Nguyện vọng 1, 2 là gì?

Bắt đầu mỗi mùa tuyển sinh đại học chúng ta nghe rất nhiều đến nguyện vọng 1, nguyện vọng 2, song không phải ai cũng hiểu rõ.

Vậy Nguyện vọng 1, 2 là gì? Học sinh được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng? Có được điều chỉnh thứ tự các nguyện vọng hay không? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Nguyện vọng 1 là gì?

Nguyện vọng khi tham gia xét tuyển đại học được hiểu đơn giản là những mong muốn, mong mỏi của bản thân đối với một vấn đề, sự kiện nào đó.

Nguyện vọng 1 là mong muốn được trúng tuyển vào ngành, trường mà bạn yêu thích nhất. Khi bạn đăng ký kết quả tổ hợp môn thi đầu tiên tại Hội đồng thi của trường đó và sẽ được trường ĐH đó xếp loại. Nếu bạn đạt điểm cao, bạn sẽ được nhận vào ngành mình muốn.

Các trường ĐH sẽ cung cấp cho bạn phiếu điểm thi, nếu trường hợp bạn trúng tuyển thì sẽ có giấy báo nhập học.

Nguyện vọng 2 là gì?

Nguyện vọng 2 là phương án nộp hồ sơ khi người dự thi sẽ chọn khi không trúng tuyển nguyện vọng 1 cũng được phát phiếu 2 điểm. Người dự thi cầm theo phiếu này đến trường đã đăng ký nguyện vọng 2 để đăng ký xét tuyển. Các trường xét tuyển nguyện vọng 2 cũng xét theo phương pháp lấy từ trên xuống, điểm càng cao khả năng đậu càng cao.

Chỉ khi bạn trượt nguyện vọng 1 tại trường mà bạn đăng ký xét tuyển thì mới được xét đến nguyện vọng 2 , 3 và các nguyện vọng khác

Tương tự với các nguyện vọng 3 và nguyện vọng 4. Nhưng thông thường, người dự thi chỉ nộp hồ sơ xét tuyển đến nguyện vọng 3 là đã có cơ hội lựa chọn được trường ĐH hay CĐ mà mình mong muốn.

Như vậy trong kỳ thi đại học, nguyện vọng 1 được hiểu là nguyện vọng cao nhất, sau đó đến nguyện vọng 2 , 3 , 4 … Số lượng nguyện vọng tùy thuộc vào những sở thích, khả năng, năng lực của thí sinh đối với các trường ĐH, CĐ có đào tạo ngành, chuyên ngành mà người dự thi yêu thích.

Nói dễ hiểu thì các nguyện vọng được coi là mong muốn của người dự thi xếp theo sự yêu thích từ trên xuống dưới, theo mong muốn giảm dần: Thích nhất – thích vừa – thích ít nhất.

Những điều cần lưu ý khi đăng ký nguyện vọng

Thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng mỗi nguyện vọng bao gồm các ngành hoặc nhóm ngành, trường, tổ hợp môn xét tuyển.

Trong những năm gần đây, mỗi một thí sinh sẽ được đăng ký rất nhiều nguyện vọng. Đây là điểm thuận lợi hơn rất nhiều so với những quy định tuyển sinh trước. Tuy nhiên thí sinh cũng không nên lạm dụng mà đăng ký quá nhiều vì điều đó có thể làm bị phân tâm, thiếu tập trung trong việc lựa chọn và phát sinh thêm nhiều chi phí tốn kém. Trong quá trình đăng ký hãy đăng ký nguyện vọng sao cho phù hợp với nhu cầu, điều kiện của bản thân nhất.

Thí sinh phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất tiếp đó là các nguyện vọng 2, 3).

Đối với mỗi thí sinh, nếu đăng ký xét tuyển vào nhiều ngành, trường thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng. Trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

Nguyện vọng 1 sẽ được xét tuyển đầu tiên nếu không trúng truyển sẽ xét các nguyện vọng tiếp theo là nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ thứ tự nguyện vọng 1, 2, 3 sao cho hợp lý, cẩn thận và chính xác nhất.

Việc xét tuyển nguyện vọng 1 có được ưu tiên hơn Nguyện vọng 2, 3, 4,…hay không?

Trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1 với từng trường, ngành thì các thí sinh sẽ được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký.

Trừ trường hợp các thí sinh có điểm thi bằng nhau, tiêu chí phụ bằng nhau thì thí sinh nào có nguyện vọng xét tuyển cao hơn sẽ được ưu tiên. Các nguyện vọng là bình đẳng và mỗi ngành hoặc nhóm ngành tuyển sinh của trường sẽ chỉ có 1 điểm chuẩn chung.

Nếu sau khi các trường đã hoàn tất xét tuyển đợt 1 mà vẫn còn thừa chỉ tiêu thì có thể xét tuyển đợt bổ sung. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, điểm nhận hồ sơ xét tuyển đợt bổ sung không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1. Điều này có nghĩa là việc trúng tuyển đợt 2 thậm chí còn khó khăn hơn, nên tốt nhất các thí sinh hãy tập trung toàn bộ các tính toán cho đợt 1.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Nguyện vọng 1, 2 là gì? Khách hàng quan tâm, theo dõi bài viết có các vướng mắc khác vui lòng phản hồi trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng, tận tình.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Gia Đình

Recommended For You