Càng ghẹ rang muối ớt, càng ghẹ rang me và càng ghẹ cháy tỏi phô mai là 3 món ngon hao mồi mà Bếp muốn chia sẻ công thức. Bạn có thể trổ tài để lai rai cùng các chiến hữu dịp cuối tuần, hay trong những dịp đặc biệt.
Trong số những món nhậu lý tưởng được dân sành ăn ưa thích thì càng ghẹ có lẽ chiếm ưu thế hơn hẳn. Có nhiều cách chế biến hấp dẫn với càng ghẹ. Nhưng càng ghẹ rang muối, càng ghẹ cháy tỏi và càng ghẹ rang me vẫn được yêu thích hơn hẳn. Tùy thuộc theo sở thích của mình mà bạn có thể chọn lựa cách chế biến phù hợp nhất. Không để chần chừ lâu nữa, Bếp sẽ hướng dẫn bạn công thức ngay dưới đây!
3 Món ngon “bá cháy bọ chét” hao mồi tốn bia với càng ghẹ
Càng ghẹ rang muối ớt
Càng ghẹ rang muối ớt có vị mặn mặn, cay cay đậm đà nhấm nháp cùng với bia thì “bá cháy bọ chét”. Nhất là trong những buổi tối được thưởng thức món nhậu đặc sắc này cùng các chiến hữu thì quá ư tuyệt vời. Để chế biến càng ghẹ muối ớt bạn chỉ cần thực hiện theo công thức sau:
Nguyên liệu chuẩn bị:
500 gram càng ghẹ tươi
50 gram muối
2 muỗng cafe ớt bột
2 muỗng cafe tỏi băm
1 muỗng canh muối tôm Tây Ninh
2 muỗng canh dầu ănLàm càng ghẹ rang muối ớt ngon
- Giã muối, muối tôm và ớt bột rồi trộn đều.
- Càng ghẹ rửa sạch rồi luộc chín, để ráo nước rồi đập dập cho dễ thấm gia vị.
- Bắc chảo lên, phi thơm tỏi băm rồi trút càng ghẹ vào đảo đều tay.
- Tiếp đến cho muối đã giã khi nãy vào, đảo đều cho muối thấm đều càng ghẹ. Đảo cho tới khi muối bám đều vào càng ghẹ thì tắt bếp.
- Cho ra dĩa và thưởng thức.
- Ngoài ra, nếu không thích ăn ớt bột thì bạn có thể giã ớt tươi cũng rất ngon và hấp dẫn đấy nhé.
Càng ghẹ rang me
Chuẩn bị nguyên liệu:
500 g càng ghẹ
10g me khô
Bột năng
Tỏi băm nhuyễn
Đậu phộng rang
Gia vị: đường cát, nước mắm, tiêu, ớt quả, bột nêm.
Làm càng ghẹ rang me chua ngọt thơm ngon
- Càng ghẹ sau khi luộc vớt ra để ráo nước, rồi đập dập sơ để tý xào ngấm gia vị hơn.
- Tiếp đến cho tiêu, tỏi băm nhỏ, đường, nước mắm, ớt quả xắt lát và bột nêm trộn đều cho vừa ăn. Rồi đổ vào ướp với càng ghẹ trong 1-2h để mau thấm gia vị.
Làm nước dùng để sốt me cho càng ghẹ
- Trong lúc này, bạn lấy me khô ngâm với nước ấm khoảng 5 phút cho mau mềm. Nếu me không mềm thì bạn cho lên bếp đun để hỗn hợp me nhanh nhũn ra nhé.
- Sau đó, lấy rây lọc qua, chỉ lấy phần nước phía dưới, vứt bỏ phần xác trên rây.
Ở bước này nếu muốn ăn chua hơn thì bạn có thể cho thêm me hoặc ngược lại nhé.
Rang càng ghẹ me ớt
- Pha bột năng với 1 chén nước lọc để tạo độ sánh mịn. Sau đó đổ trộn đều với nước cốt me khi nãy, thêm ít đường để tạo thành hỗn hợp sốt chua ngọt vừa ăn.
- Tiếp đến bắc chảo lên đun nóng cho càng ghẹ vào đảo đều rồi cho nốt nước sốt me lên trên. Đảo cho tới khi nước sôi nổi bọt là được.
- Trút càng ghẹ ra dĩa, rắc thêm đậu phộng rang lên.
Món này ăn kèm với rau răm nhấm nháp lai rai thì cực kỳ hao bia đấy.
Càng ghẹ cháy tỏi phô mai
Nếu thích ăn càng ghẹ với vị thơm thơm, béo béo thì càng ghẹ cháy tỏi phô mai sẽ là lựa chọn hoàn hảo với bạn. Công thức thực hiện cũng vô cùng đơn giản, ngay tại nhà bạn đã có món ngon hấp dẫn không thua kém quán nhậu đâu.
Nguyên liệu:
2 miếng phô mai
250g ghẹ
1 muỗng canh tỏi băm
1 muỗng canh đường trắng
1 muỗng cafe muối
1 muỗng cafe bột ngọt
1 muỗng cafe ớt băm
Càng ghẹ cháy tỏi phô mai béo thơm
- Càng ghẹ tươi rửa thật sạch luộc chín với nước sôi trong 7 phút. Rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
- Dùng chày đập nhẹ để càng ghẹ dập lát xào sẽ thấm vị hơn.
- Phô mai tán nhẹ với 1 chén nước đun sôi để nguội. Nêm vào 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe muối và 1 muỗng cafe ớt băm. Trộn đều hỗn hợp gia vị.
- Bật bếp lên đun nóng chảo rồi phi thơm tỏi băm. Tiếp đến cho hỗn hợp khi nãy vào đun nóng rồi cho nốt càng ghẹ vào đảo đều. Đến khi nước cạn gần hết sền sệt thì tắt bếp.
- Bày càng ghẹ ra dĩa chan nước sốt phô mai béo ngậy lên.
- Càng ghẹ sốt phô mai béo béo giòn tan, lại có mùi thơm nức của tỏi. Chắc chắn đây sẽ là món nhậu cực kỳ hao bia, tốn mồi mà ai cũng nên thử một lần.
Trên đây là công thức chế biến hấp dẫn với càng ghẹ. Bạn có thể trổ tài để lai rai cùng chiến hữu dịp cuối tuần. Bếp chúc bạn sẽ chế biến thành công và nhớ đừng quên theo dõi nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn hơn tại Bếp xưa nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!