7 công thức tẩm ướp cá đuối nướng ngon, dễ làm

Cập nhật vào 25/08

Nắm được 7 công thức tẩm ướp cá đuối nướng sau đây, bạn có thể tự tin chiêu đãi cả gia đình món ăn ngon tuyệt cú mèo, ai ăn xong cũng phải thòm thèm, khen nức mũi.

Kinh nghiệm chọn cá đuối ngon

Cá đuối thân dẹp, hình rẻ quạt, đuôi dài, đầu nhỏ, thân cá đuối tròn và dẹp. Đặc điểm chung của cá đuối là xương sụn, hình dẹt, đầu thân mắt bụng xếp tròn nhìn trông giống chiếc quạt, đuôi cá dài ra ngoài như cái cán quạt. Do thân cá được cấu tạo từ chất sụn cứng và đàn hồi nên thịt cá ngon và cho nhiều dinh dưỡng. Trước khi tìm hiểu công thức tẩm ướp cá đuối nướng ngon, chúng ta cần phải chọn được cá đuối tươi, không bị ươn, thối… như vậy mới đảm bảo hương vị món ăn được ngon nhất.

Khi mua cá đuối, ngoài chợ, cửa hàng, chúng ta nên chọn những con cá đuối có mắt trong, da còn nhớt, viền hai bên xoăn cứng. Nên lựa chọn các địa chỉ bán đồ hải sản thủy sản uy tín và lựa những con cá đuối to khỏe, bơi nhanh, tránh chọn những con có sải bơi yếu vì thịt sẽ già và khả năng chuyển hóa axit nhiều hơn.

7+ công thức tẩm ướp cá đuối nướng ngon, dễ làm

Cách sơ chế cá đuối khỏi tanh và khai

Cá đuối sau khi mua về bạn cắt lấy hai phần vạt cánh, bỏ phần xương sống, xát muối lên thân cá, cạo sạch nhớt (nếu không khéo léo cạo sạch phần này thì khi nấu sẽ tiết ra chất nhầy làm món ăn bị đắng và rất tanh).

Trong bụng cá đuối thường có một lớp màng trắng đục dọc xương sống của cá, bạn dùng mũi dao được mài nhọn rồi sau đó rạch dọc theo đường xương sống của cá, sẽ lộ ra phần đoạn máu bầm và một lớp màng đen xung quanh, bạn có thể dùng tay hoặc dùng dao để lột chúng ra – đó là chỗ gây nên mùi khai của cá nên cần được làm thật sạch và không được bỏ sót. Tất cả những gì trong ruột cá nên được loại bỏ sạch và chỉ giữ lại gan bởi gan cá đuối ăn khá ngon. Tiếp đến, chà phần thịt cá đuối với gừng, rượu, hay giấm ăn để giảm nhớt, bớt tanh.

Cách sơ chế cá đuối khỏi tanh và khai

Tổng hợp các công thức tẩm ướp cá đuối nướng ngon

Công thức tẩm ướp cá đuối nướng sa tế

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 con cá đuối khoảng 1kg
  • 2 củ hành tím băm nhuyễn
  • 1 – 2 quả ớt
  • Sa tế
  • Gia vị: đường, ớt bột, hạt nêm, nước mắm..

Cách tẩm ướp cá đuối nướng sa tế

Bước 1: Sơ chế cá đuối khỏi tanh và khai (phần này chúng tôi đã nêu rất chi tiết ở mục 2 bài viết, kéo lên trên để theo dõi). Bạn cắt khúc cá hoặc để nguyên con đều được, nếu để nguyên con thì bạn lấy dao khía một vài đường chéo trên thân cá để cá dễ ngấm gia vị và mau chín. Bước 2: Ướp cá với hành tím, 2 thìa sa tế, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, ½ thìa ớt bột trong khoảng 45 phút cho ngấm đều gia vị rồi đem nướng.

Công thức tẩm ướp cá đuối nướng sa tế

Công thức tẩm ướp cá đuối nướng mỡ hành

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1kg cá đuối tươi
  • 1 củ gừng, 1 quả ớt, 1 củ hành tím, 1 củ tỏi. Tất cả đem băm nhuyễn.
  • Mỡ hành
  • Đậu phộng rang (nguyên hạt hoặc giã nhuyễn)
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, sa tế, dầu ăn…

Cách tẩm ướp cá đuối nướng mỡ hành:

Bước 1: Sơ chế cá đuối khỏi tanh và khai (phần này chúng tôi đã nêu rất chi tiết ở mục 2 bài viết, kéo lên trên để theo dõi). Để cá nguyên con, lấy dao rạch vài đường trên thân cá để khi tẩm ướp cá mau ngấm gia vị. Bước 2: Bạn ướp cá đuối với mỡ hành, gừng, ớt, tỏi, hành tím băm nhuyễn cùng với gia vị 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa muối, 1 thìa sa tế, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa mắm. Ướp trong khoảng nửa tiếng rồi đem nướng. Sau khi cá nướng chín thì bạn rắc ít đậu phộng rang lên trên và thưởng thức.

Công thức tẩm ướp cá đuối nướng mỡ hành

Công thức tẩm ướp cá đuối nướng giấy bạc

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1kg cá đuối tươi
  • Giấy bạc
  • Gia vị: 1 thìa bột nghệ, 1 thìa bột gừng, 1 thìa bột cà ri, 1 thìa hạt thì là, 1 thìa bột ngò, 1 thìa bột quế, ½ thìa hạt tiêu, dầu oliu.

Cách ướp cá đuối nướng giấy bạc:

Bước 1: Sơ chế cá đuối khỏi tanh và khai (phần này chúng tôi đã nêu rất chi tiết ở mục 2 bài viết, kéo lên trên để theo dõi). Bạn cắt khúc cá hoặc để nguyên con đều được. Bước 2: Ướp cá đuối với tất cả các gia vị đã được chuẩn bị: bột nghệ, bột gừng, bột cà ri… trong khoảng 40 phút. Cá sau khi đã ướp đủ thời gian thì cho lên giấy bạc và rưới thêm khoảng 1 thìa dầu ô-liu lên cá. Cho cá bọc giấy bạc vào lò nướng, chỉnh lò ở nhiệt độ 240 độ C và nướng cá trong khoảng 15 phút là được. Bỏ cá ra, lật cá và nướng thêm khoảng 5 phút.

Công thức tẩm ướp cá đuối nướng giấy bạc

Công thức tẩm ướp cá đuối nướng lá lốt

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 kg cá đuối tươi
  • 1 nắm lá lốt, rửa sạch, thái nhỏ lá.
  • 1-2 tàu lá chuối tươi, rửa sạch, để ráo
  • 1 củ nghệ thái lát mỏng, 1 – 2 quả ớt băm nhỏ (bỏ hạt), 1 củ tỏi băm nhuyễn, 2 – 3 nhánh sả băm nhỏ, ít hành lá thái nhỏ
  • Gia vị

Cách ướp cá đuối nướng lá lốt:

Bước 1: Sơ chế cá đuối khỏi tanh và khai (phần này chúng tôi đã nêu rất chi tiết ở mục 2 bài viết, kéo lên trên để theo dõi). Cắt cá đuối thành từng miếng dày khoảng 3cm. Bước 2: Ướp cá đuối cùng với hành và tỏi băm nhuyễn, ớt – sả băm nhỏ, nghệ thái lát, 3 thìa nước mắm ngon, lá lốt. Thời gian ướp khoảng 40 – 60 phút để cá ngấm gia vị.

Công thức tẩm ướp cá đuối nướng lá lốt

Cho cá đuối vào lá chuối sao cho vừa đủ ăn và đem gói lại và đặt vỉ nướng lên than hoa, nướng cho đến khi nào thấy lá chuối xanh này để bị khô lại thì các bạn nhớ mở lá chuối ra để thay cá vào lá chuối mới khác nữa và đem đi nướng tiếp tục trong khoảng là 20 phút nữa là cá đuối nướng lá lốt sẽ chín vàng đều và thơm phức lên mũi.

Công thức tẩm ướp cá đuối nướng riềng mẻ

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 kg cá đuối tươi
  • 1 củ riềng tươi, bỏ vỏ, băm nhỏ
  • 3 – 4 thìa mẻ
  • 6 cây sả, bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu và dầu ăn.

Cách ướp cá đuối nướng riềng mẻ:

Bước 1: Sơ chế cá đuối khỏi tanh và khai (phần này chúng tôi đã nêu rất chi tiết ở mục 2 bài viết, kéo lên trên để theo dõi). Cắt cá đuối thành từng miếng dày khoảng 3cm. Bước 2: Ướp cá đuối với 1 thìa hạt tiêu, 3 – 4 thìa mẻ, riềng – sả đã băm nhỏ, 3 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa dầu ăn. Thời gian ướp khoảng 30 – 40 phút rồi đem đi nướng.

Công thức tẩm ướp cá đuối nướng riềng mẻ

Công thức tẩm ướp cá đuối nướng muối ớt

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 con cá đuối khoảng 0.8 – 1kg
  • 1 củ tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn
  • 2 – 3 quả ớt băm nhỏ
  • Gia vị: muối, đường, giấm, hạt tiêu, nước mắm

Cách tẩm ướp cá đuối nướng muối ớt:

Bước 1: Sơ chế cá đuối khỏi tanh và khai (phần này chúng tôi đã nêu rất chi tiết ở mục 2 bài viết, kéo lên trên để theo dõi). Sau khi sơ chế cá đuối xong, bạn cắt khúc cá thành các miếng vừa ăn. Bước 2: Ướp cá đuối với ớt, tỏi băm nhuyễn cùng với ½ thìa hạt tiêu, 2 thìa mắm, 2 thìa muối, 1 thìa đường. Tẩm ướp trong 30 – 40 phút để cá ngấm đều gia vị. Sẵn sàng chuẩn bị đem cá đuối đi nướng.

Công thức tẩm ướp cá đuối nướng muối ớt

Công thức tẩm ướp cá đuối nướng nghệ

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1kg cá đuối
  • 1 – 2 củ nghệ giã nhuyễn
  • 1 thìa nước cốt chanh
  • 2 – 3 nhánh sả băm nhuyễn
  • 1 quả ớt băm nhỏ
  • Gia vị: muối, mắm, hạt tiêu…

Cách tẩm ướp cá đuối nướng nghệ

Bước 1: Sơ chế cá đuối khỏi tanh và khai (phần này chúng tôi đã nêu rất chi tiết ở mục 2 bài viết, kéo lên trên để theo dõi). Để cá đuối nguyên con, khía cá vài đường ở thân để cá ngấm gia vị nhanh. Bước 2: Ướp cá đuối với nghệ giã, sả và ớt băm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 1/2 thìa tiêu vào ướp với cá đuối trong 30 phút rồi đem đi nướng.

Công thức tẩm ướp cá đuối nướng nghệ

Cách nướng cá đuối ngon, không bị cháy khét

Cá đuối sau khi được tẩm ướp gia vị đầy đủ, bạn có thể đem đi nướng. Có 2 phương pháp nướng cá đuối được áp dụng nhiều nhất hiện nay bao gồm: sử dụng bếp than và sử dụng lò nướng.

Nướng cá đuối bằng bếp than

Bạn chuẩn bị bếp nướng, cho than hồng, sau đó quết 1 lớp dầu ăn lên vỉ nướng, cho cá vào vỉ và lật đều để cá không bị cháy, mỗi lần lật bạn có thể quết thêm nước ướp gia vị lên bề mặt cá để giúp cá không bị khô cũng như sẽ đậm đà gia vị hơn. Nướng tới khi cá chín vàng và có mùi thơm là được.

Nướng cá đuối bằng lò nướng

Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 230 độ C. Cho cá vào khay và bỏ vào lò nướng trong vòng 30 phút là cá chín. Sau khi cá chín bỏ ra khỏi lò, lật miếng cá lên, quết thêm lớp ướp gia vị, rồi cho cá trở lại vào lò, nướng thêm 5 phút nữa là chín. Đây là món ăn khá đặc biệt mà bạn có thể tham khảo để làm hoặc đặt các đơn vị nấu tiệc tại nhà chế biến trong những dịp gia đình có sự kiện đông người.

Bạn có thể liên hệ Nai Food – Đơn vị uy tín với rất nhiều dịch vụ như: Đặt tiệc tại nhà, đặt tiệc bbq tại nhà …. tại:

  • Website: https://naifood.com/
  • Hotline: 0784060668
  • Địa chỉ: 86 Đường số 7, KDC Cityland, P.7, Q.Gò Vấp, TP.HCM

Ăn cá đuối nướng kèm với gì ngon?

Khi ăn cá đuối nướng, nước chấm là phần không thể thiếu giúp tăng dư vị của món ăn. Để làm nước chấm ngon chấm cá đuối nướng, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 5 thìa mắm ngon
  • 1 nhánh gừng: cạo vỏ, thái nhỏ
  • 2 tép tỏi: đập dập, băm nhuyễn
  • 1 quả chanh: bỏ hạt, lấy nước cốt
  • 1 quả ớt: bỏ hạt, băm nhỏ
  • 2 thìa đường
  • ½ thìa bột ngọt

Ăn cá đuối nướng kèm với gì ngon?

Cách làm: Lấy bát, cho đổ 3 thìa nước lọc vào, cho đường, bột ngọt, nước mắm, gừng, tỏi, ớt nước cốt chanh vào, khuấy đều cho các gia vị tan ra là được. Như vậy chúng ta đã có bát nước chấm ngon để chấm cùng món cá đuối nướng. Cá đuối nướng có thể ăn kèm cùng với rau xà lách, chuối chát, khế chua, rau thơm rất ngon. Bạn có thể ăn cùng bún hoặc cơm nóng.

Ăn cá đuối tốt không?

Theo Đông Y, cá đuối có tính bình, vị ngọt nên có tác dụng điều trị bệnh đi tiểu buốt, tiểu gắt, tiểu đục, lở ngứa cơ thể nhất là ở hai chân do bị thấp nhiệt, chứa chứng vàng da, viêm đại tràng, sỏi tiết niệu, phì đại tuyến tiền liệt…

Còn theo Tây Y hay nói cách khác là theo các kết quả nghiên cứu khoa học thì thịt cá đuối rất giàu các loại dinh dưỡng nhất là protein và lipid giúp cơ thể có được nguồn năng lượng và lượng đạm tốt nhất. Trong thịt cá đuối còn chứa rất nhiều các loại vitamin cần thiết như vitamin A,B1,B2,C,P… cùng các khoáng chất như kali, canxi, natri, sắt, photpho… đây đều là dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người.

Bài viết đã chia sẻ nhiều công thức tẩm ướp cá đuối nướng để bạn tham khảo. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công và chế biến cho những người thân yêu xung quanh mình món ăn hấp dẫn này nhé!

Mời bạn tham khảo:

  • 6+ Công thức tẩm ướp tôm nướng cực ngon, dễ làm
  • 7+ Công thức tẩm ướp mực nướng ngon, dễ làm tại nhà
  • 4 Công thức tẩm ướp thịt ngan nướng ngon, dễ làm
  • 5 công thức tẩm ướp cá chình nướng cực ngon, dễ làm