Bột ngũ vị hương là một gia vị quen thuộc trong các nền ẩm thực phương Đông. Hãy cùng nhau tìm hiểu về thành phần cũng như cách dùng bột ngũ vị hương trong việc chế biến món ăn bạn nhé!
Ngày nay, bột ngũ vị hương đã được dùng phổ biến ở nhiều quốc gia. Với hương vị đặc trưng được tạo nên do nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau, bột ngũ vị hương không chỉ được dùng trong các món ngon của Châu Á mà còn trở thành một hương liệu cho các món bánh phương Tây.
Với những nguyên liệu mang đầy đủ các yếu tố hài hòa giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng, bột ngũ vị hương trở thành một gia vị hoàn hảo giúp làm tăng vị giác và mùi vị của thức ăn trong nhiều nền ẩm thực lớn.
1Bột ngũ vị hương là gì?
Bột ngũ vị hương là một loại gia vị dạng bột, xuất hiện trong nhiều nền ẩm thực. Có rất nhiều giả thuyết được đặt ra khi tìm hiểu về nguồn gốc của ngũ vị hương. Chẳng hạn như, ở Trung Quốc bột ngũ vị hương còn được gọi là ngũ hương phấn, được cho là có nguồn gốc từ văn hóa ẩm thực của người Quảng Đông, khu vực nổi tiếng với nhiều món ăn trứ danh như vịt quay, ba rọi hồng xíu,…
Ở Bengal, ngũ vị hương được gọi là Panch phoron và ở Nhật Bản thì ngũ vị hương có thêm 2 nguyên liệu khác, có tên gọi là Shichimi Togarashi.
Trên thực tế, thời điểm xuất hiện của loại nguyên liệu này vẫn là điều chưa thể xác định được, song giữa các quốc gia đều có yếu tố bản địa hóa trong các công thức chế biến bột ngũ vị hương.
2Bột ngũ vị hương gồm những gì?
Bột ngũ vị hương được chế tạo bằng cách kết hợp các nguyên liệu dưới đây theo một công thức và liều lượng nhất định
– Hoa tiêu Szechwan (xuyên tiêu): đây là một loại tiêu thuộc họ chanh, vị cay nóng và có mùi hương gần giống như mùi long não, xuất hiện ở vùng Tứ Xuyên Trung Quốc.
– Đinh hương: là phần nụ chứa nhiều tinh dầu, mùi thơm nồng, có màu hơi nâu của hoa đinh hương đã được phơi khô
– Quế: phần vỏ của thân cây quế, có vị cay, ngọt và mùi thơm nồng đặc trưng
– Hoa hồi: gọi là hoa nhưng trên thực tế, hoa hồi là quả của cây hồi, có hình dáng của hoa năm cánh. Hoa hồi có vị cay xen lẫn vị ngọt nhẹ và hương thơm thoang thoảng.
– Hạt thì là: đây là một loại thảo mộc có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải với nhiều công dụng có ích cho sức khỏe con người. Hạt thì là có tính nóng và vị mặn ngọt nhẹ.
Công thức làm ra bột ngũ vị hương có sự khác nhau giữa các vùng, khu vực hoặc đơn giản là phù hợp với món ăn mặn hoặc các loại bánh ngọt. Ngày nay, một số loại bột ngũ vị hương có sẵn được bán trên thị trường có thêm bột ớt hoặc bột gừng.
3Lợi ích của bột ngũ vị hương
Bên cạnh công dụng làm tăng hương vị cho các món ăn mặn và ngọt thì bột ngũ vị hương cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hầu hết, các nguyên liệu tạo nên bột ngũ vị hương đều có tính nóng ấm và độ cay vừa, điều này giúp kích thích hệ tiêu hóa, sát khuẩn và làm ấm bụng.
Ngoài ra, hoa tiêu Szechwan có lợi ích kháng viêm, kháng khuẩn; hoa hồi chữa các triệu chứng đau họng và ho khan; đinh hương giải quyết các chứng nấc cụt, đau bụng, sát trùng; quế giúp ngăn ngừa tiêu chảy, trị cảm cúm; thì là chống chướng hơi, đầy bụng, lợi tiểu,…
>> Lợi ích đáng ngạc nhiên của quế
>> Hoa hồi là gì? Lợi ích của hoa hồi và những cách sử dụng hoa hồi
4Cách dùng bột ngũ vị hương trong ẩm thực
Bột ngũ vị hương là một gia vị phù hợp cho cả món chay và món mặn. Với mùi thơm nồng và sự hài hòa giữa cay, đắng, mặn, ngọt, chua, ngũ vị hương giúp đánh bay mùi tanh và tạo độ thơm ngon kích thích cho món ăn. Thông thường, các đầu bếp và các bà nội trợ thường dùng bột ngũ vị hương trong việc chế biến các món xào, chiên, nướng, rim, khìa,… như vịt quay, phá lấu, heo quay, BBQ, gà khìa, thịt xá xíu,…
Ở phương Tây, việc chế tạo bột ngũ vị hương có phần khác so với phương Đông, vì thế bột ngũ vị hương có thể dùng trực tiếp với các món bánh mà không cần phải qua chế biến.
Ngũ vị hương được xem là một loại gia vị mang tính hài hòa giữa âm – dương nên khi dùng trong việc nấu ăn, gia vị này sẽ mang đến cho người dùng sự hài hòa của mùi vị và màu sắc. Ngoài ra, bột ngũ vị hương cũng mang đến cho người dùng những công dụng tốt cho sức khỏe.
Xem thêm:
>> Nguyên tắc tẩm ướp gia vị của siêu đầu bếp
>> 5 loại gia vị tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
>> Mẹo bảo quản gia vị cực hay bạn nên biết
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!