Bị tiêu chảy nên ăn cháo gì? Top 5 món cháo bổ dưỡng, dễ tiêu

Cà rốt là một trong những “ứng viên” hàng đầu bởi vừa bổ dưỡng vừa chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp phục hồi hệ vi sinh đường ruột và giảm tiêu chảy. Ngoài ra, thêm thịt nạc còn giúp bổ sung protein để cơ thể nhanh hồi phục.

Để nấu cháo cà rốt thịt nạc, bạn cần chuẩn bị:

  • 30g gạo
  • 30g thịt nạc
  • Nửa củ cà rốt
  • Muối

Cách chế biến:

  • Thịt nạc rửa sạch, cắt nhỏ, sau đó đảo sơ trên chảo cho thịt chín
  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt nhỏ, sau đó đem đi luộc chín
  • Gạo vo sạch, sau đó cho vào nồi nấu với nước theo tỷ lệ 1:10
  • Cháo chín thì cho thịt và cà rốt vào, nêm chút muối, đảo đều rồi tắt bếp
  • Múc ra chén và thưởng thức.

4. Cháo rau sam hồng xiêm xanh – Món cháo giúp cầm tiêu chảy nhanh

Cháo rau sam kết hợp với hồng xiêm xanh cũng là món đầu bảng trong danh sách bị tiêu chảy nên ăn cháo gì. Vì hồng xiêm xanh có tác dụng chữa tiêu chảy rất hiệu quả do chứa nhiều tanin, đây là chất có đặc tính làm se. Khi đi vào cơ thể, tanin sẽ kết hợp với protein tạo ra lớp màng che phủ, giúp bảo vệ niêm mạc ruột, làm se bề mặt tổn thương và giúp cầm tiêu chảy.

Hồng xiêm xanh khi kết hợp rau sam có thể giúp tăng hiệu quả bởi trong y học cổ truyền, rau sam cũng là vị thuốc cầm tiêu chảy rất phổ biến.

Để chuẩn bị món cháo rau sam hồng xiêm xanh, bạn sẽ cần chuẩn bị:

  • 1 quả hồng xiêm xanh, nên chọn quả non vì sẽ có hàm lượng tanin cao nhất
  • 30g rạo tẻ
  • 90g rau sam

Cách chế biến:

  • Hồng xiêm và rau sam rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào nấu với 250ml nước, đun sôi trong khoảng 15 phút rồi vớt bỏ xác
  • Cho gạo đã vo vào nồi nước hồng xiêm và rau sam vừa nấu. Để lửa liu riu cho đến khi cháo chín nhừ. Nêm chút muối và nước mắm
  • Múc ra chén và thưởng thức khi cháo còn ấm.

5. Bị tiêu chảy nên ăn cháo gì? Cháo trứng gà đậu đỏ

Rất nhiều người băn khoăn không biết bị tiêu chảy có nên ăn trứng không. Trứng thường không được khuyên dùng khi bị tiêu chảy dochứa nhiều protein phức tạp, khó phân hủy khiến hệ tiêu hóa gặp “áp lực”.

Tuy nhiên, ở giai đoạn hồi phục, khi các triệu chứng tiêu chảy đã giảm thì cháo trứng gà có thể mang đến nhiều lợi ích vì có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giúp người bị tiêu chảy nhanh hồi phục và lấy lại năng lượng.

Để nấu cháo trứng gà đậu đỏ, bạn cần chuẩn bị:

  • 30g gạo
  • 1 cái trứng
  • Nước lọc
  • 1 ít đậu đỏ
  • 1 ít muối

Cách chế biến:

  • Đậu đỏ đãi sạch, ngâm nước khoảng 6 – 8 để đậu nở rồi cho vào nồi, nấu cho đến khi đậu mềm
  • Gạo vo sạch, sau đó cho vào nồi nấu với nước. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước tùy vào sở thích muốn nấu cháo đặc hay loãng.
  • Khi cháo sôi, nở bung đều thì đập trứng gà vào, khuấy đều cho trứng tan và chín đều. Sau đó, cho đậu đỏ đã sơ chế vào nấu cùng cháo trong khoảng 5 – 7 phút rồi tắt bếp.

Nấu cháo cho người bị tiêu chảy cần lưu ý gì?

Bị tiêu chảy nên ăn cháo gì

Bị tiêu chảy nên ăn cháo gì nên được quan tâm đầu tiên, nhưng cách ăn cũng quan trọng không kém.

Nhìn chung, cháo trắng hay cháo muối là món cháo được nghĩ đến đầu tiên khi bị tiêu chảy. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng chỉ ăn cháo muối và kiêng hẳn các nhóm thực phẩm thì mới nhanh hồi phục.

Tuy nhiên, điều này gần như không đúng bởi nếu chỉ ăn cháo trắng sẽ rất dễ bị mất sức do thiếu dinh dưỡng. Do đó, thay vì chỉ ăn cháo trắng, bạn nên ăn thêm nhiều món cháo khác với thịt nạc và rau củ để cung cấp dinh dưỡng.

Ngoài ra, khi nấu cháo, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Các món cháo cho người bị tiêu chảy nên nấu nhạt hơn bình thường, không thêm nhiều gia vị, nhất là tiêu và ớt để tránh kích thích nhu động ruột, khiến ruột co bóp mạnh hơn
  • Không cho nhiều dầu ăn vào cháo vì dễ gây đầy bụng
  • Không nấu cháo với những loại rau củ có hàm lượng chất xơ cao như bông cải xanh, cải Brussels, bắp cải, súp lơ trắng, ngô, rau bina…
  • Nấu cháo loãng trong những ngày đầu bị tiêu chảy, khi triệu chứng đã giảm thì nên tăng độ đặc của cháo
  • Không ăn quá no tránh hệ tiêu hóa gặp áp lực, ngoài ra, do ăn cháo cũng mau đói nên khi bị tiêu chảy, bạn nên chia thành 5 – 6 lần ăn trong ngày để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.
  • Các loại rau củ, thịt, trứng khi nấu cháo cần được nấu chín kỹ và đảm bảo vệ sinh.

Song song với việc bị tiêu chảy nên ăn cháo gì, người bệnh cũng nên chú ý uống nhiều nước nhằm bù lại lượng nước đã mất do đi ngoài phân lỏng và nôn. Nếu sau nhiều ngày tình trạng tiêu chảy không thuyên giảm mà có dấu hiệu trở nặng hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng như sốt, phân có lẫn máu thì nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.