Mùa hè thạch dừa sẽ là món giải khát cực ngon. Mua ngoài hàng thì sợ không đảm bảo vì thế hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn 5 cách nấu thạch dừa thô tại nhà ngon tuyệt đỉnh. cách nấu thạch dừa từ thạch dừa thô cực kỳ đơn giản luôn ạ vừa đảm bảo mà rẻ ai cũng sẽ mê luôn nhất là với các bạn nhỏ nhé.
Thạch dừa thô làm từ gì?
Thạch dừa thô bến tre được làm từ nước dừa già. Nước dừa già được nấu sôi thanh trùng, ủ, rồi cấy men sinh học, là một loại vi khuẩn có lợi, ủ đủ ngày sẽ bỏ ra cho máy thái miếng nhỏ tự động. Đó là lớp hemicellulose, sản phẩm sinh khối được tạo thành bởi sự lên men của vi khuẩn Acetobacter xylinum trong môi trường nước dừa già có bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Nên nếu bạn còn đang chưa biết dừa thô là gì và thạch dừa thô có tốt không thì có thể yên tâm nhé bởi nó có nguồn gốc rõ ràng và có thể sử dụng để giải khát trong mùa hè. Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh thực phảm thỉ bạn nên chọn các cơ sở uy tín để mua nhé. Như cá nhân mình thì mình tin tưởng và chọn mua thạch dừa thô Minh Tâm chuẩn Bến Tre chứ không mua linh tinh. Vì mình nấu cho gia đình và con mình ăn nên cứ phải chọn cái gì đảm bảo và ngon nhất thì mới mua.
1. Cách nấu thạch dừa thô đường phèn
Nguyên liệu
- 100g thạch thô (dùng để làm 2kg thạch dừa thô)
- Nước sôi để nguội
- Đường phèn
Thạch mới đổ ra ngâm sẽ như này
Cách nấu thạch dừa từ dừa thô
Bước 1: Bạn ngâm 10 thạch thô vào nước, rửa với nước nhiều lần để hết vị chua và mùi. ngâm rửa phôi thạch thô nhiều lần với nước để hết vị chua và mùi do quá trình lên men phôi. Vừa rửa vừa bóp đều tầm 6-7 lần. Mình rửa và ngâm nước cho phôi nở khoảng 3h đồng hồ. Rửa sạch rồi ngâm nước 30 phút rồi lại rửa sạch. Khi nào thấy thạch nở căng hết rồi như miếng thạch bạn hay mua sẵn ở siêu thị ấy thì thôi còn không có thể ngâm tiếp 1h nữa cũng không sao.
Lưu ý: Nên rửa bằng nước sôi để nguội vì thạch khô nở ra là nhờ ngậm nước mà, nước trong dừa lát chúng ta sẽ ăn đó nha.
Thạch sau khi ngâm nở đủ nước sẽ như này
Bước 2: Đun nước sôi, trụng qua phần phôi thạch đã nở đều. Thạch ngâm rửa sạch. Thạch ngậm đủ nước sẽ nở to và hết mùi chua (thạch có mùi chua là do quá trình lên men của nước dừa). Nên nếu thấy có mùi hơi chua nhẹ thì thạch vẫn ổn chứ không hỏng bạn nha.
Bước 3: Để thạch dừa ngon hơn ngấm vị hơn thì sau khi trần bạn vắt bớt nước đi 1 xíu nhé, để lát cho vào nồi nước đường thạch sẽ hút được nhiều nước hơn.
Cho đường phèn vào nồi đun với một chút nước. Lượng đường phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn nhé. Còn với bạn nào nấu bán hay kinh doanh thì nấu nhiều nước lên để múc thạch vào đổ nước thì nước cách mặt thạch 5-7cm nhé. Đun đường ở lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn thì cho phần thạch đã nở vào, nấu thêm 20 phút rồi bắc ra nhé. Nấu với đường phèn sẽ cho ra vị rất thanh ngọt tự nhiên và thơm bạn nhé.
Bước 4: Sau khi thạch nguội bạn cho 1 vài giọt hương dầu dừa mua kèm khi mua thạch vào khuấy đều là đã xong nồi thạch thơm ngon bổ dưỡng rồi. Nhớ cho ít thôi cho nhiều sẽ bị đắng bạn nhé. Bạn đóng hộp và cất ngăn mát tủ lạnh ăn trong 3-5 hôm.
2. Cách làm thạch dừa thô lá dứa đường phèn
Nguyên liệu
- 50 gram thạch dừa khô Bến Tre + 1 túi hương liệu dạng nước đi kèm
- Đường phèn
- 1 nắm lá dứa (khoảng 10 lá)
- Nước lọc
Cách nấu thạch dừa khô lên men Bến Tre
Bước 1: 50g dừa thô sẽ nấu ra được 1kg thạch dừa nên bạn có thể tùy nhà ăn nhiều hay ít để tăng giảm nguyên liệu nhé. Bạn đổ thạch dừa thô vào thau sạch và cho nước lạnh vào bóp đều để thạch hết men chua và ngấm nước dễ dàng hơn. Cứ 1h bạn thay nước 1 lần, ngâm trong 3-4h liên tục, cứ 30 phút bạn bóp thạch 1 lần. Đến khi nào bạn thấy thạch ngậm đủ nước cà hết mùi chua là được nhé
Bước 2: Bắc nồi nước lên để sôi và cho thạch vừa ngâm nở và trần qua 1- 2 phút để khử sạch hoàn toàn mùi chua. Rồi bạn vớt thạch ra rửa lại với nước sạch, vắt bớt nước và để qua rổ. Nếu bạn vẫn thấy thạch còn mùi có thể lặp lại bước này đến khi nào thấy thạch không còn mùi nữa là ổn.
Bước 3: Tùy bạn thích uống phần nước nhiều hay ít có thể nấu nhiều nước hoặc giảm nước. Như nhà mình 50g dừa thô mình sẽ nấu 1.2 lít nước rồi cho đường phèn vào và đun sôi, đường cũng cho tùy khẩu vị nhé bạn nếm thấy vừa miệng là ổn. Đường phèn sẽ cho ra vị ngọt dịu và mát chứ không gắt như đường trắng tuy nhiên nếu bạn không có đường phèn hoặc nấu để bán muốn giảm chi phí có thể dùng đường trắng nhé.
Lá dứa rửa sạch rồi thắt nút lại cho vào nồi nước đường đun chung, rồi đổ phần thạch đã làm sạch ở bước 2 vào đun cùng, đun tầm 10 -20 phút cho thạch ngấm vị, nước chuyển màu hơi xanh là được.
Vớt lá dứa bỏ ra ngoài rồi để nguội thạch, cho thêm hương liệu và cất tủ lạnh ăn dần.
Lưu ý: Thạch dừa thô ăn nóng sẽ rất dai và không ngon, nên bạn cần để nguội hoàn toàn nhé. Hoặc nếu muốn ăn ngay có thể ngâm thạch với nước đá lạnh cho giòn và săn chắc lại là có thể thưởng thức cùng các món chè, cocktail,…
3. Cách làm thạch dừa thô nấu với hạt é, hạt chia
Nguyên liệu
Hạt é có tác dụng giải nhiệt rất tốt, còn hạt chia thì rất tốt cho sức khỏe và giảm cân cũng rất hiệu quả. Nên bạn có thể kết hợp với thạch dừa thô để tăng hương vị cho món ăn này nhé.
- 50g thạch dừa khô lên men + túi hương liệu đi kèm
- Đường phèn
- 20 gram hạt é (hoặc 20g hạt chia)
- 10 lá dứa rửa sạch, đem thắt nút lại
Cách nấu thạch dừa thô với hạt é, hạt chia
Bước 1: Bạn ngâm, xả nước thạch dừa khô để nở căng giòn ngon và hết mùi chua tương tự cách là đã hướng dẫn ở trên. Thạch dừa sau khi ngâm ngậm nước nở to, bạn đem luộc và xả nước lạnh, để ráo.
Bước 2: Với hạt é, đem rửa sạch với nước. Còn hạt chia thì không cần rửa, sau đó cho hạt é hoặc hạt chia vào trong chén nước sạch ngâm 10 – 15 phút cho nở mềm.
Bước 3: Nấu đường phèn với 1- 2 lít nước lọc cho tan. Sau đó cho lá dứa vào đun cùng rồi đổ phần thạch dừa thô vào đun thêm 15- 20 phút sau. Đến khi nước đường phèn cạn bớt và chuyển màu hơi xanh thì bạn đổ hạt é hoặc hạt chia vào đun cùng. Nấu thêm 5 phút nữa, khuấy đều và tắt bếp.
Vớt bỏ lá dứa ra ngoài, để thạc nguội rồi cho thêm túi hương liệu đi kèm vào nồi là hoàn tất
Cách làm thạch dừa thô nhiều màu
Để tạo thêm màu sắc hay hương vị cho món thạc dừa bạn có thể mix thêm các lạo trái cây hoặc các màu từ lá cây, củ quả. Ngoài các nguyên liệu như trên thì bạn muốn tạo màu gì có thể sử dụng thêm như sau
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thạch dừa thô đã ngâm nước và luộc chín, xả nước, để ráo như công thức ở trên
- Đường phèn
- Màu tím: 10 lá cẩm (rửa sạch, để ráo)
- Màu đỏ: Củ rền hoặc thanh long đỏ
- Màu xanh: 5 – 7 cánh hoa đậu biếc
- Hương chanh leo: 1 ly nước cốt chanh dây
- Hướng dứa: 1 trái thơm chín đã gọt vỏ và cắt bỏ các mắt.
4. Cách làm thạch dừa thô nấu với thơm tạo màu vàng
- Bạn cắt thơm, dứa thành các miếng nhỏ vừa ăn. Lấy nửa quả đem ép lấy nước cốt hoặc nếu không có máy ép thì cho vào máy xay sinh tốt xay rồi lọc lấy nước bỏ bã đi nhé
- Cho 1-1.2 lít nước lọc vào nồi, thêm đường phèn vào và đun sôi. Vì dứa có vị ngọt rồi nên bạn cho đường từ từ kẻo không sẽ bị ngọt quá nhé, lát nếu hạt thì cho thêm vào sau. Đổ thạch dừa thô vào, khuấy đều và đun thạch 20 phút cho ngấm đường
- Thêm nước ép thơm và thơm tươi đã cắt miếng nhỏ vào nồi đun cùng. Đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp. Bạn có thể nếm và thêm đường nếu thấy nhạt ở bước này nha
- Đợi nguội thì cho thêm vài gọt hương liệu mùi dừa vào khuấy đều là có thể thưởng thức.
5. Cách nấu thạch dừa thô với hoa đậu biếc tạo màu xanh
Bạn lấy 50ml nước nóng rồi cho hoa đậu biếc vào ngâm tầm 5-10 phút cho ra màu, lọc nước bỏ bã. Tương tự như khi nấu thạch dừa thô với dứa, thay vì cho nước ép dứa thì bạn cho nước hoa đậu biếc vào rồi đun them 5 phút nữa là hoàn tất món thạch dừa màu xanh với hoa đậu biếc rồi nhé.
6. Cách làm thạch dừa thô nấu với nước chanh dây
Chanh dây bạn mua về cho vào rây lọc bỏ hạt chỉ lấy phần nước. Đun nước và nấu thạch như các cách trên, sau khi thạch ngấm đường thì bạn cho nước cốt chanh dây vào đun thêm 5 phút nữa. Nhớ khuấy nồi liên tục để tránh thạch bị dính dưới đáy nồi. Cá nhân mình thì không thích phần hạt nên mình bỏ hết hạt đi, còn bạn nào thích cho cả hạt hoặc điểm hạt chanh leo thì có thể dằm nát 1/2 quả rồi cho vào thêm nhé. sau khi cho nước cốt vào thì đun thêm tầm 5 phút rồi để nguội, thêm thương liệu tạo mùi dừa nếu muốn là có thể dùng được.
7. Cách nấu thạch dừa thô với nước lá cẩm tạo màu tím
Tương tự như cách làm thạc dừa thô với lá dứa, bạn đun nước rồi rồi thả lá cẩm vào đun cùng, tiếp đến cho thạch dừa đã sơ chế vào đun 20-25 phút. Bạn sẽ thấy nước chuyển từ từ sang màu tím rất đẹp mắt. Sau đó để nguội cho thêm các chất tạo mùi như vani, hương dừa là dùng được luôn.
Cầu kỳ hơn thì bạn xay lá cẩm rồi lọc lấy nước cốt và cho phần nước cốt này vào sau khi đun thạch với nước đường được 20 phút. Hơi lâu 1 chút nhưng màu sẽ đẹp mà hương vị sẽ ngon hơn không bị hắc bạn nhé
8. Cách làm thạch dừa thô nấu với củ rền tạo màu đỏ
Ngoài củ rền bạn có thể sử dụng thanh long đỏ để tạo màu nhé. Ép hoặc xay rồi lấy phần nước cốt. Sau đó bạn nấu như nấu thạch với hoa đậu biếc. Thành phẩm thạch và cả phần nước sẽ có màu đỏ rất lạ và ăn cũng rất ngon miệng bạn nhé.
Ngoài các công thức nấu thạch trên thì bạn có thể sáng tạo ra các loại thạch với hương vị khác nhau bằng chính xác nguyên liệu có trong căn bếp nhà bạn. Ví dụ như mít, lê, nhãn, vải, xoài, dâu tây…Chỉ cần áp dụng công thức gốc và sơ chế chuẩn là bạn có thể thỏa mái mix thạch dừa này theo ý bạn muốn. Chúc bạn thành công với cách làm thạch dừa thô này và hãy để lại ảnh nếu như bạn sáng tạo ra món nào hay ho để mọi người cùng học hỏi nhé
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!