây trộn trứng đà điểu, trứng đà điểu cuộn rong biển, súp trứng đà điểu… Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm một số cách chế biến trứng đà điểu dễ làm cho thực đơn bổ dưỡng, hấp dẫn dành tặng những người thân yêu trong gia đình.
Xem thêm: Cách chế biến thịt đà điểu đơn giản tại nhà
Salad trái cây trộn trứng đà điểu
Chuẩn bị nguyên liệu:
Trứng đà điểu 1 quả.
Các loại trái cây: dâu tây, xoài chín, nho đen hoặc xanh không hạt, mâm xôi, việt quất, táo xanh, cam…
Socola lỏng 1 muỗng canh.
Dấm rượu trắng 2 muỗng canh.
Dầu oliu 1 muỗng cà phê.
Đường 1 muỗng cà phê.
Muối ½ muỗng cà phê.
Hạt tiêu xay.
Rau xà lách.
Các bước tiến hành:
Bước 1: Rửa sạch từng lá rau xà lách cùng các loại hoa quả rồi để ráo nước.
Bước 2: Trứng đà điểu đem đi luộc, bóc vỏ cần thận tránh làm vỡ, nát trứng sau đó êm đi thái miếng dọc vừa ăn.
Bước 3: Các loại hoa quả thái nhỏ vừa ăn. Mâm xôi và việt quất để nguyên quả.
Bước 4: Cho đường, muối, hạt tiêu và khuấy tan cùng dấm rượu trắng. Trộn tất cả trái cây với hỗn hợp dấm rượu trắng, đảo đều nhẹ tay để các loại trái cây và trứng ngấm đều gia vị mà không bị nát. Thêm dầu oliu để món salad có độ bóng và ngậy.
Bước 5: Xếp những lá xà lách ở dưới đĩa, cho salad đã hoàn thành trình bày lên trên.
Món salad trộn trứng đà điểu nhiều màu sắc , giàu chất dinh dưỡng từ trứng đà điểu cùng các loại vitamin có trong trái cây rất thích hợp cho các chị em phụ nữ để giữ được vóc dáng cân dối, làn da trẻ đẹp.
Có thể bạn quan tâm: Làm giò đà điểu như thế nào chuẩn vị nhất?
Trứng đà điểu cuộn rong biển
Chuẩn bị nguyên liệu:
Trứng đà điểu 1 quả.
Rong biển 5 lá.
Hành tây 1 củ, cà rốt 1 củ.
Hành khô 3 củ.
Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn.
Các bước tiến hành:
Bước 1: Đập trứng đà điểu ra một cái tô lớn rồi khuấy đều.
Bước 2: Hành tây, cà rốt thái hạt lựu rồi trần qua nước sôi.
Bước 3: Cho hành tây, cà rốt thái hạt lựu cùng gia vị nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu vào khuấy đều cùng trứng.
Bước 4: Cho chảo lên bếp, thêm một lượng dầu ăn sao cho láng đều lòng chảo đến khi nóng. Đổ từng chút trứng vào chảo, rán lửa nhỏ để nguyên liệu chín đều.
Bước 5: Khi trứng chín vừa tới thì xếp rong biển vào. Dùng dụng cụ chuyên dụng để cuộn trứng. Lưu ý cuộn đều và chặt để khi cắt miếng trứng không bị vỡ. Rán thêm khoảng 1-2 phút nữa thì tắt bếp và cắt khúc.
Súp trứng đà điểu
Chuẩn bị nguyên liệu:
Thịt đà điểu hoặc có thể dùng thịt gà.
Trứng đà điểu.
Cà rốt, ngô ngọt, nấm bào ngư.
Bột năng.
Gia vị: hạt nêm, bột canh, đường, dầu ăn.
Các bước tiến hành:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt đà điểu làm sạch, đem luộc. Sau khi luộc chín vớt ra để nguội rồi xé các thớ thịt thành những sợi nhỏ dài.
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Ngô ngọt giữa lấy hạt.
- Nấm bào ngư làm sạch, thái nhỏ thành các sợi dài, mỏng.
Bước 2: Lấy nước dùng luộc thịt đà điểu đun sôi, cho cà rốt, ngô, nấm vào đun sôi, thêm gia vị hạt nêm, bột canh, đường, dầu ăn vào nêm nếm vừa ăn.
Bước 3: Cho 2 muỗng canh bột năng hòa cùng nước, khuấy tan bột, đổ từng chút một vào nồi nước đang sôi, khuấy đều tay cho tơi khi nước sền sệt thì dừng lại.
Bước 4: Trứng đà điểu đập ra bát, khuấy đều để lòng đỏ và lòng trắng tan vào nhau sau đó cho vào nồi soup đang đun. Lưu ý khuấy theo chiều kim đồng hồ. Khi chín thì tắt bếp.
Dùng trứng đà điểu khi đánh trứng sẽ không kéo sợi như trứng gà hoặc trứng vịt. Trứng kết đông lại thành những hạt nhỏ màu hồng phấn. Nếu lượng trứng nhiều thì sẽ hình thành các mảng xốp giống như gạch cua. Món ăn vừa dễ ăn, béo thơm là món tráng miệng rất thích hợp trong các bữa tiệc sang trọng.
Trứng đà điểu cuộn ngũ sắc
Chuẩn bị nguyên liệu:
Trứng đà điểu.
Dăm bông.
Phô mai.
Hành tây.
Cốm xanh.
Gia vị: hạt nêm, bột canh, dầu ăn.
Các bước tiến hành:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây được thái dọc thành những miếng nhỏ sau đó đem trần qua nước sôi.
- Dăm bông thái lát mỏng.
Bước 2: Tráng trứng. Trứng đà điểu được cho ra một tô vừa đủ, thêm chút hạt nêm, nước mắm vào khuấy đều cho gia vị tan. Cho chảo lên bếp, thêm dầu đun tới khi dầu nóng thì đổ trứng vào chảo tráng thành lớp dày 3 mm.
Bước 3: Trứng ngũ sắc. Xếp lần lượt thành từng lớp mỏng gồm dăm bông, phô mai, hành tây lên trên trứng sau đó cuộng trứng lại thành hình tròn. Lưu ý cuộn chặt để khi cắt nhỏ miếng trứng không bị vỡ và các thành phần bên trong không bị rơi ra ngoài.
Bước 4: Lăn cốm. Trứng đã được cuộn lại nhấc cẩn thận rồi lăn qua côm xanh sao cho cốm bám đều lên miếng trứng tạo thành một lớp áo màu xanh.
Bước 5: Chiên trứng. Chiên trứng một lần nữa trên chảo, cho lửa nhỏ. Sau khi chín thì dùng dao cắt thành những miếng trứng nhỏ có kích thước 2 – 2,5 cm.
Trứng ngũ sắc gồm năm màu xanh, vàng, hồng, đỏ, trắng đẹp mắt mà thơm ngon sẽ làm cho mâm cơm gia đình bạn có thêm nhiều màu sắc, kích thích vị giác của mỗi người. Chỉ cần nhìn qua là thấy thèm.
Trứng đà điểu giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều chất đạm và chất béo nên khi sử dụng cần phải khoa học. Người bị nóng trong hay nổi mụn nhọt, táo bón, người đang thừa cân… không nên sử dụng nhiều.
Cách chế biến trứng đà điểu vô cùng đơn giản cho bữa ăn bổ dưỡng bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Bỏ túi những kinh nghiệm chế biến các món trứng đà điểu ngon bài viết đã chia sẻ để thực đơn mỗi ngày thêm phần phong phú bạn nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!