1. Cách nấu chè bắp nếp bột sắn dây
Cách nấu chè bắp nếp với bột sắn dây là công thức quen thuộc, không mất quá nhiều thời gian. Món ăn rất đỗi bình dị này lại là thức quà vô cùng quý giá, gắn liền với tuổi thơ của những đứa trẻ vùng quê nghèo. Hễ cứ mỗi lần đến mùa ngô, chúng lại mong chờ những chén chè ngọt béo, dẻo thơm từ bà từ mẹ.
1.1. Nguyên liệu
- 5 trái bắp nếp
- 130 gram đường trắng
- 20 gram bột sắn dây
- 1 bó lá dứa
- 1.5 lít nước
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 300 ml nước cốt dừa
1.2. Hướng dẫn cách nấu chè bắp nếp với bột sắn dây
- Bắp nếp chọn những quả có vỏ còn xanh, cầm chắc tay. Sau đó lột bỏ vỏ và râu, rửa sạch, dùng dao bào mỏng. Lưu ý, chỉ nên bào vừa đến cùi bắp, tránh tình trạng bào quá sâu khiến chè bắp bị sơ.
- Lá dứa rửa sạch, cột thành bó. Sau đó, cho vào nồi cùng cùi bắp và 1.5 lít nước lọc, bắc lên bếp và đun lửa trong khoảng 30 phút để nước được ngọt và thơm.
- Đủ thời gian, vớt cùi bắp và lá dứa ra ngoài. Để ngon hơn, bạn cũng có thể dùng rây lọc sạch phần râu bắp còn sót.
- Tiếp theo, cho bắp vào nồi và hạ lửa nhỏ. Khi bắp nở mềm trút đường từ từ vào cùng với 1/4 muỗng cà phê muối, dùng muỗng khuấy đều để tránh tình trạng bắp lắng đáy nồi gây khét. Tùy vào khẩu vị gia đình mà bạn có thể gia giảm lượng đường tùy ý.
- Hòa bột sắn với 1/3 chén nước lọc và cho vào nồi, khuấy nhẹ, sau đó đun lửa nhỏ thêm 10 phút nữa để chè có độ sánh thì tắt bếp.
- Cho chè ra chén, rưới thêm ít nước cốt dừa là có thể thưởng thức. Chè bắp nếp tự nó đã có vị dẻo ngọt tự nhiên, nay kết hợp thêm bột sắn dây thanh mát có tác dụng giải nhiệt và chống lão hóa rất tốt.
2. Cách nấu chè bắp nếp bột báng
Nếu bạn đang muốn tìm kiếm hương vị mới lạ trong món chè bắp nếp truyền thống thì có thể kết hợp thêm bột báng. Bắp nếp dẻo thơm kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy và bột báng dai dai, chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của bạn. Công thức của món chè bắp nếp này tương đối đơn giản, cùng theo dõi nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 2 trái bắp nếp
- 2 muỗng canh bột báng
- 3 muỗng canh đường trắng
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 400 ml nước cốt dừa
1.2. Hướng dẫn cách nấu chè bắp nếp bột báng
- Trước tiên, bột báng mua về đem ngâm trong nước khoảng 2 – 3 tiếng cho mềm. Bắp đem lột vỏ, dùng dao bào mỏng. Hoặc bạn có thể tách để nguyên hạt. Tuy nhiên, để chè có độ sánh và ngon hơn, bạn vẫn nên ưu tiên cách dùng dao bào nhé.
- Cho cùi bắp cùng 1 lít nước vào nồi đun khoảng 20 phút. Sau đó vớt cùi bắp ra ngoài, cho hạt bắp vào đun với lửa vừa khoảng 20 phút.
- Tiếp tục cho nước cốt dừa, đường, muối vào khuấy đều. Khoảng 10 phút sau, bạn cho bột báng vào nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
- Chờ đến khi chè bớt nóng là có thể múc ra chén thưởng thức rồi đấy. Để ngon hơn, bạn có thể đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 giờ thì lấy ra ăn nhé.
3. Cách nấu chè bắp nếp trân châu
Vừa thích bắp lại vừa thích trân châu, vậy tại sao bạn không thử kết hợp chúng với nhau. Công thức của món chè này so với chè bắp nếp truyền thống có phần tốn thời gian hơn. Thế nhưng lại không quá khó, đồng thời còn mang đến hương vị vô cùng mới lạ, hấp dẫn.
3.1. Nguyên liệu
- 2 trái bắp nếp và 1 trái bắp vàng
- 500 gram bột năng
- 1,2 ml nước cốt dừa
- 300 gram đường trắng
- 2 ống vani
- 1 muỗng cà phê muối
- 50 gram bột khoai tây
3.2. Hướng dẫn cách nấu chè bắp nếp trân châu
- Bước đầu tiên, bạn cho bột năng đã chuẩn bị vào thau nhựa, sau đó cho từ từ 1 chén nước ấm vào. Trộn đều và dùng tay nhồi đến khi chúng kết dính thành khối dẻo, bề mặt láng mịn là đạt.
- Tiếp theo, chia bột thành những phần nhỏ, lăn thành sợi dài và cắt thành khúc nhỏ đều nhau. Bắc nồi nước lên bếp, đun đến khi nước sôi thì thả trân châu vào luộc trong khoảng 5 – 7 phút. Khi chúng bắt đầu nổi lên mặt nước, vớt ra cho vào thau nước lạnh. Cách này giúp bột được săn lại và không dính vào nhau.
- Tiếp tục bắc thêm một nồi khác lên bếp, cho nước cốt dừa, bột khoai tây, đường, bắp, muối cùng 1,2 lít nước vào đun. Đợi đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ lại, cho trân châu đã luộc cùng 2 ống vani vào. Khuấy đều và nấu thêm 3 phút nữa thì có thể tắt bếp.
- Như vậy, công thức nấu chè bắp nếp trân châu đã hoàn thành rồi đấy. Chén chè bắp thơm lừng, béo ngậy kết hợp với những viên trân châu giòn giòn dai dai, đảm bảo sẽ khiến bạn mê tít.
4. Mẹo chọn bắp nếp ngon để món chè thêm hấp dẫn
Để có món chè bắp nếp nói riêng ngon đúng điệu, khâu chọn bắp được xem là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một vài mẹo chọn bắp nếp ngon mà bạn có thể tham khảo:
- Ưu tiên chọn những quả có lớp vỏ ngoài màu xanh, ôm chặt lấy cùi bắp bên trong và cầm lên thấy chắc tay.
- Tiếp theo, bạn để ý đến phần râu bắp, chúng phải có độ mềm mượt, hơi rũ xuống. Đồng thời, cuống cũng không được héo hoặc thâm.
- Chọn những quả bắp thon dài vừa phải, không cần phải quá to, tuy nhiên quan trọng nhất là hạt bắp phải mấy, đều, bóng và thẳng tắp.
Mặc dù là món ăn dân dã, thế nhưng qua bao thế hệ người, chè bắp vẫn luôn giữ một chỗ đứng vững chắc, mà ở đó mỗi khi nhớ về người ta lại lâng lâng những nỗi niềm khó tả. Hy vọng, những cách nấu chè bắp nếp mà Cachnau.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tìm lại được hương vị tuổi thơ ngày nào.
Mỹ Lệ
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!