Ốc nhồi hay ốc bươu đen có giá trị dinh dưỡng cao nên được bán với giá khá đắt. Hãy tìm hiểu ngay ốc nhồi là gì và giá trứng ốc nhồi bao nhiêu 1 kg nhé?
Ốc nhồi không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn mang lại giá trị kinh tế cao. Trong bài viết hôm nay, Bách hóa XANH sẽ cung cấp cho những thông tin liên quan đến loại ốc này như ốc nhồi là gì, món ngon từ ốc nhồi, mua ốc nhồi giống ở đâu,…
1 Ốc nhồi là gì?
Nguồn gốc của ốc nhồi
Ốc nhồi còn gọi là ốc bươu đen
Ốc nhồi còn được gọi là ốc bươu đen, ốc lác hoặc ốc mít Cônica với tên khoa học Pila Conica. Đây là một loài ốc nước ngọt, có thân mềm thuộc họ Ampullariidae.
Ốc nhồi được tìm thấy chủ yếu ở vùng phía Nam của Việt Nam, Lào, Trung Quốc và Campuchia. Ở Việt Nam, ốc nhồi thường sinh sống hoặc được nuôi tại các khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Nam Bộ. Ốc nhồi được người dân Nam Bộ chia thành 2 loại, đó là ốc nhồi có đuôi vỏ thẳng và ốc nhồi có đuôi vỏ nhọn.
Đặc điểm sinh học của ốc nhồi
Vỏ ốc nhồi hơi nhẵn và bóng
Ốc nhồi có vỏ khá nhẵn và bóng, những con kích thước lớn thì vỏ màu xanh đen, còn những con kích thước nhỏ thì vỏ màu xanh vàng. Trên bề mặt vỏ xuất hiện những đường vằn màu nâu tím chạy song song nhau .
Đuôi ốc nhồi có từ 5 – 5.5 vòng xoắn theo tầng, rãnh xoắn nông, đuôi ốc phình to dần từ tầng ốc trên đến tầng ốc cuối. Khi nhìn trực diện từ đỉnh đuôi ốc thì sẽ thấy ốc có dạng hình tròn.
Lỗ miệng của ốc nhồi loe rộng với lớp sứ bờ trụ mỏng. Ốc nhồi có vành miệng sắc đi kèm với nắp miệng ốc có tấm ở gần cạnh trong.
Trứng ốc nhồi màu gì?
Trứng ốc nhồi và trứng ốc bươu
Hằng năm, ốc nhồi sẽ ngoi lên mặt nước để tìm thức ăn vào khoảng tháng 2 âm lịch, sau đó đẻ trứng từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch. Vào những khoảng thời gian khác, ốc nhồi thường sẽ ngủ đông nên không không ăn gì cả. Trứng ốc nhồi có màu vàng trắng hoặc màu trắng pha một chút màu đen, nhìn hoàn toàn khác với trứng ốc bươu vàng vốn có màu đỏ hoặc màu hồng.
2 Phân biệt ốc bươu vàng và ốc nhồi
Ốc nhồi và ốc bươu vàng có hình dạng tương đối giống nhau nên khá khó phân biệt. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào 3 đặc điểm sau đây để biết đâu là ốc nhồi, đâu là ốc bươu vàng:
Vỏ ốc
Vỏ ốc nhồi dày (trái) hơn vỏ ốc bươu vàng (phải)
- Ốc nhồi có vỏ dày, các đường vằn ngang nhìn kỹ mới thấy, đuôi vỏ ốc không nhô quá cao.
- Ốc bươu vàng có vỏ mỏng, nhẵn và bóng hơn ốc nhồi, các đường vằn hiện lên rõ rệt, đuôi vỏ ốc nhô cao.
Miệng ốc
Miệng ốc nhồi (trái) và miệng ốc bươu vàng (phải)
- Miệng ốc nhồi hơi loe ra.
- Miệng ốc bươu vàng hơi khum vô
Thịt ốc
Thịt ốc nhồi không có phần màu đỏ như ốc bươu vàng
- Dạ dày ốc nhồi không có màu, miệng ốc trắng ngà, cổ ngắn và thịt ốc cứng, dai.
- Dạ dày ốc bươu vàng có phần thịt màu cam hoặc màu đỏ, thịt ốc bươu vàng mềm chứ không quá cứng.
3 Cách làm ốc nhồi sạch, hết nhớt
Cách làm ốc nhồi sạch, hết nhớt
Để làm sạch nhớt và chất bẩn bên trong ốc nhồi, bạn có thể áp dụng những cách sau đây trước khi chế biến ốc:
Cách 1 Ngâm ốc nhồi trong thau kim loại khoảng 2 – 3 tiếng cùng các vật dụng kim loại như muỗng, nĩa,… sau đó vớt ra và rửa lại với nước sạch nhiều lần.
Cách 2 Ngâm ốc nhồi trong nước vo gạo khoảng 2 – 3 tiếng để ốc nhả nhớt, sau đó rửa lại với nước sạch vài lần.
Cách 3 Ngâm ốc nhồi trong hỗn hợp gồm cơm mẻ, giấm và ớt khoảng 1 – 2 tiếng, sau đó rửa lại với nước cho đến khi hết nhớt.
4 Món ngon từ ốc nhồi
Món ngon từ ốc nhồi
Ốc nhồi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như:
Ốc nhồi xào sả ớt
Ốc nhồi xào sả ớt
Ốc nhồi xào sả ớt có cách chế biến khá đơn giản nhưng cực ngon miệng. Khi ăn món ngon này, bạn sẽ phải xuýt xoa với vị cay cay đầu lưỡi hòa cùng vị béo ngậy của ốc nhồi.
Ốc nhồi xào măng chua
Ốc nhồi xào măng chua
Ốc xào măng chua sẽ giúp đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình với hương thơm nồng nàn của măng chua và độ giòn dai sần sật của thịt ốc đậm vị.
Ốc nhồi thịt hấp sả
Ốc nhồi thịt hấp sả
Cách chế biến ốc nhồi thịt hấp sả có hơi phức tạp nhưng đảm bảo vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Thịt ốc vừa nóng vừa dai hòa cùng mùi sả thơm thơm tạo nên một món ăn tuyệt vời cho những ngày se lạnh.
Ốc nhồi nướng tiêu xanh
Ốc nhồi nướng tiêu xanh
Ốc nhồi nướng tiêu xanh ăn vào là ghiền, nhất là vào những ngày mưa. Thịt ốc dai ngon kết hợp với nước ốc đậm đà, nồng nàn mùi tiêu xanh, ăn kèm với nước mắm chua ngọt thì mới đúng chuẩn.
Chả ốc nhồi chiên
Chả ốc nhồi chiên
Chả ốc nhồi chiên được rất nhiều người yêu thích bởi phần thịt ốc vừa giòn vừa dai. Chả ốc nhồi sau khi chiên có màu vàng ươm trông rất hấp dẫn. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được hương thơm của sả lan tỏa trong miệng
5 Mua ốc nhồi giống ở đâu?
Mua ốc nhồi giống ở đâu?
Bạn có thể mua ốc nhồi giống tại các cửa hàng chuyên cung cấp ốc giống, các trại chuyên nuôi ốc giống hoặc các nhóm nuôi trồng thủy hải sản trên các trang mạng xã hội.
6 Giá ốc nhồi bao nhiêu?
Giá ốc nhồi bao nhiêu?
Bạn có thể tìm mua ốc nhồi tươi sống, ốc nhồi làm sẵn hoặc ốc nhồi đông lạnh tại các chợ, cửa hàng thủy hải sản và hệ thống siêu thị trên toàn quốc.
Hiện nay, ốc nhồi tươi và còn nguyên vỏ có giá khoảng 80.000 đồng/kg, ốc nhồi đã làm sạch, không vỏ có giá khoảng 110.000 – 130.000 đồng/kg, ốc nhồi giống có giá cao hơn, khoảng 250.000 – 300.000 đồng/kg tùy theo từng loại giống.
Vậy là Bách hóa XANH đã giới thiệu xong về ốc nhồi. Đây là một loại ốc vừa ngon vừa bổ dưỡng mà bạn nên ăn thử một lần. Hy vọng bài viết này thực sự hữu ích đối với bạn.
Mua ngay các loại thức phẩm tươi sống tại Bách hóa XANH để làm các món ăn ngon nhé
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!