Cách Pha Nước Mắm Chấm Giò Heo Giúp Cân Bằng Hương Vị

Chân giò heo đã từ lâu trở thành món ăn quen thuộc của người Việt, ngoài mang đến những miếng chân giò thơm béo ngậy, món ăn này còn có những giá trị dinh dưỡng không thể bỏ qua, nhất là đối với chị em đang cho con bú. Tuy nhiên, món ăn này không thể thiếu đi “cộng sự” của nó, đó chính là nước chấm. Hãy cùng Hoàng Gia khám phá 2 cách chế biến nước mắm chấm giò heo qua bài viết sau nhé.

Nước mắm chấm giò heo - Hình 1

Nước mắm chấm giò heo thơm ngon đậm đà

1. Nước mắm chua ngọt

1.1 Nguyên liệu

Nước mắm 50 ml Nước lọc 50 ml Chanh 2 trái Đường 2 muỗng canh Ớt 3-4 trái Tỏi 22gr

1.2 Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi rửa sạch tỏi, các bạn đập dập chúng và băm nhuyễn. Việc này sẽ hạn chế được độ cay gắt của tỏi nhưng vẫn giữ được mùi cay nồng đặc trưng.
  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt ra và cũng băm nhỏ như tỏi, tùy vào sở thích ăn cay mà điều chỉnh lượng ớt nhé. Sau đó, vắt lấy nước cốt 2 trái chanh để ra một chén riêng.

Bước 2: Pha nước mắm chua ngọt

  • Chuẩn bị một cái chén, cho vào 50ml nước và đường. Sử dụng nước ấm và khuấy đều cho đến khi đường tan ra hoàn toàn.
  • Kế tiếp cho vào 50ml nước mắm cùng với nước cốt chanh lúc nãy chúng ta mới vắt vào, tiếp tục đảo đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và tạo nên màu caramel đẹp mắt.

Bước 3: Bước cuối cùng chính là những nhân tố quan trọng không thể thiếu, đó là cho tỏi ớt đã băm nhuyễn vào món chấm. Thế là hoàn thành nước chấm chua ngọt để dùng với món chân giò heo thơm ngậy rồi.

Lưu ý khi pha nước mắm chua ngọt:

  • Để làm cho nước chấm thêm phần bắt mắt các bạn hãy cho thành phần tỏi và ớt băm nhuyễn vào sau cùng nhé.
  • Để tránh ăn phải hạt chanh đắng và làm giảm độ ngon miệng của nước mắm chua ngọt, các bạn nhớ bỏ chúng ra nhé
  • Có một bí quyết pha nước mắm được nhiều người truyền tai nhau đó là thay vì dùng nước lạnh, các bạn nên dùng nước ấm sẽ giúp hòa tan các hạt đường dễ dàng hơn rất nhiều. Trong trường hợp, nước chấm bị đắng, lời khuyên dành cho bạn là cho vào chén nước chấm một ít giấm gạo sẽ giúp điều hòa vị đắng đấy.
  • Đối với món chân giò heo, trong bữa ăn hẳn là không thể thiếu nước mắm chấm chua ngọt vì có thể tạo nên hương vị chua-ngọt-cay từ nước cốt chanh-đường-ớt hết sức đặc trưng của chúng. Tất cả mùi vị đó khi kết hợp với chân giò heo ngọt thanh thơm phức sẽ như là một tinh hoa xuất hiện ngay trong lần thưởng thức món ăn đầu tiên.

Nước mắm chấm giò heo - Hình 2

Nước mắm chua ngọt cho món giò heo dậy vị

2. Nước mắm tỏi ớt

2.1 Nguyên liệu

Nước mắm 50 ml Nước lọc 50 ml Tỏi 20gr Ớt 3-4 trái Giấm Đường 2 muỗng canh Bột ngọt ⅕ muỗng canh

2.2 Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trước tiên, mang tỏi đi rửa sạch và bóc vỏ, sau đó cho vào một cái cối và dùng chày giã nhuyễn cùng với khoảng 3-4 trái ớt đã được bỏ hạt (Có thể tăng hoặc giảm số lượng ớt để phù hợp với sở thích ăn cay của các bạn). Tỏi khi được băm nhuyễn sẽ tiết ra tinh dầu tỏi làm cho nước chấm đậm vị hơn.

Bước 2: Pha nước mắm tỏi ớt

  • Rót nước ấm vào một cái chén và cho vào 2 muỗng canh đường trắng khuấy đều để đường không bị tồn đọng phía dưới đáy chén. Khi đường đã tan, bạn cho nước mắm vào, tiếp tục đảo đều. Tiếp đến cho thêm vào ⅕ muỗng canh bột ngọt. Dùng muỗng khuấy đều cho đến khi hỗn hợp nước chấm hòa tan hoàn toàn với nhau.

Bước 3: Cho chén tỏi và ớt băm ban đầu đã giã nhuyễn vào. Ngoài ra bạn có thể cho thêm vào một ít giấm để tạo một chút vị chua nhè nhẹ. Thế là hoàn tất chén nước mắm tỏi ớt siêu thơm ăn kèm rồi.

Lưu ý khi pha nước mắm tỏi ớt:

  • Để làm chén nước chấm thêm phần kích thích vị giác lẫn thị giác thì các bạn có thể cho tỏi ớt băm nhỏ vào sau cùng nhé. Đảm bảo nhìn là muốn thưởng thức ngay.
  • Để tránh độ cay quá hăng và gắt của tỏi tươi, có một mẹo nhỏ khi làm nước chấm rất hay mà bạn có thể áp dụng đó là ngâm tỏi vào một chén đựng nước cốt chanh trong khoảng 10-15 phút. Axit từ nước cốt chanh sẽ giúp tỏi bớt cay hơn. Tuy nhiên các bạn nhớ bỏ hạt ra khi vắt lấy nước cốt, bởi vì hạt chanh có thể làm cho nguyên liệu của bạn bị đắng.
  • Nước mắm tỏi ớt có hương vị chủ đạo là cay và mặn đậm đà hòa quyện với nhau, có thể thêm một chút vị chua ngọt từ đường và giấm phụ thuộc vào sở thích của người dùng, chắc chắn sẽ làm cho món chân giò thêm ngon miệng.

Nước mắm chấm giò heo - Hình 3

Nước mắm tỏi ớt thơm ngon cho món giò heo

Món giò luộc mềm mềm thơm thơm sẽ không thể trọn vị nếu thiếu phần nước chấm đậm đà. Nếu bạn vẫn đang phân vân chưa chọn được cho mình một thương hiệu nước mắm ngon, chất lượng thì hãy dùng Nước mắm Hoàng Gia – nước mắm sở hữu hương vị đậm đà từ tự nhiên, với 100% nguyên liệu từ cá cơm và muối biển sẽ giúp món nước chấm giò luộc của bạn thơm ngon dậy vị.