Tôm nõn tươi là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều đạm, và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Tìm hiểu về tổng hợp các món ngon với tôm nõn tươi chuẩn vị nhà hàng giúp bạn chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn, đậm đà hương vị.
Tôm nõn tươi được chế biến thành nhiều món ăn ngon, đậm đà hấp dẫn
Tôm nõn tươi hiện đang được các bà nội ưa chuộng vì đây là loại thực phẩm bổ dưỡng và là món ăn ưa thích của nhiều gia đình. Tôm nõn tươi có thể làm thành món ba chỉ cuộn tôm nõn, tôm nõn sốt mặn ngọt, tôm nõn rang mắm đường…
Hãy cùng Đảo Hải Sản khám phá các tổng hợp món ngon với tôm nõn tươi hấp dẫn này nhé!
1. Ba chỉ cuộn tôm
Thịt ba chỉ cuộn tôm đẹp mắt, hương vị thơm ngon và dễ thực hiện
Ba chỉ cuộn tôm là món ngon với tôm nõn tươi được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu:
- 200g thịt ba chỉ xông khói
- 300g tôm sú tươi
- 10g hành tím băm nhuyễn
- 20g tỏi băm nhuyễn
- Các loại vị thường dùng như: đường, tiêu, nước mắm, nước cốt chanh, ớt băm…
Cách làm:
- Tôm lột vỏ, chừa phần đuôi lại, chẻ dọc sống lưng, bỏ đi phần chỉ đen, sau đó rửa sạch để tôm ráo.
- Thịt ba chỉ cắt theo chiều ngang.
- Sau đó ướp tôm với hành, tỏi băm, một chút đường, một ít tiêu khoảng 10 phút để thấm gia vị.
- Đặt tôm lên từng miếng thịt rồi cuộn lại, sau đó bạn tiến hành chiên áp chảo đến khi 2 mặt chín vàng.
Làm nước chấm:
Đảo Hải Sản sẽ gợi ý cho bạn bí quyết để làm nước chấm ngon, đậm đà theo tỉ lệ sau: 30ml nước mắm, 20ml nước sôi để nguội, 20g đường, 4ml nước cốt chanh. Bạn cho hỗn hợp này vào chung một tô rồi khuấy đều lên cho đường tan hết.
Cuối cùng bạn cho thêm tỏi và ớt bằm vào hỗn hợp này.
2. Tôm hấp nước dừa
Tôm hấp nước dừa mùi vị độc đáo, hấp dẫn và bổ dưỡng
Nguyên liệu:
- 500g tôm sú
- 1 trái dừa xiêm
- 1 củ hành tím
- Xà lách, dưa leo, cà chua,
- Ít hành lá
Cách làm:
- Tôm rửa sạch, bỏ đi phần râu, để ráo nước.
- Dừa gọt vỏ, cắt khoanh tròn, chắt lấy nước.
- Cho nước dừa và hành tím đập dập vào nấu sôi lên.
- Khi nước sôi bạn cho thêm ít hạt nêm và tôm sú vào nồi.
- Đến khi tôm chín (màu đỏ) thì bạn tắt bếp, vớt tôm ra.
Bạn xếp tôm để quanh miệng quả dừa. Đun tiếp nước dừa đổ vào trái dừa đã xếp tôm. Món tôm này bạn kết hợp nước chấm muối tiêu xanh hoặc tương ớt đều thơm ngon, đậm vị.
3. Tôm chiên trứng muối
Cách chế biến tôm chiên trứng muối có mùi vị thơm lừng, béo ngậy, siêu ngon
Nguyên liệu:
- 300g tôm sú
- 1 lòng đỏ trứng muối
- Hành khô, bột năng, đường và muối
Cách làm:
- Trứng luộc chín bỏ phần lòng trắng, chỉ lấy phần lòng đỏ.
- Hành băm nhỏ.
- Tôm rửa sạch, cắt bỏ rau và phần ngạnh cứng, rút bỏ phần chỉ đen, bỏ vỏ (tùy sở thích của bạn).
- Cho bột năng vào dĩa.
- Trứng tán nhuyễn cho thêm 1 muỗng muối để món ngon với tôm nõn tươi thêm đậm đà thêm hương vị.
- Sau đó bạn cho thêm ít đường nếu bạn là người thích ăn ngọt.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, đợi đến khi dầu nóng thì lăn tôm qua bột chiên rồi chiên. Lưu ý là bạn nên trở đều cho tôm chín vàng.
- Khi tôm chín, gắp tôm ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho ráo bớt dầu.
- Dùng chảo chiên tôm, bỏ bớt phần dầu đã chiên và để lại khoảng 1 muỗng dầu. Phi hành khô cho thơm, sau đó cho trứng vào xào sơ khoảng 1-2 phút rồi sau đó cho tôm vào lăn đều để trứng bám vào tôm rồi tắt bếp.
Đến giai đoạn này bạn đã hoàn tất một món ngon với tôm nõn tươi siêu ngon, hấp dẫn rồi đấy.
4. Tôm sốt mặn ngọt
Tôm sốt mặn ngọt thơm ngon, đậm đà cả nhà đều thích
Nguyên liệu:
- 200g tôm nõn tươi
- 100g mỡ gáy
- 2 cây hành hoa
- 1 củ hành tây nhỏ hoặc hành khô
- Gia vị
Cách làm:
- Mỡ gáy cắt miếng vuông vừa ăn. Hành tây cắt hạt lựu, hành hoa cắt khúc độ dài vừa ngắn.
- Hỗn hợp nước sốt gồm: 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu hào, ½ muỗng tiêu bột cho vào chung một cái tô rồi đánh đều.
- Cho mỡ gáy vào chảo, đảo đều cho đến khi ra nước, chú ý bạn cũng không nên để mỡ quá khô. Sau đó bạn cho hành tây vào cùng và tiếp tục đảo đều.
- Tiếp theo bạn cho cho nước sốt vào đun đến khi hỗn hợp sánh mịn lại thì cho tôm vào đảo đều với lửa to đến hỗn hợp này sệt lại.
- Sau đó cho hành hoa vào đảo đều là bạn đã hoàn thành được một món ngon với tôm nõn tươi có vị mặn, ngọt hòa quyện cho gia đình thưởng thức rồi.
5. Tôm rang mắm đường
Tôm rang mắm đường – một món ngon với tôm nõn tươi đậm đà hương vị
Nguyên liệu:
- 300g tôm loại nhỏ
- Gia vị: Nước mắm, đường, dầu ăn.
Cách làm:
- Tôm rửa sạch và sơ chế,
- Cho một ít dầu ăn vào chảo rồi cho tôm vào đảo đều với lửa nhỏ đến khi cạn nước.
- Khi tôm cạn nước cho thêm ít nước mắm, đường, hạt nêm vừa ăn, đảo nhỏ lửa để tôm thấm đều gia vị.
Bạn cứ đảo như vậy đến khi tôm khô rồi sau đó thêm một ít dầu ăn vào đảo, đến lúc tôm giòn là được. Món ngon với tôm nõn tươi này thực hiện khá dễ dàng, bạn hãy thử làm nhé!
6. Gỏi tôm xoài xanh
Tuyệt chiêu làm gỏi tôm xoài xanh chua ngọt, siêu ngon
Nguyên liệu:
200g tôm nõn1 quả xoài1 quả dưa chuột1 củ cà rốt1 củ hành tâyMột số gia vị làm nước trộn gỏi gồm: nước mắm, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh, đường.
Cách làm:
- Tôm rửa sạch.
- Cà rốt, hành tây ngâm qua dấm pha loãng để giảm độ hăng.
- Xoài, dưa leo, cà rốt bào thành sợi, riêng hành tây cắt sợi.
- Nước trộn gỏi gồm: nửa tô nước, 1 muỗng nước mắm, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh, đường tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.
- Cho tôm và các nguyên liệu vào tô, rưới nước trộn, trộn đều là hoàn tất món gỏi tôm xoài xanh – một món ngon với tôm nõn tươi siêu hấp dẫn.
Trên đây là tổng hợp các món ngon với tôm nõn tươi được chế biến theo phong cách chuẩn vị nhà hàng mà Đảo Hải Sản gợi ý đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích để chế biến ra các món ngon với tôm nõn tươi làm cho bữa cơm của gia đình bạn hương vị đậm đà, hấp dẫn hơn.Chúc bạn thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!