Bên cạnh kẹo lạc, kẹo dồi chó, oản, bỏng gạo,… Bánh chè lam được coi là một món ăn chơi vô cùng dân dã, gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người Việt. Không cần cầu kỳ trong nguyên liệu và cách chế biến, bánh chè lam vẫn vô cùng thơm, ngon và hương vị độc đáo không thể lẫn vào đâu. Vậy bánh chè lam bao nhiêu calo và ăn có béo không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây trên Review AZ. Bài viết có sự tham vấn của đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam.
Giới thiệu về bánh chè lam?
Bánh chè lam được coi là đặc sản của người Thái khu vực huyện Thường Xuân, Thanh Hóa. Xa xưa, món bánh này rất được người dân trọng dụng, thường xuyên xuất hiện trong các dịp lễ tết để cúng bái tổ tiên. Tới nay, bánh được người dân chế biến quanh năm và được sử dụng như một món ăn nhẹ hoặc làm quà tặng cho du khách thập phương.
Nguyên liệu để chế biến bánh chè lam đều rất quen thuộc và gắn bó mật thiết với cuộc sống của người Việt, đó là: Đường mật, mạch nha, gừng tươi, bột gạo nếp rang, lạc rang. Chẳng cần nguyên liệu cầu kỳ hay cao lương mỹ vị, bánh chè lam vẫn tạo nên hương vị đặc trưng riêng, chứa đựng bên trong cả sự tinh túy, tình yêu quê hương, đất nước của con người nơi đây. Bánh chè lam ở mỗi nơi, mỗi khu vực sẽ có công thức chế biến riêng, tạo nên sự độc đáo và đa dạng cho hương vị của chiếc bánh này.
Cách làm bánh chè lam tuy không quá phức tạp nhưng đòi hỏi người thợ làm bánh phải biết cân, đo, đong, đếm từng nguyên liệu mới có thể cho ra lò những chiếc bánh chè lam được phủ bột trắng tinh, mềm dẻo và thơm phức vừa vặn. Có thể bạn chưa biết, chè lam sẽ ngon hơn khi thưởng thức trong những ngày gió heo may, gió bấc về. Ăn chè lam kết hợp với nước chè nóng sẽ giúp bạn cảm nhận tốt hơn hương vị của chiếc bánh này.
Bánh chè lam bao nhiêu calo?
Theo nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng, bánh chè lam chứa khoảng 400 kcal/ 100g bánh. Hàm lượng calo được đánh giá tương đối cao so với những loại bánh ngọt truyền thống khác, ví dụ như bánh cốm, bánh gai, bánh xu xê…
Ngoài ra, ăn bánh chè lam cũng mang lại một số công dụng đối với sức khỏe thông qua nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh, điển hình là củ lạc (đậu phộng). Lạc sau khi rang chín, tách vỏ sẽ được cho vào nhào đều cùng mạch nha. Lạc giúp cho bánh chè lam thêm vị bùi và thơm, béo ngậy hơn nhờ lượng dầu thực vật. Theo y học phương Đông, bánh chè lam còn có công dụng chống lại bệnh ung thư nhờ chất chống oxy hóa, tốt cho não bộ, cải thiện lưu thông máu,… Vậy ăn bánh chè lam có béo không?
Ăn bánh chè lam có béo không?
Lý giải cho câu hỏi ăn bánh chè lam có béo không, các chuyên gia dinh dưỡng giải đáp như sau:
Trên thực tế, nếu biết cách ăn chè lam sao cho khoa học, ăn đúng lúc, đúng liều lượng thì nguy cơ béo phì, tăng cân sau khi ăn sẽ giảm đáng kể. Bởi chè lam chứa khá nhiều tinh bột từ gạo nếp, chất béo tự nhiên từ lạc, sẽ thúc đẩy cảm giác no lâu, no nhanh hơn. Và ngược lại, nếu bạn ăn nhiều bánh chè lam cùng một lúc, ăn quá thường xuyên, đặc biệt là ăn trước khi đi ngủ. Lúc này, béo lên là điều hoàn toàn có thể xảy ra sau đó.
Hàm lượng calo trong bánh chè lam được đánh giá cao, khi so sánh với mức năng lượng tối thiểu cần nạp là 2000 kcal/ ngày, tức 677 kcal/ bữa chính. Nếu bạn muốn ăn hết 100g bánh chè lam không béo, bạn phải cắt giảm bớt khẩu phần ăn của mình trong bữa ăn đó. Chưa kể bánh chè lam chứa nhiều tinh bột, đường và đậu phộng – một loại thực phẩm giàu protein, calo và chất béo. Do đó, nếu bạn ăn chè lam vượt mức cho phép của cơ thể, lượng dưỡng chất dồi dào sẽ bị dư thừa, gây áp lực cho hệ tiêu hóa. Thậm chí, có thể gây ra một số triệu chứng như sâu răng, táo bón, đầy bụng,… do bánh chè lam chứa nhiều đường.
Cách ăn bánh chè lam không béo
Vẫn biết ăn bánh chè lam có thể gây béo phì, tuy nhiên vẫn có một số cách ăn bánh chè lam không béo mà bạn nên ghi nhớ, cụ thể như sau:
- Uống nước hoặc trà xanh trước và trong khi ăn
Bạn hãy uống nước hoặc trà xanh trước và trong khi ăn. Bởi khi đang đói bụng, nước sẽ hoà loãng dịch vị dạ dày và làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn.
- Không nên ăn bánh chè lam sau 6h tối
Thời điểm tốt nhất để ăn bánh chè lam là 6 – 7 giờ tối. Nếu ăn quá muộn, thức ăn sẽ không được tiêu hóa hết và làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, chưa kể còn làm tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa. Ngoài ra, ăn muộn cũng khiến năng lượng bị tích trữ quá nhiều, khiến bạn tăng kích cỡ vòng bụng và tăng cân nhiều hơn.
- Đừng quên tập thể dục nhẹ sau khi ăn
Để tránh tăng cân sau khi ăn bánh chè lam, chị em nên tăng cường vận động. Sau khi ăn khoảng 1 – 2h, bạn có thể vận động nhẹ nhàng để cơ thể được thư giãn và tiêu hao tối đa năng lượng nạp vào cơ thể.
NÊN XEM THÊM:
- + [Review AZ] Bánh mì dân tổ bao nhiêu calo và ăn có béo không?
- + [Review AZ] Bánh trứng euro cake bao nhiêu calo và ăn có béo không?
- + [Review AZ] Ăn bánh ú có mập không? Bao nhiêu calo?
Kết luận lại, bánh chè lam chứa hàm lượng calo cao và rất dễ gây béo phì, tăng cân nhanh chóng. Bởi vậy, hãy cố gắng ghi nhớ một số mẹo nhỏ trong bài viết, bánh chè lam bao nhiêu calo và ăn có béo không? Để giảm tối đa nguy cơ tăng cân sau khi ăn và kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!