TOP 3 cách nấu lẩu chay thanh đạm, ăn ngon mê mẩn | VinID

Khám phá ngay 3 cách nấu lẩu chay ngon tuyệt đỉnh mà không lo món ăn chay nhạt nhẽo, nhàm chán. Không những thế, cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, nhanh chóng và ai cũng có thể làm được.

1. Cách nấu lẩu nấm chay

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến món lẩu nấm chay
Nguyên liệu chế biến món lẩu nấm chay
  • 100gr nấm bào ngư nấm kim châm
  • 50gr nấm đông cô
  • 50gr nấm đùi gà
  • 50gr nấm rơm
  • 50gr nấm linh chi
  • 50gr nấm bào ngư
  • 1 cây súp lơ xanh
  • 1 củ khoai môn
  • 1 bắp ngô ngọt
  • 1 củ cà rốt
  • 50gr tàu hũ ki
  • 100gr mía lau
  • 2 nhánh hành ba rô
  • Gia vị thông dụng: hạt nêm, muối, dầu ăn, nước tương, đường

Cách thức chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại rau thả lẩu ăn kèm nhặt sạch, ngâm với hỗn hợp nước muối loãng trong khoảng 10 phút để loại bỏ bụi bẩn. Vớt ra để ráo.
  • Dùng dao cắt nhỏ các phần hoa súp lơ ra, rửa sạch, vớt để ráo. Bóc vỏ ngô, vứt bỏ phần râu ngô và cắt thành 2 – 3 khúc vừa ăn.
  • Tàu hũ ki cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn. Nạo vỏ cà rốt, cắt khúc nhỏ.
  • Khoai môn mua về, cạo sạch vỏ, ngâm với nước muối loãng để khoai không bị thâm đen. Bạn nên đeo găng tay trong quá trình chế biến để hạn chế bị ngứa nhé!
  • Mía lau tước vỏ, chẻ thành nhiều khúc nhỏ dài khoảng 5 – 7 cm để ninh nước lẩu. Hành baro cắt khúc nhỏ.
  • Bóc vỏ hành tím, tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 2: Sơ chế các loại nấm

  • Nấm mua về, cắt bỏ phần gốc, rửa thật sạch với hỗn hợp nước muối loãng hoặc nước vo gạo để nấm nhả hết bụi bẩn, vi khuẩn bám xung quanh chân nấm.
  • Dùng dao cắt nấm thành những lát mỏng dài vừa ăn.
Nồi lẩu chay ngon chỉ chưa với vài bước đơn giản
Nồi lẩu chay ngon chỉ chưa với vài bước đơn giản

Bước 3: Nấu nước lẩu

  • Bắc nồi lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu vào đun nóng, thả hành baro, hành tím và tỏi vào phi thơm.
  • Đổ 2 lít nước vào nồi, thêm mía lau vào ninh trong khoảng 30 phút cho ngọt nước.
  • Tiếp tục cho khoai môn, cà rốt, ngô ngọt vào ninh cùng trong khoảng 15 phút nữa là xong. Nêm nếm gia vị lại cho vừa khẩu vị và tắt bếp.
  • Đổ nước lẩu ra nồi lẩu điện, bày biện các loại rau và nấm nhúng lẩu và thưởng thức ngay thôi.

Lưu ý: Hầm các nguyên liệu rất nhanh chín, bạn không nên bật lửa quá lớn dễ làm nguyên liệu nhừ nát, dính đáy nồi.

Thành phẩm

Chỉ với vài bước cực đơn giản, nồi lẩu chay thanh đạm đã hoàn thành. Nước lẩu ngọt thanh từ mía lau, cùng với các nguyên liệu khác được ninh nhừ. Nhúng các loại nấu vào nóng hổi, nhai giòn sần sật vô cùng thú vị đấy nhé!

2. Cách nấu lẩu Thái chay

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chính chế biến lẩu Thái chay
Nguyên liệu chính chế biến lẩu Thái chay
  • 1 quả dứa
  • 2 miếng đậu phụ chiên
  • 500gr bún tươi hoặc mì chay
  • 50gr nấm rơm
  • 50gr nấm bào ngư
  • 100gr nấm kim châm
  • 70gr táo đỏ
  • 2 củ tỏi
  • 5 quả cà chua
  • 50gr me chua
  • 200gr rau xanh ăn kèm như rau cần, rau muống, cải thảo, đậu bắp,…
  • 50gr gia vị lẩu thái
  • 3 trái ớt tươi
  • Gia vị thông dụng: nước mắm chay, muối, hạt nêm, đường

Cách thức chế biến

Bước 1: Sơ chế các loại rau củ

  • Các loại rau thả lẩu ăn kèm nhặt sạch, ngâm với hỗn hợp nước muối loãng trong khoảng 10 phút để loại bỏ bụi bẩn. Vớt ra để ráo.
  • Bóc vỏ ngô, vứt bỏ phần râu ngô và cắt thành 2 – 3 khúc vừa ăn. Nạo sạch vỏ cà rốt, củ cải trắng và cắt khúc dài khoảng 3cm.
Công đoạn chắt lọc nước cốt me nấu nước lẩu
Công đoạn chắt lọc nước cốt me nấu nước lẩu
  • Tước vỏ su su và củ su hào, bỏ cuống cà chua, bổ múi cau. Su su và su hào chẻ miếng vuông vừa ăn.
  • Dứa mua về, gọi bỏ phần vỏ và mắt dứa, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cho dứa và cà chua vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc dùng dao băm nhuyễn.
  • Ngâm me với chén nước ấm cho tan ra, lọc phần nước cốt qua rây lọc.

Bước 2: Sơ chế nấm

  • Cắt bỏ phần chân nấm, ngâm với hỗn hợp nước muối loãng 15 – 20 phút để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn bám xung quanh nấm. Vớt ra để ráo.
  • Bóc vỏ tỏi, hành tím và băm nhuyễn. Nạo vỏ gừng, thái lát mỏng. Bóc vỏ ngoài sả, dùng dao đập dập và cắt khúc khoảng 5cm.
  • Rửa sạch rau quế, ngò om và ngò dai, cắt khúc nhỏ vừa ăn.
  • Cắt đậu hũ thành miếng vuông vừa ăn, chả cá và tàu hũ ki cắt thành miếng dài.

Bước 3: Nấu nước lẩu

  • Bắc nồi lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, trút phần hành tím, tỏi, gừng và sả đập dập vào phi đến khi dậy mùi thơm
  • Đổ phần dứa và cà chua xay nhuyễn vào nồi nước lẩu đun ở lửa lớn. Đến khi nước sôi, cho hỗn hợp nước me và gia vị lẩu Thái vào đun ở lửa nhỏ.
Nồi lẩu chay thơm lừng, chua chua cay cay hấp dẫn
Nồi lẩu chay thơm lừng, chua chua cay cay hấp dẫn
  • Sau khoảng 15 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Đổ nước lẩu ra bếp điện, bày biện rau, nấm ăn kèm và thưởng thức ngay thôi.

Thành phẩm

Nồi lẩu Thái chay chua chua cay cay thơm nức mũi với màu sắc bắt mắt. Nếm nước dùng nóng hổi, nhúng nấm dai giòn sần sật bùng nổ nhiều trải nghiệm vị giác thú vị. Lẩu Thái chay chay cay tê ngon nhất khi ăn kèm bún tươi hoặc mì chay.

3. Cách nấu lẩu chay thập cẩm

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến lẩu chay thập cẩm
Nguyên liệu chế biến lẩu chay thập cẩm
  • 100gr nấm đùi gà
  • 100gr nấm bào ngư
  • 100gr nấm tuyết trắng
  • 100gr nấm rơm
  • 300gr rau ăn kèm như cải thảo, cải bó xôi, cải cúc, súp lơ
  • 1 củ su hào
  • 1 củ su su
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 1 trái bắp ngọt
  • 1 củ khoai môn
  • 1 gốc hành ba rô
  • 2 miếng đậu hủ trắng
  • 200gr mì hoặc bún tươi
  • 1 cây chả chay
  • 100gr tàu hủ ky

Cách thức chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nhặt sạch các loại rau xanh ăn kèm, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút để loại bỏ cát bụi. Vớt ra để ráo.
  • Bóc vỏ ngô, vứt bỏ phần râu ngô và cắt thành 2 – 3 khúc vừa ăn. Nạo vỏ cà rốt, củ cải trắng, rửa sạch, dùng dao cắt khúc dài.
  • Su su, su hào tước vỏ, chẻ thành miếng vuông dày 2cm vừa ăn.
  • Cắt bỏ phần gốc nấm, loại bỏ phần nhánh hỏng, dập đen, rửa sạch với nước. Vớt ra để ráo, cắt thành nhiều miếng dọc dài vừa ăn.

Lưu ý: Không nên rửa nấm quá sớm, nấm ngấm nước dễ bị úng, có mùi khó chịu, ăn không ngon.

  • Cải thảo tách từng bẹ, cắt phần gốc và chẻ khúc dài 2 – 3cm vừa ăn.
  • Súp lơ rửa sạch, chẻ nhỏ phần hoa và phần thân súp lơ. Khoai môn gọt sạch vỏ, ngâm với nước muối loãng để không bị thâm. Vớt ra để ráo, cắt thành miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Chiên khoai môn & chế biến nước lẩu

  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu, trút phần khoai môn vào chiên cho đến khi 2 mặt vàng đều.
  • Vớt ra, bỏ lên đĩa lót sẵn giấy thấm dầu cho bớt dầu mỡ. Công đoạn chiên khoai giúp khoai béo ngậy, thơm ngon hơn khi thả lẩu.
Công đoạn chiên khoai môn trước khi cho vào lẩu
Công đoạn chiên khoai môn trước khi cho vào lẩu
  • Bắc nồi lên bếp, đổ 2 lít nước lọc đun sôi cùng cà rốt, củ cải trắng, củ su, su hào, bắp đã sơ chế vào ninh trong 1 tiếng.
  • Thường xuyên vớt bọt trên mặt nước để nước dùng trong và thơm ngon hơn. Không nên đậy vung nồi để giữ trọn mùi thơm ngọt của lẩu nhé.
  • Đặt nồi nước lên bếp, cho cà rốt, củ cải trắng, củ su, su hào, bắp vào ninh trong khoảng 1 giờ đồng hồ để nước súp có vị ngọt tự nhiên của rau củ. Trong lúc ninh rau củ các bạn nhớ vớt bọt kĩ để nước súp lẩu được trong và hấp dẫn hơn.

Bước 3: Hoàn thiện món ăn

  • Sau 1 tiếng hầm nước lẩu với rau củ, vớt loại bỏ phần rau củ, nêm nếm lại gia vị vừa ăn cùng 1 muỗng canh hạt nêm, nước tương, đường, muối.
Nồi lẩu chay thập cẩm nóng hổi ngon xuýt xoa
Nồi lẩu chay thập cẩm nóng hổi ngon xuýt xoa
  • Khuấy đều cho tan và tắt bếp. Đổ toàn bộ ra bếp điện, bày biện nấm và rau ăn kèm và thưởng thức ngay thôi.

Thành phẩm

Nước dùng từ rau củ ngọt thanh, trong vắt, khoai môn được chiên trước thơm ngậy béo, dai hơn. Món ăn bổ dưỡng này chắc chắn sẽ làm cả nhà bạn mê mẩn.

Món ăn này có vị thanh đạm nhưng len lỏi sự đậm đà khi nuốt vào, rất thích hợp cho ngày rằm hoặc dịp đầu tháng. Với 3 cách nấu lẩu chay trong bài viết này, bạn sẽ có ngay nồi lẩu cực chất lượng với nguyên liệu uy tín, tươi ngon qua app VinID hoặc siêu thị Vinmart đấy.

Banner CTA Đi chợ online 750

>>> Cách nấu lẩu cá trắm không bị tanh <<<