Cách tết tóc dreadlock và bí kíp chăm sóc đơn giản

Tìm kiếm cách tết tóc dreadlock là phương án rất hoàn hảo đối với những bạn muốn làm mới bản thân, sang một phong cách cá tính, mạnh mẽ, cool ngầu và chất lừ, khó đụng hàng với người khác.

Dreadlock tuy phù hợp với cả nam lẫn nữ nhưng cách thực hiện thường ngốn rất nhiều thời gian lẫn công sức, mà giá cả khi ra tiệm làm cũng khá là chát.

Vì thế ngay trong bài viết này mình sẽ không dừng lại ở các phương pháp là mẹo làm tóc dreadlock sao cho dễ dàng, mà còn cả cách “bảo dưỡng” nó thật tốt nữa!

Tóc Dreadlock là kiểu gì thế?

Còn được người trong thiên hạ hay gọi là tóc tết kiểu Châu Phi, tóc dây thừng, cấu trúc của kiểu tóc khá phức tạp với toàn bộ lọn tóc được tết lại tạo thành từng đuôi tóc nhỏ.

cach-tet-toc-dreadlock01
Dreadlock là kiểu tóc khẳng định cá tính và phong cách

Với người bình thường khi nhìn vào chỉ thấy một kiểu tóc rất là chất thôi, nhưng với các bạn đam mê nghệ thuật, nghệ sĩ hay các anh em làm nghề xăm thì đó là cả một nền văn hóa, một phong cách sống ngầu đét!

Quả thật Dreadlock bắt nguồn từ người dân Châu Phi ở thời điểm rất lâu về trước, giai đoạn mà nước ngọt, nước sạch và xà phòng là những thứ cực kỳ xa xỉ tại đây, từ đó tạo nên kiểu tóc huyền thoại này với toàn bộ tóc được bện thành từng lọn riêng biệt.

Tương đối giống như những sợi dây thừng rất dày và cứng, giúp giữ vệ sinh tối ưu nhất khi giảm hẳn tỉ lệ mồ hôi, bụi bẩn từ da đầu bết dính vào tóc và ngược lại.

Hướng dẫn cách tết tóc Dreadlock

Cần chuẩn bị những gì?

cach-tet-toc-dreadlock02
Lên danh sách những thứ cần chuẩn bị

Phương pháp tạo kiểu mình đưa ra khá đơn giản nhưng bạn vẫn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết thì mới bắt đầu tiến hành được, và nếu có thêm vài người giúp bạn thì càng tốt.

– Dầu gội, nên dùng những loại thông thường và phổ biến, tránh những loại dầu gội chuyên dụng như trị gàu, mọc tóc…

– Máy sấy loại có công suất từ 2000W trở lên bởi bạn sẽ cần làm tóc khô tuyệt đối trước khi tết.

– Tông đơ nếu bạn chỉ tết dreadlock ở phần tóc trên top, và muốn tạo kiểu phần nền 3 bên xung quanh.

– Dây thun, loại to nhỏ đều cần nhưng loại nhỏ nhiều hơn, phải chắc chắn, khó đứt và tối màu, tránh mua mấy loại 5k/bịch nhé.

– Lược phồng, lược chải thẳng, không dùng lược quá mỏng.

– Sáp hoặc gel có độ cứng trung bình.

– Tự làm mệt hơn hẳn vậy nên có một hoặc vài người thân hay bạn bè hỗ trợ thì rất tốt.

Quy trình thực hiện cách tết tóc Dreadlock

Bước 1:

Gội đầu thật sạch bằng dầu gội chuyên dụng và xả bằng nước sạch để rửa trôi bụi bẩn, mồ hôi và dầu tóc, cung cấp cho mái tóc của bạn độ khỏe đủ cứng cáp để tết được kiểu Dreadlock.

cach-tet-toc-dreadlock03
Nhớ phải gội thật kỹ nhé

Những nhà tạo mẫu hay Barber chuyên nghiệp còn dùng cả baking soda hay nước giấm và chanh nữa cơ, nhưng để đảm bảo an toàn trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm nhiều thì chỉ dùng dầu gội bình thường là được.

Ngoài ra bạn còn có thể dùng Oxy (loại chuyên dùng để pha chung với thuốc nhuộm tóc) hỗ trợ khi gội đầu để tiết kiệm thời gian tết tóc, có nồng độ từ 9-12% nhưng đừng để lâu và tránh Oxy dính vào da đầu nhé.

Bước 2:

Sấy tóc thật khô, khô hoàn toàn luôn, rồi dùng dây thun nhỏ buộc tóc thành từng cụm theo ý bạn thích rồi túm gọn lại.

Ở bước này thì tùy vào kiểu Dreadlock bạn muốn mà có thể dùng tông đơ đẩy tóc ở bên dưới, phần 3 bên xung quanh.

– Nếu bạn muốn làm kiểu Dreadlock Classic, chuẩn truyền thống thì có thể bắt đầu chia lọn ngay khi tóc khô.

cach-tet-toc-dreadlock04
Bắt đầu tết tóc

– Còn nếu bạn thích các kiểu Dreadlock hiện đại và gọn gàng hơn, có thể dùng tông đơ để cắt gọn và tạo kiểu, đi fade đánh chân phần nền tóc 3 bên xung quanh, sau đó mới chia lọn.

cach-tet-toc-dreadlock05
Kiểu Short Dreadlock hiện đại

Bước 3 – Backcomb

Backcomb là kỹ thuật dùng lượt chải ngược tóc ra sau để tạo hình các lọn tóc, rồi lấy tay xoa đều lọn tóc xoay đó dùng thêm chút sáp pomade, gel để dễ vào nếp hơn.

cach-tet-toc-dreadlock06
Backcomb là bước tạo hình lọn tóc rất quan trọng

Bước 4:

Lặp lại bước 3 liên tục cho đến lọn tóc cuối cùng và tận hưởng thành quả, chào mừng bạn đến với một phong cách mới mẻ và chất lừ!

cach-tet-toc-dreadlock07
Dreadlock dù ngắn hay dài đều rất là chất

Kiểu truyền thống sẽ mất nhiều thời gian nhưng với các kiểu hiện đại thì nhanh gọn lẹ hơn hẳn.

Mẹo hay trong cách tết tóc Dreadlock

Liệu còn có những cách tạo kiểu Dreadlock nhanh hơn nữa không?

Cách tết tóc Dreadlock nhờ Box Braid

Box Braid là loại tóc giả được làm bằng tơ nhân tạo, không ảnh hưởng đến tóc thật của bạn, thường được sử dụng để che đi những khuyết điểm của bộ tóc.

Hiện nay các loại Box Braid dành riêng cho việc tạo kiểu Dreadlock đang rất được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ và tiện lợi của nó, giúp bạn tạo kiểu Dreadlock tốc độ cao mà không cần phải nuôi tóc quá dài mà trông vẫn không khác gì tóc thật.

Các bước thực hiện cũng rất đơn giản, đầu tiên bạn chỉ cần chuẩn bị Box Braid hoặc loại tóc giả phù hợp.

cach-tet-toc-dreadlock08
Nhớ chọn độ dài hơn mức mình muốn để trừ hao đi khi Backcomb nhé

Sau đó chia tóc ra thành cụm theo ý thích và buộc thun lại.

cach-tet-toc-dreadlock09
Chia tóc thành từng cụm theo ý muốn

Bắt đầu tết Box Braid vào lọn tóc thật, thế là xong.

cach-tet-toc-dreadlock010
Tết tóc tỉ mỉ
cach-tet-toc-dreadlock011
Cách tết tóc Dreadlock cũng không quá phức tạp

Trong trường hợp bạn này theo kiểu Dreadlock hiện đại, nên Tường còn giúp bạn ấy tạo kiểu skin fade trên nền tóc xung quanh.

Thành quả mỹ mãn, đẳng cấp và phong cách.

cach-tet-toc-dreadlock013
Thành quả mỹ mãn, đẳng cấp và phong cách.

Cách tết tóc Dreadlock bằng phương pháp móc tóc(Crocheting)

Cách này làm tóc trông tự nhiên hơn là dùng Box Braid nhưng tóc của bạn buộc phải dài tầm 10cm trở lên, được cái là có thể áp dụng lên nhiều loại chất tóc, và điều chỉnh được độ dài cũng như kích thước lọn tóc tùy ý, búi hay để xõa đều được.

cach-tet-toc-dreadlock014
Dùng cây móc tóc chuyên dụng để hỗ trợ

Kiểu này cũng dễ chăm sóc, tuy nhiên khi móc tóc không cẩn thận dễ làm tóc bị gãy, dễ bị bông xù lên, nhưng khắc phục cũng không quá khó.

Cách tết tóc Dreadlock bằng cách uốn tóc(Dread Perming)

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian tết tóc hơn bình thường thì hãy thử cách uốn tóc, nhưng mình cảnh báo trước nó sẽ không đẹp bằng cách làm truyền thống đâu nhé.

cach-tet-toc-dreadlock015
Có độ quăn khá giống sợi mì

Tuy nó cũng ra kiểu Dreadlock nhưng tóc sẽ giống như sợi mì tôm vậy, và thêm nữa tuy có tốc độ tạo kiểu rất nhanh nhưng bạn lại phải tốn công chăm sóc cẩn thận hơn.

Cách chăm sóc tóc Dreadlock đúng đắn nhất

“Để đầu Dreadlock rồi có còn gội đầu được không? Nghe bảo phải chăm kỹ dữ lắm”, hoặc “Động chạm vào tóc nhiều có sao không?” là những câu hỏi phổ biến tuy nghe qua khá buồn cười, nhưng thật sự đây đều là những kiến thức quan trọng nhất định phải biết nếu bạn đam mê kiểu tóc độc đáo này.

Có gội đầu được nữa không?

Hiện tại vẫn còn rất nhiều người nghĩ rằng anh em nào một khi đã để kiểu Dreadlock là khỏi gội đầu luôn, điều này mình khẳng định là sai quá sai nhé.

Để kiểu Dreadlock vẫn có thể gội đầu được nhưng cũng phải gội theo kiểu Dreadlock, và hiện nay đã có rất nhiều loại dầu gội dành riêng cho Dreadlock trên thị trường.

cach-tet-toc-dreadlock016
Nên dùng các loại dầu gội dành riêng cho Dreadlock

Nếu bạn là người mới chơi Dreadlock, chưa có kinh nghiệm nhiều thì chỉ cần nhờ sự trợ giúp và tư vấn của thợ, Barber chuyên nghiệp để lựa chọn loại dầu gội thích hợp nhất với chất tóc của bạn.

Những dân chơi kiểu Dreadlock lâu năm họ thậm chí còn tự điều chế dung dịch dầu gội cho riêng mình bằng baking soda, giấm táo và chanh.

Tuy nhiên, đặc biệt lưu ý là bạn không nên tự vò các lọn tóc mà phải ngâm vào trong chậu nước trước, sau đó dùng tay từ từ bóp các lọn tóc như bóp miếng bọt biển ấy.

Ngoài ra, bạn phải gội lại bằng nước thật sạch để tránh gây kích ứng da đầu nhé.

Tránh chà xát tóc khi dùng khăn lau khô

Chỉ nên dùng khăn bóp nhẹ để thấm nước từ các lọn tóc, cũng đừng bóp quá nhiều lần vì dễ làm tóc bị rối, sau đó sấy khô tóc bằng máy là được.

Có được động chạm nhiều vào tóc?

Thật ra nếu bạn tết tóc đúng cách và tỉ mỉ thì các lọn tóc sẽ có kết cấu rất chắc chắn, tuy nhiên khi nằm ngủ sẽ là thời điểm tóc của bạn dễ bị chà xát và mất nếp nhất.

Tốt nhất bạn nên buộc nhẹ chúng lại thành búi để tránh bị xê dịch nhiều khi nằm, và dùng loại gối kê đầu thật mềm mại cũng sẽ giúp tóc bạn đỡ rối.

cach-tet-toc-dreadlock017
Tránh nằm đè lên các lọn tóc

Cách tết tóc Dreadlock khi bị rối, chải lược thì sao?

Đây là việc bạn tuyệt đối phải tránh làm ngay cả khi các lọn tóc bị rối, bởi nó còn làm tình hình tệ hơn hẳn.

Cách ổn áp nhất vẫn là dùng ngón tay của bạn, hoặc nhờ tới sự trợ giúp của người khác để bện các lọn tóc lại theo kiểu dây thừng là xong.

cach-tet-toc-dreadlock018
Tạm biệt những cây lược nhé

Nuôi dưỡng tóc và da đầu

Khi để kiểu Dreadlock thì các phần da đầu bị lộ ra khá nhiều, dễ dẫn tới tình trạng da đầu bị khô, ngứa hoặc đóng gàu.

Bạn có thể dùng các loại sản phẩm cấp ẩm chuyên dụng cho da đầu, hay các loại dầu có nguồn gốc tự nhiên như oliu, dầu dừa…

cach-tet-toc-dreadlock019
Dầu dừa rất tốt cho da

Chỉ thoa một lượng vừa đủ sản phẩm dưỡng lên da đầu sau đó từ từ vuốt nhẹ theo phần tóc, việc này vừa chăm sóc và cải thiện tình trạng da đầu, vừa giúp tóc bạn trở nên bóng mượt hơn.

Với một kiểu tóc cá tính, phong cách cool ngầu chất lừ như thế này thì việc tạo kiểu và chăm sóc dĩ nhiên sẽ phải phức tạp hơn so với bình thường, nhưng giá trị nhận được thật sự rất xứng đáng để bạn bỏ thời gian và công sức, hy vọng những thông tin trong bài viết về cách tết tóc Dreadlock này sẽ đem đến nhiều điều hữu ích dành cho bạn, chào và hẹn gặp lại nhé!