Lẩu là một món rất đơn giản, được rất nhiều người lựa chọn, nó thích hợp ăn các mùa trong năm và thu hút được rất nhiều nhóm bạn. Câu hỏi đặt ra bây giờ là làm cách nấu lẩu ngon rẻ phù hợp với túi tiền? Bật mí ngay trong bài viết dưới đây.
Giới thiệu về món lẩu
Món lẩu nóng hổi, vừa thổi vừa ăn sẽ làm bạn giải tỏa cơn thèm bấy lâu nay. Với hương vị đậm đà, thơm ngon, món lẩu là món rất hấp dẫn mọi thứ khách. Hiện nay, có một số loại lẩu được nhiều người ưa chuộng như:
– Lẩu Thái: Nếu bạn là người thích ăn cay thì đừng bỏ qua món lẩu thái. Cách nấu lẩu ngon rẻ này cũng hết sức đơn giản, không quá phức tạp. Có nguồn gốc từ bên Thái Lan và được nhiều nước chế biến, lẩu Thái được ninh từ nước xương nên rất ngọt và các nguyên liệu ăn kèm khác như mực, ngao, tôm, thịt bò, cà chua, các loại rau ăn, củ quả… Lẩu Thái rất đặc biệt, linh hồn của món ăn chính là lá chanh Thái, nước cốt chanh Thái.
– Lẩu Hàn Quốc: Đây là món ăn thích hợp ăn vào mùa đông lạnh. Món lẩu này được ăn với nhiều loại hải sản như bạch tuộc, thịt bò, lẩu nấm, lẩu shabu. Lẩu Hàn Quốc thu hút nhiều du khách thích thú bởi vì loại lẩu kim chi này nổi tiếng với vị chua, cay hấp dẫn nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà từ kim chi, đậu hũ tươi, thịt ba chỉ…
Lẩu thơm ngon cho đại gia đình
– Lẩu Trung Quốc: Đi một vòng Thái Lan, Hàn Quốc chúng ta sẽ trở về với món lẩu của người anh em láng giềng “lẩu Trung”. Trung Quốc từ xưa tới nay, nổi tiếng với rất nhiều món lẩu độc đáo từ lẩu Trùng Khánh đến lẩu Quảng Đông, Tứ Xuyên, mỗi loại nước lẩu đều có hương vị rất riêng biệt. Tuy nhiên, đặc trưng của lẩu Trung Quốc là ớt, món lẩu rất cay.
– Lẩu Nhật Bản: Nếu các món lẩu ở trên khiến bạn khó ăn vì nước lẩu quá cay thì bạn nên chuyển sang lẩu Nhật Bản. Lẩu Shabu Shabu là một món ăn đặc trưng ở Nhật Bản, sử dụng những miếng thịt bò bản to thái mỏng và nhúng trực tiếp vào nước lẩu sôi.
Nước lẩu thơm ngon, có vị ngọt, đậm đà, miến thịt ăn mềm và thơm ngon kèm với các loại rau của quả thái mỏng, rong biển, hành tây, nước sốt đậm đà. Bạn có thể ăn kèm với mì.
Cách nấu lẩu ngon rẻ giá sinh viên
Cách nấu lẩu thập cẩm
Lẩu thập cẩm có lẽ là món lẩu đơn giản và dễ nấu nhất trong các loại lẩu, nguyên liệu của món ăn này cũng rất đơn giản và không tốn kém quá nhiều. Nếu ước tính chi phí, một nồi lẩu cho 4 người trong gia đình, giao động khoảng 300 đến 500 nghìn đồng.
Nguyên liệu để chuẩn bị
– Gừng, lá quế, tỏi, hành, hoa hồi, ớt tươi, bột ớt, sa tế
– Xương cục
– Các loại rau của quả như nấm, khoai tây, ngô.
– Các loại rau như rau muống, rau cải, rau ngải cứu
– Thịt bò, thịt gà, ngao, tôm
– Đậu phụ, váng đậu
– Bún hoặc mì tôm.
Lẩu thập cẩm thơm ngon
Cách thực hiện
Bước 1: Nấu nước lẩu
– Bạn đem rửa sạch xương cục và luộc sơ qua để cho chất bản trong xương được đi ra ngoài và làm cho nước lẩu không bị hôi, trong.
– Rửa sạch các nguyên liệu như tỏi, gừng, ớt, quế để làm nước lẩu.
– Cho một chiếc chảo lên bếp, đợi chảo nóng bạn sẽ cho một chút dầu ăn, khi dầu ăn đã già thì bạn cho gừng, tỏi, ớt, hành vào đảo đều. Tiếp tục cho lá quế, lá hồi, tỏi băm để làm nước lẩu thơm. Tùy thuộc vào gia đình của bạn mà bạn có cho thêm sa tế vào hay không.
– Chuẩn bị một nồi nước đủ để 4 người ăn lẩu, cho xương cụt vào linh để nước lẩu thêm ngọt và béo. Sau khi nước sôi, bạn bắt đầu nếm nếm gia vị để nước lẩu thêm đậm vị.
– Nếu nhà bạn muốn ăn lẩu Thái thì có thể mua thêm gói gia vị lẩu thái vào nước dùng.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm
– Các loại rau củ, quả bạn cần đem đi rửa sạch và ngâm với nước muối loãng, rồi cắt thành từng khúc nhỏ cho vừa ăn. Ngô bạn cần cắt thành từng khoanh mỏng, cà rốt thái kiếng, nấm kim châm bỏ gốc…
– Đậu phụ thái thành từng miếng mỏng.
– Thịt bò, thịt gà thái mỏng ướp cùng các loại gia vị.
– Tôm rửa sạch.
Bước 3: Thưởng thức
Khi nước dùng đã ngọt và bạn cũng đã chuẩn bị xong các nguyên liệu ăn kèm, thì chỉ cần mang ra bàn và gọi mọi thành viên trong gia đình mình ra thưởng thức. Bạn có thể khéo hơn bằng cách chuẩn bị các loại nước chấm nguyên liệu để món lẩu thêm đậm vị hơn.
Cách nấu ngon rẻ giá sinh viên từ nguyên liệu gà
Gà là một nguyên liệu đơn giản, hấp dẫn và bổ dưỡng. Lẩu gà có lẽ là món ăn đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Thực hiện được món ăn này cho gia đình 4 người ăn, chúng tôi ước tính giá thành giao động khoảng 300 nghìn đồng.
Nguyên liệu chuẩn bị
– Nửa con gà tươi, ngon
– Xương để làm nước dùng
– Các loại rau ăn kèm bao gồm có rau muống, rau cải, rau mồng tơi, rau cải thảo.
– Nấm
– Đậu phụ trắng
– Váng đậu
– Các loại gia vị như mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn
– Tỏi, ớt, gừng, sả, sa tế, cà chua
Lẩu gà giá rẻ
Cách làm lẩu gà ngon rẻ
Bước 1: Nấu nước lẩu
– Bạn cần rửa sạch gà và ngâm với nước muối loãng để gà bớt mùi hôi.
– Xương cục rửa sạch, luộc bỏ váng bẩn.
– Bạn sẽ linh xương để lấy nước làm lẩu bằng cách chuẩn bị một nồi nước 2 lít, cho xương cục vào hầm khoảng 30 phút để ra hết chất dinh dưỡng và nước ngọt.
– Cho chảo lên bếp, đặt lên bếp đợi nóng thì đổ dầu ăn vào và cho các nguyên liệu làm thơm nước, cho tỏi băm vào phi cùng cho dậy mùi, khi tỏi thơm thì bạn cho cà chua cắt miếng để làm nước lẩu thêm hấp dẫn.
– Khi nước đã ngọt, bạn bắt đầu nêm nếm gia vị như nước mắm, muối, bột ngọt, sao cho vừa ăn và tiếp tục linh nước lẩu.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
– Bạn sẽ cần thái thịt gà thành từng miếng mỏng để phục vụ cho quá trình ăn. Để thịt gà thêm đậm đà và tươi ngon hơn thì bạn cần ướp gà với sả và gia vị.
– Các loại rau củ quả bạn cần rửa sạch và thái nhỏ, ngâm nước muối loãng rồi để ráo nước.
– Đậu phụ tươi bạn cắt thành từng miếng nhỏ, xếp gọn ra đĩa.
– Váng đậu bạn bẻ nhỏ, đem đi chiên với dầu để nở.
Ngoài nguyên liệu chính là lẩu gà ra, bạn cũng có thể ăn kèm thêm với thịt bò, sụn heo hoặc hải sản.
Bước 3: Pha nước chấm
Thịt gà nấu lẩu ngon ở nước chấm gia vị. Bạn có thể pha rất đơn giản bằng cách: Sử dụng một thìa bột canh và nửa quả chanh, nếu bạn ăn được canh thì có thể cho bột ớt hoặc ớt tươi vào.
Bước 4: Thưởng thức Sau khi bạn đã chuẩn bị hoàn thành mọi thử, bạn chỉ cần đặt nồi nước dùng lên bếp và quây quần cùng các thành viên trong gia đình của mình. Cho lần lượt thịt gà, nấm, rau của quả vào nồi và đậy nắp lại.
Lẩu gà thơm ngon cho gia đình
Ăn lẩu gà rất nhanh ngán vì thế để không nhanh chán, bạn có thể uống thêm nước coca. Cuối cùng, bạn có thể ăn thêm mì tôm hoặc bún với nước lẩu gà để thêm chắc bụng. Sau khi đã thưởng thức sau nồi lẩu “ngon tuyệt cú mèo” thì điều hạnh phúc hơn cả là được tráng miệng bằng một ly sữa chua mát lạnh phải không?
Với những chia sẻ về cách nấu lẩu ngon rẻ giá sinh viên ở trên, hy vọng rằng các bà nội trợ đến các bạn sinh viên có thể tự tay làm được một nồi lẩu thơm ngon cho mình, an toàn, tiết kiệm và hợp vệ sinh.
Xem thêm:
>>> 3 cách làm thịt lợn hun khói đơn giản mà lạ miệng dành cho cả nhà
>>> Hướng dẫn cách làm miến xào chay cực hấp dẫn và ngon miệng
Tags: Ẩm thực – Nấu ăn Kiến thức
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!