Nấm đông cô là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có nguồn gốc từ Châu Á chủ yếu ở Hàn Quốc và Nhật Bản nhưng lại được sử dụng nhiều ở Trung Quốc. Loại nấm này có thể chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau, nhưng nhiều người lại chưa biết sơ chế để nấm có thể phát huy được hết ưu điểm. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu xem cách chế biến nấm đông cô nhé.
Danh Mục I. Tìm hiểu về nấm hương
II. Cách sơ chế nấm hương
- Cách khử mùi
- Cách rửa và ngâm
III. Cách chế biến nấm hương
- Nấm đông cô kho đậu hũ
- Nấm hương xào xả ớt
- Cải ngồng xào nấm hương
- Canh xương gà nấm đông cô
- Canh nấm hương sườn heo
- Nấm đông cô om gừng
Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô (danh pháp hai phần: Lentinula edodes) là một loại nấm ăn có nguồn gốc bản địa ở Đông Á. Nấm hương có dạng như cái ô, đường kính 2 – 6 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành nâu sậm. Nấm hương có một chân đính vào giữa tai nấm. Mặt trên tai nấm màu nâu, mặt dưới có nhiều bản mỏng xếp lại.Trên mặt nấm có những vảy nhỏ màu trắng. Thịt nấm màu trắng, cuống hình trụ.
Nấm đông cô có tốt không
- Nấm hương chứa khá nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin, chẳng hạn như vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê… Nó có khoảng 30 enzym và tất cả các acid amin tối cần cho cơ thể (tức là những acid amin mà cơ thể không tổng hợp được). Nấm cũng có một số alcool hữu cơ mà khi nấu chín, các alcool này biến đổi, tạo thành mùi thơm đặc biệt của nó.
- Các nhà khoa học đã chiết xuất được chất Lentinan và Lentinula Edodes mycelium (LEM) từ nấm hương. Đây là 2 chất chính tạo nên tác dụng dược lý của loại nấm này. Một nghiên cứu tại Nhật cho thấy, những bệnh nhân ung thư đang hóa trị nếu dùng thêm Lentinan thì hiệu quả hóa trị sẽ tăng lên, khả năng sống sót cao hơn và sự tiến triển của ung thư sẽ bị kìm hãm. Vì vậy ở Nhật, Lentinan đã được chấp nhận như một liệu pháp phụ trợ trong tiến trình dùng hóa trị liệu.
- Thành phần hoá học: Trong 100g nấm đã sấy khô có 12,5g chất đạm, 1,6g chất béo, 60g chất đường, 16mg can-xi, 240mg kali và 3,9g sắt, các vitamin
Chuẩn bị:
- Muối
- Rượu
Thực hiện
- Nấm đông cô ngâm nở để qua đêm
- Khi ngâm lưu ý quay phần gộc nấm tiếp xúc với mặt nước
- Xả nấm nhiều lần và bóp nước sau mỗi lần xả nước
- Nấu nước sôi, cho nấm vào luộc chừng 2 phút nêm rượu nấu ăn. Nấu 15 phút nữa nấm mềm hoàn toàn.
Nấm hương khô là nấm đã được sấy khô rồi nên trước khi chế biến bạn cần ngâm nước cho nấm nở. Ngâm nấm ngập trong nước trong 8 giờ hoặc để qua đêm.
Cắt bỏ chân nấm. Phần chân nấm rất cứng nếu để lại khi nấu ăn sẽ không ngon. Nên bạn cần loại bỏ những phần cứng hoặc toàn bộ chân nấm.
Loại bỏ những hạt cát, bụi khỏi nấm dưới vòi nước.
Xả nấm nhiều lần và vắt nhẹ nước bằng tay sau mỗi lần xả nước
Mẹo: Cắt bỏ chân nấm, Mũ nấm cắt đôi rồi ngâm chúng với nước nóng. Với cách này, nước nóng sẽ giúp nấm đông cô mau nở hơn nhưng làm giảm hương vị của chúng. Tuy nhiên, nếu muốn nhanh chóng thì đây chính là sự lựa chọn của bạn. Cho thêm tí muối vào nước ngâm nấm. Với cách làm này bạn sẽ dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn khỏi nấm đông cô.
Chuẩn bị
- 1 hộp nấm đông cô tươi
- 2 bìa đậu hũ
- 2 thìa canh sả ớt xay nhuyễn
- 2 thìa nước tương
- 1 thìa cà phê đường
- 1/2 thìa muối hột
Thực hiện
- Nấm ngâm nước muối loãng và cắt gốc đen, rửa lại và để ráo
- Đậu hũ chiên vàng với rất ít dầu và không quá khô
- Vẫn dùng giấy thấm dầu mặc dù ít dầu, sả ớt xay nhuyễn
- Phi thơm sả ớt rồi cho tất cả gia vị, nước tương vào cho sôi
- Cho nấm và đậu chiên vào và đảo nhẹ, nhỏ bếp cho riu riu trong 5 phút là được
- Không đun lâu quá như vậy nấm ra nước mất ngon
- Ăn nóng với cơm thì rất ngon và cảm thấy thật nhẹ nhàng trong cơ thể. Nhất thiết phải nhai kỹ và chậm thì sẽ cảm nhận được chất của món ăn.
Chuẩn bị
- Chân Nấm đông cô
- Dầu ăn, xả, ớt đỏ, lá chanh
- Bột nêm, mì chính, nước tương
Thực hiện
- Chân nấm ngâm nở cắt bỏ phần đuôi nấm rửa sạch để ráo (không vắt khô nhé bạn)
- Cho dầu vào chảo chiên chân nấm rồi vớt ra thố trộn bột nêm, mì chính, nước tương.
- Cho dầu vào chảo phi thơm vs xả băm, ớt băm, lá chanh băm. Rồi cho chân nấm vào xào.
- Nếm vừa khẩu vị thì tắt bếp. 10 phút sau hâm lại tiếp cho thấm.
Chuẩn bị
- Đọt cải ngồng; 50g
- Nấm đông cô khô.
- 1 miếng đậu hũ.
- Tàu hũ ky (phù trúc).
- Tỏi.
- Dầu hào.
- Nước tương.
- Hạt nêm.
Thực hiện
- Đọt cải ngồng rửa sạch, để ráo.
- Tỏi băm nhỏ, chia làm 2 phần.
- Nấm đông cô khô ngâm mềm, cắt sợi, đậu hũ cắt sợi.
- Tàu hũ ky ngâm mềm, cắt khúc ngắn.
- Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi rồi thêm nấm, đậu hũ, tàu hũ ky vào xào, trút ra đĩa.
- Phi thơm chỗ tỏi còn lại, cho đọt cải vào xào, khi rau gần chín cho nấm, đậu hũ và tàu hũ ky vào xào chung.
- Nêm dầu hào, nước tương và hạt nêm vừa ăn, trút ra đĩa và trang trí.
- Món ngồng cải xào nấm đông cô xốt dầu hào ăn rất thú vị bởi mùi thơm của nấm hòa quyện cùng vị bùi bùi dễ chịu của tàu hũ ky. Món này không những ngon miệng, lạ mắt mà còn rất hợp với những người ăn chay hay muốn giảm cân nữa đấy!
Với 3 cách chế biến chay trên sẽ bổ sung thêm vào thực đơn cho những ai thường xuyên ăn chay, ngon miệng và bổ dưỡng
Chuẩn bị
- 1 bộ xương gà
- Khoảng 20 con tôm khô cỡ vừa
- Su hào, cà rốt, 20g nấm hương, muối hoặc bột gia vị, nước mắm
Thực hiện
- Cho xương vào nồi ngập nước, đun sôi 2-3 phút cho ra hết cặn bẩn. Đổ ra rửa sạch. Xếp xương vào nồi cùng với tôm khô, đổ nước ngập, nấu sôi, hớt sạch bọt rồi hạ nhỏ lửa, hầm xương khoảng 45 – 70 phút tùy loại xương và tùy số lượng xương sử dụng nhiều hay ít.
- Vớt bỏ xương, để lại tôm khô. Su hào, cà rốt gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Nấm ngâm nước ấm trước 1 – 2 tiếng cho nở mềm. Rửa lại rồi vắt sạch nước. Thái lát mỏng.
- Đun sôi nước dùng, đợi nước sôi thì thả su hào, cà rốt, nấm vào. Đun sôi và hớt bọt nếu có. Hạ lửa vừa và nêm muối/mắm/gia vị cho vừa ăn. Nấu thêm 5-10 phút đến khi rau chín mềm. Dùng nóng, có thêm ít hành mùi và tiêu xay sẽ thơm ngon hơn.
Chuẩn bị:
- Nấm đông cô 12 cái
- Sườn heo 1 1/3 kg
- Nước 3 lít
- Tỏi 1 củ
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Gói gia vị nấu phở 2 gói
Thực hiện
- Ngâm nấm đông cô khô trong 30 phút cho nở mềm, sau đó vắt ráo. Tỏi rửa sạch, không bóc vỏ nha. Sườn heo rửa sạch, chặt nhỏ. Bắc 1 nồi nước, cho sườn heo vào đun cho đến khi sôi, sau đó vớt ra xả với nước lạnh.
- Bắc 1 nồi nước khác (3 lít) lên bếp đun sôi, cho sườn heo, gói gia vị nấu phở, củ tỏi, nấm đông cô, muối, tiêu vào hầm trong 1 giờ. Nếu có bọt thì bạn hớt hết đi nhé, bạn có thể nêm thêm 1 ít nước mắm nếu thích rồi tắt lửa.
- Canh sườn ngon nhất là khi dùng nóng. Bạn chuẩn bị nước tương tỏi ớt để chấm cùng sườn nhé. Mùi vị ngon tuyệt từ canh sẽ khiến gia đình bạn cứ hít hà mãi không thôi.
Chuẩn bị
- 15 tai nấm đông cô khô
- 500ml nước
- 2 thìa canh tương Kikkoman
- Độ 1cm gừng bóc vỏ và thái lát
- 1-2 thìa canh đường
- Một vài giọt dầu vừng thơm
Thực hiện
- Nấm đông cô ngâm nước sôi khoảng 15 phút cho mềm. Bỏ chân nấm, cho vào nồi.
- Đổ nước xâm xấp mặt nấm, thêm nước tương, gừng. Đun sôi rồi vặn nhỏ lửa liu riu khoảng 40 phút đến khi nấm mềm. Nêm nếm với gia vị cho vừa miệng.
- Trước khi ăn, cho thêm mấy hạt dầu vừng. Ăn nóng với cơm.
Ngoài những cách nấu trên, nấm hương còn có nhiều cách làm khác và bạn có thể xem thêm các món ngon từ nấm rơm không nên bỏ qua
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!