Thịt trâu là loại thịt giàu dinh dưỡng, vị ngọt, ăn rất ngon và có cái chất rất riêng. Với thịt trâu, có thể chế biến được nhiều món ngon, được ưa chuộng. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ với bạn cách nấu thịt trâu nhúng mẻ tuyệt ngon mà lại đơn giản, dễ làm.
NỘI DUNG BÀI VIẾT
1. Nhận biết thịt trâu và thịt bò
Cách nhận biết hai loại thịt này không khó nhưng dễ gây nhầm lẫn. Tuy có cùng màu đỏ, nhưng thịt trâu có màu đỏ sẫm và thớ thịt hơi thô hơn thịt bò. Nếu cắt ngang thớ thịt thì nhìn thấy rõ sợi cơ thịt trâu to hơn sợi cơ thịt bò và có độ mịn kém hơn thịt bò. Hơn hết, thường thịt bò có mỡ màu vàng còn thịt trâu có hoặc không có mỡ, nếu có thì mỡ thịt trâu màu trắng.
2. Mách bạn cách chọn thịt trâu tươi, ngon
Chọn thịt có thớ thịt to, màu đỏ tía và mỡ trắng hơn mỡ bò. Đây là dấu hiệu nhận biết của thịt trâu tươi, ngon cho món ăn thêm đậm đà hương vị.
3. Nguyên liệu làm món thịt trâu nhúng mẻ
Để có món ăn ngon, nguyên liệu được chuẩn bị cần đảm bảo 3 tiêu chí tươi – ngon – sạch. Tốt nhất, bạn nên dùng rau hữu cơ hoặc tự trồng tại nhà nếu có điều kiện. Cần chuẩn bị:
- 0,8-1 kg thịt bắp trâu hoặc nạc đùi
- 1 bát mẻ vừa đủ
- Rau ăn kèm tùy theo sở thích của bạn và gia đình
- Cà chua, hành lá, hành tím, sả, ớt, tỏi, tiêu, gừng cùng các loại gia vị thường dùng (muối, mắm, đường…)
- Để nước dùng thêm ngon, ngọt bạn nên chuẩn bị thêm xương ống heo
- Món ăn kèm không thể thiếu là bún, mì. Ngoài ra, nên chuẩn bị thêm hột vịt lộn sống để ăn kèm.
Chọn nguyên liệu và sơ chế xong thì bắt tay vào học cách nấu thịt trâu nhúng mẻ chuẩn vị ngon thôi.
> Có thể bạn quan tâm: Top 5 món ngon từ gầu bò, bạn đã thử chưa?
4. Cách nấu thịt trâu nhúng mẻ đơn giản mà tuyệt ngon
Cách nấu thịt trâu nhúng mẻ thật ra cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần làm theo 3 bước sau:
Bước 1:
- Rửa sạch xương ống và rau củ ăn kèm.
- Cắt/thái cà chua thành từng miếng vừa ăn.
- Rửa sạch thịt trâu bằng cách xát muối hoặc rửa bằng dung dịch nước muối pha loãng và rửa lại bằng nước sạch. Sau đó để ráo thịt trâu vào rổ/rá cho ráo.
Bước 2:
- Ray mẻ qua lưới để lấy cốt mẻ cho nước nhúng thêm đậm đà.
- Cắt/thái thịt trâu thành những lát mỏng và vừa ăn.
- Chặt xương ống để làm nước dùng.
Bước 3:
- Chần sơ xương ống qua nước sôi một lần để rửa sạch chất bẩn còn sót lại.
- Phi thơm hành, tỏi, sả và gừng cùng một muỗng nước mắm vào nồi dùng để nấu nước lẩu. Tiếp đến, cho cà chua đã thái thành miếng vào để ngấm đều gia vị. Cuối cùng cho xương ống vào nồi và nêm nếm vừa ăn.
- Tiếp theo cho nước vào nấu sôi cùng ⅓ mẻ đã chuẩn bị. Ninh cho sôi trong khoảng 30-40 phút. Ninh đến khi xương ống chín rệu.
- Trong lúc chờ nước nhúng sôi, bạn nên pha nước chấm cho món ăn tùy theo sở thích của gia đình.
5. Gợi ý cách làm nước chấm thịt trâu nhúng mẻ
Nước chấm thích hợp với thịt trâu nhúng mẻ chính là sự kết hợp tinh tế giữa: sa tế, chanh, bột ngọt/mì chính và nước dầu của gói gia vị hảo hảo.
6. Thịt trâu nhúng mẻ ăn với rau gì ngon nhất?
Để tăng thêm hương vị cho món thịt trâu nhúng mẻ thì không thể nào thiếu rau ăn kèm. Tùy vào sở thích mỗi gia đình mà chuẩn bị những loại rau thích hợp. Có một số gợi ý về lựa chọn rau ăn kèm:
- Rau ăn lá: sẽ tăng thêm hương vị của món ăn nếu kết hợp với rau mồng tơi, rau thơm, lá tía tô, rau cải bắp.
- Rau ăn củ quả: nấm hương chính là loại rau chẳng thể thiếu khi dùng món thịt trâu nhúng mẻ.
Bếp Nhà Pi chúc bạn có bữa sum vầy gia đình, tụ tập bạn bè vui vẻ với những món ăn ngon!
> Có thể bạn quan tâm: Cách nấu bò sốt vang không cần rượu vẫn thơm ngon chuẩn vị!
Đánh giá bài viết: 5/5
Theo dõi fanpage của Bếp Nhà Pi để cùng chia sẻ nhiều kiến thức, kinh nghiệm hữu ích bạn nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!