Sống trên đời không có bữa ăn nào miễn phí, lợi ích vô cớ thường là cái bẫy nguy hiểm nhất

Có lẽ ai cũng từng mơ tưởng về “chiếc bánh rơi xuống từ trên trời. Nhưng thực tế là không có chiếc bánh nào tự dung rơi xuống cả. Nếu có, nó chắc hẳn rơi kèm một cái bẫy dưới mặt đất. Đây là định luật chiếc bánh nổi tiếng.

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp phải những cám dỗ về lợi nhuận khổng lồ. Chúng giống như những chiếc bánh thơm ngon từ trên trời rơi xuống, khiến người ta không thể cưỡng lại. Nhưng đằng sau những chiếc bánh đó lại ẩn chứa những cạm bẫy không ngờ. Hiểu được quy luật chiếc bánh cho phép bạn suy nghĩ khôn ngoan và chủ động trong cuộc sống.

Tham lam mối lợi nhỏ dễ dàng có được thường dễ vướng phải hố sâu

Có một câu chuyện thú vị như sau:

Tiểu Lâm rất thích tranh thủ những món hời nhỏ như muốn mua một đôi giày tốt nhưng không sẵn lòng chi tiền tương xứng. Một ngày, người bán giày nói với anh ta: Anh có thể tùy ý chọn một đôi giày của tôi, không tính tiền một xu, nhưng anh phải đáp ứng điều kiện là không được nói lời nào trong vòng 3 ngày.

Tiểu Lâm nghĩ bụng: Chuyện này có gì khó, thật là lời thách đố chẳng ra gì. Sau đó, anh ta lựa chọn một đôi giày giá 500 nghìn và vui vẻ về nhà.

Khi vợ hỏi: Đôi giày này giá bao nhiêu?. Tiểu Lâm im lặng. Dù vợ có nói gì, anh ta vẫn im lặng.

Cả nhà ai cũng lo lắng, thậm chí thầy thuốc cũng không tìm ra anh ta mắc bệnh gì và cho rằng có thể đó là một căn bệnh lạ, vô phương cứu chữa.

Ba ngày sau, người bán hàng đến nhà họ, nói vài câu với người vợ rồi khẽ nói với Tiểu Lâm: Thời hạn đã hết, anh có thể nói chuyện được rồi. Sau đó, người bán giày bỏ đi.

Tiểu Lâm vội chạy đến kể mọi chuyện với vợ để khoe về đôi giày anh ta mới có được. Không ngờ, người vợ ngạc nhiên: Nhưng anh bán giày vừa rồi nói rằng, anh ta có thể chữa lành bệnh cho anh và tính phí 1 triệu đồng…

Trên trời không có cái bánh nào, nếu có thứ gì rơi xuống, nó chắc hẳn nó sẽ kèm theo một hòn đá. Nếu bạn cảm thấy dường như đang được lợi một cách dễ dàng, hãy bình tĩnh và suy nghĩ sâu xa hơn.

Không có lợi ích vô cớ, chỉ có mục đích bí mật. Một khi con người nảy sinh lòng tham thì sẽ bị những cám dỗ trước mắt khiến cho mê muội, mất khả năng phân biệt, dễ sa chân vào những chiếc bẫy do người khác đào sẵn. “Đừng cầu phúc không chia, đừng tham lam lợi lộc vô cớ, lợi lộc từ trên trời rơi xuống chỉ có thể là một chiếc bẫy.

Người xưa có câu: Chim chết vì ăn, cá chết vì mồi, người chết vì lợi. Rất nhiều may mắn tưởng chứng như từ trên trời rơi xuống lại là những chiếc bẫy do người khác thiết kế cẩn thận, ẩn chứa nhiều rủi ro, khó phát hiện. Nếu người nào có thể vượt qua được sự mê hoặc của danh lợi, thì người đó khó lòng bị mắc bẫy, bị thất bại.

Đầu tháng 4, anh Tô Giang nhận được tin nhắn từ số lạ, thông báo anh được một chương trình nổi tiếng lựa chọn và giành giải nhì 180 triệu đồng và một máy tính xách tay. Anh ta vô cùng vui mừng, vội vàng làm theo hướng dẫn là điền thông tin cá nhân và cả thông tin thẻ ngân hàng. Anh Giang còn ngay lập tức chuyển tiền cho người lạ kia với lí do là phí làm thủ tục nhận thưởng. Nhưng chờ nhận thưởng chưa được bao lâu thì anh Giang phát hiện ra mình đã bị lừa, liền vội vàng báo cảnh sát.

Lão Tử nói: Bất hạnh nằm ở nơi có phước lành, phước lành cũng nằm ở nơi có bất hạnh. Từ xa xưa, phúc và họa đều đi cùng với nhau. Nhưng điều bạn cho là tốt nhất chưa chắc đã là điều tốt.

Hiện nay, rất nhiều trò lừa đảo được tung ra nhằm lợi dụng lòng tham của con người, khiến họ lu mờ ý chí. Hãy nhớ rằng, những món lợi quá dễ dàng và phi thực tế cuối cùng sẽ khiến bạn phải trả giá đau đớn. Người khôn ngoan sẽ tỉnh táo trước những được mất trong đời.

Đừng mong bánh rơi từ trên trời, mọi thành quả phải có được từ nỗ lực làm việc mới bền lâu

Những điều sau đây sẽ giúp bạn nâng cấp tư duy, nhìn rõ tình hình và làm chủ cuộc sống của mình:

Suy nghĩ kỹ trước những lợi ích

Thế giới phát triển thịnh vượng vì những lợi nhuận. Mọi trò lừa đảo cũng đều vì lợi nhuận. Đó có thể là tiền bạc, quyền lực, địa vị tình cảm hay những thứ khác có thể thỏa mãn mong muốn của con người. Suy nghĩ thấu đáo trước chữ lợi bạn sẽ nhận định được rõ ràng những được mất, cạm bẫy.

Bi quan không phải hoàn toàn xấu

Không có món lợi nào từ trên trời rơi xuống, thực tế nhiều người biết điều này. Tuy nhiên, một khi có món lợi thật sự rơi vào tay mình, nhiều người vẫn ôm chặt lấy: Nhỡ ra mình được thần may mắn chiếu mệnh thì sao?

Những người lạc quan thường có tâm lý: Thà tin những gì mình có còn hơn hoài nghi những gì mình không có và tin chắc bản thân không thể bị lừa. Nhưng thực tế, những mánh khóe của kẻ lừa đảo thường dựa trên tâm lý đám đông và dễ dàng khiến bạn bị mất trí khi quá phấn khích.

Bởi vậy, bi quan đúng lúc cũng là một kiểu người có tầm nhìn và sâu sắc.

Hãy giữ vững lí trí

Không có bữa trưa nào miễn phí, nhưng thường có những cơ hội bất ngờ. Những người bình thường đã thành công sau thời gian dài làm việc chăm chỉ. Với tầm nhìn và tu duy tốt, bạn có thể nắm bắt được những cơ hội không ai thấy. Nỗ lực nâng cao năng lực để tự tạo ra chiếc bánh may mắn của mình, bạn sẽ có cuộc sống mình mong muốn.

Theo Zhihu

Thiên An