- Cách ướp sườn cốt lết
- Thịt cốt lết làm gì ngon
- Cách ướp sườn cốt lết com tấm
- Cách ướp sườn cốt lết chiên sả
- Cách làm sườn cốt lết rim mật ong
- Sườn cốt lết chiên tỏi
- Món ngon mỗi ngày sườn cốt lết chiên
- Cách làm sườn cốt lết nướng
Nhắc đến các món ngon đãi khách không thể bỏ qua sườn cốt lết. Hương vị đậm đà, ngọt thịt, ngậy mà không ngán của sườn cốt lết chắc chắn sẽ khiến bạn mê đắm ngay từ miếng cắn đầu tiên.
Để làm sườn cốt lết “chuẩn vị” không hề khó. Nguyên liệu tươi ngon cùng một chút khéo léo là bạn đã có một món sườn cốt lết thơm ngon để đãi cả gia đình rồi!
Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/
Sườn cốt lết là gì ?
Đây là phần thịt lưng của con heo, chủ yếu là nạc và đôi khi cũng được người bán gọi là thịt thăn. Thịt cốt lết thường được cắt kèm với phần đầu xương sườn nên mọi người hay gọi là sườn cốt lết.
Cách chọn mua thịt cốt lết ngon
- Để chọn được những miếng thịt cốt lết ngon, bạn cần chọn miếng thịt cốt lết có một lớp mỡ trắng phau ở viền bên ngoài, phần nạc bên trong với những thớ thịt đều nhau, nếu các thớ quá to thì chứng tỏ đó là thịt đã bị bơm chất tạo nạc.
- Khi chọn thịt cốt lết, bạn nhớ để ý đến những miếng thịt có sắc hồng tươi, khi nhấn tay vào có độ đàn hồi tốt. Không nên chọn những miếng thịt đã bị nhớt hoặc có màu tái nhợt.
- Và nếu chọn sườn cốt lết thì nên chọn những phần sườn có miếng thịt dính chặt vào sườn, bởi đây là những miếng thịt còn tươi.
- Cuối cùng, để chọn được những miếng thịt cốt lết hay sườn cốt lết ngon, bạn nên đi chợ vào thời điểm sáng sớm nhé!
Ảnh: Sưu tầm
Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/
Cách bảo quản thịt cốt lết tươi ngon
Để bảo quản thịt cốt lết một cách hiệu quả, đảm bảo tươi ngon và không mất đi hương vị. Dưới đây sẽ là một số tips dành cho bạn:
- Sau khi nấu được một ngày là tiến hành bảo quản trong tủ lạnh, không để ở nhiệt độ phòng quá lâu. Nếu ăn liên tục đến bữa phải hâm nóng để đảm bảo thịt không bị nguội lạnh, bị thiu.
- Bạn có thể sử dụng hộp đựng thực phẩm, làm sạch hộp qua với nước nóng rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn thì lấy ra hâm nóng trong lò vi sóng.
- Dùng túi thực phẩm, bỏ thịt cốt lết vào trong, hút chân không sau đó bảo quản vào ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Nếu thời gian bạn ăn tính bằng tuần hoặc tháng thì không nên bỏ dưới ngăn mát quá lâu.
- Bọc thịt thật kỹ trước khi cho thịt vào tủ, không để cùng với các loại thịt sống, có ngăn riêng để bỏ đồ ăn chín
- Bạn có thể lưu ý thời gian và nhiệt độ để bảo quản thịt cốt lết: Ngăn đá từ -15 độ đến – 18 độ trong vòng 1 tháng. Ngăn mát 4 độ đến 5 độ trong vòng 3 – 4 ngày.
Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/
Cách làm sườn cốt lết chiên
Sườn cốt lết chiên là cách chế biến phổ biến, cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Cách ướp sườn và độ lửa là bí quyết để tạo độ ngon hấp dẫn cho món ăn này.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 300g sườn cốt-lết
- Hành khô, tỏi
- Ngũ vị hương.
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, nước tương, dầu ăn.
- Cà chua, xà lách ăn kèm.
Chi tiết các bước làm sườn cốt lết chiên
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sườn cốt lết nên chọn miếng thịt chắc, màu đỏ tươi, có một chút mỡ sẽ ngon hơn. Sau khi mua về bạn tiến hành rửa sạch, thái miếng dày vừa ăn, miếng thịt quá dày sẽ khó chín đều, mỏng quá sẽ dễ nát.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, vắt nước lấy cốt để ướp thịt. Không nên để cả miếng tỏi, cách lấy nước cốt tỏi này giúp thịt không bị cháy khét khi chiên mà vẫn giữ được mùi thơm của tỏi.
Bước 2: Tiến hành ướp sườn
Ướp sườn là là khâu quan trọng quyết định đến hương vị món ăn. Phần sốt ướp sườn bạn chuẩn bị gồm: nước cốt tỏi, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối, 1 thìa nước tương, 1/2 thìa tiêu, trộn đều để gia vị tan quyện vào nhau. Ướp thịt với phần sốt này trong khoảng thời gian từ 1-2 tiếng cho thấm.
Bước 3: Thực hiện chiên sườn
Cho một muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi cho thịt vào rán vừa vàng hai mặt.
Khi thịt đã chín đều, bạn đổ bớt dầu ra rồi cho phần nước gia vị ướp thịt còn vào, tiếp tục chiên nhỏ lửa. Khi nước gia vị cạn, miếng thịt thấm, bạn tắt bếp và bày ra đĩa.
Khi ăn, dùng kèm xà-lách, dưa chuột, cà chua để tăng thêm hương vị cho món thịt và chống ngán hiệu quả.
Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/
Cách làm sườn cốt lết chiên mật ong
Cách làm sườn nướng mật ong rất đơn giản, bởi lẽ sườn ngon hay không nằm ở chỗ bạn ướp có đậm đà hay không. Bây giờ thì xắn tay áo lên và chuẩn bị ướp thịt, chiên thịt thật ngon nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sườn cốt lết: 400g
- Mật ong: 1 muỗng canh
- Tỏi băm
- Gia vị đi kèm: dầu hào, nước tương, muối, đường, hạt nêm.
Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/
Chi tiết các bước làm sườn chiên mật ong
Bước 1: Sơ chế sườn
Sườn cốt lết sau khi mua về bạn rửa sạch và chà xát với rượu trắng để khử mùi hôi của thịt. Cách này cũng giúp thịt mềm hơn khi chiên. Một cách khác để thịt mềm và thấm gia vị là bạn có thể khứa nhẹ vào miếng thịt hoặc dùng búa chuyên dụng đập nhẹ đều miếng thịt.
Đối với tất cả các nguyên liệu như đã chuẩn bị, bạn tiến hành trộn tất cả chúng lại với nhau theo tỷ lệ: 300gr thịt + 1 muỗng canh mật ong + 1 thìa nhỏ dầu hào + thìa nhỏ nước tương + ½ thìa muối + ½ thìa hạt nêm. Bạn không cần cho thêm đường vì mật ong đã giúp thịt chiên ngọt vị. Ướp ít nhất trong 30p để sườn thấm đều gia vị, thời gian ướp càng lâu thịt sẽ càng ngon.
Bước 2: Tiến hành chiên
Bắc chảo lên bếp đợi dầu ăn nóng cho sườn cốt lết vào chiên vàng hai mặt. Chú ý độ lửa vì mật ong khi chiên dưới nhiệt độ quá cao sẽ gây cháy khét. Khi thịt vàng, bạn đổ phần nước xốt còn thừa vào, thêm một chút nước và rim nhỏ lửa đến khi nước cạn, món ăn dậy vị la có thể dùng.
Cách làm sườn cốt lết chiên xù
Khi các cách chế biến sườn cốt lết đã quá nhàm chán thì bạn hãy thử “đổi gió” bằng sườn cốt lết chiên xù nhé! Vị giòn tan khi nhai trong miệng thật khó có thể cưỡng lại được sức hút của món sườn cốt lết chiên xù này.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sườn cốt lết: 400gr
- Bột mì đa dụng
- Bột chiên xù
- Trứng gà
- Gia vị đi kèm: muối, đường, tiêu, dầu ăn
Chi tiết các bước làm sườn cốt lết chiên xù
Bước 1: Sơ chế thịt
Sườn cốt lết rửa sạch, để ráo, ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng cà phê đường.
Bước 2: Tiến hành chiên sườn
– Để lớp áo được giòn mà không bị khô, trước tiên bạn nhúng miếng sườn lần lượt vào trứng, bột mỳ, lại một lớp trứng và kết thúc bằng bột chiên xù.
– Đổ dầu ăn sao cho lấp mặt thịt, dầu nóng bạn cho sườn cốt lết vào chiên đến khi thấy vàng đều 2 mặt. Vớt ra để ráo dầu bớt là có thể dùng được.
Sườn cốt lết chiên xù nên ăn khi còn nóng để thưởng thức được vị tươi giòn của miếng thịt. Khi ăn chấm với tương ớt, tương cà sẽ càng làm hương vị món ăn thêm trọn vẹn.
Sườn cốt lết rim mặn ngọt
Hương vị mặn ngọt đậm đà của sườn cốt lết cùng các loại gia vị được tẩm ướp kỹ càng, ăn kèm cơm nóng thật không còn gì tuyệt vời hơn. Cách làm cũng không khó đâu!
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sườn cốt lết: 300gr (2-3 miếng)
- Tỏi, hành lá
- Gia vị ướp thịt: Muối, đường, dầu hào, xì dầu, nước mắm, hạt tiêu.
Chi tiết các bước làm sườn cốt lết rim
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Phần thịt sườn cốt lết mua về bạn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn khoảng 0.5 cm, không nên cắt dày quá sẽ khiến sườn bị dai khi nấu.
-Tiến hành ướp sườn với các gia vị đã chuẩn bị. Thịt sườn nên được ướp ít nhất 30p để thấm gia vị trước khi đưa vào chiên.
Bước 2: Tiến hành chiên sườn
– Để thịt được ngon hơn, bạn nên áp chảo thịt trước. Cho một muỗng dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng chiên áp chảo thịt vàng 2 mặt là được
– Phần nước sốt ướp thịt còn thừa bạn pha với 1 chút nước rồi đổ vào phần thịt đã áp chảo, rim nhỏ lửa đến khi nước sệt lại, miếng thịt có màu vàng cánh gián đậm bạn cho thêm hành lá đã thái nhỏ vào, tắt bếp và bắc xuống là món ăn đã hoàn thành.
Camnangbep.com cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!