3 cách làm ruốc thịt lợn thơm mềm, bông tơi, không bị khô

Nói đến các món ăn từ thịt lợn thì chắc hẳn không thể bỏ qua ruốc. Đây là một trong những món dễ làm, thơm ngon, ăn gì cũng hợp. Đặc biệt là cách làm ruốc thịt lợn không khó, chỉ vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay 1 lọ ruốc ngon để làm đồ ăn kèm cho bữa sáng.

Ruốc thịt lợn thơm ngọt ăn với gì cũng hợp

Tham khảo các cách làm ruốc được Bếp Eva tổng hợp dưới đây nhé.

Ruốc thịt lợn làm bằng thịt gì ngon?

Thịt lợn dùng để làm ruốc ngon nhất chính là phần thăn. Thịt thăn nạc, không có mỡ, có thớ dài vì thế làm ruốc sẽ ngọt thơm, bông tơi và trông rất đẹp mắt.

Khi mua thịt thăn, bạn nên chọn những miếng có màu hồng tươi. Chạm nhẹ vào bề mặt của thịt nếu thấy thịt chắc, độ đàn hồi tốt là được.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến mùi của thịt. Thường thịt ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng. Nếu thấy mùi lạ, hơi ôi thì không nên mua.

1. Cách làm ruốc thịt lợn xé tay không cần máy xay

Nguyên liệu:

– 500 gr thịt lợn thăn

– 3 muỗng nước mắm

– 2 muỗng đường

– 1 chút tiêu

– 1 muỗng hành khô băm nhỏ

– 1 thanh quế

– 2 muỗng dầu ăn.

3 cách làm ruốc thịt lợn thơm mềm, bông tơi, không bị khô - 3

Nguyên liệu làm ruốc

Cách làm ruốc thịt lợn xé tay

Bước 1: Sơ chế thịt lợn

Thịt rửa sạch, bỏ hết gân, thái dọc thớ, cắt hình quân cờ cho vào nồi nước đôi sun khoảng 3-5 phút.

3 cách làm ruốc thịt lợn thơm mềm, bông tơi, không bị khô - 4

Luộc thịt sơ qua

Sau đó vớt hết bọt ra, đổ thịt ra rửa lại bằng nước lạnh. Bước này nhằm để loại bỏ mùi hôi của thịt.

Bước 2: Ướp thịt lợn

Ướp thịt cùng nước mắm, đường, tiêu, hành khô cho thấm.

3 cách làm ruốc thịt lợn thơm mềm, bông tơi, không bị khô - 5

Ướp thịt cho đậm đà

Bước 3: Làm chín thịt lợn

Cho thịt và 2 bát con vào nồi đặt lên bếp ninh nhừ, cho thêm thanh quế để tạo mùi thơm. Đun khoảng 30-45 phút đến khi thịt keo lại, lượng nước trong nồi chỉ còn 1/3 bát ăn cơm.

3 cách làm ruốc thịt lợn thơm mềm, bông tơi, không bị khô - 6

Đun thịt keo lại

Bước 4: Xé thịt lợn

Gắp thịt ra cho ráo, nước luộc thịt cho ra bát riêng. Xé thịt thành những sợi nhỏ.

3 cách làm ruốc thịt lợn thơm mềm, bông tơi, không bị khô - 7

Xé thịt lợn thành sợi nhỏ

Bước 5: Xào ruốc lần 1

Trong cách làm ruốc thịt lợn này, bạn sẽ cần xào ruốc 2 lần. Trước tiên, bạn cho thịt vào chảo đảo đều cho vàng. Trong quá trình đảo châm thêm nước luộc thịt để ruốc không bị khô. Có thể nêm lại gia vị sao cho vừa miệng. Lưu ý chúng ta không để lửa to, chỉ để lửa liu riu để thịt vàng đều.

3 cách làm ruốc thịt lợn thơm mềm, bông tơi, không bị khô - 8

Xào ruốc

Bước 6: Xào ruốc lần 2

Cho ruốc lên chảo đảo lần 2. Trong quá trình đảo cho thêm ít dầu để ruốc được bóng đẹp mà không bị khô. Đảo ruốc cho đến khi được màu vàng như ý thì tắt bếp.

3 cách làm ruốc thịt lợn thơm mềm, bông tơi, không bị khô - 9

Xào ruốc lần 2 cho khô

Cho ruốc thịt lợn ra khay lớn, để nguội cho vào hũ kín dùng dần.

Hoàn thành

3 cách làm ruốc thịt lợn thơm mềm, bông tơi, không bị khô - 10

Ruốc vàng thơm, thịt đậm đà

Với cách làm này bạn không phải mất nhiều sức và thời gian như dùng chày để giã mà ruốc thịt vẫn bông, ngon và đẹp mắt.

Chúng ta có thể dùng ruốc ăn với cơm nóng, bánh mì hoặc với xôi cũng không kém phần ngon miệng.

2. Cách làm ruốc thịt lợn bằng cối giã bông tơi

Xé tay rất tốn thời gian mà các sợi ruốc lại không được bông tơi. Có một cách làm ruốc thịt lợn cực kỳ đơn giản, nhàn hơn so với xé tay là dùng cối giã.

Nguyên liệu làm ruốc

– Thịt lợn (chọn phần nạc): 500 kg

– Xì dầu: 20ml

– Nước mắm: 10ml

– Dầu ăn: 35ml

– Gia vị: Ngũ vị hương, đường, ớt bột

– Rượu vang trắng, vừng rang, hạt tiêu, hoa hồi

3 cách làm ruốc thịt lợn thơm mềm, bông tơi, không bị khô - 11

Nguyên liệu để làm ruốc thịt lợn

Các bước làm ruốc bằng giã tay

Bước đầu tiên bạn cần làm chín thịt lợn sau đó dùng chày giã cho miếng thịt tơi ra. Dùng tay xé nhỏ thịt cho sợi ruốc được bông, tơi lên sau đó đem đi xào cho tới khi ruốc vàng thơm là hoàn thành.

3 cách làm ruốc thịt lợn thơm mềm, bông tơi, không bị khô - 12

Phần ruốc bông tơi trông rất đẹp mắt

>> Chi tiết cách làm ruốc thịt lợn bằng giã tay

3. Cách làm ruốc thịt lợn bằng máy xay sinh tố không bị khô

Ruốc thịt lợn dễ làm nhưng để thơm ngon, không bị khô thì ít người biết bí kíp. Thông thường, các chị em sẽ xé tay hoặc giã thịt lợn để ruốc bông, tơi hơn. Tuy nhiên, với những người bận rộn thì khâu này quá mất thời gian.

Chị Việt Hương, một người nội trợ đảm đang sinh sống tại TP Vinh đã chia sẻ một công thức làm ruốc thịt lợn siêu nhanh, dễ bằng máy xay sinh tố.

3 cách làm ruốc thịt lợn thơm mềm, bông tơi, không bị khô - 13

Dù xay máy nhưng sợi ruốc vẫn rất dài, bông tơi

Dù xay bằng máy nhưng cách làm ruốc thịt lợn này vẫn cho sợi dài, cực kỳ bông tơi. Sử dụng máy nên thời gian làm đã giảm đi 1 nữa lại không phải dùng quá nhiều sức.

Để biết cách làm ruốc đơn giản, tiện lợi bằng máy xay sinh tố không bị khô, bạn có thể tham khảo công thức tại đây.

Mẹo làm ruốc thịt lợn ngon

– Điều chỉnh lửa nhỏ trong suốt quá trình xào ruốc. Đây là cách giúp cho ruốc chín đều, không bị khô.

– Chỉ xào thịt tới khi sợi ruốc tơi, khô. Tránh xào quá lâu khiến ruốc bị teo lại, khi ăn sẽ có cảm giác ruốc bị khô như rơm, không còn vị ngọt.

– Nếu muốn ruốc có màu đẹp mắt, thay vì nêm gia vị như bình thường, bạn có thể pha hỗn hợp sốt gồm: 2 thìa dầu ăn, 2 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt, ½ thìa bột nghệ. Khuấy đều hỗn hợp lên rồi cho vào nồi, bật bếp đun sôi.

Đổ nước sốt vào phần thịt lợn đã xé và trộn đều lên. Cho thịt đã trộn gia vị vào xào cho thật khô, bông tơi là được. Với cách làm này, sợi ruốc không những đậm đà mà màu còn cực kỳ đẹp mắt.

– Với cách làm ruốc thịt lợn bằng máy xay sinh tố, bạn nên cuốn băng dính vào quanh lưỡi dao. Bằng cách này, thịt vẫn tạo được sợi mà không bị nát, vụn.

– Quá trình xào ruốc, bạn nên cho thêm chừng 2 – 3 thìa dầu ăn (tùy lượng ruốc). Dầu ăn sẽ có tác dụng làm cho sợi ruốc bóng mềm, thơm ngậy hơn.

Làm ruốc thịt lợn để được bao lâu? Cách bảo quản ruốc lâu nhất

Áp dụng 3 cách làm ruốc thịt lợn mà Bếp Eva vừa hướng dẫn bạn có thể để được tối đa là 1 tháng với điều kiện bảo quản phù hợp.

3 cách làm ruốc thịt lợn thơm mềm, bông tơi, không bị khô - 14

Để ruốc trong lọ thủy tinh đậy nắp kín

Cách bảo quản ruốc thơm ngon, để được lâu như sau:

– Ruốc sau khi xào xong phải để thật nguội rồi mới cho vào lọ.

– Nên đựng ruốc trong những lọ thủy tinh sạch được tiệt trùng, lau thật khô. Khi cho ruốc vào, bạn cần nhanh chóng đậy kín nắp lại.

– Để lọ ruốc ở nơi thoáng mát. Vào mùa hè, bạn nên đặt chúng trong ngăn mát của tủ lạnh như thế sẽ bảo quản ruốc được lâu hơn.

– Không mở nắp lọ ruốc quá thường xuyên vì như thế ruốc sẽ tiếp xúc với không khí dễ ẩm, mốc và mất đi vị thơm, ngon ban đầu.

Ruốc thịt lợn ăn với gì ngon?

Hiếm có món ăn nào lại kết hợp được với nhiều món ăn như ruốc. Bạn có thể ăn cùng với các món như:

– Cơm cháy

– Xôi

– Bánh mì

– Cháo

– Cơm trắng

– Mướp đắng (khổ qua)

– Cơm rang

-…

3 cách làm ruốc thịt lợn thơm mềm, bông tơi, không bị khô - 15

Ruốc hợp với rất nhiều món

Ruốc thịt lợn bao nhiêu calo?

Theo tính toán, cứ 100g ruốc thịt lợn sẽ chứa khoảng 369 calo. Đây là con số khá lớn vì thế bạn cần cân đối với các thực phẩm khác để vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng mà lại không béo nhé.

Vừa rồi là tổng hợp 3 cách làm ruốc thịt lợn đơn giản bằng cách xé tay, giã tay và dùng cối xay. Mong rằng, bạn sẽ chọn được một cách làm phù hợp nhất với mình. Chúc bạn thành công!

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/3-cach-lam-ruoc-thit-lon-thom-mem-bong-toi-khong-bi-kho-c5…Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/3-cach-lam-ruoc-thit-lon-thom-mem-bong-toi-khong-bi-kho-c59a9411.html