Phá lấu là một món ngon được làm từ nội tạng bò hoặc heo như tai, lòng non, bao tử, phèo… Cách nấu thực chất không có nhiều quy trình phức tạp, song ở bước sơ chế nội tạng heo thì phải cực kì kỹ lưỡng vì nếu để lòng heo còn mùi hôi thì sẽ không thể ăn được nữa. Ngoài ra, bạn cần có thời gian khoảng 1,5 – 2 tiếng nấu và ướp trước đó 2 tiếng để hoàn thành món ăn này.
Món phá lấu heo giòn ngọt, thơm ngon chấm cùng bánh mì (Ảnh: Internet)
Phá lấu đúng chất và “đúng tác quyền” nhất phải là từ lòng bò. Thế nhưng, ngày nay, lòng heo cũng đã được sử dụng phổ biến để tạo nên một chén phá lấu ngon hấp dẫn. Nhiều người thường nói vui rằng, ai mê ăn vặt, đặc biệt là ở Sài Gòn mà chưa biết đến phá lấu thì chưa phải là “sành”. Bởi lẽ, phá lấu là món ăn vặt được bán ở khắp các quán xá nhỏ, làm món nhậu ăn chơi cũng rất tuyệt vời. Để biết thêm bí quyết thực hiện món ăn này để mở quán kinh doanh bạn có thể tham khảo thêm lớp dạy nấu ăn tại Bếp Trưởng Á Âu. Dưới đây là cách nấu phá lấu heo thật ngon tại nhà.
Nguyên liệu nấu phá lấu bao tử heo
- 1 bao tử heo
- 1 tai heo
- 1 bộ ruột non heo (phèo)
- 1 trái dừa non có nước
- 10gram đường thốt nốt
- 5 – 6 hoa hồi (nếu không có hoa hồi, bạn có thể sử dụng ngũ vị hương để thay thế đều được)
- 4 tép tỏi bóc vỏ cắt lát mỏng + 4 củ hành tím bỏ vỏ cắt lát mỏng + 2 trái ớt + 1 nhánh gừng cạo vỏ cắt lát mỏng bạn cho vào cối để giã nhuyễn.
- Các gia vị nêm: bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, ớt bột
- Nước mắm, nước tương.
Chuẩn bị các nguyên liệu nấu phá lấu thật ngon (Ảnh: Internet)
Cách nấu phá lấu
Làm sạch bao tử, tai heo và phèo
Bao tử heo sau khi mua về bạn phải chà thật kỹ, lâu và nhiều lần với muối, bóp với rượu trắng cho thật sạch và trắng rồi lộn mặt trong ra, tiếp tục bóp với muối, rượu trắng và xả lại với nước.
Tai heo khi mua về trước hết bạn chần qua với nước sôi cho các chất bẩn trôi ra ngoài rồi ngâm ngay vào nước đá cho nguội và giòn. Sau đó bạn cạo sạch tai heo và cũng tiếp tục rửa lại với nước muối, rượu trắng và cuối cùng là nước lạnh cho thật sạch.
Sau khi đã rửa sạch, bạn cắt nhỏ bao tử, phèo để ướp cho nhanh thấm gia vị.
Cho hoa hồi vào chảo sao sơ cho thơm (lưu ý sao không, không cần cho dầu ăn bạn nhé)
Ướp nguyên liệu
Bạn cho tỏi, hành tím, ớt và gừng giã nhuyễn + 1 muỗng cà phê hạt nêm + 2 muỗng cà phê ớt bộ + ½ muỗng cà phê tiêu + ½ muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng canh nước mắm + 4 muỗng canh nước tương vào tô bao tử, tai và phèo đã rửa sạch, trộn đều lên và ướp trong khoảng 2 tiếng.
Ướp phá lấu trong khoảng 1,5 – 2 tiếng cho thật thấm gia vị (Ảnh: Internet)
Nấu phá lấu tai heo
Bạn băm thêm khoảng 1 muỗng canh tỏi nữa rồi phi cho thơm. Tiếp theo, cho đồ lòng đã ướp vào chiên sơ cho vàng và săn.
Cho tiếp đường thốt nốt giã nhuyễn + nước dừa + hoa hồi đã sao vào, hạ nhỏ lửa và nấu cho đến khi bao tử, tai heo thật chín mềm.
Nấu phá lấu với nước dừa cho thật thấm gia vị và nước sắc lại mới ngon (Ảnh: Internet)
Nếu bạn muốn phá lấu có màu vàng ươm thật đẹp thì bạn cho 1 – 2 muỗng cà phê bột nghệ vào cùng. Nếu nước đã sắp cạn mà phá lấu vẫn chưa mềm và thấm vừa ăn thì bạn cho thêm ½ trái dừa nữa rồi tiếp tục nấu với ngọn lửa liu riu.
Thưởng thức
Phá lấu nấu xong sẽ có phần nước kèo vàng tựa màu cánh gián, sóng sánh đẹp mắt. Cắn thử một miếng bao tử tai heo thấy giòn giòn sần sật, ăn đến phèo thì thấy mềm mà không có bất cứ một mùi hôi khó chịu nào, tất cả nguyên liệu đều thấm gia vị rất đậm đà, hơi ngọt, mằn mặn lại hơi cay và thơm thơm mùi hoa hồi.
Bạn dùng phá lấu với bánh mì hoặc nấu cùng với mì gói ăn sẽ rất ngon.
Mẹo giúp món phá lấu bò ngon hơn
– Sau khi nấu xong, bạn múc phá lấu ra chén và nhớ cho thêm ít rau thơm để làm tăng hương vị cho món ăn.
– Bạn có thể ăn kèm phá lấu cùng mì tôm, cơm hoặc bánh mì đều được. Tuy nhiên, nên thưởng thức lúc còn nóng để cảm nhận độ ngon miệng và mùi thơm đặc trưng của món ăn nhé.
– Lòng bò mang về sơ chế kỹ, rửa sạch với muối, rượu trắng hoặc sả để khử mùi tanh. Có như vậy, món ăn mới đảm bảo hương vị giúp người ăn cảm thấy hấp dẫn và ngon miệng hơn.
Trên đây là hướng dẫn cách làm phá lấu đơn giản mà bạn có thể áp dụng để chế biến ngay tại nhà. Nếu bạn thích dùng bò hơn, bạn có thể tham khảo thêm về cách nấu phá lấu bò để nắm rõ hơn về cách sơ chế, đặc biệt là sơ chế lòng bò. Theo dõi Website để cập nhật nhanh các món ăn ngon hàng ngày bạn nhé!
Điểm: 3.78 (18 bình chọn)
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!