Cách làm sạch và tách vỏ hàu bằng tay đơn giản nhanh chóng tại nhà

1. Cách làm sạch hàu

Hàu mua về, bạn nên ngâm hàu với nước sạch trong 2 tiếng, lớp bùn bên ngoài hàu sẽ mềm hơn sẽ dễ dàng hơn trong việc làm sạch hàu.

Sau khi ngâm hàu, dùng bàn chải lớn chà từ cuốn nắp hàu theo đường vân cong đến miệng nắp hàu để làm sạch.

Nên chà hàu dưới vòi nước chảy, khi chà hàu nước sẽ rửa trôi đi bùn đất dính trên vỏ hàu. Bạn sẽ không cần phải rửa lại nhiều lần, vừa thuận tiện vừa không mất thời gian.

2. Cách tách vỏ hàu

Đối với người chưa từng chế biến món hàu, tách hàu sẽ là công đoạn khó khăn và tốn thời gian nhất. Nhưng sẽ là thật dễ nếu bạn biết 3 cách làm sau đây:

Cách tách vỏ hàu sữa

Cho hàu vào nước sôi trong 2-3 phút. Nước sôi nóng sẽ làm hàu tự hé vỏ, lúc này bạn chỉ việc kéo nhẹ lớp vỏ trên là xong. Bắt đầu bước chế biến.

Hàu sống bạn cho lên bếp than, nướng khoảng 3 phút, nhiệt độ cao sẽ khiến hàu tự động hé vỏ trên. Dùng tay kéo nhẹ lớp vỏ, thêm chút mỡ hành, phô mai, gia vị hoặc trứng gà lên là có thể thưởng thức món hàu nướng ngay.

Dùng kéo lớn cắt mép vỏ hàu khoảng 1 cm. Tiếp theo, dùng mũi kéo áp sát mép trên của lớp vỏ trên và dùng lực đè mạnh xuống, hàu sẽ được tách ra. Bạn chỉ việc bỏ lớp vỏ trên, rửa sơ lại là có thể chế biến ngay.

Cách tách vỏ hàu lớn

Hàu lớn thường có lớp vỏ cứng, dày. Việc tách vỏ hàu không đúng cách sẽ rất đau tay và tốn nhiều sức. Hãy áp dụng các bước sau đây để tách vỏ hàu một cách đơn giản, không đau tay mà chẳng mất thời gian.

Bước 1: Chuẩn bị tách hàu

Chuẩn bị dao để tách hàu (có một số loại dao chuyên dụng dành riêng cho việc tách hàu).

Bước 2: Tách hàu

Gấp một chiếc khăn sạch làm ba lần, sau đó đặt hàu lên chiếc khăn. Khăn sẽ tránh việc dao trượt và đâm vào tay của bạn.

Gập khăn úp lên trên mặt hàu, chỉ chừa lại phần khớp nối gắn kết vỏ hàu.

Lách mũi dao vào chỗ khớp nối, dùng lực vừa đủ để xoáy và nậy phần vỏ trên của hàu ra.

Không đè quá mạnh lên vỏ hàu, vỏ hàu sẽ rất dễ bị bể khi bạn thực hiện bước nập vỏ.

Làm sạch dao, sau đó dùng dao rạch 2 bên vỏ trên của hàu để tách phần vỏ trên bỏ đi.

Lách dao xuống đáy phần vỏ dưới của hàu để tách phần thịt hàu ra khỏi vỏ xong là có thể chế biến ngay.

3. Những lưu ý khi ăn hàu sống bạn nên biết

Hàu là loại hải sản sống dưới nước, ăn các loại sinh vật trong bùn, cát, nước biển nên có thể chứa nhiều vi khuẩn, sán và một số loại ký sinh trùng gây bệnh. Vì thế, ăn hàu sống đồng nghĩa bạn có thể bị ngộ độc, nhiễm sán và các loại ký sinh trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trường hợp muốn ăn hàu sống, nhằm an toàn. Nên loại bỏ hết hàu chết, hàu ươn (loài nhuyễn rất dễ bị nhiễm độc), ngâm hàu trong nước mặn, nước muối để hàu thải hết chất bẩn.

Nếu ăn trúng hàu nhiễm khuẩn cơ thể sẽ nhiễm khuẩn Norovirus gây viêm ruột, viêm dạ dày. Ngoài ra 1 số loại khuẩn khác còn gây ra bệnh tả với triệu chứng sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí có thể tử vong do nhiễm trùng máu.

Tham khảo một vài loại dao, kéo giúp sơ chế hàu dễ hơn đang kinh doanh tại Điện máy XANH

Trên đây là cách làm sạch và tách vỏ hàu bằng tay đơn giản nhanh chóng tại nhà từ Điện máy XANH. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo thông tin và hình ảnh từ: mangdoisong.com, hieuhaisan.com, startalk.vn, tintuconline.com.vn và tienphong.vn.