Những món ngon từ gà tây không thể bỏ qua – Bật mí cách chế biến gà tây ngon

Gà tây nướng là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) hay dịp Giáng Sinh tại các nước phương Tây. Vậy ngoài nướng/ quay thì gà tây còn làm được những món ngon nào khác nữa? Hãy cùng đón đọc bài viết sau đây của HOT FOOD để có thêm nhiều món gà tây ngon đón Giáng sinh, tiệc tùng cùng bạn bè cả nhà nhé!

Tuy không còn quá xa lạ với người Việt nhưng thực sự đây cũng không phải là một món ăn phổ biến. Các món ăn từ gà tây đều có hương vị thơm ngon, béo ngọt và có giá trị dinh dưỡng cao. Cùng HOT FOOD tham khảo một số cách chế biến món gà tây ngon nhé!

1. Gà tây nướng/ quay

Nguyên liệu:

  • 1 con gà tây
  • 500g khoai tây
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ gừng tươi
  • 1 quả chanh vàng (nên sử dụng chanh vàng)
  • Rươu vang đỏ
  • Gia vị: đường, tiêu, cà chua…

Các thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nếu gà tây mua về đã được làm sẵn, bạn chỉ cần chà xát gà với một ít muối trắng cho sạch cũng như khử mùi hôi của gà. Sau đó rửa sạch lại với nước. Tiếp theo chặt bỏ các phần đầu, cổ, chân và để ráo (có thể sử dụng khăn giấy thấm hết nước).
  • Gọt vỏ và sửa sạch cà rốt và khoai tây, sau đó cắt miếng vừa ăn.
  • Tương tự bạn bóc vỏ hành tây, sau đó thái thành sợi ngâm nước lạnh khoảng 3-5 phút thì vớt ra và để ráo nước.
  • Gừng bạn cũng sơ chế như vậy và thái thành các lát mỏng
  • Chanh rửa sạch để nguyên vỏ thái mỏng.

Bước 2: Chế biến gà tây

  • Đầu tiên gia vị ướp gà: cho các loại gia vị gồm: xì dầu, hạt tiêu, đường, dầu olive (cs thể sử dụng dầu ăn thường), mật ong, sốt cà chua, rượu vang đỏ, gừng và hành tây đã sơ chế vào trộn đều.
  • Thoa đều hỗn hợp gia vị chuẩn vị lên khắp thân gà và ướp trong khoảng 3h để ngấm gia vị hơn. Có thể dùng màng bọc thực thẩm hoặc giấy bạc bọc gà lại, cho vào tủ lạnh ướp qua đêm.
  • Sau khi gà đã ngấm gia vị, cho một nửa cà rốt và khoai tây vào bên trong bụng gà, phần còn lại rải đều xung quanh khay nướng, sau đó cho gà lên.

Bước 3: Nướng gà Tây

  • Bật lò nướng để làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 phút.
  • Sau đó cho gà tây vào và nướng trong khoảng 1 tiếng. Khi nướng được khoảng 20 phút bạn có thể phết thêm một lớp mật ong để gà có màu vàng bắt mắt.
  • Khi gà chín, bạn lấy ra trình bày và trang trí thêm cho đẹp mắt là được. Bây giờ, bạn có thể thưởng thức món gà tây nướng trứ danh

Bên ngoài da gà căng bóng, vàng óng, bên trong thịt mềm mọng nước làm người dùng phải xuýt xoa.

2. Gà tây chiên nước mắm

Nguyên liệu:

  • 500g thịt gà tây (cánh, đùi, ức gà…)
  • Hành khô, tỏi
  • Đường, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, đường, hạt nêm, ớt bột (hoặc ớt tươi)

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch gà có thể chà xát gà với muối hoặc rửa bằng rượu để khử mùi hôi, cắt thành các miếng vừa ăn. Rửa lại với nước và để ráo.
  • Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ
  • Cho thịt gà vào tô và cho 1 thìa cà phê đường, 2 thìa nước mắm, ⅓ thìa cà phê hạt nêm cùng hành tỏi băm vào ướp trong khoảng 20-30 phút
  • Chuẩn bị sốt: Cho 3 thìa cà phê nước mắm cùng với hai thìa đường (có thể điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị gia đình) vào một bát, sau đó khoáy đều cho tan đường. Sau đó cho thêm khoảng ⅓ thìa cà phê hạt tiêu và ớt (có thể tùy chỉnh) vào bát và trộn đều

Bước 2: Chế biến gà tây

  • Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và đun nóng lên. Sau khi dầu nóng, bạn cho gà tây vào chiên, lật mặt thịt gà cho thịt chín đều. Sau khi gà chín, vàng đều tắt bếp múc hết phần dầu thừa ra.
  • Tiếp theo, cho chảo lên bếp, và đổ phần nước sốt vào chảo đun cùng cánh gà, có thể trở nhẹ để gà thấm đều sốt. Sau khi đun sốt dẻo lại thì tắt bếp. Bạn cho gà chiên nước mắm ra đĩa và trình bày cho thật đẹp mắt.

Món gà tây chiên nước mắm có màu vàng ươm, da gà hơi giòn nhẹ, thịt gà thơm mềm ngọt khiến không ít người phải nuốt nước bọt

3. Salad gà tây

Nguyên liệu

  • 300g ức gà tây
  • Rau xà lách (1 bắp)
  • 200g rau mầm
  • 200g đậu Hà Lan
  • 1 quả ớt chuông
  • Sốt mayonnaise
  • Tương cà

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn làm sạch ức gà tây, sau đó cho vào nồi luộc/ hấp chín. Bạn cũng có thể đổi sang áp chảo, hoặc nướng đều được. Sau khi ức gà chín, bạn vớt ra, để nguội rồi cắt hoặc xé gà thành những miếng vừa ăn.
  • Bạn rửa sạch ớt chuông, bỏ hạt bên trong rồi thái ớt chuông thành sợi vừa ăn. Sau đó, bạn ngâm ớt chuông trong nước lạnh trong khoảng 5 phút để bớt mùi hăng.
  • Nhặt rau mầm rồi rửa sạch nhẹ nhàng với nước để tránh rau bị dập và để ráo. Tương tự với xà lách, bạn rửa sạch để ráo nước và cắt thành các miếng vừa ăn. Sau đó, bạn mang đậu Hà Lan đi luộc chín rồi vớt ra và để nguội.
  • Chuẩn bị sốt: Cho 2 thìa cà phê sốt mayonnaise, 2 thìa tương cà vào một cái bát vào trộn đều lên.

Bước 2: Chế biến salad gà tây

  • Chuẩn bị một cái bát lớn, sau đó bạn cho ức gà tây cùng ớt chuông, đậu Hà Lan, rau mầm và xa lách vào trộn đều. Tiếp theo, bạn cho phần nước sốt vào rồi lại trộn một lần nữa để nguyên liệu ngấm sốt. Bạn trình bày salad ra đĩa, trang trí một chút cho đẹp mắt và thưởng thức.

Salad là một lựa chọn không tồi từ thịt gà tây. Hương vị gà tây không chỉ khiến salad thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao lại không chứa, rất thích hợp cho các chị em muốn giữ dáng.

Liên hệ thông tin bên dưới nếu bạn muốn mua gà tây số lượng sỉ và lẻ. Ngoài ra HOT FOOD cung cấp các thực phẩm nhập khẩu: thịt bò, heo, cá…

CÔNG TY TNHH HOT FOOD

Hotline: 093.4073.886 (Mr.Tuấn)

Địa chỉ: 688/41/20 Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Bình Tân, HCM

Facebook: Thế Giới Bò Sạch