Sự thật thú vị về số xương, xương sườn, xương thừa trên cơ thể người

Hệ thống xương của một người trưởng thành bao gồm 206 cái xương, 32 chiếc răng và một mạng lưới các cấu trúc khác kết nối xương lại với nhau.

Cơ thể người có bao nhiêu cái xương sườn?

Hệ thống xương của một người trưởng thành bao gồm 206 cái xương, 32 chiếc răng và một mạng lưới các cấu trúc khác kết nối xương lại với nhau.

Nhiều người thắc mắc người trưởng thành có bao nhiêu chiếc xương sườn?! Có thể bạn chưa biết rằng, không phải ai cũng có số lượng xương sườn giống nhau, một vài người sẽ có một cái xương sườn thừa.

Hầu hết mỗi người trưởng thành có 24 xương sườn (12 cặp), nhưng cứ trong khoảng 500 người thì một người có một cái xương sườn phụ, gọi là xương sườn cổ. Chiếc xương này mọc ngay trên phần cổ trên xương đòn, nó thường không thành hình hoàn chỉnh, nhiều khi nó chỉ là một sợi mô rất mỏng.

Tuy nhiên, nếu chiếc xương phụ này chèn vào các mạch máu hay dây thần kinh gần kề cho dù hình dạng có như thế nào thì nó đều có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe của con người.

Việc mọc chiếc xương phụ này thường dẫn đến một tình trạng được gọi là hội chứng tắc nghẽn ổ cắm ngực, với các biểu hiện như: những cơn đau cổ, đau vai, mất cảm giác tay hoặc chân, đông máu và những vấn đề khác. Khi có các triệu chứng này, các bạn cần đến bệnh viện thăm khám để bác sĩ chuẩn đoán và điều trị hiệu quả nhé.

Ngoài ra, hệ thống xương của con người có rất nhiều điều thú vị. Sau đây là những điều có thể bạn chưa biết về hệ thống xương trong cơ thể người, bạn sẽ ngạc nhiên đấy.

Hệ thống xương của con người có rất nhiều điều thú vị. Ảnh minh họa.

Trẻ em có nhiều xương hơn người lớn

Người lớn có 206 chiếc xương trong cơ thể, nhưng điều này không đúng với trẻ sơ sinh. Bộ xương của một đứa bé mới sinh có xấp xỉ khoảng 300 thành phần khác nhau, tạo nên một hỗn hợp xương và sụn.

Khi hệ thống này phát triển bình thường, một số xương sẽ tự “biến đi”, hợp nhất lại thể tạo ra những chiếc xương lớn hơn, giảm thiểu số lượng xương tổng thể xuống còn 206 khi đến tuổi trưởng thành.

Số xương trong bàn tay và bàn chân của bạn chiếm hơn một nửa số xương trong cơ thể

Mỗi bàn tay có 27 cái xương và mỗi bàn chân có 26 cái, có nghĩa là một cơ thể với hai bàn tay và hai bàn chân thì đã có 106 chiếc xương nằm ở đó.

Mỗi một chiếc xương đều có liên kết với các xương khác

Nhưng xương hình móng ngựa trong cổ họng, nằm giữa xương cằm và sụn tuyến giáp là “cô đơn” vì không nối với xương nào trong cơ thể.

Xương không phải cấu trúc chắc nhất trong cơ thể

Ngược lại men răng mới là bộ phận rắn chắc nhất. Chất này bảo vệ chân răng và độ cứng của nó có được là do nồng độ chất khoáng cao (chủ yếu là muốn canxi), theo như nghiên cứu của Viên Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.

Để thu nhỏ vòng 2, nhiều người đã cắt bỏ xương sườn. Ảnh minh họa.

Con người không trực tiếp kiểm soát hay điều khiển xương của mình mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ bắp

Khi con người di chuyển tay, chân hay bất kì một bộ phận nào khác của cơ thể, đó không phải là chúng ta đang ra lệnh cho xương chuyển động, mà là chúng ta đang ra lệnh cho các cơ – được gắn vào xương – chuyển động.

Răng thì không được tính là xương, nhưng chúng vẫn là một phần của hệ thống xương

Hầu hết con người có 52 răng trong cuộc đời, 20 răng sữa được thay từ khi còn nhỏ và 32 cái răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, loài cá mập thay khoảng 30.000 cái răng trong suốt cuộc đời.

Ngọc Tuyền Theo Dân Trí

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Gia Đình

Recommended For You