Ý nghĩa của việc treo cờ Tổ quốc tại cơ sở tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng và cộng đồng dân cư nhân dịp các ngày lễ lớn, c

Treo cờ Tổ quốc trong các dịp lễ lớn là niềm tự hào của dân tộc cũng như nhắc nhở mỗi người dân nhớ đến công ơn đóng góp của các thế hệ đi trước, tri ân Tổ quốc, tri ân đồng bào đã hy sinh vì nền độc lập dân tộc. Chính vì vậy trong các ngày lễ lớn như Tết Nguyên đán, 30/4, 1/5, cách mạng Tháng 8, 02/9…; các sự kiện trọng đại như Đại hội Đảng các cấp, Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, lễ kỉ niệm ngày thành lập… người dân trong cả nước lại treo cờ tổ quốc nhằm tôn vinh lòng tự hào dân tộc. Việc treo cờ Tổ quốc từ nhiều năm nay trở thành trách nhiệm của mọi công dân Việt Nam không phân biệt dân tộc, tôn giáo. Treo cờ Tổ quốc tại cơ sở tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng và cộng đồng dân cư thể hiện phương tram hành đạo gắn bó, đồng hành cùng dân tộc của các tổ chức tôn giáo. Qua đó lan tỏa tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng xây dựng đất nước.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết được lịch sử của lá cờ Tổ quốc, cách treo cờ và các quy định cấm khi treo cờ. Bài viết sau đây sẽ giúp người đọc hiểu thêm về các nội dung trên để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi công dân, trong đó có chức sắc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo trong việc treo cờ Tổ quốc.

1. Ý nghĩa cờ Tổ quốc

Nền cờ đỏ tượng trưng cho nhiệt huyết cách mạng, biểu tượng cho sự chiến đấu và chiến thắng. Màu vàng của ngôi sao tượng trưng cho linh hồn dân tộc, năm cánh sao vàng tượng trưng cho các tầng lớp nhân dân cùng đoàn kết trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Lá cờ đỏ sao vàng là biểu tượng, là niềm tự hào dân tộc của mỗi người dân Việt Nam.

2. Lịch sử lá cờ đỏ sao vàng

Trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ chống thực dân Pháp cuối 1940, CỜ ĐỎ SAO VÀNG xuất hiện đầu tiên, tung bay ở nhiều địa phương, và sau đó trờ thành lá cờ của Việt Minh. Người có công vẽ ra lá CỜ ĐỎ SAO VÀNG đầu tiên là đồng chí Nguyễn Hữu Tiến.

Tháng 5/1941 Mặt trận Việt Minh thành lập, trong Chương trình Việt Minh ghi rõ: “ Sau khi đánh đuổi đế quốc Pháp, Nhật, sẽ lập nên Chính phủ nhân dân của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, lấy cờ đỏ ngôi sao vàng 5 cánh làm Quốc kỳ”. Đó là văn bản đầu tiên nói về Quốc kỳ nước ta

Trung tuần tháng 8/1945, Đại hội Quốc dân họp tại Tân Trào ( thuộc tỉnh Tuyên Quang ) quyết định lấy cờ Việt Minh ( CỜ ĐỎ SAO VÀNG 5 cánh) lá cờ khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, Quốc hội khóa đầu tiên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa năm 1946 đã ghi vào Hiến pháp: “Quốc kỳ Việt Nam dân chủ cộng hòa hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh”.

Năm 1976, sau khi Việt Nam thống nhất, Quốc hội Việt Nam khóa VI đã lấy cờ đỏ sao vàng, quốc kỳ của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, làm quốc kỳ của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, với vài thay đổi nhỏ so với mẫu cờ nguyên thủy.

3. Kích thước chuẩn của cờ Tổ quốcQuốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình chữ nhật, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng 5 cánh. Điểm giữa ngôi sao vàng đặt đúng điểm giữa (điểm giao nhau của 2 đường chéo) Quốc kỳ. Khoảng cách từ điểm giữa ngôi sao đến đầu cánh sao bằng 1/5 chiều dài của Quốc kỳ. 1 cánh sao có trục vuông góc với cạnh dài Quốc kỳ và hướng thẳng lên phía trên theo đầu cột treo Quốc kỳ. Tạo hình ngôi sao: từ đầu cánh sao này đến đầu cánh sao đối diện là đường thẳng, không phình ở giữa, cánh sao không bầu. 2 mặt của Quốc kỳ đều có ngôi sao vàng trùng khít nhau. Nền Quốc kỳ màu đỏ tươi, ngôi sao màu vàng tươi.

4. Lịch treo cờ Tổ quốc

-Tết Nguyên đán dương lịch,

– Tết Nguyên đán âm lịch,

– Kỷ niệm tổng tuyển cử: 6 tháng 1,

– Ngày Quốc tế lao động: 01 tháng 5,

– Kỷ niệm sinh nhật Chủ Tịch Hồ Chí Minh: 19 tháng 5,

– Kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám: 19 tháng 8,

– Ngày Quốc Khánh: 02 tháng 9.

Những trường hợp khác cần treo quốc kỳ thì sẽ có thông báo của Chính Phủ, Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố.

– Khuyến khích treo cờ Tổ quốc vào các dịp lễ trọng, các hội nghị, đại hội lớn, các dịp kỉ niệm ngày thành lập của các tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc.

5. Quy định về cách treo cờ tổ quốc trong các dịp lễ lớn

Quy cách khi treo cờ cần đặt tại vị trí trang trọng nhất. Khi treo cờ cần tránh tình trạng treo ngược ngôi sao. Đỉnh ngôi sao nằm giữa, hướng lên trên.

Về quy định chung khi treo cờ Tổ quốc trên cán cờ vững chắc hoặc bằng dây treo cờ. Yêu cầu cán cờ và dây treo phải cân đối với lá cờ Tổ quốc, luôn bảo đảm kích thước, độ dài và góc treo.

Khi treo cờ, kích thước của cờ phải tương xứng với cột cờ hoặc cán cờ. Cột cờ, cán cờ, dây cờ phải bảo đảm tính mỹ quan, thống nhất độ dài cán cờ, dây cờ là 2m. Không sử dụng các loại dây tạp để buộc vào cột cờ, cán cờ. Nên sử dụng dây chì, dây gân hoặc dây dù phù hợp với kích thước và màu sắc của cột cờ, cán cờ.

Các lá cờ đã phai màu, rách, thủng, bắt buộc phải được thay mới. Lá cờ bị nhàu nát hoặc cuốn góc phải được làm thẳng lại trước khi treo.

5.1. Treo cờ Tổ quốc tại các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các tòa nhà, chung cư cao tầng:

Cờ Tổ quốc treo trước trụ sở, trên nóc cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các tòa nhà chung cư cao tầng phải bảo đảm vị trí trang trọng nhất.

Khi treo cờ Tổ quốc cùng cờ Đảng thì cờ Tổ quốc treo bên phải, cờ Đảng treo bên trái (nhìn từ phía đối diện)

Đối với các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các tòa nhà cao tầng đã có trụ cờ thì cờ Tổ quốc được treo lên đỉnh trụ cờ.

5.2 Treo cờ Tổ quốc tại các hộ gia đình:

Các hộ gia đình thực hiện việc treo cờ Tổ quốc đặt trước mặt tiền nhà.

Điểm treo cờ cách mặt đất tối thiểu 2m. Cờ Tổ quốc được treo nghiêng một góc từ 35 độ – 45 độ so với điểm treo để lá cờ luôn trải rộng.

Đối với các hộ gia đình có cổng mặt tiền thì cờ Tổ quốc được treo lên cổng. Đối với các hộ gia đình có tường nhà mà không có cổng thì treo cờ Tổ quốc lên tường mặt tiền nhà. Đối với các hộ gia đình nhà cao tầng, treo cờ Tổ quốc ở lan can tầng đầu tiên của mặt tiền nhà.

5.3 Treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và khu vực tổ chức lễ hội:

Cờ Tổ quốc treo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và trong khu vực lễ hội phải được treo nơi trang trọng và cao hơn các loại cờ hội, cờ tôn giáo.

6. Các quy định cấm khi treo cờ

– Sử dụng những lá cờ sai quy chuẩn về kích thước, về màu sắc.

– Treo cờ rách, thủng hay đã bạc màu không giữ được màu đỏ thẳm đặc trưng

– Nghiêm cấm cắm cờ Tổ quốc trên vỉa hè, lối đi những nơi thiếu trang trọng

– Cần tránh việc treo cờ ở những nơi khuất, tối, ẩm thấp.

– Không được treo cờ dưới những bảng hiệu, biển quảng cáo kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh, quán bar.

– Nghiêm cấm treo cờ Tổ quốc dưới những vật dụng kém mỹ quan như: màn che, tấm che nắng, che bụi, sào (dây) phơi đồ…​

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Gia Đình

Recommended For You