Cách làm nước hàng bằng đường thốt nốt đơn giản, ăn là ghiền

Muốn tạo hương vị đậm đà, màu sắc đẹp mắt cho món ăn thì không thể nào thiếu đi loại gia vị truyền thống của Việt Nam – nước màu (nước hàng, kẹo đắng). Ngoài những loại nước màu bạn thường thấy là nước hàng đường, nước hàng dừa thì còn có một nguyên liệu không kém phần hấp dẫn khác là nước hàng đường thốt nốt. Nếu muốn học cách làm nước hàng bằng đường thốt nốt tại nhà thì sau đây bạn sẽ được giới thiệu công thức chi tiết.

Đường thốt nốt và những điều có thể bạn chưa biết

Đường thốt nốt có vị ngọt thanh, không gắt và thường ở dạng viên bạn thường hay thấy thực chất được làm từ nước của cây thốt nốt. Nước được dẫn từ phần cuống cụm hoa trên cây thốt nốt, và dẫn vào các can, bình nhựa. Phần nước này sau đó được chế biến để tạo thành phẩm đường thốt nốt có màu vàng. Để làm đường thốt nốt cần 4 lít nước từ cây thốt nốt để tạo 1 kí đường thốt nốt. Và tốn khoảng 6 đến 7 tiếng để làm xong một mẻ đường thốt nốt.

Công dụng của đường thốt nốt:

  • Bạn có thể dùng thay thế cho đường trắng dùng để nấu ăn, sẽ có hương vị đặc biệt cho món ăn.
  • Khi dùng đường thốt nốt để làm nước chấm sẽ tạo được sự đặc biệt, cũng như vị ngọt vô cùng hấp dẫn.
  • Có thể dùng cho các món chè, kết hợp với một số nguyên liệu để làm món ăn, thức uống giải nhiệt cơ thể.
  • Thành phần carbonhydrate tốt cho hệ tiêu hóa, cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động.
  • Đường thốt nốt giúp cung cấp khoáng chất, thanh lọc cơ thể và tẩy sạch đường ruột.
  • Ngoài ra bạn có thể dùng đường thốt nốt để thắng nước hàng tạo màu đẹp cho các món ăn.

Cách nhận biết đường thốt nốt kém chất lượng:

  • Nhìn thấy được tinh thể đường bên trong.
  • Không có mùi đặc trưng của thốt nốt.
  • Đường rất cứng, không cạo được bằng muỗng.
  • Ăn có vị ngọt gắt, không chua, không cảm nhận được độ mịn.

Hướng dẫn cách làm nước hàng bằng đường thốt nốt

Đường thốt nốt có vị béo và thơm hấp dẫn, khi thắng nước màu không tốn quá nhiều thời gian nên đặc biệt được các chị em ưa thích. Hãy tham khảo hai cách làm nước hàng bằng đường thốt nốt sau đây vô cùng thơm ngon, không bị đắng.

Cách 1: Nước hàng đường thốt nốt với dừa tươi

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đường thốt nốt: 3 viên.
  • Dừa xiêm: 1 trái.
  • Muối: 1 nhúm nhỏ.
  • Chảo hoặc nồi đáy dày.
  • Dụng cụ khuấy.

Các bước thực hiện thắng nước màu bằng đường thốt nốt:

Bước 1: Cho đường thốt nốt vào chảo, để lửa vừa. Đường thốt nốt sẽ chảy dần ra. Thỉnh thoảng dùng đũa khuấy để đường tan, không bị cháy. Có thể trở mặt viên đường lại hoặc xắn nhỏ để đường thốt nốt tan nhanh hơn. Khi đường thốt nốt đã tan hết rồi thì bạn cho vào một xíu muối để giúp giữ nước hàng được lâu, đậm đà hơn.

Cách làm nước hàng bằng đường thốt nốt

Bước 2: Đục dừa xiêm lấy nước. Dùng dừa xiêm sẽ giúp nước hàng được thơm hơn, lên màu đẹp hơn.

Các bước thực hiện thắng nước màu bằng đường thốt nốt

Bước 3: Khi nước hàng đã lên màu đẹp thì bạn hạ nhỏ lửa, cho nước dừa vào. Khuấy liên tục cho đến khi nước hàng sôi lên và kẹo lại thì tắt bếp. Hớt bỏ phần bọt phía trên nếu có.

Nước hàng đường thốt nốt với dừa tươi

Bước 4: Đợi khi nào nước hàng thốt nốt đã nguội hoàn toàn thì bạn cho vào chai, lọ để bảo quản. Nhớ phải vệ sinh chai lọ thật sạch sẽ và để ráo nước trước khi sử dụng nhé.

Thắng nước hàng đường thốt nốt với dừa tươi

Cách 2: Cách làm nước hàng bằng đường thốt nốt với dầu ăn

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đường thốt nốt: 300g.
  • Dầu ăn: 30ml.
  • Tỏi: 20g.
  • Ớt: 5 – 6 trái.
  • Hành tím: 30g.
  • Nước mắm: 100ml.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Để làm nước màu bằng đường thốt nốt thì bước đầu tiên bạn hãy làm tan đường. Có thể đập nhỏ viên đường thốt nốt để tiết kiệm thời gian nấu hơn. Cho đường thốt nốt cùng với dầu ăn vào chảo. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường tan chảy hoàn toàn.

Bước 2: Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc băm nhuyễn. Ớt rửa sạch và có thể để nguyên trái hoặc cắt nhỏ tùy theo sở thích. Khi đường sôi và tan chảy hết thì bạn cho tất cả các nguyên liệu này vào. Hạ lửa nhỏ và nấu trong khoảng 5 phút.

>> Xem ngay: Cách nấu Caramen đường không bị cứng

Bước 3: Hạ lửa ở mức thấp nhất và cho vào phần nước mắm đã chuẩn bị. Bạn vừa khuấy khoảng thêm 2 phút nữa thì đã có thể tắt bếp. Bạn để nguội rồi lọc lấy nước màu, cho vào lọ bảo quản.

Các bạn vừa tham khảo cách làm nước hàng bằng đường thốt nốt thơm ngon dành cho các món kho cá, kho thịt. Ngoài nước hàng thốt nốt tự thực hiện tại nhà thì bạn có thể tham khảo thêm nhiều sản phẩm nước hàng chất lượng tại website A Tuấn Khang của chúng tôi.

> Mua ngay các sản phẩm nước màu của A Tuấn Khang tại: