Công thức nấu lẩu cua đồng cá thác lác chuẩn vị miền Nam

Một đặc sản miền nam được nhiều người ” nghiền ” – Lẩu cua đồng với cá thác lác là sự giải pháp lý tưởng cho những ngày tiết trời se lạnh. Ăm gì hôm nay học công thức nấu lẩu cua đồng cá thác lác chuẩn bị miền Nam nhé.

Công thức làm lẩu cua đồng cá thác lác

Công thức làm lẩu cua đồng cá thác lác

Nếu nấu lẩu cua đồng cá thác lác chuẩn vị miền nam nhất thì bạn cần chuẩn vị thêm một số loại hải sản khác nữa và đây cũng có thể gọi là công thức nấu lẩu cua đồng hải sản. Cùng xem chúng là những loại nguyên liệu chuẩn bị nào nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg cua đồng xay sẵn
  • 200gr cá thác lác
  • Hải sản: 200gr tôm sú tươi, 200gr mực nang, 300gr nghêu
  • Hột điều mài, hành tím, rau mồng tơi, tỏi, ớt sừng
  • 1 kg bún sợi nhỏ ăn cùng
  • Gia vị: muối, bột nêm, đường, nước mắm, tiêu

cá thác lác

Sở chế nguyên liệu chuẩn bị

Bạn cho phần cua đồng xay vào bát cùng chút nước ấm và muối. Tiếp đó tách cua qua rây, vắt xác cua thật kĩ để lấy hết phần nước nguyên chất cua đồng.

Hành tím thái nhỏ. Tỏi, ớt làm sạch, tỏi tách vỏ và băm nhỏ. Rau mồng tơi làm sạch, để ráo.

Tôm cắt bỏ râu, làm sạch. Mực rửa sạch, khứa vài đường trên thân mực, cắt thành miếng vuông vừa ăn. Nghêu làm sạch, tiếp đó ngâm với nước vo gạo có cắt vài lát ớt để nghêu nhả sạch cát.

Sở chế những hải sản

Hướng dẫn cách nấu lẩu cua đồng cá thác lác

Bước 1: Ướp cá thác lác với gia vị

Cho cá thác lác vào bát cùng ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột nêm và ½ thìa cà phê tiêu xau. Dùng muỗng phết thật đều để các thác lác nhuyễn mịn và ngấm vào gia vị.

Bước 2: Chế biến nước dùng lẩu cua đồng cá thác lác

Phi hành tím và tỏi đã phi thơm lên cùng 1 chút dầu ăn, tiếp theo đó hột điều vào xào cho ra nước màu để làm hỗn hợp tạo màu cho nước lẩu ngon.

phi hành tím và tỏi

Đổ nước nguyên chất tách cua vào một xoong (nồi) nhỏ và nấu sôi, bạn thêm vào chút muối, bột nêm, nước mắm sao cho vừa ăn. Đợi cho nước trong nồi (xoong) bắt đầu sôi thì gạch cua sẽ nổi lên, lúc này bạn cho phần hột điều mài đã xào vào luôn trong xoong (nồi) nước, đun thêm khoảng 20 phút nữa.

Bước 3: Hoàn thành nồi (xoong) lẩu cua đồng cá thác lác

Bắc xoong (nồi) nước lẩu đặt lên bếp gas mini, vừa đun nóng với lửa nhỏ vừa tận hưởng. Khi ăn, cho phần hải sản đã sở chế vào nồi (xoong) lẩu cùng rau mồng tơi.

lẩu cua đồng cá thác lác

Lẩu cua đồng cá thác lác dùng kèm với bún tươi sợi nhỏ đầy hấp dẫn với vị ngọt ngẫu nhiên từ cua đồng và các nhóm hải sản tươi, nước lèo thanh vị, đậm đà đảm bảo sẽ đem đến một bữa tiệc vị giác ấn tượng cho bất cứ ai được thưởng thức.

Chúc các bạn ăn ngon miệng với các làm món ăn lẩu cua đồng cá thác lác hay công thức làm lẩu cua hải sản đầy thú vị này nhé!

Lưu ý gì khi ăn lẩu cua đồng cá thác lác ? – Ai không nên ăn món ăn này ?

Lưu ý khi ăn lẩu cua đồng cá thác lác

Sở dĩ theo công thức miền nam thì món cua đồng cá thác lác được nấu chung với nhiều loại hải sản khác, do vậy khi nấu bạn cần tránh những rau củ quả nhiều vita-min C như rau xúp lơ, cà chua, mướp đắng, …

Hơn nữa sau khi ăn hay trong lúc ăn cần tránh uống bia, uống nước trà, quả ổi, quả cam, hay những loại quả nhiều vita-min C khác,…

hoa quả có nhiều vitamin C

Khi phương án hải sản để làm lẩu cũng nên chọn những dạng tươi ngon, tránh những loại ươn hay cấp đông quá lâu sẽ gây hại cho sức khỏe.

Ai không nên ăn món lẩu cua đồng cá thác lác?

Không chỉ cần lắng đọng những lưu ý trên mà còn những thông tin tối quan trọng bên cạnh đó đó là những người KHÔNG NÊN ăn lẩu cua đồng các thác lác. Vậy đó là những đối tượng nào ?

1, Nữ giới có bầu

Nữ giới có bầu, đặc trưng là những tháng đầu thai nhi còn đang rất yếu tuyệt đối không ăn cua đồng, điều đó được lí giải bởi những thành phần chính có trong cua có tính độc và xấu cho sự tăng trưởng của bé.

Hơn nữa, tính hàn còn dễ khiến mẹ bị đau bụng, nghiêm trọng hơn là có thể phá thai như một khối u trong cơ thể, do vậy mẹ rất dễ bị sảy thai hoặc sinh non.

Nữ giới có bầu

2, Người mắc cảm lạnh, đi ngoài phân lỏng

Cua đồng có tính hàn và cũng xấu cho hệ tiêu hóa nên những ai đang bị cảm lạnh, đau dạ dày hay đang bị đi ngoài phân lỏng thì không nên ăn cua đồng nếu không muốn bệnh thêm nặng hơn.

3, Người mắc Tăng huyết áp, mỡ máu

Tỉ lệ cholesterol có trong cua cao xấu cho những người bị bệnh Tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, bệnh mỡ trong máu cao, dễ khiến tình trạng nặng thêm.

Người mắc huyết áp cao

4, Những người dị ứng với hải sản

Nhiều người dị ứng với hải sản thì cần khác biệt thận trọng vì cua có tính kích ứng rất cao, khi ăn khả năng bị tái phát dị ứng cao hơn những loại hải sản khác.

Hãy lắng đọng những lưu ý này từ bải viết món ngon dễ làm để có món lẩu cua đồng cá thác lác an toàn cho cả nhà.