Hoành thánh chay là món ăn dễ tìm thấy ở các khu phố người Hoa bởi lẽ nó xuất phát từ nền ẩm thực Trung Quốc. Món ăn này ngày càng phổ biến, trở thành một món ăn vặt vào những ngày thèm vị giòn tan của lớp vỏ hoành thánh chiên giòn ăn kèm vị tương ớt chua ngọt, ăn hoài không thể ngán. Hoành thánh chay cũng là một món ăn chay được ưa thích, hay xuất hiện trong các bữa ăn ngày rằm, và là sự lựa chọn tiết kiệm thời gian cho những bữa ăn sáng bổ dưỡng cho gia đình. Bạn cùng Yummy Day tham khảo cách làm sau nhé!
Nguyên liệu làm hoành thánh chay
- Vỏ gói hoành thánh: 40 miếng (tùy theo khẩu phần ăn).
Vỏ hoành thánh được làm sẵn và bán phổ biến ở các cửa hàng, siêu thị, bạn hoàn toàn có thể tìm mua được mà không mất thời gian làm vỏ hoành thánh.
- Nấm hương: 5 tai.
Chọn nấm khô không bị đứt gãy, không có dấu hiệu mốc trắng và nhớ lưu ý thời hạn sử dụng để chọn được loại nấm tươi ngon nhé.
- Nấm mèo: 2 tai hoặc chọn mua loại sợi khô đóng gói sẵn
- Đậu xanh không vỏ: 100gr
- Khoai môn: 100gr
- Củ năng: 5 củ
- Đậu hũ trắng: 1 bì
- Rau xà lách, ớt trái, rau ngò
- Gia vị: nước tương, đường, hạt nêm chay, tương ớt xí muội, dầu mè
Các bước làm hoành thánh chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh đem rửa sạch, loại bỏ hạt bị sứt, hỏng hay mốc. Đem hấp cách thủy hoặc hấp với một ít nước cho đến khi chín mềm. Để nguội trong bát.
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cũng đem hấp chín và để nguội.
Nấm mèo đem ngâm trong nước cho đến khi nở mềm, thái sợi mỏng rồi băm nhuyễn.
Nấm hương cũng rửa sơ, đem ngâm trong nước cho đến khi nở mềm, thái lát mỏng cho dễ băm nhuyễn.
Củ năng gọt sạch vỏ, rửa sạch để ráo, sau đó thát lát mỏng để dễ dàng cắt sợi.
Đậu hũ trắng chần sơ trong nước sôi, sau đó bóp cho nhuyễn ra và trộn cho đều thành khối.
Rau xà lách và rau ngò cắt bỏ rễ, đem rửa sạch, để ráo.
Để nhân bánh thêm ngon, bạn lấy 2 lá vỏ hoành thánh đem chiên giòn, rồi bóp nhuyễn để trộn thành nhân bánh.
Bước 2: Làm nhân hoành thánh chay
Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị trước, hỗn hợp sẽ bao gồm đậu xanh hấp chín, khoai môn hấp chín, nấm mèo và nấm hương băm nhuyễn, củ năng cắt sợi, đậu hũ trắng, lá hoành thánh chiên giòn bóp nhuyễn, rau ngò. Bạn đeo bao tay và trộn thật đều nhé.
Pha hỗn hợp các gia vị gồm 1 muỗng cafe hạt nêm chay, ½ muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe nước tương, ½ muỗng cafe dầu mè để cho thơm, ⅓ muỗng cafe tiêu xay, có thể cho thêm ít ớt băm nhuyễn, trộn đều hỗn hợp.
Đem hỗn hợp gia vị đổ từ từ vào hỗn hợp nhân, đảo đều để gia vị ngấm dần dần cho nhân thêm đậm đà.
Ướp hỗn hợp nhân từ 10-15 phút cho thấm.
Bước 3: Gói hoành thánh
Chuẩn bị một bát nước lọc có pha chút bột năng, khuấy đều, hỗn hợp này dùng để dán mép hoành thánh tạo hình.
Với mỗi lá hoành thánh, bạn cho vào một lượng nhân phù hợp, không cho quá nhiều sẽ rất khó gói. Cho nhân vào chính giữa, túm các mép của vỏ hoành thánh lại, xếp thành từng nan chồng lên nhau sao cho đẹp mắt. Hoành thánh chay có thể được gói thành rất nhiều hình dạng đẹp tùy vào bàn tay khéo léo của người làm.
Hoành thánh gói xong xếp ra dĩa riêng, hạn chế chồng lên nhau.
Bước 4: Chế biến hoành thánh
Hoành thánh chay chiên:
Chuẩn bị một chảo sâu lòng, cho vào đó dầu ăn, sao cho có thể ngập hoành thánh. Đợi dầu nóng, lần lượt cho vào hoành thánh, chiên đến khi thấy vàng giòn rụm và dậy mùi thơm. Gắp ra giấy thấm dầu để ráo dầu, ăn sẽ đỡ ngấy.
Xếp rau xà lách, rau ngò, cà chua thái lát, dưa leo thái lát ra dĩa cho đẹp mắt, lần lượt cho hoành thánh trình bày ra dĩa. Món hoành thánh chiên sẽ ăn kèm với nước tương chay pha hoặc ăn với tương ớt xí muội vị cay chua ngọt sẽ rất ngon miệng.
Hoành thánh chay nước:
Chuẩn bị nước dùng, nước sôi cho vào đó hoành thánh, nấu chín. Múc hoành thánh ra tô cùng các loại rau củ quả trong nước dùng, ăn cùng rau sống và có thể chấm nước tương hoặc tương ớt xí muội. Đây sẽ là một món ăn sáng nhanh chóng và bổ dưỡng.
Xem thêm cách nấu hoành thánh nước cực ngon trong video bên dưới!
Lưu ý:
Món hoành thánh chay chiên hoàn hảo là khi dậy mùi thơm phức với vỏ bánh được chiên giòn rụm, cắn vào sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của đậu xanh, khoai môn kết hợp với vị ngọt thanh của các loại nấm, vị sật sật của củ năng. Vỏ bánh không bị cháy, vàng ươm đều mà bên trong nhân cũng chín.
Còn món hoành thánh chay nước sẽ rất tuyệt nếu bánh hoành thánh chín mà không bị nát vỏ, ngấm gia vị của nước dùng và cả nhân bên trong.
Bạn hoàn toàn có thể thay thế các nguyên liệu làm nhân để sáng tạo thành món hoành thánh chay cho riêng mình.
Để tham khảo thêm các công thức món chay khác cũng hấp dẫn không kém, hãy theo dõi thêm thông tin tại Yummy Day để làm phong phú hơn bữa ăn gia đình bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Chúc các bạn thực hiện món hoành thánh chay thật thành công!
Yummyday.vn
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!