1. Uống nước rau má đậu xanh có tác dụng gì?
1.1. Tốt cho tim mạch
Trong rau má đậu xanh chứa nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể và tim mạch. Vì nó chứa các thành phần giúp giảm cholesterol cải thiện lưu lượng máu, giảm sưng động mạch, duy trì hệ thần kinh, và củng cố tĩnh mạch. Không chỉ vậy, uống rau má đậu xanh rất tốt cho những người bị béo phì, làm mềm mạch máu, hạn chế tai biến và giúp giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.
1.2. Giải độc hạ sốt
Rau má đậu xanh là đồ uống vô cùng tốt và đầy dinh dưỡng. Giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc hạ sốt. Không chỉ thế, uống rau má đậu xanh còn mang lại sức đề kháng rất cao cho cơ thể nhất là đối với người lớn và trẻ nhỏ.
1.3. Giảm căng thẳng, mệt mỏi
Công việc hàng ngày khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, stress, chán nản. Uống rau má đậu xanh giúp bạn tỉnh táo, cải thiện căng thẳng, tăng sự bình tĩnh. Bởi trong rau má đậu xanh chứa các hoạt chất triterpenoids giúp cho tinh thần thoải mái, cải thiện giấc ngủ.
1.4. Làm đẹp da
Đối với chị em phụ nữ, việc làm đẹp là không thể thiếu trong cuộc sống. Uống rau má đậu xanh không chỉ làm thanh lọc cơ thể, giải nhiệt mà còn mang đến những công dụng tuyệt vời, giúp hỗ trợ tích cực cho việc làm đẹp, tái tạo da. Không những thế, trong rau má đậu xanh còn chứa các thành phần đặc biệt có tác dụng dưỡng ẩm, giảm nhờn, làm sạch, thanh lọc máu giúp da thêm sáng, rạng rỡ, khỏe mạnh.
Đọc thêm:
– Ăn thanh long có tác dụng gì? Ăn nhiều thanh long có sao không?
– Quả nhãn: Ăn nhãn có tác dụng gì? Ăn nhãn nhiều có tốt không?
1.5. Làm lành vết thương
Rau má đậu xanh chứa triterpenoids, tăng cường chất chống oxy hóa, thúc đẩy việc lành vết thương, giảm thâm và mờ sẹo một cách hiệu quả. Không những thế, còn giúp làm giảm tình trạng viêm, tắc lỗ chân lông, và hỗ trợ điều trị các mụn trên bề mặt da.
1.6. Các tác dụng khác
Ngoài những tác dụng kể trên thì rau má đậu xanh còn có những tác dụng tuyệt vời khác đối với sức khỏe như: cải thiện trí nhớ; cải thiện hệ thống miễn dịch; điều trị bệnh Alzheimer nhờ thành phần vitamin E; chữa mụn nhọt, mẩn ngứa….
2. Cách làm nước rau má đậu xanh
Rau má là thực phẩm cực kỳ tốt, được nhiều người lựa chọn trong thời tiết nắng nóng. Rau má thường được chế biến thành nhiều món ngon, đặc biệt nếu kết hợp với đậu xanh sẽ mang lại hương vị ngậy, thơm, thêm vị béo. Làm cho thức uống ngon, đậm đà đầy dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Dưới đây là 2 công thức làm sinh tố rau má đậu xanh mà bạn đọc có thể áp dụng thực hiện tại nhà.
2.1 Cách làm sinh tố rau má đậu xanh đơn giản nhất
– Nguyên liệu: 500gr rau má; 150gr đậu xanh đã được bóc vỏ; 200ml sữa đặc hoặc 100gr đường (giúp cho thức uống ngậy, thơm hơn)
– Cách làm
Bước 1: Nấu nhuyễn đậu xanh
Ngâm đậu xanh trong nước lạnh hoặc nóng để vỏ có thể dễ bóc (ngâm trong nước 2-3 tiếng). Vo sạch vỏ đậu xanh sau đó bỏ vào nồi hấp chín khoảng 20- 30 phút.
Bước 2: Sơ chế rau má
Loại bỏ các lá bị héo, ngắt bỏ phần thân và rửa sạch rau má với nước muối, để lên rổ hoặc rá cho rau má nhanh khô. Sau đó đem đi xay nhuyễn để lấy nước cốt.
Lưu ý: nên cho nước lọc vào, khoảng 300gr-500gr thì cho 1 lít nước vào xay từ từ đến khi nhuyễn.
Sau khi say xong, dùng rây hoặc túi vắt lọc bỏ bã, phần nước cốt để trong bát.
Bước 3: Xay hỗn hợp rau má và đậu xanh
Đậu xanh đã được hấp chín đem đi xay cùng nước cốt rau má, để cho rau má có mùi thơm, ngậy và đậm đà sẽ cho thêm 200ml sữa hoặc 100gr đường, nếu muốn ngọt hơn thì cho thêm tùy khẩu vị của mỗi người. Xay nhuyễn các hỗn hợp lại cho đến khi xanh mịn và hòa quyện với nhau. Chúng ta đã có một cốc rau má đậu xanh thơm ngon và đầy bổ dưỡng.
Lưu ý: Nên dùng sau khi xay xong, sẽ ngon hơn nếu uống chung với đá, với trường hợp không uống hết hãy bảo quản trong tủ mát và nên dùng trong ngày sẽ đảm bảo được hương vị thơm ngon và mang đầy dinh dưỡng.
2.2 Cách làm sinh tố rau má đậu xanh sữa dừa thơm ngon
– Nguyên liệu: 500gr rau má; 150gr đậu xanh; 20ml nước cốt dừa; 100ml nước dừa tươi; 100ml sữa đặc; 30 gram đường; dừa bào sợi.
– Cách làm:
Bước 1: Nấu nhuyễn đậu xanh
Ngâm đậu xanh trong nước lạnh hoặc nóng để vỏ có thể dễ bóc (ngâm trong nước 2-3 tiếng). Vo sạch vỏ đậu xanh sau đó bỏ vào nồi hấp chín khoảng 20- 30 phút.
Bước 2: Sơ chế rau má
Loại bỏ các lá bị héo, ngắt bỏ phần thân và rửa sạch rau má với nước muối, để lên rổ hoặc rá cho rau má nhanh khô. Sau đó đem đi xay nhuyễn để lấy nước cốt.
Lưu ý: nên cho nước lọc vào, khoảng 300gr-500gr thì cho 1 lít nước vào xay từ từ đến khi nhuyễn.
Sau khi say xong, dùng rây hoặc túi vắt lọc bỏ bã, phần nước cốt để trong bát.
Bước 3: Đậu xanh đã được hấp chín đem đi xay cùng nước cốt rau má
Bước 4: Cho toàn bộ nước dừa tươi, sữa đặc, đường và nước cốt dừa vào nồi và khuấy đều đun cho sôi lăn tăn thì tắt bếp và để nguội.
Bước 5: Cho phần nước đậu xanh rau má vào ly cùng với chút đá bào, sau đó múc nước cốt dừa, đặt dừa bào sợi lên trên.
Trên đây là 2 công thức khá dễ dàng có thể áp dụng ngay tại nhà giúp bạn có nguồn thức uống đầy dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!