Nước hàng là một loại gia vị rất quen thuộc, nó có vai trò trong việc tạo màu sắc và thúc đẩy hương vị cho các món ăn như món thịt kho, món xáo, rang thì khi cho nước hàng vào sẽ làm món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn. Một món ăn thơm ngon, hấp dẫn lôi cuốn được người thưởng thức chính là nhờ vào màu sắc. Do đó mà nước hàng rất được phổ biến và đáp ứng được nhiều trong việc chế biến các món ăn. Vậy nước hàng là gì? Và các cách làm nước hàng như thế nào thì hãy cùng Inoxquanghuy.vn tìm hiểu về các cách làm nước hàng nhé!
Nước hàng là gì?
Nước hàng là loại nước có màu đỏ đen giống với màu nâu cánh gián. Nước hàng có độ sánh mịn, hơi đặc, không quá loãng, và khi đun ở nhiệt độ cao thì nước hàng có vị hơi đắng. Nhờ vào những đặc tính đó mà nước hàng chuyên được dùng cho việc chế biến các món ăn, giúp món ăn thêm hấp dẫn và đậm đà hương vị hơn.
Các cách làm nước hàng đơn giản
Món thịt kho tàu sẽ không hấp dẫn nếu như không có màu đúng như ý muốn, để có thể đảm bảo được an toàn và làm cho món thịt kho hấp dẫn thì các bạn hãy tự làm nước hàng nhé. Vậy hãy cùng chúng tôi bắt tay vào làm nước hàng nhé.
1. Cách thắng đường làm thịt kho tàu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đường trắng 300g-500g
- Nước lọc 90ml-110ml
Cách làm nước màu đường:
Bước 1: Cho 300g-500g đường trắng vào chảo, sau đó đổ thêm 80ml-100ml nước lọc vào và khuấy đều tay cho đường tan với nước
Bước 2: Bật bếp và cho hỗn hợp vừa mới hòa trộn để đun sôi. Các bạn lên bật lửa lớn, rồi trong lúc đun hãy khuấy đều tay cho đường tan ra nếu không đường sẽ bị vón cục đấy nhé.
Bước 3: Khi hỗn hợp ở trạng thái sền sệt thì bạn lên chỉnh nhỏ lửa lại để đảm bảo đường không bị cháy khét.
Bước 4: Khi màu sắc của hỗn hợp đã đạt được màu như ý muốn thì bạn đổ thêm 10ml nước để nước màu loãng ra.
Bước 5: Tắt bếp. Bạn để cho nước màu nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh và dùng dần trong các lần chế biến món ăn.
2. Cách làm nước màu dừa
Nguyên liệu chuẩn bị: 10 lít nước dừa tươi
Bước 1. Trước khi nấu nước màu dừa bạn cần phải dùng vải để lọc nước dừa cho hết cạn cát, bụi vỏ dừa.
Bước 2. Sau đó dùng một chảo gang lớn để cho nước dừa tươi vào và tiến hành đun nấu. Các bạn nên để lửa nhỏ để thắng nước màu dừa để tránh bị cháy khét. Bước 3. Khi nước dừa tươi đã bắt đầu cạn thì bạn cho thêm nước dừa thêm vào và tiếp tục đun nhỏ lửa.
Bước 4. Các bạn kiên trì tiếp tục cho thêm nước dừa vào và đun đến khi nước màu dừa có độ keo, sánh sền sệt và có màu nâu cánh gián đẹp mắt thì tắt bếp.
Bước 5. Tiếp đến các bạn nên để nước màu dừa cho nguội hẳn thì bạn tiến hành cho nước màu vào lọ thủy tinh để dùng dần nhé.
3. Cách làm nước màu bằng đường thốt nốt
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm nước màu thốt nốt:
- Dầu ăn 30ml
- Đường thốt nốt 300g
- Tỏi 20g
- Ớt 5 trái
- Hành tím 30g
- Nước mắm 100ml
– Cách làm nước màu thốt nốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi rửa sạch, bóc vỏ và băm nhuyễn. Hành tím lột sạch vỏ và thái mỏng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và giữ nguyên trái. Đường thốt nốt chia nhỏ ra để dễ nấu.
Bước 2: Tiến hành thắng nước màu
Đặt chảo lên bếp khi chảo nóng thì cho dầu ăn và đường thốt nốt vào và đun lửa lớn. Đến khi đường thốt nốt tan ra thì cho hành tím, tỏi, ớt vào chảo. Đợi khoảng 7 phút, khi hỗn hợp có mùi thơm thì cho thêm nước mắm và tiếp tục đun sôi.
Bước 3: Tắt bếp. Sau đó bạn dùng rây để loại bỏ hết phần xác để lấy nước màu. Cuối cùng để nguội và cho vào chai, lọ thủy tinh để dùng dần.
4. Cách làm nước màu bằng hạt điều
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Hạt điều khô 50g
- Dầu ăn 150ml
- Tỏi 2-3 nhánh
Cách làm nước màu bằng hạt điều
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dùng rây lược hạt điều qua một lần để bỏ những tạp chất như bụi, vết cằn còn sót lại. Tỏi đập dập và không cần bóc vỏ để lúc thắng tinh dầu của tỏi sẽ giúp cho màu hạt điều có mùi thơm hơn.
Bước 2: Tiến hành làm nước màu điều
Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Khi dầu ăn sôi lên thì bạn cho hạt điều vào và khuấy đều tay để hạt điều không bị cháy xém. Đun sôi ở lửa vừa trong vòng 2 phút thì hạt điều sẽ tiết ra tinh chất màu.
Tiếp tục đun sôi và khuấy đều thêm trong 10 phút để hạt điều tiết ra hết tinh chất màu. Vì khi ở nhiệt độ càng nóng thì tinh chất màu trong hạt điều sẽ ra đậm hơn. Khi thấy hỗn hợp có độ sóng sánh và màu sắc đạt được như mong muốn thì lúc này bạn cho tỏi đã đập dập vào và đun thêm một lúc nữa rồi tắt bếp.
Bước 3: Bạn để cho nước màu nguội hẳn thì dùng rây lọc bỏ hết phần hạt và chỉ lấy phần nước màu hạt điều. Sau đó bạn cho vào lọ thủy tinh và để trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Trên đây là những cách làm nước hàng đơn giản tại nhà mà chúng tôi giới thiệu đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ của Inoxquanghuy.vn sẽ giúp các bạn có thêm nhiều công thức làm nước hàng để món ăn của bạn trở lên hấp dẫn.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!