Sủi cảo là gì? Phân biệt sủi cảo, há cảo và hoành thánh

Sủi cảo là gì? Sủi cảo, há cảo, hoành thánh khác nhau ở điểm nào? Món ăn Trung Hoa từ lâu đã du nhập vào Việt Nam và được nhiều thực khách Việt yêu thích. Nếu bạn đang tìm hiểu về món bánh sủi cảo Trung Hoa thì bài viết dưới đây là dành cho bạn. Hãy cùng Digifood tìm hiểu về sủi cảo và cách để làm món ăn ngon này nhé.

1. Sủi cảo là gì? Nguồn gốc sủi cảo

Để trả lời cho câu hỏi sủi cảo là gì, ta phải tìm về nguồn gốc của loại bánh. Sủi cảo hay còn được gọi là bánh chẻo, bánh tai, là một loại bánh truyền thống của Trung Quốc phổ biến ở khu vực Đông Á. Đây là một trong những món ăn chính trong dịp Tết Nguyên Đán cũng như là món ăn sáng nhẹ nhàng hằng ngày.

sui cao la gi petercat1311

Ảnh: @petercat1311

Tại Trung Quốc, có nhiều câu chuyện về sự ra đời của loại bánh này. Nhiều người cho rằng, món sủi cảo được phát minh vào thời nhà Hán (năm 25 – 220 sau Công Nguyên) bởi Trương Trọng Cảnh – một thầy thuốc nổi tiếng thời bấy giờ. Món bánh này ban đầu được gọi là ‘tai mềm’ vì được ông dùng để chữa chứng ê buốt tai.

sui cao la gi

Ảnh: @normaltus

Khi trên đường về nhà vào mùa đông, Trương Trọng Cảnh thấy những người nghèo bị ê buốt tai vì không được ăn, mặc đầy đủ. Ông đã băm nhỏ thịt cừu hầm, ớt, một số loại thuốc làm ấm cho vào gói bột nhỏ luộc lên phát cho họ. Sau này mọi người học theo công thức bánh của ông để làm món bánh ‘tai mềm’ này.

Món bánh sủi cảo ngày nay thường bao gồm thịt băm, rau, tôm cuốn trong miếng bột cán mỏng. Sau đó, mép bột được ép chặt một cách khéo léo thành nếp. Tùy vào cách chế biến mà có 4 loại sủi cảo:

  • Sủi cảo luộc
  • Sủi cảo hấp
  • Sủi cảo chiên
  • Sủi cảo trứng

2. Phân biệt sủi cảo, há cảo và hoành thánh

Sủi cảo, há cảo, hoành thánh đều là những món bánh bắt nguồn từ Trung Quốc. Mỗi loại bánh đều có những điểm giống và khác nhau, một số người có thể am hiểu có thể phân biệt các loại bánh bằng mắt, nhưng vẫn nhiều người chưa phân biệt được 3 loại bánh trên. Sau đây là một số điểm giống và khác của sủi cảo, há cảo, hoành thánh:

Vỏ bánh Nhân Cách nấu Sủi cảo Bột mì Thịt băm, tôm nguyên Luộc, chiên, hấp Há cảo Bột tàn mì, bột năng Thịt băm, tôm băm Luộc, chiên, hấp Hoành Thánh Bột mì, trứng gà Thịt băm Luộc, chiên

Món Trung Hoa cooky.vn

Ảnh: cooky.vn

3. Cách chế biến sủi cảo chiên nước

4. Sủi cảo là gì? Đi đâu để ăn sủi cảo ngon?

Nếu bạn không giỏi việc bếp núc thì có thể tham khảo một số địa chỉ ăn sủi cảo ngon tại Hà Nội:

  • Đệ nhất sủi cảo Đông Bắc – G22 Huỳnh Thúc Kháng
  • Sủi cảo nhân thịt hẹ – A Đào Chiêm Bao
  • Sủi Cảo Đài Loan – 17 Đại La, Hai Bà Trưng
  • Sủi cảo – 102 Nguyễn Thái Học, Đống Đa
  • Sủi cảo, há cảo – Quán Ăn Hàn Trung 88 – 98 Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy

sui cao la gi 1

Ảnh: @normaltus

Với bài viết trên, Didifood tin rằng bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc sủi cảo là gì? Món sủi cảo hấp dẫn, thơm ngon cực phù hợp cho những ngày bạn ngán dầu mỡ, muốn có một bữa ăn nhẹ nhàng. Nếu bạn thích nấu nướng, hãy thử vào bếp và làm món sủi cảo thật ngon và hấp dẫn nhé.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

  • Cream Of Tartar là gì?
  • Cách làm sủi cảo tôm thịt ngon