Cá hấp xì dầu là một món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng, dễ dàng thực hiện. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại cá nào để chế biến món ăn này. Tuy nhiên để đảm bảo dưỡng chất cùng độ thơm ngon cho món ăn, bài viết sau sẽ giúp bạn điểm qua những loại cá phù hợp.
Mỗi loại cá đều sẽ có chứa những dưỡng chất riêng cũng như chất thịt cấu thành khác nhau. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại cá phù hợp cho món cá hấp xì dầu thơm ngon, chúng tôi đã tập hợp được 15 loại cá (cả nước mặn lẫn nước ngọt) được bình chọn là ngon nhất sau đây. Hãy tham khảo và biến tấu để mỗi bữa ăn trở nên phong phú, đa dạng đồng thời vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.
1. Cá hấp xì dầu từ cá tuyết
Cá tuyết thường sinh sống ở vùng biển Thái Bình Dương, Đại Tây Dương. Chúng được biết đến như một niềm kiêu hãnh của biển cả. Cá tuyết ngon nhất là cá tuyết Alaska và cá tuyết Hà Lan. Trong loại cá này có chứa lượng Protein nạc rất cao nhưng ít calo và chất béo. Bên cạnh đó, chúng còn chứa rất nhiều vitamin B như vitamin B12 giúp hình thành tế bào hồng cầu và DNA. Và vitamin B6 tham gia vào các phản ứng hóa học có lợi cho cơ thể. Photpho và selen – dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển cơ thể cũng có trong cá tuyết. Cá tuyết có thịt màu trắng, ăn chắc, có mùi thơm, ít tanh, thớ thịt dày, rất thích hợp để làm các món nướng, luộc, chiên,…đặc biệt là món cá hấp xì dầu.
Cá tuyết là một trong những nguyên liệu thích hợp cho món cá hấp xì dầu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1-2 khúc cá tuyết
- 1 nhánh gừng rửa sạch, thái sợi
- 2 nhánh hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 đốt ngón tay
- Ớt sừng thái lát mỏng
- 1 chút muối
- 1 chút bột nêm
- 2 thìa xì dầu
- 1 thìa rượu trắng
Cách thực hiện:
- Cá tuyết rửa sạch, thấm cho khô nước, cho cá tuyết vào đĩa sâu lòng, sau đó ướp 1 chút muối, 1 chút bột nêm trong khoảng 10 phút. Rồi cho 1 thìa rượu trắng, xì dầu, sau đó là gừng, hành lá, ớt lên trên cá rồi đậy nắp lại.
- Đun xửng hấp cho tới khi nước sôi thì cho đĩa cá vào hấp khoảng 8 phút với lửa to. Không nên hấp cá lâu sẽ làm mất ngon.
- Thưởng thức cá tuyết hấp xì dầu ngay khi còn nóng để cảm nhận được hương vị ngon của món ăn.
2. Cá chim trắng hấp xì dầu
Cá chim biển thông thường được biết đến với 2 loại là cá chim trắng và cá chim đen. Cá chim trắng sẽ chứa nhiều dinh dưỡng hơn cá chim đen. Bên cạnh đó, thịt cá chim trắng cũng thơm ngon hơn loại cá chim có màu đen. Nấu món cá hấp xì dầu bằng cá chim cũng là một lựa chọn tuyệt vời đấy nhé.
Nguyên liệu cần có:
- 1 con cá chim
- 3 muỗng canh xì dầu để hấp cá
- 1 muỗng rượu nấu ăn
- 2 thìa dầu ăn
- 2 quả ớt sừng đỏ, 2 quả ớt xanh, tỉa thành hình hoa để trang trí cá sau khi nấu chín
- 1 miếng gừng
- vài cọng hành lá
Thực hiện:
- Chuẩn bị nguyên liệu và rửa sạch ớt, hành trắng cắt khúc, gừng đập dập, hành lá cắt sợi nhỏ ngâm nước.
- Cá chim bỏ đầu và đuôi, rửa sạch nội tạng.
- Dùng dao rạch từ lưng cá, không cắt khi đến bụng cá, chỉ chừa lại một cm ở mép. Đối với phần cá chim đã cắt khúc, nêm một muỗng xì dầu, một muỗng rượu, một ít hành lá, gừng, ướp trong 20 phút.
- Cá chim ướp xong xếp thành từng lớp theo đúng hình dạng con cá.
- Hấp chín cá trong 13 phút. Rồi cho hành lá và gừng còn lại, rưới thêm hai muỗng xì dầu và dầu ăn vào nồi, đun thêm 2 phút.
- Lấy cá ra đĩa và trang trí thêm ớt xanh, ớt đỏ tỉa hình bông hoa.
3. Cá trắm đen hấp xì dầu
Cá trắm đen là loại cá nước ngọt thông dụng của Việt Nam. Loài cá này thường có trọng lượng khá lớn, có con nặng tới 35 – 40kg. Cá trắm đen có giá thành đắt nhất trong các loại cá vùng nước ngọt bởi chúng có thịt ngọt, ngon, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Theo Đông y, cá trắm đen bổ tỳ, trị biếng ăn, bồi bổ cho người gầy yếu. Trắm đen chứa nhiều protein, lipid, canxi, photpho,… Loại cá này rất thích hợp để hấp với xì dầu cũng như chế biến các món như kho, nấu canh,…
Hấp dẫn với món cá trắm đen hấp xì dầu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3 kg cá trắm đen
- 2 củ hành tây
- 100 gram cần tây, 100 gram tỏi tây
- 2 củ cà rốt
- 1 quả ớt
- 3 mớ rau mùi ta
- 50 gram hành hoa
- 2 mớ rau thì la
- 1 chai xì dầu nhỏ
- 2 thìa mì chính, 3 thìa đường, 1 chút hạt tiêu
Cách thực hiện:
- Cá trắm đen sơ chế sạch. Sát muối, bóc màng đen trong bụng cá để bớt tanh. Để nguyên cá để khi hấp để trông ngon và hấp dẫn hơn là cắt khúc. Nếu nồi nhỏ không hấp được nguyên con thì chỉ nên cắt thành 2 khúc cá.
- Gừng đập dập, cần tây, tỏi tây, hành hoa, thì là, rau mùi ta thái khúc 2 đốt ngón tay. Hành tây thái miếng vừa ăn. Chia chúng thành 3 phần, để 2 phần vào nồi hấp. Phần còn lại trang trí khi cá chín.
- Cho tất cả nguyên liệu trừ cá cùng với 2 bát tô nước lọc vào nồi. Sau đun sôi lên rồi cho cá vào hấp khoảng 15 phút.
4. Cá lóc (cá quả) hấp xì dầu
Cá lóc là một trong những loài cá xuất hiện rất nhiều trong những bữa cơm của gia đình Việt Nam. Cá lóc hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh về tim, ung thư,… Với cá lóc, bạn có thể chế biến được rất nhiều món ngon như thui rơm, nướng vỉ, nấu canh chua, kho tộ,… cá hấp xì dầu cũng là một món ngon bạn nên tham khảo.
Nhiều món ngon tuyệt hảo được chế biến từ loài cá lóc Việt Nam
Nguyên liệu cần có:
- 1 kg cá quả
- 200ml xì dầu
- 1 củ gừng non, rửa sạch, thái sợi
- 100 gram hành lá rửa sạch, băm nhỏ
- 3 củ hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
- Gia vị: muối, mì chính, tiêu, dầu ăn vừa ăn
Hướng dẫn thực hiện
- Sơ chế cá quả bằng cách rửa sạch với giấm hoặc chanh và muối hột. Sau đó, rửa lại cá bằng nước lạnh, để ráo.
- Cho cá quả vào tô cùng một chút xì dầu, tiêu, hành củ rồi trộn đều, để khoảng 20 phút giúp cá ngấm đều gia vị.
- Cho 3 muỗng đường, 1 muỗng xì dầu, gừng, hành lá vào 1 cái bát rồi đảo đều.
- Đặt cá quả vào khay hấp rồi rưới hỗn hợp vừa chuẩn bị lên trên cá. Sau đó cho vào nồi hấp khoảng 20 phút là hoàn thiện món ăn.
5. Cá điêu hồng hấp xì dầu
Có thể nói cá diêu hồng là một loại cá ngon, bổ nhưng có giá thành khá rẻ. Loại cá này thường sống tại các ao hồ tại Việt Nam. Loài cá diêu hồng có sức sống khá mạnh mẽ, dễ nuôi. Cá có dáng cao, hơi bầu, đầu ngắn, miệng rộng sang ngang. Cá có bên ngoài màu hồng nhạt, thịt cá màu trắng, ngọt, mềm. Loại cá này thường xuất hiện trong những món lẩu, các món canh, hấp xì dầu,…
Nguyên liệu cần có:
- 700 gram cá diêu hồng tươi
- 5 gram gừng củ cắt sợi và 5 gram gừng băm nhỏ
- 10 gram ớt sừng cắt sợi
- 10 gram hành lá cắt khoảng 2 đốt ngón tay, 5 gram hành củ
- 5 gram tỏi băm
- 3 muỗng canh xì dầu
- 1 muống canh dầu mè, 2 muỗng dầu ăn
Cách thực hiện cá hồng hấp xì dầu:
- Cá diêu hồng làm sạch, bỏ mang và phần ruột. Khứ vài đường chéo trên 2 mặt của thân cá.
- Làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào phi thơm tỏi, hành củ, gừng băm. Tiếp đến, cho nước tương, dầu mè, đường vào nấu sôi.
- Rưới hỗn hợp trên lên cá diêu dồng. Tiếp đến là ớt, hành lá, gừng thái sợi lên và cho vào hấp.
Cá diêu hồng phổ biến trong những bữa cơm người Việt
6. Cá cam Nhật Bản
Cá cam Nhật Bản hay có tên tiếng Anh là cá Yellowtail được biết đến là một loài cá thơm ngon với thớ thịt săn chắc. Loài cá này có bề ngoài bắt mắt với màu óng ánh cùng phần dạ quang rất nổi bật. Cá Yellowtail không chứa nhiều mỡ và có nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin A, B, beta-caroten,… Người dùng loại cá này sẽ mang lại nhiều nguồn lợi cho sức khỏe, thích hợp cho những người có chế độ ăn giảm cân.
Loài cá này cũng được chế biến rất linh hoạt cho nhiều món ăn như nước, xào, chiên, ăn sống khi làm sushi hay sashimi. Cá hấp với xì dầu cũng là món ăn lý tưởng với loài cá này.
7. Cá kiếm hấp xì dầu
Những ai biết được giá trị dinh dưỡng mà loài cá kiếm mang lại sẽ biết đến một biệt danh rất kêu của nó là “beefsteak của biển”. Cá kiếm sở hữu thớ thịt dày, dai, săn chắc. Khi chế biến xong, vị cá sẽ hơi ngọt nhẹ, có độ mềm vừa phải. Sẽ thật thú vị nếu bạn thưởng thức một miếng cá kiếm hấp xì dầu nhưng lại có vị gần giống với món beefsteak nhỉ. Loài cá này cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như chất béo có lợi, Selen, các loại vitamin D, B12, Isoleucine, Protein, Lysine, Canxi,…Hãy ưu tiên hấp xì dầu, nướng vỉ hoặc áp chảo đối với loại cá này.
8. Công thức cá ngừ đại dương hấp xì dầu
Một loại cá khác rất phổ biến ở Nhật Bản chính là cá ngừ vây xanh. Tương tự như loại cá ngừ vây vàng, cá ngừ vây xanh cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Ăn cá ngừ vây xanh đầu năm theo quan niệm của người Nhật Bản sẽ giúp cho công việc kinh doanh được thuận lợi. Họ thường sử dụng loài cá này để làm sushi, sashimi, đây là loại nguyên liệu cao cấp cho những món ăn này. Bên cạnh đó, nếu bạn không ăn cá sống được thì cá hấp xì dầu sẽ rất thích hợp cho bạn.
Nguyên liệu cần có
- 300g thịt cá ngừ đại dương
- 3 thìa cà phê xì dầu
- 1 thìa cà phên dầu ăn, dầu vừng
- 15 cọng gành lá, 15 cọng thì là
- 50 gram gừng thái chỉ
- Ớt, tiêu
- 1 chén rượu vang trắng
Cách thực hiện:
- Cá ngừ làm sạch, ướp cá với rượu trắng, 1/2 gừng + 2 thìa cà phê xì dầu + 1/2 thìa cà phê tiêu bột + 1 thìa dầu vừng trong 10-15 phút.
- Hành lá, thì là rửa sạch rồi cắt khúc dài 2 đốt ngón tay. Cho 1 nửa thì là, hành lá nhồi vào bụng cá ngừ.
- Cho cá vào nồi hấp trong khoảng 15 phút để cá.
- Cho cá ra đĩa, thêm hành, thì là còn lại lên trên mình cá để tranh trí.
- Cho một chút dầu ăn và xì dầu vào chảo đun nóng, rưới đều lên cá.
Cá kiếm mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể
9. Cá dũa (Mahi Mahi)
Cá dũa là loại cá có màu hồng nhạt, thịt bên trong cũng mang màu sắc tương tự. Vị của cá dũa có hơi giống loài cá kiếm hay cá ngừ với thớ thịt săn chắc, vị ngọt ngọt dịu nhẹ. Và đặc biệt, loài cá này khi ăn sẽ không có mùi tanh, thích hợp cho những người hay bị dị ứng với mùi tanh của cá. Những người “sành ăn” thường sẽ chế biến cá dũa thành những món như cá nướng lửa than, cá hấp xì dầu,… Trong loài cá này có chứa hàm lượng protein, selen, kali, photpho, niacin, các loại vitamin,…
10. Cá ngừ vây vàng
Cá ngừ vây vàng là loại cá thuộc họ cá ngừ, chúng còn có tên gọi là cá ngừ Ahi. Để phân biệt cá ngừ này với những loài khác, bạn hãy để ý vòng vây thứ hai và hậu môn của chúng có màu vàng óng ánh rất nổi bật. Cá có màu xanh kim loại bạc dần về phía bụng. Cá có vị ngon, thịt bùi nhưng không ngấy, dai nhưng vẫn mềm. Đặc biệt, chúng cũng chứa rất nhiều nguồn dinh dưỡng quý báu như canxi, protein, chất béo, vitamin B6,… Để cá ngừ phát huy hết vị ngon của chúng, bạn hãy hấp với xì dầu, làm sushi hoặc mang đi nướng, sấy khô cũng khiến món cá thêm phần độc đáo.
Cá ngừ vây vàng hấp xì dầu là món ăn thơm ngon bổ dưỡng
11. Cá hồng hấp xì dầu
Cũng như những loại cá kể trên, cá hồng cũng chứa rất nhiều nguồn lợi về dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bao gồm: Protein, Chất béo, Phốt pho, Sắt, Vitamin A, Vitamin B1, Selen, Kali,… Bên cạnh đó, cá hồng còn chứa nhiều khoáng chất khác hỗ trợ mắt sáng, điều trị chứng biến ăn, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, cung cấp năng lượng cho cơ thể,… Cá có thịt mềm, ăn không ngấy, chất thịt ngọt, chắc. Ngoài món cá hấp xì dầu, bạn còn có thể áp chảo, chiên không dầu, các món ăn kèm nước sốt,…đều rất ngon.
12. Cá vược biển Chile hấp xì dầu
Cá vược biển Chile khiến nhiều người rất hay nhầm lẫn với loài cá vược nước ngọt. Tuy nhiên, khác với loài cá nước ngọt, cá vược biển được xem như loại cá tinh tế của biển cả. Loài cá này không có vị tanh, chất thịt mềm, tan dần trong miệng như “bơ”, vị ngọt, thịt có màu trắng. Món cá hấp xì dầu sẽ thêm dậy mùi khi chế biến bằng loại cá này. Giá trị dinh dưỡng có trong loại cá này cũng không thua kém gì những loại cá khác đâu nhé. Đặc biệt, cá có hàm lượng omega-3 lành mạnh rất cao.
Cá vược biển Chile thơm ngon hấp dẫn
13. Cá hấp xì dầu với cá diếc
Một loại cá nước ngọt khác sống tại các ao hồ ở Việt Nam ta là loại cá diếc nổi tiếng. Cá có thân màu trắng, hình dáng như chiếc bình cắm hoa, thớ thịt dày dặn, vị ngọt, thơm. Ngoài sở hữu thịt ngon ngọt, cá diếc còn có công dụng chữa bệnh rất hiệu quả bơi chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra, loại cá này còn có tác dụng tốt đẹp cho phụ nữ đang mang thai, hỗ trợ phát triển trí não cho thai nhi. Sử dụng loại cá để nấu canh, hấp, nấu cháo,…sẽ giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng.
14. Cá mú hấp xì dầu
Cá mú tuy có hình thù “xấu xí’ nhưng lại là loài cá mang nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Cá mú có vị ngọt thanh, thịt nạc ít xương, thích hợp cho những ai mới tập ăn cá. Sau khi chế biến, cá mú vẫn còn giữ lại được độ ẩm, không bị khô. Loài cá này có thể chế biến được rất nhiều món như nấu canh, hấp xì dầu, nấu cháo,…đều rất ngon.
Cá mú sẽ vô cùng thơm ngon khi được chế biến đúng cách
15. Cá hồi hấp xì dầu
Chắc chắn bạn đã không ít lần nghe được công dụng tốt đẹp của loài cá hồi. Ngoài sở hữu hàm lượng omega 3 cao, cá hồi còn chứa rất nhiều vitamin B6, B12, A,… các khoáng chất như natri, photpho, canxi, sắt,…cùng rất nhiều những dưỡng chất khác. Cá hồi là loài cá nước lợ, có thịt màu cam đặc trưng. Loại cá này chế biến món ăn nào cũng mang lại hương vị tuyệt vời từ cá hồi làm sushi, sashimi đến các món áp chảo ăn kèm với sốt cam,…cá hồi nướng hay cá hấp xì dầu cũng là những món ngon tuyệt vời.
Cá hồi ngày nay không phải là một loại cá quý hiếm khi có rất nhiều quốc gia xuất khẩu loại cá này như: New Zealand, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ,… Việt Nam cũng là một nước nuôi được loại cá thơm ngon này. Tuy nhiên, cá hồi Nauy vẫn là loại cá được xem là hảo hạng nhất.
Cá hấp xì dầu là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Mỗi loại cá chế biến món ăn này sẽ mang lại những hương vị đặc trưng khác nhau. Bạn hãy lựa chọn loại cá mà mình yêu thích và bắt tay vào chế biến ngay món ngon tuyệt hảo này. Chúc bạn chế biến thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!