100g việt quất bao nhiêu calo? Ăn việt quất tốt cho sức khỏe không?

Quả việt quất được mệnh danh là một loại quả thơm ngon, bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất vì thế được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để mà hiểu cụ thể về quả việt quất, 100g việt quất bao nhiêu calo? Ăn việt quất tốt cho sức khỏe không? thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn đang băn khoăn về những điều này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

100g việt quất bao nhiêu calo?

Quả việt quất có tên tiếng anh là blueberry, tên khoa học là Vaccinium, chủ yếu sinh trưởng và phát triển ở Bắc bán cầu và ưa thích các khu vực có thảm thực vật thấp và thưa.

Việt quất là loài cây có hoa, quả mọng tròn và nhỏ, khi còn non có màu xanh lúc dần dần chuyển thành màu xanh lam đến tím và có đường kính khoảng từ 5 – 16mm.

Trong tự nhiên, việt quất có rất nhiều loại và hầu hết loại nào cũng mang lại giá trị dinh dưỡng vô cùng cao có thể kể đến như việt quất đen, việt quất xanh, việt quất đầm lầy, nam việt quất… Tuy nhiên, được biết đến nhiều hơn cả và được nhiều người yêu thích lại là việt quất đen. Việt quất đen có tên gọi là nham lê, ỏng ảnh tên tiếng anh là Bilberry, họ Thạch Nam Ericaceae, tên khoa học là Vaccinium myrtillus. Đây là loài cây bụi rộng, cao khoảng 40 – 60cm, thân màu xanh nhẵn, lá hình bầu dục, ở mép lá có răng cưa. Hoa màu hồng nhạt,hình chuông, mọc đơn độc trên thân, quả màu đen tím, thường chín vào khoảng tháng 7 đến 9.

Quả việt quất rất mọng nước, vị ngọt nhẹ, thơm nhẹ và tan ngay trong khi ăn. Loại quả này có thể dùng trực tiếp hoặc kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo thành nhiều món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g việt quất có chứa:

  • Calo: 57 calo
  • Nước 84%
  • Carbohydrate: 14,5g
  • Chất đạm: 0,7g
  • Chất xơ: 2,4g
  • Chất béo: 0,3g
  • Đường: 10g

Bên cạnh đó, việt quất còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như:

  • Vitamin C: có tác giúp ức chế quá trình oxy, có tác dụng tốt cho hệ miễn dịch, giúp cải thiện làn da.
  • Vitamin K1: giúp hỗ trợ bảo vệ xương khớp, tham gia vào quá trình đông máu.
  • Mangan: hỗ trợ quá trình chuyển hóa protein, carbohydrate, axit amin.
  • Vitamin B6, vitamin E và đồng.

Ngoài ra, trong việt quất còn chứa các hợp chất thực vật như anthocyanins, myricetin, quercetin. Cả ba hợp chất này đều có tác dụng ngăn ngừa ung thư, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch,…

Bài viết liên quan: Dưa chuột bao nhiêu calo? Rau muống bao nhiêu calo? Rau xà lách bao nhiêu calo?

Ăn việt quất tốt cho sức khỏe không?

Việt quất không chỉ là một loại trái cây phổ biến, ngon miệng mà còn mang lại lợi ích sức khỏe như:

  • Giúp xương chắc khỏe: Trong việt quất có chứa các chất sắt, photpho, canxi, magie, mangan, kẽm và vitamin K các tác dụng giúp hỗ trợ và bảo vệ xương chắc khỏe. Đặc biệt, kẽm và sắt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương.
  • Giảm huyết áp: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, kali, canxi và magie trong quả việt quất tươi có tác dụng giúp duy trì huyết áp luôn ở mức ổn định rất tốt.
  • Kiểm soát bệnh tiểu đường: Trong một nghiên cứu của tập đoàn BMJ vào năm 2013 cho thấy một số loại trái cây, trong đó có việt quất có thể làm giảm rủi ro của bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người lớn.
  • Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Việt quất không chứa cholesterol nhưng lại chứa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe như chất xơ, kali, folate, vitamin C và vitamin B6, là những chất hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe của tim. Chất xơ trong quả giúp hạ thấp lượng cholesterol trong máu và cải thiện sức khỏe hệ tim mạch. Vì thế quả việt quất là một trong những loại quả cực tốt cho tim mạch và giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
  • Cải thiện sức khỏe tinh thần: Y học hiện đại đã chỉ ra rằng, dùng việt quất thường xuyên sẽ mang lại cho bạn cảm giác thư giãn, thoải mái, tăng cường trí nhớ và giảm thiểu bệnh Parkinson – bệnh gây ra sự rối loạn thoái hóa thần kinh phát sinh do các tế bào bị ngưng hoạt động ở nhiều phần của não bộ.
  • Ngăn ngừa ung thư: Các loại vitamin như vitamin A, vitamin C và các dưỡng chất được tìm thấy trong việt quất có tác dụng tựa như một chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ các tế bào, ngăn ngừa khối u, giảm viêm và ngăn ngừa một số loại ung thư cực tốt như ung thư thực quản, ung thư phổi, ung thư trực tràng,…
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Chất xơ trong việt quất có thể giúp ngăn ngừa táo bón và giúp quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào.
  • Hỗ trợ giảm cân: Với hàm lượng chất xơ cao, việt quất sẽ ức chế sự thèm ăn, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
  • Duy trì thị lực: Việt quất chứa anthocyanins, vitamin A, vitamin E giúp tăng cường thị lực, cải thiện sức khỏe niêm mạc, hồi phục chứng cận thị, hạn chế nguy cơ bị cận.
  • Giảm mụn trứng cá: Các vitamin và khoáng chất trong quả việt quất giúp cân bằng hormone, ngăn ngừa mụn trứng cá. Chứa resveratrol có thể giảm thương tổn cho da khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Trên đây là những giải đáp xoay quanh chủ đề 100g việt quất bao nhiêu calo và ăn việt quất có tốt cho sức khỏe không? Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về loại quả này. Tuy nhiên, quả việt quất mặc dù tốt cho sức khỏe, giàu dưỡng chất nhưng bạn cũng không nên sử dụng quá 300g mỗi ngày để tránh gây nên những tác dụng phụ không mong muốn nhé!

Ngày sửa: 27-05-2021