Cá mè là món ăn rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng vì là cá sông thế nên cách sơ chế sẽ thường phức tạp hơn đôi phần để khử đi mùi tanh, mùi bùn mà không bị mất đi các chất dinh dưỡng.
Cách đơn giản nhất để khử đi mùi tanh của món cá này đó chính là dùng muối để xát lên cá. Việc sát muối lên trong và ngoài cá chúng ta thực hiện trong khoảng 5 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Ngoài ra còn có thể sử dụng sả để rửa cũng là 1 cách thức phù hợp để khử đi mùi tanh của cá. Ngoài ra dân gian còn có thêm nhiều cách khử mùi cá mè như sau:
Ngâm cá với nước cốt chanh và muối: Vắt lấy phần nước cốt của 1 quả chanh và muối sau đó sát hỗn hợp này lên toàn bộ phần thịt cá trong 5 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh.
Rửa cá bằng nước vo gạo: Đây là cách làm khá hay vừa khử mùi tanh mà lại vừa làm thịt cá chắc hơn.
Nguyên liệu cần có của món canh đầu cá mè thơm ngon bao gồm:
– Đầu cá mè và thịt cá mè: 1 con khoảng 300gram – Lá me chua hoặc là dứa chua: 1 quả – Rau dọc mùng: 1 bó nhỏ – Giá đỗ: 100g – Cà chua: 3 quả – Hành khô: 2 củ – Hành lá khoảng 2 cây – Tỏi, ớt,… – Gia vị: dầu ăn, mì chính, nước mắm, đường, hạt tiêu…
Cách thực hiện như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu cá và phần thịt cá chúng ta tách ra làm 2 phần rồi tiến hành đánh vảy và chặt bỏ đi phần mang, phần vi và phần ruột bên trong. Cho tiếp vào phần cá 1 ít muối sát qua rồi chúng ta rửa sạch lại.
Tiến hành ướp cá cùng với mì chính, bột canh, đường.
Rau dọc mùng là loại rau thường ngứa nên chúng ta phải bỏ đi phần vỏ ở bên ngoài. Thái chéo và cũng bóp cùng với muối và rửa lại với nước sạch. Nếu không làm kỹ rau này thường có kí sinh ăn vào sẽ bị đau bụng.
Phần cá chua thì thái cau ra. Phần giá đỗ rửa sạch loại bỏ phần mũ của đậu. Các loại nguyên liệu khác như là tỏi, ớt, hành lá, hành khô, thì sẽ rửa sạch băm nhỏ ra.
Bước 2: Cách thực hiện đơn giản như sau
Ta sẽ rán trước phần đầu và phần thịt cả món này trong dầu ăn vì nếu không khi nấu canh thịt sẽ bị nát. Cho 1 ít dầu và rán sơ qua là được rồi. Khi rán chúng ta cho luôn hành khô, ớt và tỏi và. Phần đầu có thể rán hoặc không rán cũng được không sao.
Nếu như rán phần đầu thì phải đậy nắp do phần này có mắt cá khi rán sẽ bị bắn ra bên ngoài.
Lấy 1 cái nồi cho vào đó khoảng 2 phần nước và nấu sôi lên. Thả lá chua hoặc dứa vào. Sau đó cho luôn đầu cá vào. Đun khoảng 10 phút chúng ta cho cà chua vào lên trong luôn. Thấy nước sôi trở lại chúng ta nêm nếm gia vị.
Sau đó cho toàn bộ phần thịt cá vào luôn. Và cuối cùng mới cho hành lá và giá đỗ vào. Nếm gia vị lại 1 lần nữa rồi bắc ra bên ngoài thưởng thức luôn.
Để kiểm tra xem món canh này đã nấu chín hay chưa chúng ta dùng đũa để chọc vào phần thịt cá xem có còn máu hay không.
Cách nấu đầu cá mè không tanh này thực hiện khá là dễ dàng phải không nào. Khi nấu xong nhớ là phải ăn nóng luôn ăn nguội phần thịt sẽ bị tanh khó ăn. Phần cá mè thịt đầu rất nhiều và ngon nhất ở 2 bên má thế nên nếu như là gia đình chúng ta nên nhường phần này cho người lớn ăn.
>>>Lẩu trâu nhúng mẻ<<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!