Cách Pha Nước Mắm Chấm Bánh ướt | Đậm Vị Truyền Thống

Hiện nay, bánh ướt là món ăn khá phổ biến và được nhiều người ưa thích. Bánh ướt có thể dùng làm món ăn sáng hoặc ăn vặt. Bánh được làm từ bột gạo ăn cùng với chả, nem, rau và nước mắm. Đôi khi người ta cuốn bánh cùng với nhân thịt cùng rau giá. Một thứ không thể thiếu khi ăn món bánh ướt và được ví như linh hồn của món này chính là nước mắm. Vì vậy, bài viết này sẽ bật mí cho bạn cách làm nước mắm chấm bánh ướt ngon chuẩn vị.

Nước mắm chấm bánh ướt - Hình 1

Cách làm nước mắm chấm bánh ướt ngon như ngoài hàng

1. Cách làm nước mắm ăn bánh ướt phổ biến

Cách làm nước mắm ăn bánh ướt không giống với cách làm nước mắm chấm nem, chấm các món cuốn. Nước mắm ăn bánh ướt phải khiến cho món ăn thêm phần đậm đà, tròn vị và không được quá chua mới đúng vị. Vì bánh ướt được tráng từ bột và dường như không thêm gia vị gì. Thế nên, nếu nước mắm không đủ đậm đà sẽ khiến món ăn bị nhạt, mất ngon, không đủ cuốn hút. Vậy mới nói, nước mắm đóng vai trò quan trọng quyết định món ăn có ngon, hấp dẫn, đủ vị hay không. Do đó, bạn cần có bí quyết riêng để làm nước mắm bánh ướt ngon khó cưỡng.

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nước mắm ngon: 2 muỗng cà phê
  • Đường trắng/vàng: 2 muỗng cà phê
  • Ớt: 2 trái; tỏi: 2 tép
  • Chanh: 1 trái
  • Tương xí muội

Bên trên là công thức làm nước mắm phổ biến. Tuy nhiên, lượng ớt, tỏi, chanh, giấm bạn có thể thay đổi linh hoạt theo khẩu vị gia đình. Nếu nhà có trẻ nhỏ có thể dùng 1 trái ớt hoặc gia đình thích ăn cay thì có thể tăng lượng ớt để cay hơn. Bạn nên chọn ớt tươi để làm nước mắm thay vì ớt khô vì ớt tươi sẽ có màu bắt mắt và thơm hơn.

1.2 Cách thực hiện nước mắm chấm ăn bánh ướt

Trước tiên, bạn hãy lấy một cái tô to hoặc một cái cối sạch rồi cho ớt và tỏi vào giã nhuyễn. Thay vì băm nhỏ ớt tỏi thì giả sẽ có mùi thơm hơn đồng thời khi giã nhuyễn sẽ giúp nước mắm chấm trông đẹp hơn về màu sắc. Tiếp theo, bạn cắt ½ quả chanh bỏ hạt và vắt lấy nước cốt. Sau khi các nguyên liệu cần thiết đã được sơ chế xong bạn cho chúng lên kệ và thực hiện pha nước mắm.

  • Đầu tiên, bạn cho đường và nước lọc vào bát. Khuấy đều tay đến khi đường được tan hết. Bạn có thể dùng nước ấm để khuấy giúp đường nhanh tan hơn.
  • Bạn tiếp tục cho nước mắm, nước cốt chanh đã chuẩn bị rồi khuấy đều cho đến khi các hỗn hợp hòa quyện với nhau.
  • Bạn cho vào hỗn hợp trên một ít tương xí muội. Tương xí muội sẽ có tác dụng điều chỉnh lại vị của nước chấm cho cân bằng hơn đồng thời cách làm này cũng giúp nước mắm có màu vàng cam thu hút thị giác người dùng hơn.
  • Cuối cùng cho tỏi ớt giã nhuyễn vào và khuấy đều là hoàn thành. Bạn chỉ nên khuấy nhẹ tay để tỏi và ớt phân bố đều trong tô nước mắm là được, không cần quá mạnh tay tránh tỏi ớt chìm xuống dưới đáy tô.

Nước mắm chấm bánh ướt - Hình 2

Bát nước mắm ăn bánh ướt ngon không thể bỏ lỡ

Vậy là chỉ sau một vài bước đơn giản bạn đã có ngay 1 bát nước mắm hương vị khá đậm đà để ăn cùng với bánh ướt. Ớt bạn nên cho từ 1-2 quả là đủ, bạn có thể chuẩn bị thêm phần ớt riêng để những ai thích ăn cay có thể thêm tùy thích vào nước mắm chấm bánh ướt mà không làm ảnh hưởng đến nước mắm đã pha chung.

2. Cách làm nước mắm ăn bánh ướt bằng cách dùng giấm ăn

Làm nước mắm bằng giấm ăn cũng là một cách khác để làm nước mắm ăn cùng với bánh ướt được nhiều người yêu thích. Những nguyên liệu dùng để làm nước mắm chắc chắn đều có sẵn trên căn bếp của bạn, do đó bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu và làm theo trình tự sau:

2.1 Nguyên liệu dùng để làm nước mắm ngon ăn bánh ướt

  • Nước mắm ngon: 8 muỗng
  • Giấm ăn: 2 muỗng
  • Tỏi: 5 – 6 tép
  • Chanh: 2 trái
  • Nước sôi để nguội: 6 muỗng
  • Đường: 4 muỗng
  • Ớt tươi: 4 trái

2.2 Cách pha nước mắm ăn bánh ướt ngon

Với những nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ theo đúng định lượng như trên. Bạn đã có thể bắt tay vào làm nước mắm ăn bánh ướt.

Đầu tiên, bạn hãy đem ớt đi rửa sạch và cắt bỏ phần cuốn rồi lược bỏ phần hạt bên trong. Sau đó, cắt nhỏ ớt rồi băm nhuyễn. Đối với tỏi, bạn lột vỏ và băm nhuyễn tương tự như ớt.

Sau đó, bạn cho giấm ăn, đường, nước mắm, nước đun sôi để còn ấm, nước cốt chanh đã chuẩn bị vào chung một tô. Bạn nên cân bằng lượng chanh và lượng giấm vì nếu thiếu hoặc thừa một trong hai có thể làm cho nước mắm của bạn không chuẩn vị. Tiếp theo, bạn hãy khuấy đều hỗn hợp trên để các nguyên liệu được hòa trộn vào nhau. Bạn sẽ khuấy đều cho tới khi lượng đường trong bát tan hoàn toàn.

Như vậy, bạn đã hoàn thành cách làm nước mắm ăn bánh ướt bằng giấm. Sau khi thực hiện xong bạn hãy nếm thử lại và điều chỉnh vị cho vừa miệng. Chúng ta chỉ nên cho 1 ít giấm vì trong nước mắm đã có thêm chanh. Nếu cho quá nhiều sẽ khiến vị chua lấn át các vị khác, gây mất ngon và ngán cho người dùng.

So với cách làm nước mắm bằng chanh trên thì cách làm này có vị chua đậm hơn, thích hợp cho những ai thích nước mắm có vị chua ngọt đậm đà.

Nước mắm chấm bánh ướt - Hình 3

Bát nước mắm ngon làm bằng giấm ăn dùng để ăn bánh ướt vô cùng hấp dẫn

3. Cách nấu nước mắm ăn bánh ướt

Đây là cách làm nước mắm ăn bánh ướt của miền Bắc. Chắc chắn khi bạn đã ăn một lần thì sẽ không thể nào quên hương vị nước mắm này.

3.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nước mắm ngon
  • Xương
  • Thịt băm
  • Tỏi, ớt
  • Giấm ăn

3.2 Các bước nấu nước mắm ăn bánh ướt

Đầu tiên, bạn làm sạch xương và cho lên nồi ninh thật lâu để lấy nước dùng. Sau đó, bạn băm ớt tỏi thật nhuyễn. Đối với thịt băm bạn cho vào chảo nóng đảo đều tay cho thịt chín.

Tiếp đến, bạn đổ nước xương đã ninh, nước mắm và giấm ăn vào một chiếc bát. Sau đó, bạn khuấy đều các nguyên liệu trên để tất cả hòa quyện vào nhau. Cuối cùng, cho tỏi, ớt, thịt băm vào là đã hoàn tất. Bạn có thể thêm một ít tiêu vào để nước mắm chấm của bạn thơm hơn.

Nước mắm chấm bánh ướt - Hình 4

Món nước mắm chấm bánh ướt chuẩn vị miền Bắc

Tuy rằng, cách làm này bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian và tâm huyết khi làm nhưng thành quả mà bạn nhận được sẽ vô cùng xứng đáng. Một bát nước mắm chấm ngọt tự nhiên từ xương và thịt cộng với vị mặn thanh của nước mắm sẽ giúp cho món ăn chuẩn vị, cuốn hút và giàu dinh dưỡng.

Bạn nên sử dụng các loại nước mắm ngon để làm nước mắm bánh ướt được ngon. Bạn có thể chọn nước mắm Hoàng Gia, nước mắm được sản xuất theo công thức truyền thống có mùi thơm, đậm vị, màu sắc bắt mắt rất thích hợp để dùng làm nước mắm ăn bánh ướt. Chắc chắn, loại nước mắm này sẽ giúp món ăn của bạn lưu lại hương vị khiến người dùng khó quên sau khi ăn.

Với một vài công thức trên, chắc hẳn bạn đã tìm thấy cho mình một cách làm nước mắm chấm bánh ướt phù hợp với khẩu vị của mình và gia đình. Hãy tranh thủ một chút thời gian vào bếp, pha chế nước mắm ngon để đổi khẩu vị cho gia đình bạn ngay hôm nay.

Nếu bạn muốn biết thêm về loại nước mắm thích hợp để làm nước mắm chấm có thể liên hệ ngay với nước mắm Hoàng Gia để biết cách chọn nước mắm ngon giúp làm nước mắm chấm bánh ướt đậm đà hương vị.